เรียงคนมาเป็นข่าว : โดยนิวรอน : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันที่23ตุลาคม2561

เยี่ยมศูนย์ศิลปาชีพ - วารีภรณ์ ทรงศักดิ์ ประธานนักศึกษาวิชาชีพที่ปรึกษารุ่นที่ 13 (วปธ.) นำคณะเข้าศึกษาดูงานเยี่ยมชม ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์กรมหาชน) เพื่อเรียนรู้ถึงขั้นตอนการทำงานและนำมาพัฒนาอาชีพที่ปรึกษาให้มีคุณภาพต่อไป โดยมี ญาณิดา ปานเกษม หัวหน้าฝ่ายพัฒนาศักยภาพสมาชิก ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

⦁….การปรับเปลี่ยนภายในพรรคการเมืองแต่ละพรรคเพื่อให้สอดรับกับกติกาใหม่ ทั้งรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูก กลายเป็นประเด็นน่าจับตามองของบรรดาคอการเมืองทั้งหลาย เริ่มจากกติกาตามรัฐธรรมนูญว่าด้วยการคำนวณสัดส่วนการได้ ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่อ้างอิงกับคะแนน “บัตรใบเดียว” ทำให้ทุกพรรคมีโจทย์ที่ต้องแก้

⦁….พรรคใหญ่อย่าง “เพื่อไทย” และ “ประชาธิปัตย์” มองว่าได้รับผล กระทบจากการเลือกตั้งระบบใหม่มาก เพราะยิ่งได้ ส.ส.เขตมาก ก็จะยิ่งได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อย ทำให้จำนวน ส.ส.ของพรรคไม่เท่าเดิม หากไม่คิดกลยุทธ์ในการรับมือ

⦁….กลยุทธ์หนึ่งที่พบเห็นความเคลื่อนไหวคือการเริ่มแตะมือกันระหว่างพรรคที่มีจุดยืนเหมือนกัน ฝ่ายหนึ่ง “ไม่เอา คสช.” อีกฝ่ายหนึ่ง “สนับสนุน คสช.” เต็มที่ ทั้งนี้ก็เพราะคาดหมายกันว่าหลังเลือกตั้งคงไม่มีพรรคการเมืองใดได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งเหมือนเก่า หนทางจึงถูกบังคับให้หาเพื่อนมาช่วยเหลือ การจับมือกันของพรรคการเมืองต่างๆ จึงเริ่มมีให้เห็น

⦁….อีกกลยุทธ์หนึ่งที่กำลังเป็นกระแส คือการจัดวางยุทธศาสตร์พรรคที่ให้พรรคหนึ่ง “เน้น ส.ส.เขต” ส่วนอีกพรรคหนึ่ง “เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ” เพื่อให้คะแนนของแฟนคลับไม่เสียหลาย แทนที่จะได้แต่ ส.ส.เขต แต่ไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็ผลักดันให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อตกอยู่กับพรรคที่เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไอเดียนี้หากทำได้จะกระทบกระเทือนต่อ คสช.โดยตรง

⦁….พรรคพลังประชารัฐประชุมใหญ่ เลือก อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เป็นหัวหน้า สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เป็นรองหัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาฯ ความเคลื่อนไหวของพรรคก็มาอยู่ที่ตัวหัวหน้าและแกนนำ ส่วน “กลุ่ม 3 มิตร” ที่ก่อนหน้านี้เคลื่อนไหวคึกคัก ตอนนี้แลดูเงียบๆ ไป ไม่ทราบเป็นเพราะพื้นที่ส่ง ส.ส.ลงทับซ้อน หรือ “น้ำเลี้ยง” เหือดลงไป

⦁….บิ๊กเซอร์ไพรส์กับพรรคขนาดกลางขนาดย่อม เมื่อมีข่าวบอกเล่าว่า หัวหน้าพรรค ชทพ.คือ หนูนา-กัญจนา ศิลปอาชา ไม่ใช่ ลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา ที่นำเลือดใหม่ของพรรคตั้งเวทีแสดงความคิดเห็นทางการเมืองมาพักใหญ่แล้ว เรื่องแบบนี้จะจริงจะเท็จต้องรีบคอนเฟิร์ม บรรดากองเชียร์จะได้ไม่งง

