เรียงคนมาเป็นข่าว 31ธ.ค.61 : โดย กาแฟป่า

สวัสดีปีใหม่ฉัตรชัย ฉัตรพุทธรักษา ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท มิตซูบิชิมอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เข้าพบ ฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่อาคารมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมยินดีรศ.ดร.ชลวิทย์ เจียรจิตต์ คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และคณะ ร่วมยินดีในโอกาสขึ้นปีใหม่กับทีมงานเครือมติชน โดยมี วรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน ให้การต้อนรับ ที่อาคารมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

สังสรรค์สามัคคีพล.อ.สมทัต อัตตะนันทน์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานจัดงานเลี้ยงสังสรรค์สามัคคี “นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 3-นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 19” โดยมีเพื่อนร่วมรุ่นและคู่สมรสมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ พล.อ.นิพนธ์ ภารัญนิตย์ พล.อ.สนั่น มะเริงสิทธิ์ พล.อ.ประกิต ศิริพันธุ์ และ พล.ร.อ.ชุมพล ปัจจุสานนท์ ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

เทคโนโลยีฮาลาลรศ.วินัย ดะห์ลัน ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงาน “Intemational Halal Science and Technology Conference 2018” (IHSATEC) เพื่อประกาศความเป็นหนึ่งด้านการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮาลาลนานาชาติ และพร้อมพัฒนาต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากนานาประเทศเข้าร่วม ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

ร่วมมือบมจ.เอสซีจี เซรามิกส์ ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องแบรนด์ คอตโต้, โสสุโก้ และ คัมพานา ร่วมมือกับ มทร.รัตนโกสินทร์ และสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) จัดทำโครงการพัฒนาสื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์และดิจิทัลคอนเทนต์ เพื่อพัฒนาสมรรถนะความพร้อมของแรงงานไทยเข้าสู่ระบบคุณวุฒิวิชาชีพสาขาวิชาชีพก่อสร้าง ตอบสนองยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทยยุค 4.0

นวัตกรรมใหม่อารดา วิทยวิรานนท์ กรรมการผู้บริหาร บริษัท โนเบิล คอสเพอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ล้ำสมัย เรมิงตัน แอร์ 3ดี (Remington Air3D) พร้อมนวัตกรรมเฉพาะตัว Unique 3D Airflow, Smooth Conditioning Technology และ Lightweight & Balanced ช่วยผมแห้งเร็ว นุ่มลื่น เงางาม ไม่ชี้ฟู พร้อมเสริม Hero Product เอาใจท่านชายอีก 2 รุ่น โดยมี เมทัล สุขขาว และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ณ ลาน Power Hall ชั้น 4 สยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้

แสดงความยินดีวรรณมณี บัวเทศ หัวหน้าข่าวกีฬา “มติชน” เป็นตัวแทนเครือมติชน ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่เวทีมวยราชดำเนิน ก่อตั้งครบปีที่ 73 โดยมี พล.ร.อ.อธิคม ฮุนตระกูล ประธานบริษัท เวทีราชดำเนิน จำกัด รับมอบกระเช้า ที่เวทีมวยราชดำเนิน เมื่อเร็วๆ นี้

ไรซ์ บัดดี้โอลิเวอร์ เย้ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวด์ เฟธ ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตข้าวแผ่นอบกรอบ
เปิดตัว “ไรซ์ บัดดี้” (Rise Buddy) ข้าวแผ่นอบกรอบอร่อยได้สุขภาพจากข้าว 100% 10 รสชาติ
3 ขนาด เอาใจวัยรุ่นและคนหนุ่มสาว พร้อมจับมือ สถาปน์ มุกดีพร้อม รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นิว เวฟ เอเชีย จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ณ บริษัท ไวด์ เฟธ ฟู้ด จำกัด เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดประชุมอุษณีย์ กังวารจิตต์ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดการประชุมใหญ่เลขาธิการสหพันธ์หูหนวกโลกภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 30 โดยมีผู้แทนคนหูหนวกในภูมิภาคเอเชีย เข้าร่วมประชุม ในโอกาสนี้กลุ่มทรูโดย อธิป อัศวานันท์ ผอ.ฝ่ายพัฒนานโยบายเชิงกลยุทธ์ ได้สนับสนุนซิมดาต้าทรูมูฟ เอช ให้ผู้แทนคนพิการสามารถติดต่อสื่อสารถึงกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ลงนามหลุยส์ เตชะอุบล หัวเรือใหญ่แห่งไทรทัน โฮลดิ้ง เดินหน้าพา บมจ.สเตรกา ลงนามสัญญาร่วมกับ บจก.สยาม แอลเอ็นจี พัฒนาโครงการก่อสร้างคลังก๊าซธรรมชาติยักษ์ใหญ่ในมาบตาพุด จ.ระยอง โดยมี สดาวุธ เตชะอุบล, พิพัฒน์ สุวรรณะชฎ, พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช, วรวิทย์ วีรบวรพงศ์, สมชาย กอประสพสุข และวินัย กระจ่างเย่า เข้าร่วมลงนาม ที่โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ โฮเต็ล ประตูน้ำ

