เรียงคนมาเป็นข่าว โดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมวันศุกร์ที่18ตุลาคม2562

ทำบุญตักบาตร - ปีเตอร์ โฮแกน ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ เป็นประธานจัดงานทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 39 รูป เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งนิมนต์พระภิกษุสงฆ์จากวัดพระรามเก้ากาญจนาภิเษก วัดธรรมมงคล และวัดศรีรัตนธรรมาราม โดยมีคณะครู ผู้ปกครอง นักเรียน และ จนท.โรงเรียนเข้าร่วมงาน

⦁….ที่สุดแล้ว “พ.ร.บ.งบประมาณฯ” จะประกาศใช้โดยไม่มีปัญหาอะไร เพราะกลไกที่ “ดีไซน์เพื่อพวกเราของผู้มีอำนาจ” ยังทรงประสิทธิภาพ เกินกว่าที่ “ฝ่ายค้านจะมีฤทธิ์พอจะทำให้ไม่ผ่านได้” เพียง “การอภิปราย” ที่พุ่งเป้าไปที่งบประมาณกองทัพ ในสถานการณ์ “สงครามไฮบริด” ที่ถูกปั่นกระแสขึ้นมา แต่กลายเป็นเรื่อง “โจ๊ก” ของคนรุ่นใหม่ที่มีข้อมูลอีกด้านว่าเป็นแค่ “ข้ออ้าง” จะทำให้ฟากรัฐบาลเสียคะแนนไปไม่น้อย

⦁….แม้จะเชื่อมั่นว่า “กระแสประชาชน” ไม่ส่งผลให้ “กลไกอำนาจที่ดีไซน์” แต่ “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ” คงต้องใช้ปัจจัยมหาศาลในการดูแล “เสถียรภาพ” ใช้อำนาจทุกวิถีทางที่จะประคับประคองให้ “กลไกยังคงทำงานได้” อย่างไรก็ตาม ยิ่งใช้ยิ่งย่อมร่อยหรอ ไม่ว่าจะเป็น “ปัจจัย” และ “อำนาจ” และนั่นหมายถึงแรงกดดันสะท้อนย่อมส่งผลต่อ “แนวโน้มอนาคตไม่น้อย”

⦁….ในส่วนของ “ปัจจัย” เมื่อ “จ่ายมาก” ก็ต้อง “หามาก” โลกของ “ทุนนิยม” ไม่มีการลงทุนโดยไม่แสวงกำไร การเอื้อระหว่าง “อำนาจรัฐ” กับ “อำนาจทุน” ต้องใช้ศิลปะขั้นสูงในการประคับประคอง ยิ่ง “โครงการของรัฐ” มีไม่พอที่จะจัดสรรผลประโยชน์ ความขัดแย้งระหว่าง “ผู้ลงทุน” จะเกิดขึ้น ไม่เพียงความไม่เป็นธรรมระหว่าง “ต่างพวก” เท่านั้น แม้ “พวกเดียวกัน” การแย่งชิงหนีไม่พ้นจะเกิดขึ้น “สงครามชิงผลประโยชน์” ดูจะน่ากลัวต่อเสถียรภาพรัฐบาล เสียยิ่งกว่า “สงครามไฮบริด”

⦁….หากประเมินจาก “ผลงานในมุมของการพัฒนาประเทศ” กับ “การจัดสรรงบประมาณในส่วนของกองทัพ” ย่อมเป็นเรื่องไม่ยากเย็นที่ “ฝ่ายค้าน” จะนำข้อมูลมาชี้ให้ประชาชนผู้ติดตามฟัง รู้สึกถึง “ความไม่เหมาะสม” และแม้ว่าจะทำอะไรไม่ได้ แต่โลกยุคข่าวสาร ที่ “ถ่ายทอดสด” ได้สารพัดช่องทาง และ “ดูย้อนหลัง” ได้ทุกเมื่อ พร้อมนำไปวิเคราะห์ต่อเอามาเผยแพร่ได้เรื่อยๆ สาระของการอภิปราย ย่อมส่งผลไม่น้อย

⦁….มีข่าวก่อนหน้าว่า “งูเห่า” จะปรากฏตัวไม่น้อย โดยเฉพาะในซีกฝ่ายค้าน ทว่านั้นเป็นเรื่องของข่าว เพราะที่สุดแล้ว “ความปรารถนาของนักการเมือง” แม้ “ผลประโยชน์เฉพาะหน้า” จะเย้ายวนเพียงใดก็ตาม แต่หากประเมินแล้วว่า “ได้ไม่คุ้มเสีย” กับการหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้า ไม่ว่าจะอยากแปลงเป็น “งูเห่า” สักแค่ไหน แต่พลังของการสะกดกั้นความอยากน่าจะยังมีมากกว่า

