นิวส์รูมวิเคราะห์ : เมื่อ ส.ส.เพื่อไทยท้ายุบสภา ประชาชนจะเลือกใคร

นิวส์รูมวิเคราะห์ : เมื่อ ส.ส.เพื่อไทยท้ายุบสภา ประชาชนจะเลือกใคร

“อุทกภัย” ที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดทางภาคอีสาน เป็นผลพวงจากพายุสองลูกทั้ง “โพดุล” และ “คาจิกิ” ต่อเนื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม ช่วยเปลี่ยนสถานการณ์ “ภัยแล้ง” ให้กลายเป็น “อุทกภัย” ในพริบตา โดยเฉพาะอุบลราชธานี ที่เจอท่วม “อ่วม” กว่าใคร

หน่วยงานระดับจังหวัดต่างทำหน้าที่อย่างเข้มข้น ขณะที่เสียงบ่นถึงรัฐบาลเริ่มมากขึ้น ไม่ทุ่มสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือให้เร็วกว่านี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตัดสินใจจัดคิวลงอุบลฯกระทันหัน ไปที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านหนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เมื่อ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา แล้วไปพูดกระตุกพรรคการเมืองฝ่ายค้าน บ่นว่า ไม่มี ส.ส.เพื่อไทยมาต้อนรับแม้แต่คนเดียว “ถือว่าใช้ไม่ได้ เพราะทุกคนควรจะหันมาร่วมมือกัน ไม่ใช่คอยแต่จะเลื่อยขานายกรัฐมนตรี หาก ส.ส.พรรคไหนไม่มาร่วม ครั้งหน้าก็ไม่ต้องไปเลือก เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนเดือดร้อน จะต้องร่วมมือกัน”

ทั้งที่ทุกข์สุขของประชาชน รัฐบาลต้องเป็นด่านแรกที่จะเข้าไปทำหน้าที่ช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ เพราะมีทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ งบประมาณและเครื่องไม้เครื่องมือที่พร้อมทุกอย่าง จะขุดจะตักจะซ่อมทำได้ทันที ส่วนจะมีองค์กรการกุศล และอาสาจากทั่วสารทิศที่ระดมเข้าไปช่วยเหลือพี่น้องคนไทยด้วยกันก็เป็นเรื่องของจิตกุศล ในยามลำบาก คนไทยเป็นชาติที่ไม่ปล่อยให้คนไทยด้วยกันเองเผชิญชะตากรรมอยู่แล้ว

การที่ ส.ส.เพื่อไทยไม่ไปต้อนรับนายกฯ ก็ไม่ใช่เรื่องการไม่ให้เกียรติ หรือต้องตบเท้าให้เห็นหน้าค่าตา อย่าต้องทำให้คิดว่าเป็นเพราะยังขุ่นมัวที่ถูก “จัดหนัก” จากการถูกอภิปรายโดยไม่ลงมติเรื่องปมถวายสัตย์ฯ ก่อนหน้าเพียงวันเดียว

ที่สำคัญ ไม่ใช่หน้าที่ของคนเป็นนายกฯ จะไปบอกประชาชนที่น้ำยังท่วมหนักว่าไม่ควรเลือก ส.ส.เหล่านี้เข้าสภาอีก

หาก ส.ส.อุบลฯของเพื่อไทยไม่ลงช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย พรรคเพื่อไทยน่าจะเป็นฝ่ายที่เดือดร้อนมากกว่าใคร

ที่ผ่านมา ทั้งพรรคเพื่อไทยรวมทั้งประชาธิปัตย์และพรรคอื่น ๆ ต่างส่งคนและ ส.ส.จังหวัดอื่น ๆ ลงไปช่วยผู้ประสบภัยในภาคอีสานหลายจังหวัด ไปกันอย่างเต็มที่ ไม่มีใครสนใจว่าจะเป็นพื้นที่ๆ มีฐานเสียงของตนเองหรือไม่

ทำให้ “ชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ” ส.ส.อุบลฯ พรรคเพื่อไทย อดใจไม่ไหว ได้ยื่นคำท้าไปยังนายกฯแล้วว่า ขอให้ยุบสภาฯ เลย จะได้รู้ว่าประชาชนจะเลือกใคร

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช. เปิด บัญชีทรัพย์สิน 80 ส.ส. เสี่ยเอก อู้ฟู่ 5.6 พันล้านบาท เอ๋ 169 ล้าน เต้ 192 ล้าน
บทความถัดไปสมาพันธ์สมาคมครูฯบุกพบ’ชวน’ยื่นหนังสือให้ยุติควบรวมร.ร.ขนาดเล็ก