เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน : ภาพข่าวสังคมหน้า4อังคารที่25มิถุนายน2562

ผู้สนับสนุนหลัก - พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในการประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน ครั้งที่ 5 ซึ่งให้ความสำคัญกับทิศทางในอนาคตของภูมิภาคอาเซียน ที่เน้นความร่วมมือเพื่อบรรลุความยั่งยืนในทุกมิติ โดยมีชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก พร้อมคณะผู้จัดงานร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้อง Magnolia Ballroom ชั้น 10 โรงแรม Waldorf Astoria Bangkok ถนนราชดำริ

⦁….การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 ที่ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียนเป็นเจ้าภาพ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับผู้นำชาติต่างๆ ในฐานะประธานอาเซียน เดินหน้าความร่วมมือกันหลายด้าน จับตาความคืบหน้า “อาร์เซ็ป” ดิจิทัลอาเซียน และการผนึกกำลังกันเพื่อชิงเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก หากทำได้จริงถือเป็นผลงานโบแดง

⦁….วกกลับมาการเมืองในประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ เคยบอกไว้ว่า ภายใน 30 มิถุนายนนี้ น่าจะทูลเกล้าฯ รายชื่อรัฐมนตรีได้ ดูปฏิทินพบว่า “สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน ผนวกกับกระแสเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหลายยืนยันว่าบุคคลที่เสนอให้ดำรงตำแหน่ง รมต.ไม่มีจุดด่างพร้อย จึงน่าจะผ่านกระบวนการต่างๆ ได้ตามกำหนด”…ยกเว้นเสียแต่ว่า คำให้สัมภาษณ์ที่ผ่านๆ มานั้น ไม่เป็นความจริง

⦁….การตั้งรัฐบาลล่าช้า นอกจากเสียงบ่นจากภาคธุรกิจที่ต้องรอรัฐบาลใหม่มาเคาะโครงการสำคัญ และนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจแล้ว เสียงบ่นจากประชาชนที่เริ่มเซ็งกับกระบวนการ “ต่อรอง” เก้าอี้และโควต้าก็เริ่มปรากฏให้ได้ยินมากขึ้นเรื่อยๆ ทางที่ดีคือผลักดันให้รัฐบาลใหม่เดินเครื่องได้แล้ว

⦁….พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช.จะยอมรับหรือไม่ก็ตาม แต่ความนิยมในตัวบรรดาบิ๊กๆ ในเวลานี้ตกวูบลงไปอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่การแปลงร่างจาก คสช.มานั่งในตำแหน่งต่างๆ ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทั้งนายกฯ รัฐมนตรี สมาชิกวุฒิสภา ยังคงมีอยู่ “ดังนั้น หากรัฐบาลชุดใหม่จะเสื่อมเร็วก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมาย”

⦁….เหตุการณ์เครนก่อสร้างโรงแรมร่วงจนเป็นเหตุให้นักเรียน “โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์” ได้รับบาดเจ็บหลายคนนั้น นอกจากจะกระทบต่อทางร่างกายเด็กๆ แล้ว ยังกระทบต่อจิตใจนักเรียนและครูด้วย เพราะห้วงเวลาที่เกิดเหตุ กำลังเป็นช่วงพักที่นักเรียนหลายคนกำลังออกจากห้องเรียน ได้เห็นเหตุการณ์หลังคาพัง เห็นนักเรียนถูกทับ หัวแตก เลือดไหล…ความประมาทดังกล่าว ถือว่าผู้มีส่วนรับผิดชอบกับการก่อสร้าง ทั้งเอกชน และราชการได้สร้างบาปให้เกิดขึ้น ต้องคอยดูว่าจะล้างบาปกันอย่างไร

⦁….ทำไมก่อสร้างไทยจึงเกิดเหตุเช่นนี้เป็นระยะๆ ทั้งๆ ที่พื้นที่ก่อสร้างน่าจะเป็นพื้นที่ “ปลอดภัยไว้ก่อน” กลายเป็นคำถามที่ดังขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าระยะหลังๆ เกือบทุกปีจะได้ยินข่าวเศร้าจากเหตุเครนล้ม เครนถล่ม ทำให้คนที่ไม่ควรเจ็บก็เจ็บ คนไม่ควรตายก็ตาย

