เรียงคนมาเป็นข่าว โดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมวันศุกร์17พฤษภาคม2562

ถวายพระพร - อิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย กรรมการการเลือกตั้ง และเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระปรเมนทร รามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ วันนี้

⦁….ด้วยจัดการทุกวิธีจนมั่นใจเต็มร้อยแล้วว่ารัฐประหารมา 5 ปี “ไม่เสียของ” อย่างไรเสียก็จัดตั้ง “รัฐบาลหลังเลือกตั้ง” ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีสืบเนื่องต่อไปได้ แต่ “พลังประชารัฐ” น่าจะเหนื่อยไม่น้อยกับการบริหารให้เป็นไปตามเป้า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ “พลังประชารัฐ” จะมั่นใจเต็มร้อย ไม่ว่าด้วยอะไรก็ตาม แต่จนนาทีนี้ คำยืนยันหนักแน่นว่าไม่เป็นอื่น ยังไม่ได้จากปากของ “อนุทิน ชาญวีรกูล-กัญจนา ศิลปอาชา-สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” และ “หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” ทุกอย่างจึงยังเดินหน้าไม่ได้ ถอยหลังไม่เป็น

⦁….สูตรแบ่ง “ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์” ซึ่งในที่สุดเป็นไปตามเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าเป็นการผสานพลังให้ “พรรคพลังประชารัฐ” เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ด้วยการให้พรรคจิ๋วๆ ที่ได้แค่ 30,000 กว่าคะแนน ได้พรรคละ 1 เก้าอี้ แล้วให้รวมตัวกันประกาศเทเสียงให้มากพอส่ง “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ทุกคนรู้เท่าทันอำนาจ ที่ “เสียงประชาชน” ถูกมองข้ามอย่างไร้ค่า แต่ “ได้แค่ยอมจำนน” ทำอะไรไม่ได้ หนำซ้ำ “นักการเมือง” ในสถานะ “ผู้แทนประชาชน” จำนวนหนึ่ง เพื่อให้ตัวได้มีอำนาจกำหนดผลประโยชน์ เดินหน้าสู่เป้าหมาย โดย “ไม่คิดสิ่งอื่น”

⦁….การเน้น “พรรคพวก-คนที่ควบคุมได้-ตอบแทนทุน” สะท้อนในรายชื่อ “250 ส.ว.” ชัดเจนว่าไม่แคร์เสียงท้วงติง ว่าคือการ “สถาปนาระบบอภิสิทธิ์ชน” หาก “ไม่เสียของ” นี้ยืนยาวต่อไป หลังพิสูจน์แล้วไม่มีใครทำอะไรได้มา 5 ปีเต็ม ซ้ำยัง “สืบต่อ” ได้แบบ “ยาวไป ยาวไปพี่” นั่นหมายถึง “วัฒนธรรมการเมืองไทย” จะพัฒนาสู่อีกแนวทาง เป็น “ระบบสอพลอผู้มีอำนาจ” และอาจจะเติบโตมากกว่า “ระบบผู้แทน” ที่ต้องยึดโยงประชาชน

⦁….อย่างไรก็ตาม ความชัดเจนของ “ระบบสืบทอดอำนาจ โดยไม่ให้ราคากับเสียงประชาชน” ดูจะเป็นวัฒนธรรมการเมืองแบบใหม่ ที่ถึงอย่างไรก็สร้างความกระอักกระอ่วนใจให้กับ “นักการเมือง” ที่เคยชินกับการอาศัยอำนาจประชาชนอยู่ไม่น้อย ด้วยหนทางที่เข้ามาแตกต่าง และดูไม่ถนัด “ระบบสอพลอ” เหมือน “นักการเมืองที่รอวาสนาจากการแต่งตั้ง” ย่อมล้มเหลวเสมอ เมื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง พวกหนึ่ง “หาเสียง” เก่ง แต่ “สอพลอ” ไม่เป็น ขณะอีกพวกหนึ่งเชี่ยวชาญ “สอพลอ” แต่ไม่มีปัญญา “หาเสียง”

⦁….เมื่อเสียงของ “ประชาชน” ให้บทเรียนกับ “ผู้ทรยศ” ถูกทำให้เป็น กระแสด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารยุคใหม่ ที่แรงกระตุ้นสร้างอารมณ์ร่วมได้สูง และเข้าถึงวงกว้างได้รวดเร็ว “นักหาเสียงเลือกตั้ง” แม้ลึกๆ จะหมิ่นแคลนประชาชนที่เลือกตัวเองเข้ามาด้วยผลประโยชน์แลกเปลี่ยน “คะแนน” เป็นสินค้า “ซื้อ-ขาย” แต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา สะท้อนว่า “การหาเสียงเชิงอุดมการณ์” ประสบความสำเร็จสูงยิ่ง ทำให้ทุกคนต้องทบทวน ชั่งน้ำหนักว่าจะเลือกอยู่ด้วยความเป็น “นักซื้อ” ต่อไปได้หรือไม่

