ปรากฏการณ์ “ดึง-ดูด” และ “ปั้นน้ำ-ปั่นค่าตัว”

การเมือง ณ ตอนนี้ กำลังมุ่งสู่เส้นทางโรดแมปการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า หากไม่มีเหตุหรือข้ออ้างให้ต้องขยับเขยื้อนออกไปอีก

แม้ขณะนี้แต่ละพรรคยังถูกล็อกบ้าน ห้ามจัดกิจกรรม ยังไม่อาจชูธงนโยบายเจ๋งๆ ได้ แต่นั่นอาจมิใช่ประเด็นสำคัญในการดึงคะแนนเสียงให้กับพรรค

น้ำหนักในการตัดสินใจกาบัตรของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในครั้งหน้านี้ น่าจะอยู่ที่พรรคไหน “เอา-ไม่เอา” บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมานั่งนายกฯอีกรอบ

พรรคไหน “เอา-ไม่เอา” บิ๊กตู่ กลับมาอีก ก็พอจะเห็นกันอยู่ และหลายพรรคที่แทงกั๊ก รอเสียบได้ทุกขั้วที่ได้เป็นรัฐบาล

พรรคเพื่อไทย ไม่เอา “บิ๊กตู่” แน่ รวมถึงพรรคใหม่อย่าง “อนาคตใหม่” ก็ไม่เอา

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ แม้ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรค จะยืนยันว่าสมาชิกพรรคจะต้องเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ แต่ก็ไม่ได้ปิดประตูว่าไม่เอา “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯอีก

หากชื่อหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสียงไม่พอที่จะโหวตขึ้นเป็นนายกฯ แล้วสมาชิกพรรคจะหันไปหนุนพรรคอื่นที่เสนอชื่อ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ หรือไม่

นั่นเป็นท่าทีและจุดยืนของแต่ละพรรค ขณะที่บรรดาอดีตส.ส. อดีตผู้สมัครที่สอบตก รวมทั้งคนหน้าใหม่ที่สนใจจะลงสนามเลือกตั้ง แต่ละคนจะมีมุมมอง อุดมการณ์ ความนิยม เงื่อนไข แตกต่างกันออกไป ในการจะเลือกสังกัดพรรค

เมื่อมีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นเยอะ จึงเกิดพลัง “ดูด” ของพรรคใหม่ และกระแส “ดึง” จากพรรคเก่า อย่างพรรคเพื่อไทย

การปรากฏตัวของ “ทักษิณ ชินวัตร” ที่ประเทศสิงคโปร์ ที่บรรดาอดีตรัฐมนตรี และอดีตส.ส.ของพรรค กว่า 50 คนเดินทางไปพบนั้น เพื่อให้รู้กันว่า “ทักษิณ” ยังคุมเกมอยู่

“ทักษิณ” จึงต้องประกาศว่า “ไม่กังวลพลังดูด แต่เป็นฝ่ายทหารเองมากกว่าที่ต้องระวัง เพราะดูดไปมากๆ ระวังจะได้คนสีเทาๆ เพราะนิสัยของนักกาเมือง ได้ประโยชน์ก็ไป…พรรคเพื่อไทยจะกลับมาได้คะแนนอย่างท่วมท้นแน่นอน”

ทั้งนี้ เพื่อให้ “ทักษิณ” เป็นแม่เหล็กให้พรรคเพื่อไทย ไม่ถึงกับต้อง “ดูด” คนใหม่มาเพิ่ม ขอแค่ “ดึง” คนเก่าเอาไว้ให้ได้ก็พอ

ขณะเดียวกัน ก็เป็นการส่งสัญญาณไปถึงแฟนพันธุ์แท้ของ “ทักษิณ” ที่จะเทคะแนนเสียงให้พรรคเพื่อไทย

แต่อย่างว่า ช่วงนี้เป็นตลาดของอดีตส.ส.และนักการเมืองหน้าใหม่ ที่จะโก่งราคาค่าตัวกัน

บางคนมีเครดิตดี ทั้งฐานะ ความรู้ ประสบการณ์ และมีฐานเสียงบ้าง ค่าตัวก็พอสมควร

แต่มีบางพวกที่ชอบออกมาโชว์กึ๋น แต่ส่วนใหญ่จะโชว์กลวง ซะมากกว่า รวมทั้งพวกปั้นน้ำเป็นตัวว่ามีพรรคโน้น พรรคนี้จะดึงตัว พร้อมเงื่อนไขพิเศษต่างๆ ทั้งที่ ไม่มีใครอยากได้ แต่หวังจะปั่นราคาค่างวดให้ตัวเอง…ก็เท่านั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ เตือน ‘ซาลาห์’ อย่าทำให้ชื่อเสียงมัวหมอง เพราะเจตนาพุ่งล้ม
บทความถัดไปกรมศิลป์สูญเสีย ‘สุวิทย์ ชัยมงคล’ ผอ.สำนักฯราชบุรี วงการโบราณคดีอาลัยล้น