เรียงคนมาเป็นข่าว : 2 ม.ค. 2562 : กาแฟป่า

มอบประกาศนียบัตร - วิริยะ ลิขิตวงศ์ นายกสมาคมเครือข่ายที่ปรึกษาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและผู้อำนวยการหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ (วปธ.) จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ รุ่นที่ 11-13 ประจำปีการศึกษา 2561 เพื่อเข้ามาทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาในการแก้ปัญหาและปลดล็อกข้อจำกัดต่างๆ ของ SMEs โดยมี อำพล เสนาณรงค์ เป็นประธาน ณ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

•…กราบสวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่าน “มติชน” ผู้มีอุปการคุณทุุกท่าน เข้าสู่ปี 2562 กันแล้ว วันที่ 9 มกราคมนี้ จะเป็นวันเข้าสู่ปีที่ 42 ของมติชน หลังจากมติชนรายวันฉบับแรก ที่มี ขรรค์ชัย บุนปาน เป็นบรรณาธิการ ออกวางจำหน่ายในวันเดียวกันเมื่อปี 2521 และเดินทางฝ่ากาลเวลา กระแสความเป็นไปและเปลี่ยนแปลงของโลก และประเทศ จนมาถึงวันนี้

•…เกริ่นล่วงหน้าไว้ว่า ฉบับวันที่ 9 มกราคมนี้ มติชนจัดพิเศษ มีเนื้อหาสาระ อาทิ สัมภาษณ์พิเศษ ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชนและ ฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการเครือมติชน และที่พลาดไม่ได้เช่นกัน คือ “ข้อมูลเลือกตั้ง” ที่โต๊ะการเมืองมติชน รวบรวมสาระสำคัญต่างๆ มาให้อ่านกัน เป็นการเตรียมพร้อม อัพเดตเรื่องน่ารู้ ก่อนเข้าคูหาลงคะแนน

•…ในห้วงเวลาปีใหม่ หลายสื่อคาดหมาย “อนาคต” ของปี 2562 พอจะเห็นภาพกว้างๆ และลึกในบางมุม เพื่อเตรียมรับมือ คงเห็นไม่ค่อยต่างกันว่า “ความเปลี่ยนแปลง-ผันแปร” ต่างๆ ที่ดำเนินจากปี 2561 และก่อนหน้านั้น มาถึงปี 2562 คงจะมี “อัตราเร่ง” มากขึ้น อาการจะไปออกที่ “กิจการ-อุตสาหกรรม และบริษัทต่างๆ” ทุกระดับไม่เว้นบรรดายักษ์ใหญ่ อยู่ที่ว่า “ใคร” จะปรับตัวเร็วกว่ากัน และยังจะมีผล
กระทบจาก “โลกภายนอก” ใน “ปี ค.ศ.ลงท้ายด้วย 9” ซึ่งผ่านมาจะมีเรื่องยุ่งๆ ตลอด

•…การเผชิญกับสถานการณ์ยุ่งยาก “ความพร้อม” ของรัฐบาลเป็นเรื่องใหญ่ ก็ดีที่ประเทศไทยจะมี “เลือกตั้ง” ถ้าทุกอย่างออกมาดี ได้รัฐบาลมาจากความเห็นชอบของประชาชน แล้วทุกฝ่ายเห็นชอบด้วย ก็น่าจะนำพาประเทศฝ่าฟันปัญหาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าจะออกมาตรงกันข้าม อาศัยกลไกที่ “ออกแบบ” มา แล้ว “ฝืน” ความรู้สึก-ความคิดเห็นของประชาชน ประเทศไทยก็คงจมปลัก ยุ่งต่อไปอีก

•…เปรี้ยงปร้างมาจาก “เสี่ยมาร์ค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่เคยชี้ว่า “การเมือง-การเลือกตั้ง” รอบนี้ แบ่งเป็น 3 กลุ่มหรือ “3 ก๊ก” ล่าสุดประกาศชัดเจนให้จดแปะฝาไว้เลยว่า ถ้ารอบนี้ ปชป.ไม่ถึง 100 ที่นั่ง ก็จะลาออกจากหัวหน้าพรรค พร้อมกับประเมินว่า ปชป.เคยได้ 160 ที่นั่ง ถ้าเอา “นำคะแนนดิบ” ที่เคยได้ 9.8 ล้านเสียงเป็นฐาน และคำนวณตามระบบที่ “รัฐธรรมนูญ 2560” กำหนด จะได้ “140 ที่นั่ง” ถ้ามากกว่าก็ถือว่าประสบความสำเร็จ ถ้าถอยลงก็ถือว่า “คู่แข่งเยอะ” “เสี่ยมาร์ค” ว่างั้น

•…ก็คงจะมีคนอยากมาช่วยส่ง “เสี่ยมาร์ค” กลับบ้านเยอะเหมือนกัน เพราะเที่ยวนี้ ปชป.มีคู่แข่งมาขอแบ่งคะแนนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “รวมพลังประชาชาติไทย” ของ “เทพเทือก” ที่ขอแบ่งในภาคใต้ ส่วนในกรุงเทพฯ/เมืองการศึกษา ต้องสู้กับ “อนาคตใหม่” ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส่วนภาคอื่นๆ มีด่านหินอย่าง “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย-ไทยรักษาชาติ” ยืนจังก้าอยู่

