ทำความรู้จัก “ลิม กวนเอ็ง” รมต.คลังมาเลเซียคนใหม่

ลิม กวนเอ็ง

หนึ่งในจำนวนรัฐมนตรี 3 ตำแหน่งที่ มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีใหม่หมาดของมาเลเซีย ประกาศแต่งตั้งเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมาคือ ลิม กวนเอ็ง ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังที่ถือเป็นตำแหน่งสำคัญอย่างยิ่งในการเรียกความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลที่มาจากฝ่ายค้านเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ทศวรรษ

มหาธีร์ ให้เหตุผลในการแต่งตั้งรัฐมนตรีคลังไว้ว่า เป็นความจำเป็นที่ต้องแยกอำนาจบริหารจัดการด้านการคลังออกจากอำนาจของตัวนายกรัฐมนตรี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุในทำนองเดียวกับ “1เอ็มดีบี” ขึ้นมาอีกครั้ง เพราะเหตุอื้อฉาวที่ถือกันว่าเป็นสาเหตุหลักประการหนึ่งในการพ่ายแพ้การเลือกตั้งของ กลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ (บีเอ็น) ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อ นาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่งรัฐมนตรีคลังไว้กับตัวอีกตำแหน่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หากเอ่ยชื่อ “ลิม กวนเอ็ง” กับผู้คนในแวดวงการเงินระหว่างประเทศ เกือบทั้งหมดส่ายหน้าไม่รู้จักมักคุ้น

ในมาเลเซีย ผลงานเด่นที่สุดของนักการเมืองวัย 58 ปีผู้นี้เกิดขึ้นในช่วงที่ดำรงตำแหน่งมุขมนตรีแห่งรัฐปีนัง ลิม กวนเอ็ง สามารถสร้างปีนังให้กลายเป็นรัฐที่มั่งคั่งที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศได้สำเร็จ จากการพัฒนาปีนังให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากมาย ควบคู่ไปกับการเป็นท่าเรืออุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ

ถึงขนาดที่ ปีนัง ได้ชื่อว่าเป็นรัฐที่มีรายได้ประชากรต่อหัวต่อปีสูงที่สุดของมาเลเซียเมื่อปี 2016

กระนั้น นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงเห็นว่า ลิม กวนเอ็ง ต้องมีอะไรมากกว่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จในตำแหน่งใหม่นี้ได้
ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะทุกคนเห็นตรงกันว่า มาเลเซีย กำลังอยู่ในจุดที่มีความจำเป็นต้องปฏิรูปแบบ “ทั่วถึง” ทั้งในทางการเงินและในทางเศรษฐกิจ

ฮัสซัน จาฟรี นักวิเคราะห์อาวุโสของ เอชเจ แอดไวซอรี บริษัทที่ปรึกษาในสิงคโปร์ เชื่อว่าในฐานะรัฐมนตรีคลัง ลิม กวนเอ็ง คือผู้กำกับดูแลการนำเอานโยบายทั้งหลายที่เคยหาเสียงเอาไว้มาทำให้เกิดเป็นจริงในทางปฏิบัติให้ได้ โดยเฉพาะคำสัญญาหาเสียงที่ประกาศไว้ว่าจะทำทันทีในช่วง 100 วันแรกของรัฐบาล อาทิ เรื่องการยกเลิกภาษีสินค้าและบริการ (จีเอสที) เรื่องการกลับมาอุดหนุนราคาน้ำมันอีกครั้ง ซึ่งถูกจับตามองอย่างมากจากนานาประเทศ เพราะนั่นหมายถึงว่า งบประมาณของรัฐบาลจะถูกสูบไปใช้อีกไม่น้อยแถมแหล่งที่มาของรายได้ยังหดหายไปพร้อมๆ กันด้วย

ดังนั้น จาฟรี จึงเชื่อว่า ลิม กวนเอ็ง จำเป็นต้องมุ่งสมาธิทั้งหมดไปในเรื่องภายในประเทศเป็นหลักในช่วงแรก แต่เตือนเอาไว้ด้วยว่า ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ลิม กวนเอ็งก็ต้องขยายสายสัมพันธ์กับแวดวงการเงินระหว่างประเทศให้กว้างขวางออกไปมากขึ้่นกว่าเดิม “โดยเร็ว” อีกด้วย

