เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันอังคารที่10กันยายน2562

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม..เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ 48 ประจำปี 2562 รอบชิงชนะเลิศ ในการนี้ ประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหาร เฝ้ารับเสด็จ ณ ธนาคารธนชาต อาคารสวนมะลิ

⦁….รัฐบาลยุคนี้มีความท้าทายในการทำงานมากขึ้น นอกจากจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาสารพัดที่กระหน่ำเข้าใส่ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปากท้อง ปัญหาพรรคเล็ก ปัญหาการทำงานหลากสไตล์แล้ว พรรคฝ่ายค้านยังเดินหน้ารุกเร้าไม่หยุดหย่อน

⦁….พรรคเพื่อไทย นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค ตระเวนภาคอีสาน ลงไปฟังและคลุกคลีกับชาวบ้านที่ประสบปัญหา วันก่อนเรื่องขายหวย วันต่อมาเรื่องน้ำท่วม เรียกได้ว่าหาเสียงต่อเนื่อง บีบบังคับให้ฝ่ายรัฐบาลโดยเฉพาะระดับรัฐมนตรีต้องลงพื้นที่กันให้ถี่ขึ้น

⦁….ด้านพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ก็ไฟแรงไม่แพ้กัน ยิ่งมีภารกิจ “แก้ไขรัฐธรรมนูญ” เป็นเป้าหมาย ยิ่งผลักดันให้ “ธนาธร” เดินเครื่องลุยไปข้างหน้า ออกเดินสายพบปะประชาชน และตั้งเวทีแสดงไอเดียไม่หยุดหย่อน

⦁….ขณะที่ฟากฝั่งการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร มีเสียงชมเรื่องข้อมูลที่นำเสนอ และประเด็นการอภิปรายของ ส.ส.ชุดนี้ว่าแสดงถึงคุณวุฒิและวัยวุฒิ กดดันให้บรรดารัฐมนตรีต้องมีภูมิความรู้ในการชี้แจง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การบริหาร การต่างประเทศ และอื่นๆ

⦁….ประเด็นเรื่องความสามารถในการบริหารนี้ขอย้ำอีกหลายรอบว่าสำคัญ เพราะมีความสัมพันธ์กับระดับของความศรัทธาที่มีต่อรัฐบาล ซึ่งล่าสุดเริ่มแสดงผล หากได้ดูนิด้าโพลครั้งล่าสุด ประชาชนกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มองว่ารัฐบาลไม่มีฝีมือ ทำให้ปัญหาเศรษฐกิจยังดำรงอยู่ เรื่องนี้พึงระวัง

⦁….สัปดาห์นี้ ไพบูลย์ นิติตะวัน เดินหน้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ หลังยื่นเรื่องขอยุบพรรคประชาชนปฏิรูปที่ตัวเองเป็นหัวหน้า โดย กกต.อนุมัติ และประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ต่อไปปัญหาเรื่องความชอบหรือไม่ชอบกฎหมาย กรณีการทำเช่นนี้จะได้ชัดแจ้ง นี่อาจเป็นทางออกของรัฐบาลที่จะเสริมเสถียรภาพในสภา

⦁….พรรคประชาธิปัตย์ยื่นญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่สภา เป็นการทำตามที่เคยประกาศไว้ว่าเป็นเงื่อนไขข้อหนึ่งในการเข้าร่วมรัฐบาลและสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ถือเป็นการขับเคลื่อนทางสภา เพราะฟากฝั่งรัฐบาลนั้น ก่อนหน้านี้เคยส่งสัญญาณมาแล้วว่า ยังไม่ถึงเวลา

⦁….ด้วยอิทธิฤทธิ์ของรัฐธรรมนูญหรือเปล่าที่ให้ประเทศไทยขับเคลื่อนแบบค่อยเป็นค่อยไป เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว กว่าจะเลือกตั้งทั่วไป กว่าจะประกาศรับรองผล ส.ส. กว่าจะได้รัฐบาลก็ช้าจนประชาชนบ่น ขณะที่งบประมาณปี 2563 มีเค้าว่าต้องล่าช้าออกไป เริ่มต้นไม่ทัน 1 ตุลาคม

⦁….เช่นเดียวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เดิมคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นก่อนเลือกตั้งทั่วไป ไปๆ มาๆ บอกว่าจะเลือกตั้งในปีนี้ สุดท้ายเลื่อนออกไปกลายเป็นเลือกตั้งต้นปี 2563 แต่ก็ยังไม่มีประกาศ ทุกอย่างขับเคลื่อนเชื่องช้า ตรงข้ามกับโลกปัจจุบันที่หมุนเร็วมากขึ้นทุกที

เยี่ยมชมโรงงาน – สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม พร้อมด้วย ธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย และ อภิรัตน์ สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ นำคณะผู้บริหารจากกระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชม โรงงานอาหารแปรรูป ซีพี กู๋จี โรงงานผลิตอาหารแปรรูป ซี.พี. เวียดนาม โดยมี มนตรี สุวรรณโพธิ์ศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี. เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น จำกัด ให้การต้อนรับ
ต่อต้านคอร์รัปชั่น – มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) และกิตติเดช ฉันทังกูล ผู้อำนวยการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) ร่วมประชาสัมพันธ์งาน วันต่อต้านคอร์รัปชั่น 2562 โดยมี นฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการบริหาร มติชน ให้การต้อนรับ ที่อาคารมติชน
รับรุ่นน้อง – พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ปธ.บริหารหลักสูตรสื่อสุขภาพ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมงานหลักสูตรสื่อสุขภาพ รุ่น 1 รับรุ่นน้อง “ORANGE IN LOVE” โดยมี อัศวิน อิงคะกุล, ไพวงษ์ เตชะณรงค์, พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ และเทพสิทธิ์ ประวาหะนาวิน ร่วมงาน ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อเร็วๆ นี้
ช่วยชุมชน – ภูมิ ศรีสุวรรณ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์จำหน่ายสินค้าชุมชนตำบลดูนสาด อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับผู้นำภาคประชาชนเมื่อเร็วๆ นี้
มอบเงิน – วิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) มอบเงินและอุปกรณ์ยังชีพรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท ให้กับ ทองชัย ชวลิตพิเชฐ อธิบดีกรมโรงงาน กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อนำไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในเขตพื้นที่ภาคกลางตอนบน ภาคอีสานและภาคเหนือ
ชุมชนการอ่าน – โชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับ วรินรำไพ ปุณย์ธนารีย์ รองผู้จัดการ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ แถลงข่าวเปิดตัว “โครงการชุมชนการอ่านในร้านหนังสืออิสระ” พร้อมด้วย ทรงยศ สามกษัตริย์ กรรมการผู้จัดการ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาคีเครือข่ายโครงการฯ ณ จามจุรี สแควร์ เมื่อเร็วๆ นี้
ศึกษาพลังลม – บริษัท วินด์เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (WEH) โดยภูนพพล ภู่พิพัฒน์ ผอ.ฝ่ายพัฒนาโครงการ ต้อนรับหน่วยงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานที่ฟาร์มกังหันลม T2 และ T3 ในพื้นที่เขต จ.นครราชสีมา และชัยภูมิ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ชวนเที่ยวช่วยชาติ
บทความถัดไปพี่ชายพ่อครัวโดน’จ่าแซม’ยิงดับร้องผบ.ตร.ให้ตั้งกก.สอบ ไม่มั่นใจตำรวจท้องที่