เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย ชโลทร

ถวายพระราชกุศล - เครือเจริญโภคภัณฑ์นำโดย ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส, สุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ, ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงและพนักงานจากทุกกลุ่มธุรกิจ ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 68 รูป ร่วมบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ผ่านการแถลงนโยบายไปอย่างสะบักสะบอม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกนักข่าวผ่านไปถึงประชาชน “ผมต้องปรับตัวอีกเยอะ ถ้ามีอะไรไม่เหมาะสมก็ต้องขอโทษด้วย คราวหน้าแก้ตัวใหม่” แม้ไม่มีใครเชื่อว่าจะทำได้อย่างที่พูด แต่นี่คือ “ข้อดี” ของ “บิ๊กตู่” ที่ไม่ว่าจะพลาดอย่างไร ดูเหมือนจะมีโปรแกรมเยียวยาตัวเองได้เสมอ ด้วยการพร้อมเอ่ยคำขอโทษ และบอกตัวเองว่า “เอาใหม่” เรื่องที่ผ่านมา ไม่ว่าเลวร้ายแค่ไหนก็ “หมดความสำคัญในความรู้สึก”

⦁…เพียง “เยียวยาตัวเองได้เก่ง” อาจจะทำให้ “ความตั้งใจที่จะทำตามที่พูดมีน้อย” อันเป็นเรื่องของธรรมชาติ “เมื่อแรงกดดันจางลงด้วยการให้อภัยตัวเองเพื่อสร้างกำลังใจ ความตั้งใจจะแก้ความพลาดพลั้งจึงมักเป็นคำประกาศที่ไม่มีผลในทางปฏิบัติ” ทำให้ไม่นาน “ทุกอย่างก็เหมือนเดิม”

⦁…แต่เพราะเป็น “ผู้นำประเทศ” ผลที่เกิดจาก “อาการหลุด” ที่ถูกบันทึกไว้ ย้อนดูเมื่อไรก็ “ตลก” ย่อมส่งผลต่อภาพรวมในสายตาของคนทั้งโลก และ “การเยียวยาตัวเอง” ที่ไม่มีผลในทางปฏิบัติครั้งแล้วครั้งเล่า ยิ่งทำให้ “เละเป็นโจ๊ก ตลกในตำนาน” แม้สามารถรีเฟรชตัวเองได้ แต่ไม่มีผลต่อ “ภาพลักษณ์ผู้นำของชาติ”

⦁…การเมืองย่อมไม่ใช่เรื่องแค่ในสภา ที่ในวาระ “แถลงนโยบาย” เที่ยวนี้ “ส.ส.ที่ลุกขึ้นมาช่วย” ล้วนเป็นจาก “พลังประชารัฐ” ไม่เห็น “มือเก๋าๆ” จาก “ประชาธิปัตย์” หรือ “ภูมิใจไทย” ออกมาเป็นหนังหน้าไฟ ช่วยปกป้อง จึงช่วยไม่ได้ที่จะถูกมองว่า แม้แต่ใน “พรรคร่วมรัฐบาล” ต่างคนก็ต่างมีเกมของตัวเองที่จะเล่น ส่งผลให้คำว่า “เสียงปริ่มน้ำ” เป็นสภาวะที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

⦁…อย่างไรก็ตามคำที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดในสภาถึงฝ่ายค้านในทำนอง “พวกท่านก็มีคดีอยู่” ถูกตีความว่าเป็นการหลุดคำที่สะท้อนปัจจัยในวิธีแก้ไข “เสียงปริ่มน้ำ” ด้วยแม้ “พลังประชารัฐ” จะเป็นพรรคการเมืองใหม่ แต่สมาชิกมากมายได้ชื่อว่า “เก๋าเกม” และคำว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” น่าจะถูกหยิบเอาใช้แก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง ไม่ปล่อยไปอย่างไร้ประโยชน์

⦁…เมื่อ “พลังประชารัฐ” ยังเคลื่อนการเมืองในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดดูด เสี่ยลาว-พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ จาก “เพื่อไทย” มาสังกัดพรรคได้สำเร็จ ย่อมสะท้อนว่าที่ถูกประเมินเป็น “พรรคเฉพาะกิจ” เข้ามาทำการเมืองชั่วคราวนั้น “ไม่ใช่แล้ว” และการเคลื่อนเพื่อเติบใหญ่ระยะยาวของ “พลังประชารัฐ” พรรคที่จะต้องคิดหนักที่สุดคือ “ประชาธิปัตย์” ซึ่งมีฐานเสียงเป็นคนกลุ่มเดียวกันมากที่สุด

⦁…แนะนำให้ไปดูหนังเรื่อง “The Great Hack” พร้อมชี้ให้เห็นว่า “โซเชียลเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อ โดยเยาวชนเป็นกลุ่มเป้าหมาย” เมื่อความคิดคนระดับ ผบ.ทบ.-พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ตอกย้ำหนักแน่นใน “อันตรายของสื่อออนไลน์” พร้อมระบุว่า “วิธีการใช้โซเชียลเป็นช่องทางในการควบคุมความคิดทางการเมือง ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง คล้ายกับพรรคบางครั้ง” หากประเมินในความหมายของ
“ความมั่นคง” แนวคิดนี้จะส่งผลอย่างไร ดูว่าน่าจับตาไม่น้อย