⦁….นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ประเทศลาวเกิด “โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร” ถือเป็นการระบาดครั้งแรก พบแล้ว 7 แห่ง ที่จังหวัดสาละวัน บรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันสกัดอย่าให้โรคนี้แพร่ระบาดเข้ามาติดหมูไทย เพราะเชื้ออหิวาต์ดังกล่าวสามารถสร้างความเสียหายในแวดวงธุรกิจสุกรไทยถ้ามีการระบาด ต้องช่วยกันป้องกัน มิให้เกิดเหตุที่มาซ้ำเติมเกษตรกรในภาวะเศรษฐกิจไทยกำลังยวบ

เลี้ยงรุ่น – นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น 22 จัดเลี้ยงรุ่น พบปะสังสรรค์ ที่ร้านอาหารน้ำพริกข้าวสวย ณ พระนคร ซอยสุขุมวิท 33 กทม. ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น เมื่อเร็วๆ นี้
แสดงความยินดี – พลเอก อาทร โลหิตคุปต์ ประธานกลุ่มชาติอาชา สว.ปอ.มส.4 ร่วมแสดงความยินดีกับ สมชาย แสวงการ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ที่บ้านพัชรินทร์ วงศ์ศิริเดช ถนนสาทรเหนือ เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดงาน – โลเรนโซ กาลันตี เอกอัครราชทูตอิตาลี ประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน “ซีดีซี อิตาเลียน เฟสติวัล 2019” โดยมีกวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์, ศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ และจูเซปเป้ ลามัคเคีย ร่วมงานด้วย ณ อาคาร B ชั้น 1 คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา
ร่วมลงนาม – ดุษฎี ตันเจริญ กก.ผจก.บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) ปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บุญเสริม ขันแก้ว ผู้อำนวยการกองพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว อำนาจ สอนหมวก ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสมุทรปราการ และสำเนาว์ รัศมิทัต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง โครงการจัดการขยะลอยน้ำ บริเวณปากแม่น้ำ โดยทุ่นกักขยะ (BOOM) ณ พื้นที่คุ้งบางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ
ชุมชนร่วมใจ – ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เป็นประธานเปิด “งานแถลงข่าวโครงการเครือข่ายชุมชนร่วมใจป้องกันภัยผลิตภัณฑ์สุขภาพ” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยมีสุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา,
สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา, วีระชัย นลวชัย ผู้อำนวยการกองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน ณ ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
เปิดโลกปลากัดไทย – ไพโรจน์ แก้วแดง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานและมอบรางวัลการประกวดปลากัดสวยงาม ในงาน “เปิดโลกปลากัดไทย สัตว์น้ำประจำชาติ” ตอน ปลากัดยักษ์ทศกัณฐ์ ราชันใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีภัควลัญชญ์ บุษมาโร ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ กำแพงเพชร ให้การต้อนรับ ณ ลานกิจกรรม ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์
กำแพงเพชร
ต้อนรับ – อาเดรียน รุฟฟี่ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย ให้การต้อนรับและสนับสนุนผู้ร่วม โครงการ Once in a life time @Phangnga โดยมี รวีวรรณ แสงจันทร์ รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพังงา และพิมทอง พงศารักษ์ ที่ปรึกษาทางธุรกิจ-กรุงเทพมหานคร สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ณ โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย
ครบรอบ 25 ปี – โยธิน ประเสริฐกุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาด บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทนจับรางวัลคืนกำไรแก่ผู้โชคดี ฉลองครบรอบ 25 ปี บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด ครั้งที่ 1 โดยมี เมธี จิรัฐิติกาลไชย ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์ค้าปลีกระดับประเทศ และจีรวรรณ อำไพวรรณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ร่วมจับรางวัล ณ เฮเฟเล่ ดีไซน์ สตูดิโอ สุขุมวิท 64 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ปรีชาพล” โผล่อังกฤษ ร่วมเบิร์ธเดย์ “ยิ่งลักษณ์”
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : คู่ดูโอ้