เรียงคนมาเป็นข่าว 5ส.ค.62 : โดย กาแฟป่า

ถวายพระพรบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ได้จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดยมี อธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานบริษัทฯ ร่วมขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ณ บริเวณ โถงต้อนรับ บมจ.ไทยออยล์ ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ อาคารเอ ชั้น 12 เมื่อเร็วๆ นี้

ลูกค้าคนแรกจรัสพิมพ์ ลิปตพัลลภ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท พราว ให้เกียรติเป็นลูกค้ารายแรกเข้าพักที่ อินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท โรงแรมระดับลักชัวรี่ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองภูเก็ต ในโอกาสเปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการ พร้อมด้วย สุวัจน์-พลโทหญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ โดยมีพสุ ลิปตพัลลภ, พราวพุธ ลิปตพัลลภ และบียอร์น คอราจ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท ให้การต้อนรับ ณ บริเวณล็อบบี้ อินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท เมื่อเร็วๆ นี้

แสดงความยินดีมร.ฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ รัตนา ธรรมชวนวิริยะ ประธาน กลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด และสัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ในโอกาสที่ บริษัท เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด หรือเปอโยต์ ประเทศไทย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ เปอโยต์ ในไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว โดยมี ศุกกานต์-เจิดนภางค์ ธรรมชวนวิริยะ, ยอร์ก บรอเยอร์, และ มร.รอนนี่ เมอร์คาโด ร่วมงาน ณ พาร์ค ไฮแอท แบงคอก

พิชิตพุงบริษัท มติชน จำกัด(มหาชน) ร่วมกับโรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล จัดโครงการปรับวิถีชีวิต พิชิตพุงให้พนักงานในเครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยมี พล.ต.นพ.สุรเชษฐ์ สู่พานิช กรรมการผู้อำนวยการโรงพยาบาล และอรพรรณ กีรติวุฒิเศรษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสุขภาพและคัดกรองโรคมอบวุฒิบัตรให้กับพนักงานที่ผ่านการอบรมบรรลุตามเป้าหมาย

ร่วมยินดีปรพล อดิเรกสาร ที่ปรึกษาสมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา มาเเสดงความยินดีกับ สุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ในโอกาสได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำเเหน่งรองประธานสภาผู้เเทนราษฎรคนที่ 1 ณ อาคารรัฐสภาใหม่

ปลูกจิตสำนึกภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ ผอ.กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ จัดกิจกรรมปลูกบ้านสร้างรังรักต่อชีวิตนกเงือก เพื่อปลูกจิตสำนึกและร่วมอนุรักษ์นกเงือกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและใกล้สูญพันธุ์ ร่วมกับตัวแทนนักเรียนและอาจารย์จากโรงเรียนเกาะยาววิทยา โดยมี ภราดร บุตรละคร กลุ่มชุมชนคนรักนกเงือก เกาะยาวน้อย เพจเรารักษ์เกาะยาว มาร่วมเป็นวิทยากร และ มร.อาเดรียน รุฟฟี่ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมฯ ร่วมต้อนรับ ณ โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย เมื่อเร็วๆ นี้

คว้าโล่รางวัลเรวัติ หทัยสัตยพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ธุรกิจอาหารสัตว์บก ซีพีเอฟ เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณ “นักสัตวบาลดีเด่น (สายวิชาชีพ) ประจำปี 2561” เนื่องในวันนักสัตวบาลไทย โดยมี สุรจิตต์ อินทรชิต รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประธานในพิธี และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ให้แก่นักสัตวบาลดีเด่น และบุคคลทั่วไป เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติผู้ที่มีคุณงามความดี สร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและวงการสัตวบาลของประเทศไทย ณ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ

⦁…ระเบิดนับสิบจุดทั่วกรุง เป็นเหตุการณ์ระทึกที่ทำให้สังคม “ช็อก” เพราะการเมืองกำลังกลับเข้าที่เข้าทาง มีเลือกตั้ง มี “สภา” มาเป็นปากเสียงให้ประชาชน รัฐบาลที่เกิดขึ้นก็เป็นไปตาม “ดีไซน์” แล้ว ยังมีเรื่องราวไหนไม่แฮปปี้กันอีก หรือจะเกิดความ “ไม่ลงตัว” ในกลุ่มอำนาจเดียวกัน อันนี้คือมุมมองในกรณีเป็น “ระเบิดการเมือง”