•…สำหรับ “เสี่ยมาร์ค” เคยถือว่าเป็น “คลื่นใหม่” ที่พรรคเก่าแก่ภูมิใจเสนอ แต่ผ่านสถานการณ์ต่างๆ ตั้งแต่ ก่อนรัฐประหาร 2549, พลิกเกมเป็นรัฐบาลในปี 2551, ม็อบปี 2552-2553 และบทบาทช่วง “ชัตดาวน์” ในปี 2556-2557 จนเกิดรัฐประหารในเดือน พ.ค. 2557 ทำเอา “ความหล่อ” หายไปพอสมควรเหมือนกัน

•…อ่านตรงนี้แล้วนึกถึง “เสี่ยเต้น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” แห่งพรรคไทยรักษาชาติ ผู้เคยออกมาวิเคราะห์ว่า การเมืองไทยง่ายๆ “มีแค่ 2 กั๊ก” ชัดเจนคือฝ่ายประชาธิปไตย กับฝ่ายที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย ส่วนที่เหลือไม่เรียก “ก๊ก” แต่เรียก “กั๊ก” เดินการเมืองแบบมึนๆ งงๆ หันไปหันมา อาจจะเนียนเข้าไปอยู่ใน “ก๊ก” ที่ทำท่าทางว่า รังเกียจเหลือเกินเมื่อไหร่ก็ได้

กาแฟป่า

 

สัมมนา – นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานเปิดการ
สัมมนาสมาชิกแผนทดสอบความชำนาญด้านการตรวจยาเสพติดและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียด้าน
เสพติด จัดโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ณ ห้องจูปิเตอร์ โรงแรม
มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
‘สุดยอดนักรีวิวห้าง’ – วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.โรบินสัน มอบรางวัลจำนวน 200,000 บาท แก่ 4 ทีมผู้ชนะการประกวด “ROBINSON THE REVIEWER” สุดยอดนักรีวิวห้าง โดยมีสุดยอดนักรีวิว “YOUTUBER” “ทีมเสือร้องไห้” ร่วมแสดงความยินดี ณ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน พระราม 9
รณรงค์ – โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี จัดทีมงานพร้อมแมสคอตน้องทันใจ ลงพื้นที่เพื่อสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน พร้อมประชาสัมพันธ์โครงการและรณรงค์ให้ขับขี่รถอย่างปลอดภัยในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2562 ณ บริเวณแยกมีนบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
บริจาค – ภิมุข ดำรงอ่องตระกูล ตัวแทนจาก บจก.ออพติคัล 88 (ประเทศไทย) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตา และค้าปลีกแว่นตา ร่วมกับ ชนิดาภา ส่งแสงทอง ตัวแทนจาก บจก.บอช แอนด์ ลอมบ์ (ประเทศไทย) ร่วมบริจาคเงินให้กับมูลนิธิเด็กภายใต้โครงการ “ดวงตาใส ใจอิ่มบุญ” โดยมีตัวแทนจากทางมูลนิธิ เป็นผู้รับมอบเงินและส่งมอบของขวัญ ณ มูลนิธิเด็ก อ.สามพราน จ.นครปฐม
ม้งบางกอก – ภูวดล แสนยากุล ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผงปรุงอาหาร แบรนด์ไทเชฟ ส่งมอบผงชงเครื่องดื่มสำเร็จรูปไทเชฟรสชามะนาว และป๊อปคอร์นรสชาติต่างๆ มูลค่ากว่า 20,000 บาท ให้กับสมาคมม้งกรุงเทพและเครือข่าย สำหรับจัดกิจกรรมในงาน “ม้งบางกอก เฟสติวัล 2019” โดยมี โยธิน สมบูรณ์ศรีสกุล ประธานจัดงาน เป็นผู้รับมอบ ณ ลานอเนกประสงค์ สวนสนุกเก่า วันเดอร์เวิลด์
สังสรรค์ – บูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นประธานในงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ระหว่างเพื่อนๆ ร่วมรุ่นนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 23 ซึ่งจัดขึ้นโดย ยุพิน ดิสสะมาน ประธานรุ่นสิงห์ดำ 23 ภายใต้บรรยากาศ “48 ปีที่เป็นเพื่อนกัน” ที่ห้องพาโนรามา 2 โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
มอบความห่วงใย- วิทวัส ชินบารมี กรรมการผู้จัดการ บจก.นิช คาร์ กรุ๊ป ร่วมมอบความห่วงใยส่งท้ายปี ในกิจกรรมรณรงค์ความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอย่างพอเพียง รวมถึงป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยมี อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และ พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เป็นผู้รับมอบของที่ระลึก ณ กระทรวงคมนาคม
แถลงข่าว – บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) นำโดย ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด พร้อมด้วย จินตนา ศรีรมย์ ผู้จัดการทั่วไปแม็คโคร สาขาพิษณุโลก ให้การต้อนรับ ไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าฯพิษณุโลก และปิยะ ศิริลักษณ์ นพ.สสจ.พิษณุโลก ร่วมแถลงข่าวนโยบายด้านคุณภาพสินค้าอาหารสดและกระเช้าปีใหม่ ณ แม็คโคร สาขาพิษณุโลก
บทความก่อนหน้านี้กระบะเสียหลักข้ามเลนพุ่งประสานงา มีผู้เสียชีวิต 2 รายเจ็บ 13 คน
บทความถัดไปมิตรภาพเช้านี้! ปชช.ยังคงเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯต่อเนื่อง