⦁…วันสุดท้ายของปี พ.ศ.2561 นับเป็นปีที่มีอะไรต่อมิอะไรให้ “จดจำรำลึก” มากมาย ในมุมของการเมือง คือปีแห่งการนับถอยหลังสู่การคืนอำนาจ หลังจากรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค.2557 เตรียมเข้าสู่การ “เลือกตั้งใหญ่” ที่จะมีขึ้นในต้นปี 2562 ส่วนจะเป็น 24 ก.พ. หรือ 24 มี.ค. ต้องรอ “พระราชกฤษฎีการเลือกตั้ง” ประกาศใช้ก่อน

⦁…ถ้าจะเลื่อน ก็มีเหตุมาจากกำหนดการที่ “บีบรัด” ประกอบกับกฎหมายใหม่ ระเบียบใหม่ที่จุกจิก มีรายละเอียดเยอะ ทำให้ “กกต.” ทำงานไม่ทัน โดยเฉพาะการ “พิมพ์บัตรเลือกตั้ง” ซึ่งรอบนี้ ส.ส.เขตจะใช้เบอร์ใครเบอร์มัน แทนที่จะเป็นเบอร์เดียวกันทั่วประเทศ ก็เลยต้องพิมพ์บัตรเลือกตั้ง เฉพาะเขตใครเขตมัน 350 เขตทั่วประเทศ เรื่องนี้ก็ต้องไปเฉ่งคน “ดีไซน์” ว่าไปทำให้ยุ่งยากและสิ้นเปลืองทำไมกัน

⦁…ถ้าเลื่อนเลือกตั้งออกไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค. ด้วยเหตุเรื่องของ “บัตรเลือกตั้ง” ก็ต้องจับตาว่ากำหนดวันรับสมัคร ส.ส.และส่งบัญชีชื่อนายกฯ ที่เดิมกำหนดไว้ 14-18 ม.ค. 62 จะเลื่อนออกไปด้วยหรือไม่ ที่แน่ๆ เวลาในการ “หาเสียง” น่าจะเพิ่มขึ้น ในแง่นี้ บางพรรค-บางกลุ่มที่เป็นเป้าถล่มใน “สนามเลือกตั้ง” อาจไม่ค่อยแฮปปี้สักเท่าไหร่

⦁…อย่างไรก็ตาม ขยับ 1 เดือน ลงคะแนนเสร็จก็เตรียมไป “สงกรานต์” กันต่อ ไม่น่าจะมีผลมากมายนักต่อ “ผลการเลือกตั้ง” เพราะ “ผู้มีสิทธิ” ดูจะมี “ข้อสรุป” ในใจแล้วว่า จะ “ลงคะแนน” ให้ใคร แน่นอนว่า ต้องดูจาก “ผลงาน-แนวนโยบาย” ที่ผ่านมา สำหรับรัฐบาลที่ “ระยะ 6 เดือน” ก่อนสิ้นปี 2561 มีมาตรการ “แจกกระจาย” ออกมาเป็นชุดๆ อัดลงไปในกลุ่มรากหญ้าเมืองและชนบท รวมถึง “ชนชั้่นกลาง” บางส่วน น่าคิดว่าจะช่วยกระชาก “คะแนนเสียง” ได้มากน้อยขนาดไหน

⦁…“ไฮไลต์” ของการเลือกตั้งหนนี้ ก็คือ “พรรคพลังประชารัฐ” ที่มี 4 รมต.เป็นแกนนำ และคาดหมายว่า ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี จะมีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมอยู่ด้วย จะได้ “ส.ส.” เข้ามามากน้อยแค่ไหน จะเป็นอันดับที่เท่าไหร่ในสภาผู้แทน เพราะ “โพล” ที่สำรวจกันเงียบๆ ทั้ง 2 ขั้ว ระบุตรงกันว่า “พรรคเพื่อไทย” ยังมีโอกาสมากกว่าอยู่

⦁…ทีเด็ดของ “พลังประชารัฐ” คือการ “ดูด-ดึง” อดีต ส.ส.ชื่อดังๆ ไปเข้าพรรค และมี “ความพร้อม” ที่จะสนับสนุนบรรดาผู้สมัครชื่อดังเหล่านี้ แบบ “ไม่มีขาด-มีแต่เหลือ” แต่ในสนามเลือกตั้ง “ปัจจัย” ที่กำหนดผลเลือกตั้ง มีความ “สลับซับซ้อน” อย่างมาก ไม่ใช่แค่มี “น้ำเลี้ยง” อุดมสมบูรณ์เพียงอย่างเดียว และความซับซ้อนนี้เอง ที่ทำให้ “พรรคสายแม้ว” ตีไม่ตายเสียที ขนาด “อดีตนายกฯ 2 คน” ต้องไปลี้ภัยต่างแดน ก็ยังมี “คะแนนนำ”

⦁…เส้นทางไปสู่นายกฯภาคสองของ “บิ๊กตู่” จะต้องตัดสินด้วยเสียงข้างมากในรัฐสภา ก็จริง แต่ตามหลักสากล ควรจะมาจากพรรคอันดับหนึ่งในสภาผู้แทนฯด้วย ถึงจะชอบธรรมและสง่างาม ตรงนี้เองที่จะสร้างความยุ่งยากต่อไป

กาแฟป่า

บทความก่อนหน้านี้จัดทัพรับศักราชใหม่ ปีแห่งการเลือกตั้ง 62
บทความถัดไปส่องหน้า แลหลัง สงฆ์ไทย ในรอบปี 2561