เรียงคนมาเป็นข่าว : โดยนิวรอน : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันอังคารที่9เมษายน2562

รับรางวัล - พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รับรางวัลดีเด่นเกียรติคุณ ด้านการจัดซื้อจัดจ้าง จากกรมบัญชีกลาง ในพิธีมอบรางวัลองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการคลัง ครั้งที่ 5 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้

⦁….คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศออกมาแล้วว่าจะคำนวณสูตร ส.ส.บัญชีรายชื่อตาม มาตรา 128-129 พ.ร.ป.เลือกตั้ง โดยมีพรรคการเมืองที่เข้าข่ายได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ไม่น้อยกว่า 25 พรรค แต่ยังไม่มีใครได้เห็นวิธีการคำนวณ จึงต้องอดใจรอ

⦁….แต่ถ้ารอกันไม่ไหว ไปดูวิธีการคำนวณจาก สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ซึ่งตอนนี้ไปเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์กันก่อน ซึ่งจะเหมือนหรือต่างกับ กกต.หรือเปล่าไม่ทราบ ทราบแต่ว่า ยิ่ง กกต.เปิดเผยช้า ยิ่งจะวุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ

⦁….เหมือนกับความเคลื่อนไหวของ “เจ้าหน้าที่รัฐ” ที่เรียก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ไปรับทราบข้อกล่าวหา กลายเป็นมนต์เรียกต่างชาติให้สนใจกระบวนการหลังเลือกตั้ง เนื่องจากบรรดาทูตทั้งหลายได้ไปร่วมติดตามคดีกันอื้อ ไทยคงมีชื่อเสียงโด่งดังจากผลการปฏิบัติงานที่เข้มแข็งของเจ้าหน้าที่เป็นแน่

⦁….“อาการอืดทางการเมือง เริ่มส่งผลต่อเศรษฐกิจ” ช่วงนี้จึงเริ่มได้ยินภาครัฐ ภาคเอกชน แสดงความเป็นห่วงว่าความล่าช้าไม่แน่นอนเช่นที่ปรากฏ ได้ส่งผลต่อดัชนีความเชื่อมั่นในภาคเศรษฐกิจกันแล้ว เริ่มประเดิมจากดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และคงจะตามมาอีกเรื่อยๆ

⦁….จู่ๆ ก็มีคำสั่งย้ายด่วน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ไปประจำ ศปก.ตร. ขาดจากตำแหน่งเดิม แถมยังมีข่าวว่า ก.ตร.จะประชุมและพิจารณาเก้าอี้ของบิ๊กโจ๊กในวันนี้ ส่วนเหตุผลของคำสั่งดังกล่าว จะไปฟังใครคนอื่นวิจารณ์ก็คงคลุมเครือ รอฟังจากปาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. หรือโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกันดีกว่าว่าเกิดอะไรขึ้น

⦁….สดับฟังข่าวค้นโรงแรม ตรวจโรงแรมในพื้นที่ท่องเที่ยวแล้ว สงสัยว่าที่ผ่านมาทำไมไทยถึงไม่มีระบบตรวจสอบว่าโรงแรมไหนเถื่อนหรือไม่เถื่อน ต้องรอจนจัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจลงไปถึงจะรู้ ทั้งๆ ที่การก่อสร้างโรงแรมต้องมีการอนุญาต การก่อสร้างต้องใช้เวลานาน และการดำเนินการก็ต้องเสียภาษี แต่ทำไมจึงไม่มีใครรู้

⦁….ยินดีกับทุกวงทั้งเล็กและใหญ่ที่ได้รับรางวัลในการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ที่เพิ่งประกาศผลไปที่หอประชุมมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ครั้งนี้จัดเป็นปีที่ 2 ปรากฏว่าแต่ละรุ่นได้แชมป์หน้าใหม่กันหมด จบท้ายหลังประกวด พี่ตูน บอดี้สแลม ขึ้นระเบิดเพลงร็อกมีวง Wind Orchestra ควบคุมโดย ธนพล เศตะพราหมณ์ สร้างความประทับใจให้ทั้งผู้เข้าประกวดและกองเชียร์ งานนี้สปอนเซอร์หลักอย่าง “คิง เพาเวอร์” เห็นแล้วน่าจะปลื้ม

⦁….ประชาสัมพันธ์ ร้านคงคาเฟอร์นิเจอร์ เปิดสาขาใหม่อีกแห่งตรงข้ามไอคอนสยาม ตัวตึกลวดลายออกแบบโดย อาจารย์โห้-อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ คนเดียวกับคนที่เนรมิต “ประตูสุขสยาม” โครงการไอคอนสยาม ชมดูแล้วสวยงาม ขณะนี้เปิดดำเนินการแล้ว แต่หากจะดูตึกงามๆ แบบเต็มๆ คงต้องรอไปหลังวันที่ 16 เมษายน

