เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน : ภาพข่าวสังคมหน้า4อังคารที่2กรกฎาคม2562

แสดงความยินดี - นักบริหารการทูต รุ่น 5 (นบท.5) ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด ด้านความสันติสุขของชุมชน จากประเทศรัสเซีย โดยมีพระสังฆราชแห่งรัสเซียเป็นผู้มอบให้ และในโอกาสที่เพื่อนร่วมรุ่น นบท.5 ได้เลื่อนตำแหน่ง ที่โรงแรมตะวันนา โดยมี ปัญญา อุดชาชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และอัจฉรา เตชะไพบูลย์ ร่วมแสดงความยินดีด้วย

⦁….โดนหยามหน้ากันไปทั้งกระบวนการทั้ง คสช. ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายกฎหมาย กรณี สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ต่อต้านการยึดอำนาจ ถูก 4 โจรใช้คมแฝกและดิ้วตีหัวแตก ตาแตก ได้รับบาดเจ็บสาหัสในเมืองกรุง
⦁….เหตุเพราะ “จ่านิว” โดนตีครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้ว ครั้งแรกเกิดเรื่องในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง ตำรวจจับไม่ได้ มีแต่คำให้สัมภาษณ์จี้ให้จับคนร้าย คราวนี้โดนอีกหนักกว่าเดิม คนก็เชื่อกันว่าจับใครไม่ได้อีก แต่ถ้าเปลี่ยนเหยื่อจาก “จ่านิว” เป็นคนระดับบิ๊กๆ ป่านนี้ 4 โจรคงถูกควบคุมตัวไปนานแล้ว
⦁….การกระทำดังกล่าวของ 4 คนร้าย นอกจากจะทำให้ “จ่านิว” บาดเจ็บแล้ว ยังตอกย้ำว่าคำพูดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ภาคภูมิใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม เชื่อมาตลอดว่าประเทศไทยสงบนั้น “ไม่จริง”
⦁….ความจริงการทำร้ายร่างกายนักเคลื่อนไหวทางการเมืองปรากฏเป็นข่าวอยู่เนืองๆ ก่อนหน้านี้ เอกชัย หงส์กังวาน ที่เอาจริงเอาจังกับปม “ยืมนาฬิกา” ได้ถูกทำร้ายร่างกาย 4 หน โดยตำรวจไม่สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้
⦁….หลังจากนั้นเหตุร้ายก็มาเยือน “จ่านิว” ที่ถูกทำร้ายมาเป็นครั้งที่สอง แต่ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งแรกตรงที่ สังคมโซเชียลตื่นตัวออกมาเคลื่อนไหว สังคมไทยเริ่มรับไม่ได้กับการใช้ความรุนแรง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เรียกประชุมทีมตำรวจกำชับให้จับกุมตัวมือตีมาให้ได้
⦁….อนุชา นาคาศัย จากกลุ่ม 3 มิตรแถลงข่าวปะ ฉะ ดะ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โฟกัสไปที่ 4 กุมาร หลังจากหลุดจากตำแหน่ง รมช. ขณะที่ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ พลาดหวังจากเก้าอี้ รมว.พลังงาน ไปนั่งคุมอุตสาหกรรม ส่งเสียงถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล
⦁….ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ท่องคาถา “โผนิ่ง” “บัญชี รมต.ลงตัว” และ “ทุกอย่างจบแล้ว” พร้อมตอบโต้คำขู่ถอนตัวจากรัฐบาลด้วยอาการเฉยเมย ต้องรอดูกันต่อว่าสุดท้ายแล้วกลุ่มสามมิตร โดยเฉพาะ “สุริยะ-อนุชา” กับพรรคพลังประชารัฐ จะลงเอยอย่างไร
⦁….สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้รับเลือกให้เป็นนายกฯ ย่อมมีสิทธิจัดคนลงในตำแหน่งรัฐมนตรีที่จะร่วมบริหารประเทศกับตัวเอง สำหรับ “สุริยะ” และ “อนุชา” รวมไปถึง สุชาติ ชมกลิ่น และคนอื่นๆ ที่พลาดเก้าอี้ จะตัดสินใจไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ก็ว่ากันไป ทุกอย่างขอให้อยู่บนพื้นฐานและกลไกรัฐธรรมนูญ
⦁….เห็นในโซเชียลกำลังเล่น “7วัน 7เล่ม” โพสต์ภาพหนังสือที่ตัวเองอ่าน เลยอยากร่วมสนุกแนะนำหนังสือใหม่ จาก “ศิลปวัฒนธรรม” บ้าง เล่มแรกชื่อ “ราษฎรธิปไตย การเมือง อำนาจ และทรงจำของ(คณะ)ราษฎร” โดย ศรัญญู เทพสงเคราะห์ อีกเล่มชื่อ “สยามมหกรรม การเมืองวัฒนธรรมกับการช่วงชิงความเป็นสาธารณะ” โดย ปรีดี หงษ์สต้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นไปหลังวันที่ 24 มิถุนายน 2475