⦁….การเมืองเคลื่อนไป ตามแรงดิ้นรนหาโอกาสที่เหนือกว่าของแต่ละคน แต่ละฝ่าย สำหรับ ทักษิณ ชินวัตร ผู้นับวันได้แต่เฝ้ามองโอกาสของตัวเองในเวทีนี้ถูกทับถมด้วยอุปสรรคมากขึ้น ดูจะหันไปเล่นกับเกมธุรกิจมากขึ้น ล่าสุดทุ่มซื้อ “คริสตัล พาเลซ” ทีมฟุตบอลในอังกฤษ แล้ววางตัว “เดอะฮั่น มิตติ” ลูกชาย ยงยุทธ ติยะไพรัช เข้าบริหาร

ปลูกต้นรวงผึ้ง – สันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการและบุคลากรในสังกัด กรมพลศึกษา ร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง รอบบริเวณสนามศุภชลาศัย เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทาน ต้นหลวงผึ้งอันเป็นต้นไม้มงคลประจำรัชกาล ณ บริเวณสนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ
เบิร์ธเดย์อบอุ่น – สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ จัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบ 85 ปี ให้แก่ คุณหญิงสุจิตรา จิราธิวัฒน์ มงคลกิติ โดยมี มุกดา จิราธิวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล, รัตนา จิราธิวัฒน์ นรพัลลภ, แมรี่ จิราธิวัฒน์, อาภัสรา หงสกุล, จินตนา บุญรัตน์, ธีระเดช จิราธิวัฒน์, ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์, ชนัดดา จิราธิวัฒน์, ธีระเกียรติ จิราธิวัฒน์, ภาณุมาศ จิราธิวัฒน์, สมกมล จิราธิวัฒน์ เวชชาชีวะ, ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์, ราศรี จิราธิวัฒน์, พชร จิราธิวัฒน์ มาร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์อย่างอบอุ่น ที่ห้องอาหารไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอทเซ็นทรัลเวิลด์
20 ปี สภาวิศวกร – อุดม คชินทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ปาฐกถาเรื่อง “การเรียนรู้ในโลกยุคดิสรัปชั่น” ในงานเสวนา “20 ปี สภาวิศวกรไทยในยุคดิสรัปชั่น” โดยมี สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ กล่าวเปิดงานเสวนา และ สุทธิพงษ์ สุวรรณสุข, สุพจน์ เตชวรสินสกุล และ ธเนศ วีระศิริ ร่วมเสวนา ณ โรงแรมเอสซีปาร์ค กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้
หนุนใช้ B20 – ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ในพิธีขยายการจำหน่ายบางจาก B20 เพื่อรถดีเซลขนาดเล็ก โดยมี ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน),
สุรัตน์ มโนรัตนา ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายอุตสาหกรรม บริษัทตรีเพชร อีซูซุ เซลล์ จำกัด, ศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ที่ปรึกษาบริหารอาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมงาน ณ สถานีบริการน้ำมันบางจาก สาขาพระราม 2
กม. 12 เมื่อเร็วๆ นี้
แถลงข่าว – ศรัณย์พงศ์ อาชว์สุนทร รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) วีรวัจน์ บัวทอง รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และกฎชยุตม์ บริบูรณ์จตุพร รองผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมเป็นประธานในงานแถลงข่าวและการประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการนำร่องมาตรการบังคับใช้เกณฑ์มาตรฐานอนุรักษ์พลังงานสำหรับผู้ผลิตและจำหน่ายพลังงาน ณ ห้องริชมอนด์บอลรูม โรงแรมริชมอนด์ เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดร้านขนมหวาน – อัศวิน อิงคะกุล ประธานกรรมการบริหาร มิราเคิล กรุ๊ป เปิดร้านขนมหวาน “แมจิก หวานเย็น” ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง อาคาร 2 ชั้น 4 ศูนย์อาหารแมจิก การ์เด้น โดยมี
ศิโรตม์ ดวงรัตน์, อนัคพล อิงคะกุล, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์, สิริพงษ์ กองเกตุ, อ้อยทิพย์ ไหมทอง ร่วมแสดงความยินดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon