โยกย้าย ‘บิ๊กพาณิชย์’ ลุกโชน อีกครั้ง

ช่วง 2 สัปดาห์ส่งท้ายเดือนกันยายน สำหรับผู้บริหารระดับสูงในระบบราชการไทย ที่ยังไม่เกษียณอายุราชการ ก็จะเฝ้ารอผังรายชื่อการปรับหรือโยกย้ายเพื่อทดแทนผู้บริหารระดับสูงที่ต้องเกษียณออกไป หรือ ผังรายชื่อที่มักถือโอกาสหมุนเวียนผู้บริหารระดับสูงไปในครั้งเดียวกันนี้ ซึ่งคนสั่งย้ายมักใช้คำว่า “เพื่อความเหมาะสม”

ที่ผ่านมาหลายกระทรวงเมื่อรัฐมนตรีคนใหม่หลังจัดตั้งรัฐบาล “ประยุทธ์2” เสร็จแล้ว ก็เซ็นโยกเซ็นย้ายทันที พร้อมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบจนเกิดหมด โดยอ้างเพื่อให้เกิดการเข้าขาในการทำงานและให้เกิดการต่อเนื่องของการบริหารงานจากคนเก่าสู่คนใหม่ ที่เริ่มอย่างเป็นทางการ 1 ตุลาคม !!

ตอนนี้น่าจะเหลือแค่ผังปรับโยกของกระทรวงพาณิชย์ และเมื่อถาม “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็มักจะบอกว่ารอรายชื่อจากปลัดกระทรวงพาณิชย์…
การโยกย้ายของกระทรวงครั้งนี้ ถือว่ามีความสำคัญหลายอย่างที่ซ้อนกันอยู่ !!

ชั้นแรก การเกษียณอายุราชการประจำปี 2562 ครั้งนี้มีระดับสูงรวม 32 คน ส่วนใหญ่ตำแหน่งเฉพาะระดับผู้อำนวยการพาณิชย์จังหวัดและนักวิชาการแล้ว ยังมีระดับนักบริหารที่เป็นรองปลัดกระทรวง 2 คน และ 2 คน ระดับอธิบดีกรม ได้แก่ นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ชั้นต่อมาในปี 2563 ก็จะมีรองปลัดกระทรวง รองอธิบดีและอธิบดีเกษียณออกไปอีก

จึงเกิดสูตรเดาใจการโยกย้ายอีกครั้ง สูตรแรกก็คิดว่าคงมีการหมุนเวียนตำแหน่งอธิบดี จากดูแลต่างประเทศที่เน้นผลักดันการส่งออก มาดูแลงานในประเทศที่เน้นดูแลปัญหาปากท้องและประกันรายได้ ส่วนที่เหลือให้หมุนเวียนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้งานใหม่ๆ สูตรนี้เป้าหมายเป็นการเตรียมคนเพื่อรองรับการปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ ที่จะมีการเกษียณอายุอีก 3 ปีข้างหน้า ขณะที่อีกสูตรใช้การเปลี่ยนอธิบดีบางคน และเลื่อนจากระดับรองอธิบดีภายในกรมนั้นเอง

แต่ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหน เชื่อว่าสังคมข้าราชการรับได้ ถ้าไม่ใช่ปรับโยกจาก “ลงขันเขี่ย” เพราะความไม่พอใจบางผลงาน !!!

-นวลนิตย์ บัวด้วง –

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อเมริกา’ เค้นฟอร์มชนะ ‘โปแลนด์’ คว้าที่ 7 แย่สุดประวัติศาสตร์ศึกบาสชิงแชมป์โลก
บทความถัดไปสปสช.รุกจัดทำ ‘ฐานทะเบียนสิทธิรักษาคนไทย’ เชื่อมแล้ว 115 กองทุน ทั่วถึง-ลดซ้ำซ้อน