เรียงคนมาเป็นข่าวโดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมหน้า4ศุกร์19กรกฎาคม2560

แสดงความยินดี - ชลิต กิติญาณทรัพย์ ในฐานะตัวแทนของกลุ่มมติชนได้มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีกับ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ปธ.จนท.บห.และ กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.ปตท. วุฒิกร สติฐิต รอง กก.ผจก.ใหญ่, อัญชลี หวังวีระมิตร ผช.กก.ผจก.ใหญ่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีของ บมจ.ปตท. ที่อาคารภิรัช ไบเทคบางนา เมื่อเร็วๆ นี้

⦁….คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในนาม “รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง” เริ่มทำงานแล้ว ในความรู้สึกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า “มีความสุขที่สุด” แต่ดูเหมือนนั่นเป็นเพียง “ความรู้สึกของนายกรัฐมนตรี” สำหรับประชาชนทั่วไป ยังมองไม่เห็นอาการที่แสดงให้รับรู้ว่าเริ่ม “มีความหวัง” ที่บอกกล่าวเล่าสิบกันในแวดวงสนทนาในทุกระดับ ล้วนยังเป็นความกังวลกับ “อนาคตของตัวเองและครอบครัว”

⦁….หลังเลือกตั้ง ที่หวังกันถึง “การเมือง” ที่เปิดสู่ “สิทธิเสรีภาพมากขึ้น” เพราะ “อำนาจตาม ม.44” และ “รัฏฐาธิปัตย์ซึ่งขึ้นกับคนคณะเดียว” สิ้นสุดลง แต่กลับกลายเป็นว่า “อำนาจที่เนรมิตได้ตามแต่ใจ” กลับถูกซ่อนอยู่ในกฎหมายที่เขียนขึ้นมาใหม่นับไม่ถ้วน และโหวตผ่านโดย “ฝักถั่ว” ในช่วงที่ผ่านมา กลายเป็น “ประชาธิปไตย” ที่ต้องมาถกกันให้วุ่นวาย ว่า “ทหารมีอำนาจเรียกประชาชนไปปรับทัศนคติ โดยอาศัยกฎหมายความมั่นคง” ได้หรือไม่ และคำตอบจาก ผู้มีหน้าที่อธิบายกฎหมายของชาติ อย่าง “วิษณุ เครืองาม” ดูจะหาความชัดเจนไม่ได้

⦁….ในทางเศรษฐกิจ เสียงคร่ำครวญเรื่องปัญหาปากท้อง การทำมาหากิน และกิจการที่ไปไม่รอด ยังคงดังให้ได้ยินกันขรมอยู่โดยทั่วไป ขุนพลใหญ่ที่นำพายังเป็นคนเดิมคือ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่มาพร้อมกับทีมงานเศรษฐกิจชุดใหม่ที่ดูจากภาพลักษณ์แล้ว ชวนให้รู้สึกสนุกสนานมากขึ้น โดยเฉพาะ “กระทรวงเกษตรฯ” ซึ่งมีหน้าที่ดูแลอาชีพคนกลุ่มใหญ่ที่สุดในประเทศ เริ่มต้นด้วยเสียง “ถอนหายใจ” ในอาการ “สั่นหัว” ของผู้คน

⦁….ที่จะเป็นประเด็นอีกเรื่อง คือ “การศึกษา” ซึ่งเริ่มมีเสียงการวิจารณ์แบบ “แผ่นเสียงตกร่อง” เกิดขั้นอีกครั้ง ในทำนอง “เป็นปัญหาสำคัญที่สุดคือการพัฒนาประเทศ” ด้วย “คุณภาพคนเป็นคำตอบของทุกปัญหา” ทว่ากระทรวงที่ดูแลทางด้านนี้ กลับมองไม่เห็นทิศทางที่ดีจากการจัดตั้งรัฐบาล ที่มองเป็นคนละเกรดกับกระทรวงด้านเศรษฐกิจ ที่หนักไปกว่านั้นคือความกังวลว่าจะวางระบบการเรียนการสอนที่มุ่งสู่ “ความพยายามครอบงำให้เยาวชนอยู่กรอบที่ควบคุมได้” มากกว่าจะพัฒนาให้เกิด “วิธีคิดที่สร้างสรรค์”

⦁….ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องของ “ความกังวลจนเกินเหตุ” ที่ว่า “สภาผู้แทนราษฎร” จะใช้วาระ “แถลงนโยบาย” เปิด “ซักฟอกครั้งใหญ่” เหมือน “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” ทั้งที่ยังไม่เริ่มทำงาน ด้วยว่า “การวางตัวบุคคล” และ “ความเคลื่อนไหวที่ทีมงานรัฐมนตรีเดินหน้ากันไป” และ “เป็นข่าวให้รับรู้กัน” กลายเป็นเรื่อง “ชวนสงสัยว่าจะไว้วางใจได้หรือไม่” ก่อนที่จะร่างนโยบายเสียด้วยซ้ำ

⦁….มีความน่าสนใจไม่น้อย ที่หลังจาก “นโยบายรัฐบาล” ประกาศออกมา มีบางคนชี้เป้าให้นำไปเทียบกับ “ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี” ที่ประกาศออกมาก่อนหน้านั้น เนื่องจาก “กติกาโครงสร้างอำนาจใหม่” กำหนดไว้ชัดเจนว่า “นโยบายรัฐบาลจะขัดกับยุทธศาสตร์ชาติ” ไม่ได้ ไม่เพียงห้ามนำไปปฏิบัติ แต่ “รัฐบาลที่ทำเช่นนั้นจะมีความผิดร้ายแรง” การหยิบเรื่องนี้มาเป็นเกมการเมือง อาจจะมีเรื่องที่ “ไม่ธรรมดา” แบบ “ปลาตายน้ำตื้น”

⦁….กลายเป็น “นโยบายพรรค” ที่มีการขับเคลื่อนอย่างเป็นจริงเป็นจัง ด้วยเสียงตอบรับที่ดีที่สุด คือ “กัญชาเพื่อการรักษาโรค” ของ “เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” จาก “ภูมิใจไทย” ที่เพียงนักธุรกิจที่เตรียมลงทุน ประชาชนผู้รอใช้ กระทั่ง “หมอ” ที่รับหน้าที่นำไปปฏิบัติ ยกธงเชียร์กันพร้อมเพรียง ไม่เว้นแม้แต่บางหน่วยงานที่ก่อนหน้านั้น ออกมาเตือนให้ระมัดระวัง

ร่วมบริจาคเงิน – ศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง ร่วมเป็นเกียรติในการจับมือกันระหว่างมูลนิธิรามาธิบดีฯ และไบรท์สกาย แพลนบี มีเดีย เพื่อร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ กับมูลนิธิรามาธิบดีฯ โดยมี พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผจก.มูลนิธิรามาธิบดีฯ, วีรวัฒน์ สิงหมณี ปธ.จนท.บห., กาญจนา สิงหมณี
ผจก.ทั้วไป บจก.ไบรท์สกาย มีเดีย ร่วมงาน ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – ตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผจก.ใหญ่ ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค และธีระพล เกียรติสุรนนท์ ผจก.ใหญ่ ธุรกิจสินค้าและบริการทางเวชภัณฑ์และเทคนิค บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ เปิดตัว “โกโก้ ดัทช์ คาเฟ่” ป๊อปอัพ คาเฟ่ ครั้งแรกในประเทศไทย โดยมี นุชนาฏ แก่นทองเจริญ, ศิริกุล สมุทรสาคร, พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา และนาวิน เยาวพลกุล ร่วมงาน ณ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
เจแปนรีมิกซ์ – สุธาวดี ศิริธนชัย รอง กก.ผจก.ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ ประพันธ์ รังสิโยภาส รอง กก.ผจก.ฝ่ายการตลาด บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) เปิดงาน “เอ็มควอเทียร์ เจแปน รีมิกซ์” โดยมี ธนพล กิจเลิศไพโรจน์, นรุตม์ เจียรสนอง, Kobayashi Shigek, ประธานวงศ์ พรประภา และกันต์ กันตถาวร ร่วมงาน ณ ควอเทียร์ อเวนิว ชั้น G ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์
รับ 2 รางวัล – เอกนก พนาอภิชน ปธ.จนท.บห. บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ รับ 2 รางวัลเกียรติยศ จากงาน Money & Banking Awards 2019 โดยมี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มอบรางวัล และสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ปธ.บรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร ร่วมแสดงความยินดี ณ ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ รร.ดิ แอทธินี โฮเทล แบงคอก กรุงเทพฯ
งานศิลปหัตถกรรม – อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ร่วมกับ ดวงตา พงษ์วิไลย์ ผอ.ใหญ่ การตลาดศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ร่วมจัดงาน “SACICT Craft Fair 2019” งานแสดงและจำหน่ายงานศิลปหัตถกรรมร่วมสมัย โดยมี จารุเดช เครือปัญญา, วชิระ นกอักษร, สุพิศ บุตรดี, พัชรพร พรวนทอง และอัครัฐ นิมิตรชัย ร่วมงาน ณ แกรนด์ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางแค
มอบประกาศนียบัตร – กุลวดี จินตวร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท อิมแพ็คเอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด พร้อมด้วยทมิตา จงสวัสดิ์วรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล และจินตนา พงษ์ภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร เข้าร่วมในพิธีมอบประกาศนียบัตรให้กับนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชาการจัดงานนิทรรศการและงานอีเวนต์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่สำเร็จการฝึกงาน ในโครงการ “กล้า MICE” ณ อิมแพค เมืองทองธานี
จัดงานเปิดตัว – ประยุทธ์ มหากิจศิริ ประธานกรรมการบริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด
จัดงานเปิดตัว “เนเชอรัล เบฟ เน็ตเวิร์ค” โดยมีประจวบ ไชยสาส์น, จักรพันธุ์ ยมจินดา,
ศุภพสิษฐ์ นวลปานวรชาติ, และกัมปนาท วงศ์หงษ์กุล ร่วมงาน ณ อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก
เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เวียร์-เบล’ ไร้แพลนแต่ง ไม่กดดัน ‘มิว นิษฐา’ แซว “รีบตามมานะ”
บทความถัดไปฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากท่วมเกาะลันตา เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