⦁…“บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผบ.ทบ. ชี้เปรี้ยงว่า ผลงานคนกลุ่มเดิมแต่อาจเปลี่ยนรุ่น นัยยะ คือเรื่อง “การเมือง” จากคู่ขัดแย้งเดิมๆ ส่วน “บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. พุ่งเป้าไปที่ “ไฟใต้” เพราะคล้ายระเบิดหัวหินเมื่อ 2559 ก็ต้อง “คลี่คลาย” ออกมา และอธิบายต่อสังคมกันไป เพราะอธิบายไปคนละทิศละทาง ผู้คนสับสน ไปหาคำตอบกันเอง จะยิ่งสับสนไปกันใหญ่

⦁…วงการท่องเที่่ยว กำลังรอรับอานิสงส์จากความวุ่นวายในฮ่องกง นักท่องเที่ยวเปลี่ยนเป้า ยกโขยงมาเที่ยวไทย แต่พอเกิดระเบิด เมื่อ 1-2 ส.ค. ทัวร์จีน- ยุโรป ขอ “แคนเซิล” การเดินทางเข้าประเทศไทยทันที ผลกระทบที่เมืองท่องเที่ยว อย่างกรุงเทพฯ พัทยา ฯลฯ ตอนนี้ยังหนักอยู่ เป็นการบ้านที่ “รมต.ท่องเที่ยวฯ” ต้องรีบตั้งหลัก และรัฐบาล ต้องเผยแพร่ข่าวสารที่ถูกต้องออกไป

⦁…ว่าถึง “การเมือง” รัฐบาลบิ๊กตู่ เจอมรสุม 2 ลูกหนักๆ “หนึ่ง” คือกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ม.161 และ “สอง” แถลงนโยบาย โดยไม่ระบุแหล่งที่มาของรายได้ที่จะใช้จ่ายในการดำเนินนโยบายตาม ม.162 รัฐบาลเอง “อ้ำๆ อึ้งๆ” ไม่พูดไม่จา ยืนยันแต่ว่า ทำถูกต้องแล้ว เรื่องนี้ ต้องทำให้ “เป็นมาตรฐาน” ก็รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เขียนกันมาเอง ดีไซน์กันมาเองแท้ๆ

⦁…การเมืองระบบรัฐสภา เป็นการเมืองที่ประชาชน “ส่งเสียง” ผ่านตัวแทนในสภา ซึ่งถือเป็นการ “ตรวจสอบ” อย่างหนึ่ง เพื่อให้รัฐบาล “ใช้อำนาจ” ในทางที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง และแสดง “ความเคารพ” ในกฎกติกาบ้านเมืองไปพร้อมๆ กัน เพื่อเป็น “แบบอย่าง” ให้ “กฎหมายศักดิ์สิทธิ์” ให้สังคมและประชาชนเคารพกฎหมาย ซึ่งจะนำความสงบสุข และเป็นระเบียบเรียบร้อยมาสู่สังคม

⦁…ถ้าคนกลุ่มหนึ่ง ละเลยละเมิดกฎหมายได้ “เป็นว่าเล่น” แต่อีกกลุ่ม ยังไม่ทันทำอะไร กลับถูกกฎหมาย “เล่นงาน” จนทำอะไรไม่ถูก อย่างที่เห็นและเย้ยหยันกันอยู่ทุกวันนี้ สังคมไทยจะเดินหน้าไปอย่างสงบสุขไม่ได้ เพราะนี่คืออีก 1 เคส ของกรณี “สองมาตรฐาน” ที่พูดกันมาเป็นทศวรรษ แต่ยังแก้ไขอะไรไม่ได้

⦁…ประวัติศาสตร์ซับซ้อนของ “กบฏแมนฮัตตัน” นำมาเรียบเรียงใหม่ ข้อมูลดำมืดกลับสว่างไสว โดย
“บิ๊กแป๊ะ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก” อดีตปลัดกลาโหม เขียนมา 10 ตอนแล้ว แฟนคลับยกนิ้วให้ ตามอ่านใน “มติชนรายวัน” วันจันทร์ กันคึกคัก ทำเอา “บิ๊กแป๊ะ” ชื่นใจ ตะลุยเสาะค้นเบื้องลึกประวัติศาสตร์วิกฤตของบ้านเมือง มาวางแผนเขียนในแนว “ซีรีส์” ต่อไปอีก เพื่อใช้ “อดีต” มาให้การศึกษา “ปัจจุบัน” เป็นต้นทุนความรู้ให้คนรุ่นใหม่และทุกรุ่น ตามอ่านกันให้ได้

กาแฟป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรโม-โปรเม’ ปิดฉากเมเจอร์ ‘บริติช โอเพ่น’ คว้าอันดับ 11 ร่วม สาวญี่ปุ่นเซอร์ไพรส์ซิวแชมป์
บทความถัดไปคมคำ 5 ส.ค.62