เรียงคนมาเป็นข่าว โดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันพุธที่11กันยายน2562

จิตอาสา - ประภาวดี ธานีรณานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยศิลปินแกรมมี่ที่ร่วมขับร้อง “เพลงจิตอาสา” เข้ารับพระราชทานเข็มที่ระลึกและเหรียญแพรแถบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ณ ห้องประชุมศูนย์อำนวยการใหญ่ จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เมื่อเร็วๆ นี้

⦁….เมื่อนักข่าวชวนคุยเรื่อง “ถวายสัตย์ไม่ครบข้อความตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้” ว่าจะตอบอย่างไรในวันถูกอภิปรายในสภา คำตอบแสดงถึง “การไม่ให้ความสำคัญ” ว่า “เอาเวลาไปแก้ปัญหาน้ำท่วมดีกว่า” อย่างไรก็ตาม มีการประเมินกันว่า หลังวันอภิปราย “18 ก.ย.นี้” ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ในสภาพอิลักอิเหลื่ออย่างยิ่งสำหรับการแสดงออกในอนาคต ในมุมของ “แบบอย่างที่ดีของผู้เคารพกฎหมาย” อันเป็น “คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้นำ”

⦁….เพราะ “วิทยานิพนธ์” ที่สรุปไปในทางที่ว่า “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” เป็น “เครื่องมือการเมืองที่อันตราย” และคล้ายกับว่า “บิ๊กแดง”-พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ จะเจาะจงไปที่ “กระบวนการสร้างคะแนนิยม” ของ “พรรคอนาคตใหม่” ทำให้กระแสในโลกออนไลน์รับรู้เรื่องราวของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไปในทางถูกต่อต้าน และความน่าสนใจอยู่ที่ “ปฏิกิริยาสะท้อนกลับ” ข่าวที่เกี่ยวกับ “ความเคลื่อนไหวของพรรคอนาคตใหม่” ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ที่สำคัญทั้งที่ความพยายามจะทำให้เป็น “มุมลบ” กระแสกลับเคลื่อนไปทาง “มุมบวก”

⦁….เวทีที่ “อนาคตใหม่” ปักธง คือ “ท้องถิ่น” อันชัดเจนแล้วว่าจะเปิดให้เล่นกัน “ปลายเดือนนี้” ถึง “ต้นปีหน้า” แม้จะกระซิบกระซาบกันในทุกวงการ ถึง “โอกาสถูกยุบพรรค” ทว่านั้นไม่ทำให้ “คนที่สนใจร่วมงาน” เกิดความหวั่นไหว ด้วยว่า “เวทีการเมืองท้องถิ่น” ไม่จำเป็นที่ “พรรคต้องยังมี” ขอเพียงทำให้ประชาชนรู้ว่า “สมัครในทีมอนาคตใหม่” มีความเชื่อกันว่า “โอกาสที่จะเข้าป้าย” มีความเป็นไปได้สูงในหลายพื้นที่ ซึ่ง “คนรุ่นใหม่” ที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงมีบทบาทกำหนด

⦁….ทว่าชะตากรรมทางการเมืองของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับคล้ายจะไปคนละทางกับกระแส จนถึงวันนี้ “ไม่มีเสียงตอบรับในทางที่ดีจากกลไกที่คุมระบบอำนาจ” แต่ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ “การเมืองไทย” ถูกจับตาเป็นพิเศษ ว่าระหว่าง “กระแสประชาชน” กับการควบคุมของ “กลไกอำนาจ” ที่สุดแล้ว หนทางแบบไหนคือ “อนาคตของไทย” ที่จะสร้างไว้ให้ “คนรุ่นหลัง”

⦁….การชี้นำทางความคิดว่า “ปัญหาปากท้อง” สำคัญกว่า “แก้รัฐธรรมนูญ” ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ เพราะกระแสเรียกร้องเริ่มเงียบเชียบ ไม่ค่อยมีใครใส่ใจกันอย่างที่เคยบอกว่าจำเป็นต้องทำให้เกิดขึ้นแล้ว ทั้งที่ทุกฝ่ายรู้ดีว่า “การบริหารประเทศที่ส่งผลต่อปากท้อง” ทุกวันนี้ “ปัญหาเกิดจากอำนาจที่รัฐธรรมนูญดีไซน์ไว้ให้”

⦁….เพราะพาประเทศเคลื่อนไปในกรอบนโยบาย “ส่งเสริมทุนใหญ่ให้แข็งแกร่ง” ด้วยความเชื่อว่า “ที่สุดแล้วผลดีทางเศรษฐกิจจะกระจายให้คนทุกระดับได้ประโยชน์” ทำมา 5 ปี จนเป็น “กรอบแข็งแกร่ง” เปลี่ยนแปลงได้จากตัวเลข “จีดีพี” เป็นอย่างที่ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” บอกคือ “ไม่ได้ทรุด แค่อัตราเพิ่มลดลงบ้าง” แม้หลายคนจะชี้ให้เห็นว่า “นั่นเป็นการมองมุมเดียว” ทำให้ไม่เห็น “เบื้องหลัง” ที่ “ความเหลื่อมล้ำถ่างกว้าง” เกิดสภาพ “รวยกระจุก จนกระจาย” ระดับกลางล่าง “คางเหลืองกันทั่วหน้า” และดูเหมือนว่าเกินกว่าจะเยียวยาได้แล้ว

⦁….หลัง “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” เล่นบท “ต้องรู้ว่าใครเป็นใคร” ด้วย “ย้ายใหญ่” ที่ “คมนาคม” ผลสะเทือนถึง “สาธารณสุข” ที่ “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรค นั่งว่าการ กระทรวงซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นที่รับรู้กันว่า “นักการเมือง” เข้าไปวุ่นวายแทรกแซงได้ยาก มาวันนี้ “คุณหมอนักบริหารระดับสูง” เริ่มต้องคิดเรื่อง “ต้องรู้ว่าใครเป็นใคร” กันแล้ว

ข้าวหอมเฉลิมพระเกียรติ – วิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจแฟชั่นนานาชาติ (IFB) ร่วมกับ โรงแรม สยามวิลล่า สวีท สุวรรณภูมิ และสมาคมรักแม่ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “ปลูกข้าวหอม น้อมถวายพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” พร้อมปลูกฝังให้นักศึกษามีจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ รวมไปถึงการเรียนรู้ทฤษฎีและการปฏิบัติเพื่อเดินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งมี สุพร ภวสันต์, กนกวรรณ มากล้น และคณะนักศึกษาร่วมในงาน ณ แปลงนาข้าวสุขหทัย ร่มเกล้า 26
โรงงานสีขาว – พล.ต.ต.ดร.ชัยพร พานิชอัตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บมจ.ศรีไทยฯ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการโรงงานสีขาว ร่วมใจต่อต้านยาเสพติด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า โดยมี พ.ต.อ.วราวัชร์ ธรรมสโรช, ธนาชิต ชูติกาญจน์, สมพร ชูทอง, วินัย วิมลศรีสุภาพ, จิระศักดิ์ ชูสกุล และสมทรง รักษาพล ร่วมด้วย ณ บมจ.ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ สำนักงานใหญ่ ถนนสุขสวัสดิ์
รับโล่ – สุดถนอม กรรณสูต ผู้แทน บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด รับโล่ประกาศเกียรติคุณ ที่ทำคุณประโยชน์ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนกิจการของกองบังคับการปราบปรามประจำปี 2562 ในงานวันสถาปนากองบังคับการปราบปราม ครบรอบ 71 ปี โดยมี พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.เป็นผู้มอบ ณ กองบังคับการปราบปราม กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
ปันน้ำใจ – บริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด (แทปไลน์) จัดกิจกรรม “แทปไลน์ปันน้ำใจสู่ชุมชนแนวท่อและรอบคลังน้ำมัน ครั้งที่ 2/2562” โดยมีผู้บริหารและพนักงานเข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง ภายในกิจกรรมเป็นการบรรยายให้ความรู้ระบบการขนส่งน้ำมันทางท่อ รวมทั้งมอบสิ่งของเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ให้กับชุมชนบริเวณแนวท่อส่งน้ำมัน ณ ชุมชนลาดบัวขาว เขต/แขวงสะพานสูง กทม.
หนุนธุรกิจออนไลน์ – บรูซ หลิว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจแอนด์ที เอ็กซ์เพรส ไทยแลนด์ (J&T Express Thailand) จัดงาน “J&T Express E-Commerce Launching 2019” พร้อมสนับสนุนธุรกิจออนไลน์อย่างเป็นทางการ เจแอนด์ ที เอ็กซ์เพรส (J&T Express) โดยมี มาริโอ้ เมาเร่อ ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของประเทศไทย พร้อมด้วยนักแสดง-นักธุรกิจ เข้าร่วมงาน ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้
สนับสนุน – อัษณา จันเทพา ผจก.ทั่วไปอาวุโส โรงแรมคลาสสิค คามิโอ ระยอง เป็นตัวแทนจากโรงแรมในเครือเคป & แคนทารี โฮเทลส์ มอบเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่ ร่วมดูแลใส่ใจโลก (Bike for Mom Bike Can Save the World)” โดยมี ณุสรณ์ กุลปรีดา รองนายกเทศมนตรีเมืองบ้านฉาง เป็นผู้รับมอบ ณ เทศบาลเมืองบ้านฉาง จ.ระยอง
เมื่อเร็วๆ นี้
อบรมโดดเชือก – นพมาศ ไวยรัชพานิช กรรมการบริหาร มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรองประธานโครงการ “กระโดดเชือก ทางเลือกเยาวชน พ้นโรคหัวใจ” ร่วมกับสมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย จัดอบรมผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสิน วันที่ 30-31 สิงหาคม 2562 ณ ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ กรุงเทพฯ เพื่อเตรียมการจัดแข่งขันกีฬากระโดดเชือกชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2562 ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562
จัดงานเปิดตัว – เนตรดาว วัฒนะสิมากร ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แบรนด์ Landmee’ (แลนด์มี่) จัดงานเปิดตัว Landmee’ Forever คอลเล็กชั่นฟอล/วินเทอร์ 2019 โดยมี จารุจิต ใบหยก, แพทริเซีย กู๊ด, มารีน่า บาเล็นซิเอก้า, นัท มีเรีย, ซาร่า เล็กจ์ มาร่วมอัพเดตเทรนด์แฟชั่นติดขอบรันเวย์ ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ สแควร์ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หม่อมเต่า’ เผย 3 แรงงานไทยดับในเกาหลีใต้ไปแบบผิด กม. เร่งให้การช่วยเหลือแล้ว
บทความถัดไปคนตามข่าว วันพุธที่11กันยายน2562 : จิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีป้ายแดง-กรมขนส่ง