สู่ยุคดิจิทัล – พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านดิจิทัลอย่างไม่เป็นทางการ ในประเด็นสำคัญของการเดินหน้าสู่ยุคดิจิทัลของอาเซียน โดยมีรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่อาวุโสของประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ร่วมด้วยเลขาธิการอาเซียน ร่วมประชุมหารือ ณ โรงแรม บันยันทรี ภูเก็ต จ.ภูเก็ต
ปฐมนิเทศยุวแรงงาน – พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิด “โครงการปฐมนิเทศยุวแรงงาน” โดยมี พล.อ.มงคล เผ่าพงษ์คล้าย ประธานที่ปรึกษา รมว.แรงงาน, พ.ต.ต.หญิง รมยง สุรกิจบรรหาร รองปลัดกระทรวงแรงงาน, สุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน, ปัทมาวลัย รัตนพล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย ปฐมพงศ์ เรือนใจดี และคณิตกุล เนตรบุตร ร่วมงาน ณ กระทรวงแรงงาน
สานสัมพันธ์น้องพี่ – ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ กรรมการบริหาร บริษัท เกษมกิจ จำกัด และกรรมการอุปถัมภ์มูลนิธิเด็กโสสะ แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เปิดงานกิจกรรม สานสัมพันธ์น้องพี่ สามัคคีครอบครัวเดียวกัน ปีที่ 10 โดยมี พล.ต.ต.นรวัฒน์ เจริญรัชต์ภาคย์ และคุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ร่วมเปิดงาน ณ โรงแรมเคป ราชา ศรีราชา เมื่อเร็วๆ นี้
ฉลองมงคลสมรส – ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมภรรยา และสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ปริศนา เซ่งเส้ง บุตรี ประทีป-พวงเพ็ญ พรหมทอง กับ สมเจตน์ หงษ์ไกรเลิศ บุตร สายสวาท หงษ์ไกรเลิศ ที่วาระเวลา การ์เด้น ฮอลล์ ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงนวมินทร์
ลุยค้าปลีก – สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าว “From content to commerce ; Transforming for the future” ประกาศรุกธุรกิจพาณิชย์และค้าปลีกสมบูรณ์แบบ โดยมี พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล, ดามพ์ นานา, ชาคริต พิชญางกูร ร่วมงานแถลงข่าว ที่ห้องประชุมเปียโน ชั้น 6 อาคารเชษฐโชติศักดิ์
มอบเครื่องกรองอากาศ – พรรณพร คงยิ่งยง, ธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส และอารยา ภู่พานิช รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเครื่องกรองอากาศ และหน้ากากอนามัยให้ชาวเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตฝุ่น โดยมี ศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ เป็นประธานรับมอบ ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า จ.เชียงใหม่
เปิดแบรนด์ – ภัทรมน วรรณพานิช ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาดกลุ่มสินค้าแฟชั่นและลักชัวรี่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ โสภาวดี เพชรชาติ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด และนานาโกะ นากาจิมะ ผู้จัดการตราสินค้า บริษัท คลับ 21 (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานเปิดแบรนด์ สเตลล่า แมคคาร์ทนีย์ โดยมี สู่ขวัญ บูลกุล, คัทลียา กระจ่างเนตร์, นิโคล และคามิลล่า
กิตติวัฒน์ ร่วมงาน ณ สเตลล่า แมคคาร์ทนีย์ บูทีคสโตร์ ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์
ประชุมวิชาการ – ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ กรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และอดีตรองเลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการ TK Forum 2019 โดยมี เจิ้ง อี้ พาน ผอ.ห้องสมุดประชาชนเมืองเกาสง ไต้หวัน และฟริโซ ฟาน แดร์ สทีน ผอ.ด้านเทคนิคและผู้อำนวยการโครงการระหว่างประเทศจาก บริษัท เมคานู เนเธอร์แลนด์ เป็นวิทยากร ณ ห้อง Meeting Room 1-2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ศึกษาดูงาน – จุฑามาศ แก้วพิจิตร ผอ.หลักสูตรภาวะผู้นำการจัดการและนวัตกรรม คณะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นำคณะผู้เข้าร่วมอบรม หลักสูตร
การบริหารและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ไปสู่องค์กรยุคใหม่ รุ่นที่ 38 ศึกษาดูงานการขับเคลื่อน
ระบบอาหารสมดุล โดยมี อรุษ นวราช ผู้บริหารสวนสามพราน ให้การต้อนรับ ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : เอกชนเริ่มกังวล
บทความถัดไปสลด! ทัวร์แสวงบุญคนขับหลับในรถเสียหลักตกถนนเพชรเกษม พระมรณภาพ 3 รูป สาหัส 4