เรียงคนมาเป็นข่าว โดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันศุกร์ที่11ตุลาคม2562

สัมมนาเครือข่าย - สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเครือข่ายนิติวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จัดโดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โดยมีสามารถ เจนชัยจิตรวนิช, วิวัฒน์ นิติกาญจนา, ประสาร มหาลี้ตระกูล, พ.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ร่วมสัมมนา ณ ห้องแมจิก 2 รร.มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

⦁….พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ จะใช้ประสบการณ์ปีครึ่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พูดเรื่อง “ความมั่นคงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้” หลัง ผู้พิพากษา-คณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองเรียกร้อง “คืนความยุติธรรมให้ประชาชน” และ “12 แกนนำฝ่ายค้านถูกแจ้งความคดี ม.116” จากการจัดเสวนาเรื่อง “พลวัตการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้” ก่อกระแสล้างหูรอฟัง “บิ๊กแดง” กันคึกคัก

⦁….กำหนดการ “บิ๊กแดง” จะพูด “ปัญหาไฟใต้” 11 ต.ค.นี้ ก่อนสภาผู้แทนราษฎรมีวาระพิจารณา “พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2563” วันที่ 17 ต.ค. ซึ่งชัดเจนแล้วว่า “ฝ่ายค้านเตรียมข้อมูลกระทรวงกลาโหมเป็นกรณีพิเศษ” และแน่นอนที่สุดแล้วย่อมเกี่ยวข้องกับ “สถานการณ์ภาคใต้” น่าสนใจตรงที่ “บิ๊กแดง” จะให้ “ฝ่ายค้าน” ต้อง “ชะงัก” หรือยิ่งมีประเด็นที่ต้องพูดถึง “หนักขึ้น”

⦁….แนวโน้ม “วิกฤตเศรษฐกิจ” ที่เรียกกันว่า “เผาจริง” เริ่มส่งสัญญาณชัดขึ้น เพราะ “ส่งออกทรุด” ทำให้ “อุตสาหกรรมเซ” พร้อมๆ กับ “ยุคหุ่นยนต์แย่งงาน” ทำให้ประเมินกันว่า “ปีหน้าการจ้างแรงงานจะทรุดหนัก” ทำให้ “คนตกงานท่วมประเทศ” ส่งผลต่อ “กำลังซื้อ” ที่จะมาหมุนวงจรเศรษฐกิจ เกิด “แรงฝืด” ที่เบรกให้ “พลังของการแจกเงินชิมช้อปใช้” ไปไม่เป็น

⦁….นักเศรษฐศาสตร์ที่ยืนอยู่กับความเป็นจริง มอง “ความสามารถการบริหารจัดการ” ที่เห็นแค่ “การให้ปลา หมดน้ำยาให้เบ็ด” เมื่อประชาชนได้แค่ “รอรับแจก ไม่มีโอกาสสร้างรายได้ด้วยตัวเอง” ไม่เพียงทำให้ “ง่อยเปลี้ย” แต่คำถามที่ว่า “จะเอาเงินที่ไหนมาพอแจก” สถานการณ์ที่เป็นไปเช่นนี้ น่าจะทำให้ “อภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ” ดุเดือดเลือดพล่าน แว่วมาว่า “ฝ่ายค้าน” มุ่งประเด็น “การจัดสรรงบประมาณ ไม่เอื้อต่อการลดความเหลื่อมล้ำ”

⦁….คำถามที่ อนุทิน ชาญวีรกูล โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า “ตอบไม่ได้ ใครรู้ช่วยตอบทีว่า ทำไมบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทยพร้อมใจกันลาออกทั้งคณะ ก่อนการรถไฟจะเซ็นสัญญาโครงการรถไฟสามสนามบิน เพียง 14 วัน” นั้น มีคนกระซิบว่า หากอยากรู้จริง ให้ไปค่อยๆ ถาม “ซีพี”

⦁….เอาละซี พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ในฐานะ “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ” ส่งสัญญาณเตือนถึง “ร้านอาหาร ร้านกาแฟ” เก็บข้อมูล “คนลงทะเบียนใช้ไวไฟ เก็บไว้ 90 วัน” ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ “เฟคนิวส์” ใครไม่ทำ จะ “ลงโทษตามกฎหมาย” การตีความสัญญาณนี้ ย่อมเลยไปถึง “ความหวาดระแวง” ต่อการ “ไล่ล่าความเห็นต่าง”

⦁….ท่าทีที่สะท้อนจากความคิดเรื่อง “ผู้พิพากษายิงตัวเอง” เพื่อ “ทวงคืนอำนาจการตัดสินให้ศาล” และ “ทวงคืนความยุติธรรมให้ประชาชน” ซึ่งเห็นได้ชัดถึงสภาพ “ขาดยั้งคิด” เชื่อแบบ “เลือกฝ่าย” ได้ทันที ในเรื่องที่ “ไม่เห็นความเป็นเหตุเป็นผล” แถมด้วยท่าที “ไม่พร้อมจะฟังความเห็นต่าง” ที่รุนแรงระดับ “พร้อมตัดสัมพันธ์” หาก “อำนาจ” ถูกใช้ไปในทางสนับสนุน “ความไร้เหตุผล” ลองจินตนาการกันดูว่า “พัฒนาการของสังคมไทย” จะเป็นอย่างไรในยุคสมัยเช่นนี้.

