เรียงคนมาเป็นข่าว

ตัวแทนภาคใต้ - ประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าฯภูเก็ต ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศระดับภูมิภาค การประกวดเยาวชนต้นแบบเก่งและดี รุ่นที่ 9 ประจำปี 2562 รอบตัวแทนภาคใต้ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โดยผู้ชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมประกวดในระดับประเทศต่อไป ณ โซนภูเก็ตสแควร์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…หลัง “รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร” คิดเองเออเอง ฟังข้อมูลที่สร้างขึ้นด้วยความคิด “อยากเอาอกเอาใจ” ให้ “เจ้านาย” รู้สึกดีว่า “ทำงานประสบความสำเร็จ” ประชาชนได้แต่อ้าปากค้างกับความรู้สึกนึกคิดของ “ผู้มีอำนาจ” ที่ห่างไกลจากชะตากรรมในชีวิตจริง มาเกือบ 5 ปี การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น แม้หวังอะไรไม่ได้นัก เนื่องด้วย “กติกาดีไซน์ขึ้นเพื่อสานต่ออำนาจอย่างราบรื่น” แต่อย่างน้อย การลงพื้นที่ “หาเสียง” ทำให้ “ชาวบ้าน” ได้ระบายถึงความทุกข์ที่แท้จริง ไม่ใช่เพ้อเจ้อเอาจาก “ข้อมูลบิดเบี้ยว” เหมือนที่เคยเป็นมา

⦁…ที่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ สื่อให้ฟังถึงเสียงประชาชนที่ได้ไปพบปะมา ไม่ว่าจะเป็น “ราคาพืชผล-หนี้นอกระบบ” หรืออะไรต่อมิอะไรอีกหลายเรื่องที่เป็น “ทุกข์ของประชาชน” ซึ่งไม่มีจากรายงานของ “กลไกราชการ” แม้แต่ “นักการเมืองจากซีกสนับสนุนสืบทอดอำนาจ” ก็ได้ฟังว่าไม่ต่าง เพียงแต่เลือกพูดไปอีกอย่างในทางที่ “ปกป้องความล้มเหลว” ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อ “คะแนนนิยม” และนั่นย่อมหมายความว่า “ถึงอย่างไรก็เป็นผลดี” ด้วยไม่ว่าฝ่ายไหนก็ได้รับรู้ความเป็นจริงแล้วว่า “ชีวิตประชาชนเป็นอย่างไร”

⦁…การหาเสียงเริ่มถึงจุดแตกหัก เมื่อต่างฝ่ายต่างประเมินจุดแข็งจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ “จัดตั้งรัฐบาล” ขณะที่ “ฝ่ายสานต่ออำนาจ” ไม่มีปัญหาเรื่อง “เสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี” เพราะมี “250 ส.ว.” มัดมือมัดเท้าคู่ต่อสู้ให้ “ต่อยเตะข้างเดียว” อยู่แล้ว แต่น่าจะเพราะ “เกิดเหนียมอาย” หรือไม่ก็ “อยากให้มั่นใจว่าอยู่ยาวได้” จึงพยายามเต็มที่จะให้ได้ “สภาล่างที่มาจากการเลือกตั้งเกินครึ่ง” ยิ่งใกล้โค้งสุดท้าย เริ่มเห็น “จุดแข็ง-จุดอ่อนของกันและกัน” การกำหนดยุทธศาสตร์ “ตรงเป้า” มากขึ้น ทำให้ “การตั้งรับและตอบโต้” จึงเป็นไปอย่างเข้มข้น

⦁…เมื่อประเมินแนวร่วมไปในทางเดียวกัน ว่าที่สุดแล้ว ฝ่ายหนึ่งก็คือ “ชุดเดิมที่เคยจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหารมาแล้ว” อันประกอบด้วย “ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ และเครือข่ายบูรพาพยัคฆ์” โดยอีกฝ่ายหนึ่งเป็น “แนวร่วมต่อต้านการสืบทอดอำนาจ” ต่างฝ่ายต่างหาทางที่จะ “ลดพลังของกันและกัน” ฝ่ายแรกถูกยั่วยุหนักให้ส่ง “แม่ทัพตัวเอง” ออกมา “ดีเบต” เปรียบเทียบวิสัยทัศน์ว่าที่นายกฯ หวังใช้หลักการประชาธิปไตยเป็นอาวุธ “บี้ให้ไปไม่เป็น” ขณะที่อีกฝ่ายใช้ “ขบวนการทำลายแนวร่วม” เปิดเกมถล่มแหลกด้วย “แบบไม่เลือกวิธีการ” จนที่สุดแล้วทำให้ภาพของการหาเสียงเลือกตั้ง เป็น “ความเลวร้ายของการเมือง” ขึ้นมาอีกครั้ง

⦁…แม้ “ประชาธิปัตย์” จะดูแข็งกร้าว เหมือนจะยืนหยัดอยู่คนละข้างกับ “ฝ่ายสืบสานอำนาจ” ทว่าเป็นท่าทีเฉพาะของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่แสดง พร้อมกับประกาศอยู่ทุกเวทีว่า “หากได้ต่ำกว่า 100 จะลาออกจากหัวหน้าพรรค” ความคลางแคลงใจต่อท่าทีแข็งกร้าวของ “อภิสิทธิ์” จึงอยู่ที่เมื่อถึงเวลาจัดตั้งรัฐบาล ก็แค่ “หัวหน้าพรรคลาออกแล้วเลือกใหม่” เงื่อนไขทุกอย่างก็จบ

