เรียงคนมาเป็นข่าว 7 มกราคม 2562 : โดย กาแฟป่า

สังสรรค์ปีใหม่ - ไพรัช วรปาณิ และ สมัคร เจียมบุรเศรษฐ์ จัดงานเลี้ยงสังสรรค์รับปีใหม่ โดยมี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช., เข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด, ชาตรี สุวรรณินอธิบดีอัยการฯ, ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กสทช., พล.อ.ท.ธนพันธ์ หร่ายเจริญ รองเลขาฯ กสทช., ปกิต พัฒนกุล อดีต รมช.มหาดไทย และ ดิลก มหาดำรงค์กุล เจ้าของโรงแรมร่วมด้วย ที่โรงแรมสวิสโซเต็ล เลอคองคอร์ด รัชดาฯ

⦁…จากปฏิทินเดิมที่รัฐบาลจะ “ประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง” ในวันที่ 2 ม.ค. 2562 เพื่อให้ “กกต.” กำหนดวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน นับจากมี พ.ร.ฎ. แต่เมื่อแนวโน้มจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ พ.ร.ฎ.เลยต้องเลื่อนไปด้วย ตอนนี้ “วันเลือกตั้ง” มีตัวเลือกตั้งแต่ 17-24-31 มี.ค. เลยต้องรอให้ “พ.ร.ฎ.” ประกาศออกมาก่อน แล้วค่อยมาว่ากันเรื่องวันเลือกตั้งอีกครั้ง

⦁…ถ้ากำหนดวันเลือกตั้งในช่วงปลาย มี.ค. เสร็จจากเลือกตั้ง กกต.จะต้อง “รับรองผลเลือกตั้ง” ใน 60 วัน  ซึ่งจะไปตกที่ปลาย พ.ค. และเมื่อได้ ส.ส. 95% ของสภา ก็สามารถ “เรียกประชุมรัฐสภา” ได้ รวมถึงประชุม “เลือกนายกฯ” ได้ ใน “เดือน มิ.ย.” ส่วนรัฐบาลหรือ ครม.ใหม่ คงเกิดได้ใน “เดือน ก.ค.” ปีนี้

⦁…การต่อสู้ในสนามเลือกตั้ง ดุเดือดฝุ่นตลบขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากการแข่งขัน และจากความไม่แน่ไม่นอน รอบนี้ “นักการเมือง” หลายคนขอ “บาย” ด้วยความจงใจ เพราะเชื่อกันว่า สภา “ไม่น่าจะยาว” แต่ตามสัญชาตญาณของนักการเมือง เมื่อปี่กลองดัง ก็อดไม่ได้อยู่ดี ที่จะต้องลงไป “ร่ายรำ” วาดลวดลายอวด ประชาชี กระแสข่าวที่เข้ามาบอกว่า พรรคนั้นเงินเยอะ พรรคนี้ยังกั๊ก เป็นอีกจุดที่บอกว่า ที่เย้วๆ เรียกร้อง “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” นั้น เอาเข้าจริงก็ไม่มีอะไร

⦁…มองข้ามช็อตกันสนุกๆ ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่อุตส่าห์ทุ่มทุน “ดีไซน์” กันไว้ เลือกตั้งเสร็จ เดือน ก.ค. รัฐบาล “พลังประชารัฐ” ผสมกับพันธมิตร บวกกับ “250 ส.ว” เข้าทำเนียบ “บิ๊กตู่” กลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ งานใน “สภาผู้แทนฯ” ที่มีรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ฝ่ายหนึ่งบริหาร อีกฝ่าย “ตรวจสอบ” บรรยากาศจะเป็นยังไง จะ “ยุ่งเหยิง” หรือ “ราบรื่น”

⦁…ถ้าพรรครัฐบาลที่มี “พลังประชารัฐ” เป็นแกนกลาง มี ส.ส.จำนวนมาก เกินครึ่งของสภาไปมากๆ ก็เรื่องหนึ่ง แต่ถ้าไม่เป็นไปตามที่ดีไซน์ไว้ เสียงในสภาล่าง ไม่ขาดลอย หรือปริ่มๆ งานก็จะยากไปอีกแบบ เพราะจะต้องเจอการรายการ “บี้” หนักแน่ ขนาดนายกฯ ผ่านสมรภูมิเลือกตั้งมาโชกโชนยังเหนื่อย แล้ว “นายกฯ” ที่มาจากราชการประจำ ทุกฝ่ายเคยเกรงใจเพราะมี “ม.44” ในมือ จะ “เอาอยู่” ไหม ยังน่าสงสัย

⦁…จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ แถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานปี พ.ศ.2561 และแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี โครงการมาตรฐานสถานที่จัดงานประเทศไทย หรือ Thailand MICE Venue Standards (TMVS) วันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 13.30-15.00 น. ณ ห้องประชุม 1-2 สำนักงานทีเส็บ ชั้น 26 อาคารสยามพิวรรธน์ทาวเวอร์