ดูเหมือน มหาธีร์ จะรู้เรื่องนี้ดี และหาทางออกไว้ส่วนหนึ่งแล้ว ด้วยการแต่งตั้งคณะที่ปรึกษา 5 คนซึ่งจะทำงานร่วมกับ ลิม กวนเอ็ง อย่างใกล้ชิด 2 คนในจำนวนนั้นคือ ดาอิม ไซนุดดิน อดีตรัฐมนตรีคลัง กับ เซติ อัคห์ทาร์ อาซิซ อดีตผู้ว่าการธนาคารกลาง หรือแบงก์ชาติของมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักดีและได้รับการยอมรับไม่น้อยในชุมชนการเงินระหว่างประเทศ

โอ อี้ซุน ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการต่างประเทศของสถาบัน เอเชีย สตรัทเทจร แอนด์ ลีดเดอร์ชิป องค์กรวิชาการในกัวลาลัมเปอร์ ตั้งข้อสังเกตว่า ในทัศนะของคนมาเลย์ เมื่อวัดจากความสำเร็จของ ลิม กวนเอ็ง ที่ปีนัง ก็ต้องถือว่า ลิม กวนเอ็ง มีคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งความรับผิดชอบและความน่าเชื่อถือ สำหรับการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณสมบัติสำคัญอีกประการที่ “จำเป็น” อย่างยิ่งในสภาวะการเมืองล่อแหลมเช่นนี้ นั่นคือ การเป็นนักการเมืองที่ปลอดคอร์รัปชัน

ลิม กวนเอ็ง ไม่ใช่นักการเมืองหน้าใหม่ แต่เป็นบุตรชายของ อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในมาเลเซียอย่าง ลิม กิตเสียง สำเร็จการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโมนาชในออสเตรเลีย ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1986

ปี 2008 พรรคกิจประชาธิปไตย (ดีเอพี) ของลิม กิตเสียง กวาดที่นั่งส่วนใหญ่ในสภาท้องถิ่นของรัฐปีนัง ลิม กวนเอ็ง ดำรงตำแหน่งมุขมนตรีที่นั่นมาตั้งแต่บัดนั้น
ในฐานะฝ่ายค้าน ลิม กวนเอ็ง ปะทะกับ มหาธีร์ โมฮัมหมัด มาโดยตลอดในช่วง 22 ปีที่มหาธีร์ดำรงตำแหน่งผู้นำมาเลเซียมาอย่างต่อเนื่อง

ที่น่าสนใจก็คือ มหาธีร์ เคยโยน ลิม กวนเอ็ง เข้าคุกมาแล้ว 2 รอบ ครั้งแรกเมื่อปี 1987 ด้วยข้ออ้างด้านความมั่นคง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดจลาจลเชื้อชาติขึ้น ครั้งถัดมาเมื่อปี 1998 โดยอาศัยกฎหมายความมั่นคงภายใน ที่จับกุมคุมขังฝ่ายตรงข้ามได้โดยไม่ต้องตั้งข้อหาและไม่ต้องผ่านกระบวนการไต่สวน

แต่ถึงตอนนี้ ลิม กวนเอ็ง ยืนยิ้มกว้างข้างๆ ผู้ที่เคยส่งตัวเองเข้าเรือนจำ เพื่อรับตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ของประเทศเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา
ถึงแม้จะเป็นคนเชื้อสายจีน แต่ ลิม กวนเอ็ง ยืนยันว่า ไม่เคยคิดว่าตนเองเป็นคนจีน

“ผมเป็นมาเลเซียคนหนึ่ง” ลิม กวนเอ็ง ยืนยันไว้เช่นนั้นในวันรับตำแหน่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เจ้าแหลม’ หลบหน้าสื่อ ก่อนเปิดใจเตรียมกลับมาซ้อมไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง (มีคลิป)
บทความถัดไปกสอ.เชิญร่วมสัมมนาถ่ายทอดกลยุทธ์ “สร้างแบรนด์อย่างไร ไม่เพียงแค่ดัง แต่ต้องผูกพันอย่างยั่งยืน”