⦁….กกต.แจ้งว่า ขณะนี้มีกลุ่มการเมือง “ยื่นคำขอ 122 กลุ่ม” นายทะเบียน “ออกใบรับรองแจ้งการจัดตั้งพรรค (พ.ก.7/2) 116 กลุ่ม” พรรคที่ “กกต.รับรองเป็นพรรคแบบสมบูรณ์แล้ว 8 พรรค” คือ ทางเลือกใหม่ มติประชา ประชาภิวัฒน์ พลังพลเมืองไทย รวมใจไทย พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาชนปฏิรูป ส่วนพรรคพลังประชารัฐ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลและเอกสาร

⦁….23 ตุลาคมนี้ เวลา 4 โมงเย็น ที่บูธมติชน ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติฯ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ผู้เขียนหนังสือ “อิน-จัน แฝดสยาม” จะไปนั่งแจกลายเซ็นและพบปะพูดคุยกับแฟนคอลัมน์ “ภาพเก่าเล่าตำนาน” ในหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน

พบปะสังสรรค์ – พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก พล.อ.อ.ชนัท รัตนอุบล ฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล วิศว ศะศิสมิต รศ.นพ.พรชัย มูลพฤกษ์ และ ณัฐวุฒิ สกุลพานิช พร้อมด้วยนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.50) ร่วมกันจัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ภายใต้ชื่องาน “สบายๆ ตามสไตล์ วปอ.50” ด้วยความสนุกสนานและเป็นกันเอง ที่ห้องแกรนด์ พาโนรามา โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์
ร่วมสนับสนุน – พรวุฒิ สารสิน ประธานกรรมการ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด พร้อมผู้บริหารกลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา ในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด โดย พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่ ร่วมสนับสนุนผลผลิตในประเทศด้วยการใช้วัตถุดิบจากเกษตรกรไทย นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ใหม่จากน้ำผลไม้พร้อมดื่ม เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัวกิจกรรม – ธนัทอร สุรีย์รักษณ์ ปธ.บห.บจ.ไทยเนส คอร์เปอร์เรชั่น ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มรังนกแท้จากธรรมชาติ 100% บีเวล (Bwell), ญาณินทร เตมียบุตร ผจก.ทั่วไปปฏิบัติการ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์, โสภัชย์ ชวาลกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาระบบรับรองคุณภาพเนื้อสัตว์ กรมปศุสัตว์ ร่วมเปิดตัวกิจกรรม เป็น “คุณ” ที่ดีกว่าเดิม โดยมี นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร, มิสเฉิน ชาน ชาน, พิชญ์นาฏ สาขากร, ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา ร่วมงาน ณ ชั้น M โซน Quartier Gallery ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์
ต้อนรับ – จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เป็นประธานในงานแถลงข่าวต้อนรับสื่อมวลชนต่างประเทศสัมผัสประสบการณ์ไมซ์ ปี 2561 นำเสนอแผนปฏิบัติการไมซ์เชิงรุกในพื้นที่อีอีซี เพื่อขับเคลื่อน 10 อุตสาหกรรมภายใต้ไทยแลนด์ 4.0 ณ ห้องสยามบอลรูม โรงแรมแลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ
ยังแนบแน่น – เพื่อนบดินทรเดชา รุ่น 14 ห้อง ม.3/8 รำลึกความหลังที่ได้รู้จักกันมาสู่ปีที่ 39
ที่ร้านอาหารวอเตอร์ไซด์ กรุงเทพฯ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก เมื่อเร็วๆ นี้
เติมรอยยิ้ม – โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี จัดทีมงานพร้อมแมสคอตน้องทันใจ ลงพื้นที่เพื่อสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน พร้อมประชาสัมพันธ์โครงการ และรณรงค์ให้ขับขี่รถอย่างปลอดภัยในช่วงวันหยุด ณ บริเวณแยกแคราย จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
โปรเจ็กเตอร์ใหม่ – เชาว์ ฟูฮอง ผจก.ประจำประเทศไทย บ.วิวโซนิค อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น แถลงข่าวเปิดตัวโปรเจ็กเตอร์สุดยอดแห่งความบันเทิง 3 รุ่นใหม่ล่าสุด ณ ร้าน Theater House ศูนย์การค้า CDC เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon