จับตา ! ฐานเสียงเพื่อไทย เหนือ – อีสาน แน่นปึ้ก แลนด์สไลด์ทะลุ 200 เสียง

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ออกมาย้ำอีกครั้งว่าจะเดินตามโรดแมปเลือกตั้งใหญ่กุมภาพันธ์ปีหน้า ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักยิ่งขึ้น เพราะอย่างน้อยนักเลือกตั้งก็ทำงานการเมืองอย่างมีจุดหมายปลายทาง

ที่หวือหวาหนีไม่พ้น “พรรคพลังประชารัฐ” ที่คอการเมืองบอกว่านี้คือพรรคนอมินีของคสช. หลังมีความเคลื่อนไหวกวาดต้อนอดีตส.ส.และอดีตส.ว.จากหลายพรรคเข้าสังกัดกว่า 54 คน

ตามประสานักข่าวการเมือง จึงเช็คข้อมูลความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ แหล่งข่าวต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ของจริงมีเพียงกลุ่มมัชฌิมาของสมศักดิ์ เทพสุทิน มีอดีตส.ส.ในสังกัดเพียง 4-5 คนเท่านั้น นอกนั้นเป็นอดีตส.ส.สอบตกอย่างน้อย 1-2 สมัย คนพวกนี้ห่างพื้นที่ บรรดาฐานเสียงและหัวคะแนนเก่าๆถ้าไม่หมดสภาพก็กลับลำไปหนุนส.ส.ตัวจริงเกือบทั้งหมด

มีข้อมูลจากอดีตส.ส.เหนือและอีสานที่ยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามพรรคเพื่อไทย ทำให้ข้อมูลเหล่านี้มีความน่าเชื่อถือและปราศจากอคติ ซึ่งต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ฐานเสียงของอดีตส.ส.จากพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคอีสานและเหนือยังแน่นปึ้ก หากมีเลือกตั้งใหญ่ต้นปี 62 พรรคเพื่อไทยจะกินรวบทั้ง 2 ภาค ยอดส.ส.เขตอาจทะลุ 200 เสียงอย่างแน่นอน

มูลเหตุและปัจจัยที่พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ เพราะ 4 ปีภายใต้รัฐบาล”บิ๊กตู่” นั้น “บริหารไม่ได้ใจชาวบ้าน” ประเทศเกิดภาวะรวยกระจุก จนกระจาย นโยบายประชารัฐที่ลงไปในท้องถิ่นชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์ไม่เต็มที่ ผลประโยชน์ตกอยู่เฉพาะกลุ่มทุน เมื่อเปรียบเทียบระหว่างรัฐบาลบิ๊กตู่กับสมัยทักษิณ ชินวัตร ต่อยอดจนมาถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชาวบ้านรับรู้ได้อย่างชัดเจนว่าสมัยไหนใครอยู่ดีกินดีมากกว่ากัน

อย่าแปลกใจที่น้ำเสียงของ “ประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ” อดีตส.ส.มหาสารคาม ในฐานะประธานภาคอีสาน พรรคเพื่อไทย กล้าการันตีว่า ส.ส.แถว 1 ภาคอีสานของพรรคเพื่อไทยแทบไม่มีใครย้ายพรรคออกไป
ไม่ต่างจากเสียงของ”สามารถ แก้วมีชัย ” อดีตส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ย้ำชัดว่า อดีตส.ส.ภาคเหนือคนที่เป็นตัวจริงก็ยังอยู่ครบ

ทุกวันนี้พรรคที่จดทะเบียนตั้งขึ้นมาใหม่ต่างต้องปรับเปรียบกลยุทธ์เลือกตั้ง โดยเฉพาะพื้นที่อีสานและเหนือ หันมาตั้งเป้าเฉพาะแค่ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ สมาชิกพรรคที่เป็นส.ส.เก่าพยายามใช้ฐานเสียงเดิมเก็บเล็กผสมน้อยเขตละ 3-5 พันเสียง หรือถ้าเขตไหนฐานเสียงดีก็ขอ 1 – 2 หมื่นคะแนน โดยใช้ฐานตัวเลข 7 หมื่นคะแนนได้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 1 คนดีกว่าสู้ส.ส.เขตเพราะอย่างไรก็แพ้ส.ส.เจ้าถิ่นอย่างพรรคเพื่อไทย

อย่าแปลกใจที่โรดแมปเลือกตั้งถูกเลื่อนถูกยื้อมาหลายระลอก เพราะคสช.รู้อยู่เต็มอกว่าตลอด 4ปีที่ผ่านมาแม้จะใช้หลายยุทธวิธีก็ไม่สามารถทลายฐานเสียงของพรรคเพื่อไทยได้

คสช.รู้ดีว่าปล่อยมือจากอำนาจเมื่อไหร่ พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง พร้อมคืนสู่อำนาจเมื่อนั้น…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใกล้ปิดรับแล้ว ‘มูลนิธิซิโก้’ ชวนเด็กคัดทุนฝึกบอลอังกฤษฟรี สมัครได้ถึง 15 มิ.ย.
บทความถัดไปจับแก๊งสกิมเมอร์ชาวรัสเซียปลอมบัตรเครดิต ตระเวนรูดสินค้าทีละครึ่งแสน