ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย อดีตพระพรหมเมธี หนีคดีขอลี้ภัย ตามรอย ‘ธัมมชโย-ยันตระ’

ผ่านมากว่าสัปดาห์แล้ว ที่ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะรวม 5 คน ที่ลงทุนลงแรงบินไปประเทศเยอรมนี วืดจับ อดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินทอนวัด ที่ได้ยื่นขอลี้ภัยกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเยอรมนี หลังหลบหนีไปยังประเทศเยอรมนี กลับมาดำเนินคดีที่ไทย

การจะได้ตัวกลับมาเมืองไทยหรือไม่นั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพราะขึ้นอยู่สำนักงานดูแลผู้อพยพ และ ผู้ลี้ภัย ประเทศเยอรมนี (BAMF) ว่าจะให้ ”อดีตพระพรหมเมธี” ได้สถานะผู้ลี้ภัยหรือไม่

การไล่ล่าจับอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ หากย้อนไปตั้งแต่ปฏิบัติการฟ้าสางตำรวจกองปราบปรามบุกตรวจค้น วัดสระเกศ วัดสามพระยา และวัดสัมพันธวงศ์ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ถึงตอนนี้ผ่านมา 20 วัน

แน่นอนว่าการหลบหนีของอดีตพระพรหมเมธียังคงเป็นปริศนาคาใจว่า ทำไมถึงหลบหนีผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองไทยข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างง่ายดาย

ทั้งๆ ที่ในตอนนั้น ทาง ตร.ได้สั่งสกัดกั้นไม่ให้หลบหนีออกนอกประเทศทุกช่องทาง

และการหลบหนีของ ”อดีตพระพรหมเมธี” ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดขึ้นกับพระสงฆ์ที่มีคดี

ก่อนหน้านี้ “พระธัมมชโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร จากการยักยอกและฉ้อโกงสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ยังล่องหนหนีการจับกุมมาจนถึงทุกวันนี้ นับตั้งแต่ตำรวจ-ทหารเปิดปฏิบัติการปิดล้อมวัดพระธรรมกายในช่วงปลายปี 2559

อีกคดีที่โด่งดังในปี 2537 คดีที่ “พระยันตระ อมโรภิกขุ” (พระวินัย อมโร) อดีตพระชื่อดังที่ถูกฟ้องคดีกล่าวหาว่าต้องปาราชิกาธิกรณ์จากการไปล่อลวงสีกา ไปเสพเมถุนจนตั้งครรภ์ และคลอดบุตรสาวออกมา
และมหาเถรสมาคมมีมติให้พ้นจากการเป็นพระภิกษุ ก่อนหลบหนีออกนอกประเทศไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะได้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองมาจนถึงปัจจุบัน

และช่วงปี 2557 กลายเป็นข่าวฮือฮาอีกครั้ง เมื่ออดีตพระยันตระ ได้เดินทางกลับบ้านเกิดที่นครศรีธรรมราช ในฐานะคนปกติ ไม่มีคดีความติดตัว เนื่องจากคดีความได้หมดอายุลงแล้ว

ถึงตอนนี้ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่ากรณีของ”อดีตพระพรหมเมธี” จะมีบทสรุปเช่นใด แนวโน้มจะได้ลี้ภัยเช่นเดียวกับกรณีของอดีตพระยันตระหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับเหตุผลและหลักฐานทั้งหมดว่าเพียงพอที่จะทำให้ทางเยอรมนีไฟเขียวให้ลี้ภัยได้หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชัยวัฒน์’ ลั่นไม่ขอโทษ ‘ปกาเกอะญอ’ เพราะเป็นผู้รุกป่า ยืดอกพร้อมโดนสอบวินัยทำรัฐเสียหาย
บทความถัดไปมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนครปฏิบัติธรรม