ถามหา ‘เน็ตฟรี’ เยียวยาประชาชน ถูก ‘ล็อกดาวน์-เวิร์กฟรอมโฮม’

ถามหา ‘เน็ตฟรี’ เยียวยาประชาชน ถูก ‘ล็อกดาวน์-เวิร์กฟรอมโฮม’

ล่าสุด รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์เพิ่มอีก 3 จังหวัดคือ “ฉะเชิงเทรา-ชลบุรี-อยุธยา” รวมเป็น 13 จังหวัด จากเดิมมี 10 จังหวัด คือ กทม. นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา

ข้อกำหนดที่สำคัญ คือ การลดและจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง ให้ประชาชนในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เลี่ยง จำกัด หรืองดเว้นภารกิจที่ต้องเดินทางออกนอกเคหสถานหรือที่พำนักโดยไม่จำเป็น รวมทั้งเคอร์ฟิวช่วงเวลา 3 ทุ่มถึงตี 4 ของวันรุ่งขึ้น

อีกทั้งให้ภาคราชการ ทำงานที่บ้านหรือเวิร์กฟรอมโฮม 100% ส่วนงานที่ต้องทำในสถานที่ทำงาน ให้ทำได้เท่าที่จำเป็น สำหรับบริษัทเอกชน ขอความร่วมมือทำงานที่บ้านอย่างเต็มที่

แน่นอนว่า เมื่อภาครัฐต้องการให้คนอยู่ในบ้านหรือที่พักมากสุด ก็ต้องมีมาตรการเยียวยา ซึ่งมีผ่านมา มีการช่วยลดค่าไฟฟ้า และค่าน้ำแล้ว แต่ยังมีสาธารณูปโภคอีกประเภทหนึ่งที่จำเป็นของประชาชน ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ นั่นคือ “อินเทอร์เน็ต”

เมื่อครั้งที่มีการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เมื่อเดือนเมษายน 2563 ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่ง “ฐากร ตัณฑสิทธิ์” ยังนั่งเป็นเลขา กสทช. ก็มีมาตรการออกมาช่วยเหลือประชาชน โดยให้โมบายอินเทอร์เน็ต 10 GB ฟรี เพื่อแบ่งเบาภาระประชาชนในช่วงวิกฤตโควิด ที่หลายคนต้องทำงานที่บ้าน อีกทั้งนักเรียนและนักศึกษาที่ต้องเรียนทางออนไลน์

โดยกำหนดเกณฑ์ว่า ผู้ที่มีสิทธิได้เน็ตฟรี 10 GB ได้แก่ 1.ผู้ที่จดทะเบียนเป็นบุคคลธรรมดาที่มีสัญชาติไทย โดยใช้สิทธิได้ทั้งบริการแบบรายเดือน หรือเติมเงิน ยกเว้นผู้ที่จดทะเบียนในนามนิติบุคคล และผู้ที่ใช้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตไม่อั้นหรือมีแพ็กเกจเน็ต 10 GB ขึ้นไปอยู่แล้ว โดยมีประชาชนที่ได้รับสิทธิประมาณ 15 ล้านเลขหมาย วงเงินไม่เกิน 1,500 ล้านบาท

แต่ทว่า การที่ กสทช.ช่วยเหลือประชาชนให้ใช้เน็ตฟรีครั้งนั้น กลับถูกคนบางกลุ่มไปร้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ตรวจสอบ ทำให้คนทำงานเพื่อช่วยเยียวยาประชาชนในช่วงวิกฤตต้องเสียกำลังใจไม่ได้น้อย

ดังนั้น ครานี้ที่มีการล็อกดาวน์แล้ว 13 จังหวัดและอาจจะฟูลล็อกดาวน์เหมือนเดือนเมษายน 2563 รัฐบาลก็ควรมีมาตรการเยียวยาให้ประชาชนที่ต้องถูกล็อกดาวน์ได้ใช้เน็ตฟรี เพื่อลดภาระจากการต้องเวิร์กฟรอมโฮม และการเรียนออนไลน์

แต่รัฐบาลควรจะต้องประกาศมาตรการออกมาเลยให้ประชาชนใช้อินเทอร์เน็ตฟรี จะมีหลักเกณฑ์ เงื่อนไข อย่างไรก็ว่าไป เพราะถ้าให้ “กสทช.” ลุยเอง อาจโดนฟ้องร้องเหมือนคราวก่อน ทั้งที่ทำด้วยความหวังดีเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระประชาชน แต่กลับต้องมาเหนื่อยกับพวกที่ “มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิชัย อัด ประยุทธ์ ยิ่งทำยิ่งเละ แนะ 12 ข้อ ต้องทำ แก้วิกฤตโควิด ก่อนไทยกู่ไม่กลับ
บทความถัดไปยอดโควิดพุ่งทำ ‘ไทยลีก’ ระส่ำ ‘กรวีร์’ รับอาจต้องเลื่อนเปิดอีกครั้ง