วันชาติเยอรมนี – เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย จัดงาน “ฉลองวันชาติเยอรมนี” โดยมีจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา, สุชาติ ตันเจริญ, ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์, อาซิม อิฟติกาห์ อาหมัด และอัลลัน แมคคินนอน ร่วมงาน ณ ห้องรอยัล บอลรูม รร.แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ
ชวนเที่ยว – อำพล อังคภากรณ์กุล รองผู้ว่าฯนนทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในตลาดน้ำ 6 แห่ง ภายใต้โครงการ “ตลาดน้ำน่าเที่ยวเมืองนนทบุรี สัมผัสวิถี…ของดีเมืองนนท์” ดำเนินงานโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนนทบุรี ณ ตลาดน้ำไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
มอบรางวัล – สุรางคณา วายุภาพ ผอ.สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ มอบรางวัลแก่ทีมชนะเลิศการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมการแข่งขัน CTF ระดับอาเซียน Cyber SEA Game 2019 โดยมีพาร์ตเนอร์ไอทีชั้นนำ ได้แก่ ACinfotec, RSA, G-Able และ Trend Micro สนับสนุน ณ ห้อง Open Forum ชั้น 21 สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) อาคารเดอะ ไนน์ ทาวเวอร์ แกรนด์ พระรามเก้า เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดงาน – ปาริชาติ ยามวินิจ ที่ปรึกษา ปธ.กก.บห. และชุติพร คงเจริญสุข ผช.กก.ผจก.ใหญ่ฝ่ายการตลาด บจ.ซีอาร์ซี ไทวัสดุ เปิดงาน Baan&Beyond Expo 2019 บ้านแอนด์
บียอนต์เอ็กซ์โป โดยมี ธีรินทร์ คูสมิทธิ์, ชื่นสุข ไกรปราบ, อธิศ รุจิรวัฒน์ และวรพรรณ ชุณหศรีวงศ์ ร่วมงาน ณ ไบเทค บางนา เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดสาขาใหม่ – ประวิช จรรยาสิทธิกุล ปธ.จนท.บห.บจ.ภูเก็ต สแควร์ ผู้บริหารศูนย์การค้ามิลลี่
มอลลี่ สุขุมวิท 20 มอบดอกไม้แสดงความยินดีเนื่องในโอกาสฉลองเปิดร้านใหม่ล่าสุด “ร้านเขียง บาย ตำมั่ว” สาขาที่ 35 โดยมี บุญยง ตันสกุล ปธ.จนท.บห. บมจ.เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป เป็นผู้รับมอบ ณ ร้านเขียง บาย ตำมั่ว ชั้น G ศูนย์การค้ามิลลี่ มอลลี่ สุขุมวิท 20 เมื่อเร็วๆ นี้
แจกสมุนไพร – กฤตนัย มณีนวล กก.ผจก.บจ.เนเจอร์ เฮิร์บ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง ร่วมกับ แสงชัย แหเลิศตระกูล แจกสมุนไพร M HERBS ให้กับผู้ป่วยเก่าและผู้ป่วยใหม่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ผลิตภัณฑ์ M HERBS สูตรหมอแสง ภายใต้โครงการสุขใจ
ผู้ให้ อิ่มใจผู้รับ ครั้งที่ 13 ณ บ้านหมอแสง ปราจีนบุรี
ผลิตภัณฑ์โภชนาการ – วิคเตอร์ เซียห์ ปธ.กก.และประธานคณะผู้บริหาร เนสท์เล่ อินโดไชน่า นำเสนอผลิตภัณฑ์โภชนาการเหมาะสมสำหรับแต่ละช่วงวัย ภายใต้แนวคิด “หวานน้อยก็อร่อยได้” โดยมี ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์, ลัดดา เหมาะสุวรรณ ร่วมงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 13 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟนหงส์ลุ้น! ‘คล็อปป์’ ไม่ปิดประตูคุม ‘เยอรมนี’ หากหมดสัญญากับ ‘ลิเวอร์พูล’
บทความถัดไปสกญ.โอซากาเตือนภัยไต้ฝุ่นฮาบิกิส ขอคนไทยใน ‘คันไซ-ชิโกะกุ’ ติดตามข่าวใกล้ชิด