มหานครรุ่น4 – จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานมหานคร รุ่น 4 เปิดแชมเปญยินดีกับผู้เข้ารับอบรมรุ่นเดียวกันได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้รับแต่งตั้งเป็นวุฒิสมาชิก คณะกรรมการการเลือกตั้ง คณะกรรมการ กสทช. ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและศิษย์เก่าดีเด่นโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน ในโอกาสเดียวกัน ณ โรงแรมมณเฑียร สุริวงศ์ เมื่อเร็วๆ นี้
พัฒนาแหล่งน้ำ – พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ร่วมมือกับ
รอยล จิตรดอน กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัด “โครงการพัฒนาแหล่งน้ำตามแนวพระราชดำริ” ภายใต้โครงการเพื่อสังคม “เซ็นทรัล ทำ” สนับสนุนและพัฒนาตัวอย่างการจัดการน้ำชุมชนบ้านห้วยปลาหลด โดยมี ธนยศ ปานขาว, สุพัตรา จิราธิวัฒน์, รอยบุญ รัศมีเทศ และสมกมล จิราธิวัฒน์ ร่วมงาน ณ บ้านห้วยปลาหลด ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก
เลี้ยงต้อนรับ – สิทธิพร ครุฑนาค อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูงภาค 2 สำนักงานอัยการ จังหวัดพัทยา เป็นประธานจัดงานเลี้ยงต้อนรับ พัฒน์พงศ์ กิวสันเที๊ยะ และคณะ ที่โรงแรม welcome world resort and spa ถนนเทพประสิทธิ์ พัทยา-นาจอมเทียน เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดร้าน – สมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) และจิราพร ขาวสวัสดิ์ ปธ.จนท.บห.และ กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก ร่วมเปิดร้าน ตู้ ปณ.ไทยเด็ด by PTT Station สาขากิ่งแก้ว เพื่อส่งเสริมสินค้าวิสาหกิจชุมชน เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าคุณภาพจากชุมชน และยังให้บริการไปรษณีย์ครบวงจรเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า โดยเปิดให้บริการ 2 แห่งที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น สาขากิ่งแก้ว และสาขาบางบ่อ จ.สมุทรปราการ
ครบรอบ 36 ปี – วิรัช อภิเมธีธำรง ประธานคณะกรรมการ, เอนก พนาอภิชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ พร้อมทั้งผู้บริหารจากบริษัทในกลุ่มอินทัช ร่วมมอบเข็มทองคำที่ระลึกแก่พนักงานที่ทำงานในบริษัทในกลุ่มอินทัชครบ 20 ปี จำนวน 110 คน เนื่องในโอกาสครบรอบ 36 ปี อินทัช พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรของพนักงาน ณ อาคาร เอไอเอส 1
ประชุมวิชาการ – พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 12 พ.ศ.2562 ภายใต้หัวข้อ “พลิกโฉมนวัตกรรม สร้างความรอบรู้ สู่ประชาชนสุขภาพดี” โดยมีโสภณ เมฆธน, อัมพร เบญจพลพิทักษ์, อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์, บัญชา ค้าของ ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
แถลงข่าว – โยชิยูกิ ฮิรากะ จนท.บห.บจก.ไดกิ้น อินดัสทรีส์ และ ทาเคชิ โคนิชิ ปธ.บจก.ไดกิ้น เคมีคอล เซาท์อีสท์ เอเชีย จัดงานแถลงข่าว “การจัดตั้งสถานีบรรจุพร้อมผลิตสารทำความเย็นในตัวถังรีฟีลเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” โดยความร่วมมือระหว่าง บจก.ไดกิ้น เคมีคอล เซาท์อีสท์ เอเชีย และ บจก.ไทยสเปเชียล แก๊ส หรือทีเอสจี ณ รร.ไฮแอท รีเจนซี กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
จัดงานเปิดตัว – วัชรา ลี้โกมลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีแอลพีอินเตอร์เทรด จำกัด พร้อมด้วย สมิทธิ์ อารยะสกุล จัดงานเปิดตัว “ไมโกะ พลัส” เครื่องขัดข้าวสำหรับใช้ในทุกครัวเรือน เพื่อให้การทานข้าวสดใหม่ได้ประโยชน์กว่าที่เคย โดยมี มานพ ลี้โกมลชัย, ปาณิสรา อารยะสกุล และสมชัย ธนสารศิลป์ เข้าร่วมงาน ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : ตร.กับคดีจ่านิว
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : เกร็ง