จับตา ‘ก.ล.ต.-ตลท.’ ฟันกลุ่ม ‘อีแอบ’ ใช้เล่ห์จ้องฮุบ ‘ไซแมทฯ’

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังขยายวงกว้างและลงลึกไปเรื่อยๆ ทั้งด้านสังคมและเศรษฐกิจ

ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งเหว-แดงเถือก ไม่เว้นแม้ตลาดหลักทรัพย์ของไทย เพราะแทบทุกธุรกิจล้วนเจอพิษโควิด-19 กันถ้วนหน้า

แต่ขณะที่ธุรกิจต่างๆ พยายามหาทางรับมือสถานการณ์วิกฤตนี้ กลับมีคนบางกลุ่มฉวยโอกาสที่จะฮุบกิจการด้วยวิธีการที่แยบยล

อย่างเช่น “บมจ.ไซแมท เทคโนโลยี” ที่มีข่าวแว่วว่ากำลังถูกนักปั่นหุ้นกลุ่มหนึ่งวางแผนจะเข้ายึดกิจการ

“บมจ.ไซแมท เทคโนโลยี” เป็นกิจการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศครบวงจรทั้งจำหน่ายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ การพัฒนาซอฟท์แวร์ และการให้บริการบำรุงรักษาทั่วประเทศ

นักปั่นหุ้นกลุ่มนี้วางแผนจะเสนอชื่อกรรมการชุดใหม่อีก 5 คน เพื่อทดแทนกรรมการเก่าที่จะหมดวาระเพื่อยึดอำนาจการบริหารจากผู้บริหารชุดปัจจุบัน

มีการเล่นวิชามารโดยยืมมือโบรกเกอร์บางรายเพื่อขอเบอร์ติดต่อ หรือให้โทรหาผู้ถือหุ้นรายย่อย หรือแม้กระทั่งปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทโทรไปขอใบมอบฉันทะการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 ในวันที่ 30 เมษายนนี้ให้กับผู้บริหารที่ลาออกไปแล้ว แทนที่จะมอบอำนาจให้กรรมการอิสระของบริษัทฯ จึงเป็นที่น่าพิศวงสงสัยยิ่งนัก

อีกทั้ง ยังขายฝันกับบรรดาผู้ถือหุ้นว่าถ้ากลุ่มตัวเองโหวตชนะจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงธุรกิจและปั่นราคาหุ้นให้สูงขึ้น แต่มีคนรู้ทันจึงขายฝันไม่สำเร็จ เลยขอเสนอซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเพื่อแลกกับหนังสือมอบฉันทะ

นอกจากนี้ยังปล่อยข่าวด้านลบต่างๆ ทำลายเครดิตคณะผู้บริหารชุดปัจจุบัน ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จเช่นกล่าวหาว่า บริษัทมีปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน และขาดธรรมาภิบาล
ว่ากันว่ากลุ่มอีแอบนี้ คนในวงการหุ้นะรู้จักกันดี ได้ยินชื่อถึงกับร้องยี้

เหตุไฉน คนกลุ่มนี้ถึงอยากเข้ามาบริหาร “บมจ.ไซแมทฯ” เพราะมีขุมทรัพย์อะไร หรือหวังใช้กลยุทธ์ตื้นๆ ที่ลงทุนน้อย หลอกใช้ผู้ถือหุ้นรายย่อยเพื่อเข้าครอบงำกิจการด้วยวิธีที่ผิดกฏหมาย โดยผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่รู้เรื่องรู้ราวด้วยเลย

แว่วมาว่าคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) พอจะได้กลิ่นทะแม่งๆ นี้แล้ว โดยส่งทีมเข้าไปตรวจสอบข้อมูลกับทางบริษัทฯแล้ว

ดังนั้นผู้ถือหุ้นรายย่อย ต้องระวังอย่าตกหลุมพลางเป็นเหยื่อให้กับกลุ่มนี้ เพราะอาจกลายเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดได้

สิ่งที่น่าห่วง คือผู้ถือหุ้นที่ไม่ได้รู้ข้อเท็จจริงและมอบใบฉันทะไปแล้วจะแก้ไขอย่างไร เพื่อไม่ให้ตัวเองไปเกี่ยวข้องกับขบวนการอีแอบกลุ่มนี้

ต้องรอดูว่า ก.ล.ต และตลท.จะลงดาบอาญาสิทธิ์อย่างไรกับกลุ่มขบวนการนี้ที่ใช้เล่ห์เพทุบาย หวังฮุบกิจการด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อัจฉริยะ’ ร้อง ผบ.ตร. สอบตำรวจ สภ.คลองด่าน ตั้งแก๊งอุ้มรีด-ยัดข้อหา
บทความถัดไปลุ้นไทยจบโควิดเร็ว เดินหน้าฟื้นฟู ศก. แรงงาน 7 ล้านคนเลิกเคว้ง-มีอาชีพมั่นคง