⦁….ว่าไปแล้วที่ ธีรยุทธ บุญมี พยายามรักษาสถานะ “ผู้ชี้นำกระแสสังคม” ไว้ ด้วยการ “วิเคราะห์สถานการณ์ของประเทศ” ล่าสุด สะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้น และแนวโน้มความเป็นไปอยู่ไม่น้อย เพียงแต่ “ภาพที่ผ่านมา” ของ “อดีตผู้นำคนเดือนตุลาฯ” ผู้นี้ ช่วงหลังถูกตั้งข้อกังขาเรื่อง “จุดยืน” จึงทำให้สาระที่พยายามจะสื่อ ไม่เป็นที่สนใจของผู้คนไป อย่าง “น่าเสียดาย”

⦁….ว่ากันไปตามเกม เมื่อ “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ออกมาพูดในทางที่ถูกตีความว่า “หวังผลทางการเมือง” สิ่งที่ “คณะกรรมาธิการ” ของ “สภาผู้แทนราษฎร” ทำได้ คือ “ส่งหนังสือเชิญไปชี้แจง” และ “เตือนให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง” ส่วนจะมีใครให้ความร่วมมือ หรือรับฟังหรือไม่ ดูจะเป็นได้แค่ “ความหวังลมๆ แล้งๆ”

รางวัลซีไรต์ – ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานคณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) จัดประชุมเพื่อเตรียมงานพระราชทานรางวัลซีไรต์ โดยมี รศ.ตรีศิลป์ บุญขจร, นริศรา ตะละภัฎ, สุปัน รักเชื้อ, รศ.สุรภีพรรณ ฉัตราภรณ์ และเกร็ก ลิดเดล ร่วมประชุมด้วย โดยงานนี้จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

 

แสดงความยินดี – ไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่สาย จ.เชียงราย เลี้ยงแสดงความยินดี อรรถยุทธ์ ศรีสมุทร น้องชาย รับตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง โดยมี ศรียนต์ ศรีสมุทร ข้าราชการบำนาญกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมญาติมิตรร่วมด้วย ณ ร้านเชฟแมน

เปิดตัว – ไรอัน ฮยองจิน โจ ผู้บริหารแบรนด์ The history of Whoo แบรนด์สกินแคร์และเครื่องสำอางระดับโลกจากเกาหลีใต้ จัดงาน Whoo Royal Heritage Museum พร้อมเปิดตัว เอสเซนส์เพื่อฟื้นบำรุงผิวหน้า โดยมี ชาลอต ฮวง, ศรีริต้า เจนเซ่น, เจนนิเฟอร์ ฟอลล์, ณัฐธิดา ชุติเชาวน์กุล, รติรส จุลชาต และ พัชรินรุจา จันทโรนานนท์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งมอบ – วิโรจน์ มีนะพันธ์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ด้านกำกับองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ส่งมอบระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ให้แก่ ร.ต.อ.สมศักดิ์ หนูภักดี ครูใหญ่ ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านห้วยตง ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีคณะกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 และ
ผู้บริหาร บริษัท นครพลังงาน จำกัด ร่วมเป็นเกียรติ

เปิดตัวโครงการ – เมธัส ศรีสุชาต กก.ผจก.บจก.เอส เอ ฟิวเจอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “โฮล์ม เอกมัย 22” (HOLME Ekkamai 22) คอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน โดยมี รัชภูมิ จงภักดี, ภัทรชัย ทวีวงศ์, กิ่งแก้ว เมธชนัน และสยาม อัตตะริยะ ร่วมงาน ณ โครงการในป่า อาร์ท คอมเพล็กซ์ เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งเสริมการท่องเที่ยว – เดซซี่ รูฮาติ รองผู้ช่วยการตลาด 1 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย จัดงาน “เปิดโลกสุดมันส์กับมหัศจรรย์อินโดนีเซีย 2019” เพื่อส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวอินโดนีเซียในประเทศไทย โดยมี นูร์ เราะห์มา ฮิดายะห์, นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์, มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์, ณัฐมน ลิ้มธนะชัย, ม.ร.ว.แม้นนฤมาศ ยุคล และปาวา นาคาศัย ร่วมงาน ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon