เรียงคนมาเป็นข่าว โดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมวันที่20กันยายน2562

วธอ.ร่วมใจ - คณะนักศึกษา วธอ. นำโดยสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษา วธอ. ณัฏฐชัย ศรีรุ่งสุขพินิจ, จรรยา สว่างจิตร ร่วมบริจาค 2 ล้านบาท สมทบโครงการ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม”

⦁….ที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลือกที่จะไม่ตอบการอภิปรายเรื่อง “ถวายสัตย์ไม่ครบถ้อยความตามรัฐธรรมนูญที่บัญญัติบังคับไว้” และ “การแถลงนโยบายโดยไม่ระบุที่มาของงบประมาณ” อันรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ให้ต้องทำ แต่พยายามคุยเรื่อง “ตัวเองยังยิ้มได้ ไม่ดุ” พร้อมทั้งแตะโน่นนี่หน่อย โดยไม่เกี่ยวกับเรื่องที่เป็นญัติติ สภาวะ “ข้าจะเอาอย่างนี้ มีอะไรมั้ย” เกิดขึ้นอีกแล้วท่ามกลาง “ระบบรัฐสภา”

⦁….ว่าไป “ฝ่ายค้าน” ทำงานมาอย่างดี สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เปิดการอภิปรายด้วยการให้ภาพรวม “การถวายสัตย์ และการแถลงนโยบายโดยไม่แจกแจงที่มางบประมาณ” ตามด้วย อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ขยายประเด็นว่า “จะส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของรัฐบาลอย่างไร” และ ปิยบุตร แสงกนกกุล ซึ่งทำการบ้านมาเข้มข้น เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระทั้งทาง “วิชาการด้านกฎหมาย” ว่าด้วย “ผลที่จะเกิดขึ้นจากการไม่ยอมรับการกระทำตามรัฐธรรมนูญ” และ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ชี้ให้เห็นปัญหาด้าน “จริยธรรม” ที่จะทำให้เป็นคดีขึ้นสู่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาทางการเมือง

⦁….ทุกอย่างชัดเจนอย่างยิ่งว่า การบริหารจัดการประเทศต่อไป จะก่อปัญหาที่จะถูกตีความว่า “ขัดต่อกฎหมาย” แต่ความห่วงใยเช่นนั้น กลับไม่มีความหมายที่จะทำให้ “พล.อ.ประยุทธ์” ในฐานะผู้นำประเทศใส่ใจที่จะตอบคำถามเลย หลังจากนั่งฟังมาแต่เช้าเหมือนสนใจบทบาทของ “สภาผู้แทนราษฎร” แต่ที่สุดแล้ว การตอบคำถามกลายเป็นเรื่องที่ “ผู้อภิปรายไม่ได้ถาม”

⦁….หลังจากที่ชี้ให้เห็นว่า มีความจำเป็นต้องให้ประชาชนได้รู้ว่า “ทำไมตัดคำว่าจะทำตามรัฐธรรมนูญ” ออกไป เอาที่ “สำนักงานนายกรัฐมนตรีพิมพ์ให้ไปไว้ที่ไหน” และ “จะแก้ปัญหาอย่างไรกับการไม่ทำตามรัฐธรรมนูญ” เป็นเรื่องที่ “ไม่มีราคาที่จะต้องตอบ” ปล่อยให้คนทั้งประเทศที่ติดตามการอภิปราย “งุนงงงกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับความเป็นไปของประเทศ”

⦁….แม้ ชวน หลีกภัย จะทำหน้าที่ “ประธานที่ประชุม” ได้อย่างไม่มีข้อตำหนิ แต่ทรรศนะที่สะท้อนผ่านท่าทีของ “ประธานที่ประชุมคนอื่น” ก่อคำถามถึง “ความตระหนักถึงสำนึกของนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน” ปัญหาภาพลักษณ์ของ “สภาผู้แทนฯที่ถูกทำให้เสื่อมโทรมมาในอดีต” ไม่ได้กระตุ้นเตือนสำนึกดังกล่าวให้เกิดขึ้น

⦁….คำถามมากมายที่มีไปถึง วิษณุ เครืองาม ในฐานะ “ผู้มีหน้าที่อธิบายความหมายของกฎหมาย” แต่คนที่จะต้องตอบไม่ได้มีเพราะ “รัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน” เท่านั้น แต่ “นักการเมืองที่อาศัยคะแนนเสียงจากประชาชน” ในฐานะ “พรรคการเมืองร่วมรัฐบาล” จะมีสำนึกต่อประชาธิปไตย เท่านักการเมืองหน้าใหม่ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ยังสับสนในจุดยืนตัวเองหรือไม่

⦁….อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่า แม้จะเป็น “รัฐบาลผสม” ทว่าปัญหาที่เกิดขึ้น ดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีใครที่พร้อมจะยืนอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่ ความเลอะเทอะทั้งหมด หากเกิดขึ้นดูจะไม่เกี่ยวกับ “รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลคนอื่น” รัฐบาลที่พาเคลื่อนกันไปในลักษณะนี้ ย่อมหลีกไม่พ้นที่จะถูกตั้งคำถามถึงการทำงานร่วมกัน คนบางคนอาจจะมีภูมิต้านทาน แม้กระทำผิดกฎหมายร้ายแรงก็เอาตัวรอดได้ แต่ภูมิต้านทานนั้น แจกจ่ายให้กับ “คณะรัฐมนตรี” หรือไม่ ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ต้องตั้งคำถาม

⦁….งาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” ครั้งนี้เปลี่ยนสถานที่จาก “ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” มาเป็น “อิมแพค เมืองทองธานี” จัดวันที่ 2-13 ตุลาคม “สำนักพิมพ์มติชน” อยู่บูธ T 06 ออกหนังสือปกใหม่เพียบ ที่พลาดไม่ได้เลยเป็น “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” ของ
ธนินท์ เจียรวนนท์

⦁….วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัทในกลุ่ม กฟผ.ร่วมบริจาคเงิน จำนวน 10,000,000 บาท สมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุโพดุลและพายุคากิจิ ได้นำส่งถุงยังชีพ กฟผ. จำนวน 11,088 ถุงและน้ำดื่มรวมแล้ว 74,856 ขวด ลงพื้นที่แจกจ่ายและช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยทั้งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ

ช่วยน้ำท่วม – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบเงินบริจาคจำนวน 10,000,000 บาท จาก อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เพื่อสมทบเข้ากองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ในรายการพิเศษ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม” ณ ห้องส่ง 5 อาคารปฏิบัติการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
บริจาค – นพปฎล เดชอุดม ประธานคณะผู้บริหารด้านความยั่งยืนองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นผู้แทนเครือซีพีและกลุ่มธุรกิจในเครือ ได้แก่ บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร บมจ.ซีพี ออลล์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และบริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด มอบเงินบริจาคจำนวน 10 ล้านบาท ผ่านรายการพิเศษ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม” โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับมอบ ณ สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท
ลงนาม – สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ปธ.กก. และธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ปธ.จนท.บห. โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา ร่วมลงนามเซ็นสัญญากับ มิคาเอล ทูริน กก.ผจก. บจ.ไม้ขาว ดรีม โดยเซ็นทาราจะเข้าบริหารโรงแรม 3 แห่งในจังหวัดภูเก็ต โดยมี ชาแนล ทูริน, รณชิต มหัทธนะพฤทธิ์, มาร์คแลนด์ เบลคล๊อค, ธีระเกียรติ จิราธิวัฒน์ และแอนดรู แลงสตั้น ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องเอ็ม 23 รร.เซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์
ต้อนรับ – มกริน พรหมโยธี ผจก.ทั่วไป รร.แคนทารี โคราช ให้การต้อนรับ จอห์น เลเจนด์ นักร้องแนวอาร์แอนด์บี โซล ฮิพฮอพ และนักแต่งเพลงชื่อก้องโลก เข้าพัก ณ รร.แคนทารี โคราช
เรือยอชต์ใหม่ – ธน จงสืบธรรม ผจก.ทั่วไป บจ.เอ็มจีซี มารีน (เอเชีย) ผู้นำเข้าและจำหน่ายเรือยอชต์ อะซิมุท จัดกิจกรรมเปิดตัว อะซิมุท แอตแลนติส 43 เรือยอชต์สุดหรูส่งตรงจากอิตาลี โดยมี อัฐกร เอ้งฉ้วน, รจนา รุ่งรัตน์ธวัชชัย, วลัยพร ตันติศักดิ์, วีรวัฒน์ อัจจุตมานัส และจริยา จุ่นพิจารณ์ เข้าร่วม ณ ท่าเรือ ไอคอนสยาม เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัวผลิตภัณฑ์ – วุง ซอย กก.ผจก.บจ.อมอร์แปซิฟิค (ประเทศไทย), หฤดี วรพงศ์พิสุทธิ์ ผจก.ทั่วไป ผลิตภัณฑ์โซลวาซู เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ “ไทม์เทรชเชอร์ อินวิโกเรติ้ง” โดยมี
ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์, แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา, วิชญาณี เปียกลิ่น, กรองกาญจน์
ชมะนันทน์ และกรกนก ยงสกุล ร่วมงาน ณ โรงแรม วอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘น้องเมย์’ พลิกพ่าย ‘ทากาฮาชิ’ 1-2 ร่วงรอบก่อนรองฯ ขนไก่ไชน่า
บทความถัดไปสธ.-สปสช. แจงแนวทางรับยาที่ร้านยา ดีเดย์ 1 ต.ค. เพิ่มความสะดวกผู้ป่วย-ลดแออัดรพ.