⦁…ฝากบอกกล่าวท่านผู้อ่านผู้มีอุปการคุณ ปีนี้ “มติชน” เดินหน้าเข้าสู่ปีที่ 42 แล้ว จากหนังสือพิมพ์ขาวดำเล่มบางๆ ที่ออกวางแผงเมื่อ 9 มกราคม 2521 หลังรัฐประหาร 6 ตุลาฯ 2519 ได้ 2 ปี มาบัดนี้ กลายเป็น “เครือมติชน” ขยับขยายนำเสนอในช่องทางออนไลน์ ซึ่งก็ได้รับการ “โอบอุ้ม” จากท่านผู้อ่านด้วยดี        เว็บในเครือมติชน ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างอบอุ่น

⦁…ฉบับวันที่ 9 มกราคมนี้ ขอกราบสมนาคุณท่านผู้อ่าน ด้วยการจัดทำ “ฉบับพิเศษ” เพิ่มหน้าและเพิ่ม “เนื้อหา” ว่าด้วยการเลือกตั้ง ในชื่อว่า “มติชนสู่ปีที่ 42 ผ่าสนามเลือกตั้ง 62 คืนอำนาจ รีสตาร์ตประเทศ”   มีบทสัมภาษณ์ “ประธาน กกต.” ในฐานะเจ้าภาพของเทศกาลเลือกตั้ง และ “หัวหน้าพรรคการเมือง” ในฐานะ “ผู้เล่น” พร้อมสรุปข้อมูลพรรคการเมือง ให้อ่านกันง่ายๆ

กาแฟป่า

อบรม – พล.อ.ต.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ด้านบริการทางการแพทย์ เป็นประธานในงานฝึกอบรมหลักสูตร Health Ambassador (HA) รุ่นที่ 1  โดยมี ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี วรวิทย์ เจนธนากุล กรรมการบริหาร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร พล.อ.รศ.นพ.ปริญญา ทวีชัยการ น.ท.พญ.อรวรรณ กิจเชวงกุล เข้าร่วมอบรม ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
ขอบคุณ – อิลิ กลิคแมน ปธ.และ ปธ.บห. บจ.ซิม อินทิเกรเต็ด ชิปปิ้ง เซอร์วิสเซส, ซาร์ โดแทน   รอง ปธ.บห.และพัฒนาธุรกิจ, เดวิด เอมส์ ผอ.บห.ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร จัดงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้าและฉลองความสำเร็จในโอกาสที่ซิมดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งในประเทศไทยครบรอบ 1 ปี ณ โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ
หารือ – ม.ล.ปรียพรรณ ศรีธวัช นายกสมาคมเอทีโอดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน นำคณะกรรมการจัดการแข่งขันเต้นนานาชาติของเอทีโอดี อินเตอร์เนชั่นแนล อาทิ ดารณี ประดับกุล, บดินทรเดชา อินทรประเสริฐ, อรอนงค์ มีอินทร์เกิด เข้าพบ      ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อหารือเตรียมจัดการแข่งขันเต้นที่มีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม ที่กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อเร็วๆ นี้
ประเมินเครื่องจักร – วิรัตน์ ทรงงาม ผอ.กลุ่มส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน 2 เป็นประธานเปิดการสัมมนาแถลงผลการดำเนินงานโครงการจัดทำโปรแกรมเพื่อประเมินประสิทธิภาพเครื่องจักรอุปกรณ์ที่สำคัญในโรงงานควบคุม จัดโดย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ร่วมกับ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยมี วัชระ ลอยสมุทร, พิชชา สุทธิกุล และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน ณ ห้อง   แมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
ตลาดนัดดารา – เฉกพันธ์ สุนทรส รอง ผอ.ฝ่ายบริหารความสุขและความสัมพันธ์ลูกค้า บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น พร้อมด้วย สหรัฐส์ คนองศิลป์ ผอ.การบริหารภูมิภาคกรุงเทพมหานคร บจ.ทรู ดิสทริบิวชั่น แอนด์ เซลล์ ร่วมกับ สถานีวิทยุไทยทีวีสีช่อง 3 โดย ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายงานกิจการองค์กร ร่วมจัดงาน Channel 3 December Fest presented by True ตลาดนัดดาราช่อง 3 ณ ลาน The Grand พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

บทความก่อนหน้านี้น.3คอลัมน์ : เลื่อน เลือกตั้ง ปัจจัย ความ ‘ไม่พร้อม’ มาจาก อะไร
บทความถัดไปคนตามข่าว : ชีระ วงศบูรณะ ผู้อำนวยการ-จัดการน้ำเสีย