ชโลทร

วพน.7 ยินดี – นักศึกษาหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง ด้านวิทยาการพลังงาน รุ่น 7 (วพน.7) นำโดย
ฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล ประธานรุ่น และ ชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานที่ปรึกษารุ่น จัดเลี้ยงแสดงความยินดีแด่ชวน หลีกภัย ในโอกาสได้รับโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และเพื่อนร่วมรุ่นอีกหลายคนที่ได้รับเกียรติในวาระต่างๆ ที่ห้องมรกต โรงแรมดิ อิมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
งานเฉลิมพระเกียรติ – วิรัช อภิเมธีธำรง ปธ.คณะ กก. บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ ผู้บริหารและพนักงานบริษัทในกลุ่มอินทัช ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชุมชมพหลโยธิน จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษา รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมลงนามถวายพระพร อาคารเอไอเอส 1 ถ.พหลโยธิน เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมมือ – ไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย และทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ลงนามความร่วมมือเพื่อมอบเอกสิทธิ์สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรอินฟินิทธนาคารกรุงเทพ (Bangkok Bank Visa Infinite) ในการรับบริการพิเศษสำหรับการยื่นคำร้องขอวีซ่าเข้าสหราชอาณาจักร ณ สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดร้าน – อดิศักดิ์ ตั้งมิตรประชา กก.ผจก. บมจ.ดูโฮม จัดงานเปิดร้าน Dohome To GO สาขาสาทร ร้านวัสดุอุปกรณ์แบบซื้อง่าย สะดวก คล่องตัว โดยมี นาตยา ตั้งมิตรประชา, ภูธดา ธีรเวชการ, อนุชิต สรรพอาษา, วนิดา รินนาศักดิ์, วัฒนา โกวัฒนาภรณ์ และจิราภรณ์ อังคเศกวิไล ร่วมงาน ณ ร้าน Dohome To GO สาขาสาทร ชั้น 1 ห้างแม็คโคร สาขาสาทร ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อเร็วๆ นี้
รับรางวัล – นรินทร์ ตรีสุโกศล ผช. รอง กก.ผจก.สายพาณิชย์ และคมสัน เมธาวิภาส ผอ.ฝ่ายการตลาด บมจ.เชอร์วู้ด คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) รับรางวัลซุปเปอร์แบรนด์ประจำปี 2561 จาก ไมค์ อิงลิช ซีอีโอ ซุปเปอร์แบรนด์ เป็นรางวัลที่มอบให้กับสุดยอดแบรนด์ชั้นนำที่ได้รับการโหวตจากผู้บริโภคทั่วประเทศ และบุคคลในสายงานด้านการตลาด ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้
แสดงความยินดี – อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล อดีต กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น และสายสุนีย์ แสงนิ่มนวล ภรรยา ยินดีกับลูกชายคนเก่ง อนุสิทธิ จบเนติบัณฑิต สมัยที่ 71 เมื่อเร็วๆ นี้
ให้ความรู้ – จอห์น ดอว์เบอร์ รอง ปธ.และ ผจก.ทั่วไป บจ.โนโวนอร์ดิสค์ฟาร์มา (ประเทศไทย) จัดงานเสวนาวิชาการด้านการ “โรคอ้วน ถือเป็นโรคหรือไม่?” โดย อุฟเฟอ โวล์ฟเฮชเชล เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธี ผศ.พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ร่วมให้ความรู้ ณ สถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้
จัดงาน – ทิพาณัท เลณบุรี กก.ผจก. บจ.เดอะ สวอท์ช กรุ๊ป เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) และปราลี เพชรโรจน์ ไวซ์ เพรสซิเดนท์ ลองจินส์ ประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การค้า สยามพารากอน โดย รวมพร อิทธิพงศ์ ผจก.ทั่วไปบริหารสินค้า Watch Galleria และ Betrend บจ.เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “ลองจินส์ ป๊อปอัพ ณ สยามพารากอน วอทช์ เอ็กซ์โป 2019” โดยมี มาริโอ้ เมาเร่อ, นันทรัตน์ ณ ระนอง และกิริสุดา เพิ่มพูล ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้า สยามพารากอน ชั้นเอ็ม เมื่อเร็วๆ นี้
ทัศนศึกษา – พรพิมล โกสิยางกูร อดีตนายกสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานชมรมนักศึกษาเก่า มช.09 กรุงเทพฯ พาเพื่อนๆ ไปทัศนศึกษากองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ มี พล.อ.ต.หญิง อรพินทร์ คล้ายทับทิม, จินดา ศรศรีวิชัย, จิตรา วงศ์วัฒนะเดช, เยาวลักษณ์ พลรัฐ และประสิทธิ์ บุญยกิตานนท์ ร่วมด้วย โดยมี น.อ.พลัง วิทยากรณ์ เสนาธิการกองบิน ต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก่อนประชุมอาร์เซ็ป”จุรินทร์”เจรจาทวิภาคี 4 ชาติ ชี้มีสัญญาณที่ดี
บทความถัดไปสิทธิสตรีภายใต้การคุ้มครองสวัสดิภาพ ตามกฎหมายใหม่ พ.ศ.2562 โดย สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