⦁…ขณะที่อีกฝ่าย “อนาคตใหม่” ที่กระแสตอบรับดีวันดีคืน โดยเฉพาะจาก “คนรุ่นใหม่” ที่เป็นฐานคะแนนอิสระ ยังไม่ยึดโยงกับพรรคการเมืองเก่า และเมื่อ “ตัวสร้างฟีเวอร์” คือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป้าหมายของการทำลายจึงพุ่งมาที่นี่ทุกเครือข่ายคู่ต่อสู้ ประสานพลังถล่มแบบ “เอาตาย” เพียงแต่ “ธนาธร” นิ่งมาก เพราะที่ “ความนิยมที่ได้มาเกินคาดหวังอยู่แล้ว” หากจะเสียหายไปบ้าง เพราะ “เกมอำมหิต” ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอะไรมากนัก แต่จะว่าไป “นิ่ง” เพื่อเผชิญ “ความโหด” โอกาสที่ “เกมจะพลิกเพราะความเห็นใจ” ใช่จะไม่มี

⦁…ที่ถูกอำเละ จนน่าสนใจว่า “ไม่ว่าใครที่ถูกแต่งตั้งเข้ามาจะคุ้มหรือไม่” นาทีนี้สำหรับ “คนที่ต้องการอนาคตที่ปกติ” ย่อมต้องประเมินว่าคุ้มหรือไม่ หากไปเป็น “250 ส.ว.” ด้วยมีการหยิบยกเอาสารพัดฉายามาเหยียดหยาม ที่สุดแล้ว ดูจะเป็นตำแหน่งที่ “อยากจริงๆ” หรือไม่ก็ “ถูกสั่งมาให้รับ”

เปิดงาน – อานันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย และโธมัส ดาวิน       ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ร่วมกับบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด โดย พิชัย จิราธิวัฒน์ กก.บห. และ สุพัตรา  จิราธิวัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ สำนักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ เปิดงาน “Central-UNICEF Together For Every Child ปี 3” ภายใต้ธีม #EatPlayLove “มหัศจรรย์ 1,000 วันแรก” โดยมี พญ.ชมพูนุท โตโพธิ์ไทย, บุศกร หงษ์มานพ และ ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ร่วมงาน       ณ ลานเอเทรียม ชั้น 3 เซ็นทรัลเวิลด์
สนับสนุน – ทรงพล ใจกริ่ม รองผู้ว่าฯศรีสะเกษ ว่าที่ร้อยเอก เกริกชัย โคตะสิน ผอ.โรงเรียนบ้านหนองปลาคูณ พร้อมด้วย ฮิโรชิ คาวามุระ อัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ร่วมพิธีส่งมอบโครงการ “The Project for a School Building Construction at Baan Nongplakoon School, Srisaket Province” ผ่านความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์ (จีจีพี) โดยรัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนเงินทุน 2,655,000 บาท แก่โครงการ ณ โรงเรียนบ้านหนองปลาคูณ จ.ศรีสะเกษ เมื่อเร็วๆ นี้
บางกอก ไวน์ – ฟรานซิสโก วาซ แพตโต เอกอัครราชทูตโปรตุเกส ประจำประเทศไทย และ เอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน ประจำประเทศไทย ร่วมให้เกียรติพิธีเปิดงาน“บางกอก ไวน์ เอ็กซ์โป 2019” จัดโดยบริษัท นภาพรรณ 2010 จำกัด โดยมี หม่อมไฉไล ยุคล ณ อยุธยา มาร่วมงาน และ นภาพรรณ เรืองรอด กก.ผจก. บริษัท นภาพรรณ 2010 จำกัด ให้การต้อนรับ ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
ยินดี – กุลวดี จินตวร ผอ.บห. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บจ.อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ร่วมยินดีกับทีมผู้ชนะการประกวดนวัตกรรมโครงการ Routine to Innovation (R2i) ให้พนักงานอิมแพ็คคิดค้นและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าสูงสุด ประเภทแรกไอเดียปังรวมพลังความคิด ผลงานชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Mission MAAR และประเภทที่สองโชว์ล้ำทำจริง ผลงานชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Way finding Smart Digital LED Signage
เปิดตัว – อรธิรา ภาคสุวรรณ รองกรรมการศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ เจอโรม โบวดี้ กก.ผจก.ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และ ดาวิด ฟอน กุนเท่น ผจก.ทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของคริสเตียน ดิออร์ กูตูร์ จัดงานคอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2019 ของดิออร์ เมน คอลเล็กชั่น เปิดตัวอาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์ คิมโจนส์ โดยมี สุริยน ศรีอรทัยกุล, พชร จิราธิวัฒน์, พิทวัส พฤกษกิจ, วงศ์รวี นทีธร ร่วมงาน ณ ดิออร์ เมน บูติค ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม
ยิปซี คาร์นิวัล – กรุงศรี ออโต้ ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) นำโดย กฤติยา ศรีสนิท กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส และ กฤษฎา โชติวัธนกุล ผอ.อาวุโส ฝ่ายการตลาด บมจ.อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส ร่วมสนับสนุนคอนเสิร์ต “Gypsy Carnival (ยิปซี คาร์นิวัล) มิวสิค แอนด์ ไลฟ์สไตล์ เฟสติวัล ครั้งที่ 4” อีกหนึ่งโปรเจ็กต์จาก สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์ ณ ต้นผึ้งฟาร์ม สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กห.ตั้งโต๊ะแถลง ความจำเป็นต้องมีเกณฑ์ทหาร วอนพรรคการเมือง อย่ายกเป็นนโยบาย
บทความถัดไปคนตามข่าว : กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผอ.ป้ายแดง‘การท่าเรือ’