เรียงคนมาเป็นข่าว 24 ตุลาคม 2562 : โดย ชโลทร

เลี้ยงฉลอง - อับดุลลาห์ ซาอิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐมัลดีฟส์ จัดงานเลี้ยงฉลองในวาระพิธีเปิดสถานทูตแห่งสาธารณรัฐมัลดีฟส์ประจำประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยมี โมฮัมหมัด จีนาห์, ฮูดา ซารีฟ, พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์, สนั่น อังอุบลกุล, ผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ, เกียรติ สิทธีอมร, ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์, จักรพันธ์ พรนิมิตร และ จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ร่วมแสดงความยินดี ณ ห้องแกรนด์บอลรูม รร.แชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ฝ่ายค้านเลือกที่จะ “งดออกเสียง” ในวาระแรก รับหลักการ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2562 เล่ากันว่า ต้องการเข้าไปเล่นในช่วง แปรญัตติ “ปรับตรงโน้น ลดตรงนี้ เพื่อตรงนั้น” เสียงที่ก้ำกึ่งกันระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ทำให้ “กรรมาธิการบางชุดมีช่องโหว่ยากจะควบคุม” หากเปลี่ยนแปลงจากร่างเดิมได้ในสาระสำคัญ “รัฐบาล” คงทำใจปล่อยให้ผ่านวาระ 2-3 ลำบาก แต่หากไม่ผ่าน ชะตากรรมรัฐบาลน่าจะโกลาหลไม่น้อย

⦁…ไม่ใช่แค่ “กวินนาถ ตาคีย์” ที่อยู่ในฐานะ ส.ส.เท่านั้น แต่ “อนาคตใหม่ชลบุรี” เกิดการปั่นป่วนไปทั่ว ฟังมาว่า “แรงบีบ แรงอัด” มีสารพัดในพื้น การคัดเลือกตัว “ผู้สมัครผู้บริหารท้องถิ่น” เป็นประเด็นแตกหัก ให้เกิดกระแสยกขบวนลาออก อย่างไรก็ตาม เพราะ “ผลการเลือกตั้ง” อาศัย “กระแสพรรคแทบจะเรียกได้ว่า 100 เปอร์เซ็นต์” ทำให้โดยส่วนตัว “ส.ส.” ไม่มีบารมีที่จะต่อรองอะไรมากนัก

⦁…ก้าวย่างของ “อนาคตใหม่” ก่อความสงสัยไปทั่วว่าที่สุดแล้ว จะ “ไปต่อได้หรือไม่” คนสำคัญอย่าง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” จะมีชะตากรรมเช่นไร แต่นั่นเป็นคำถามที่มาจากการมองผ่าน “กระบวนการใช้อำนาจ” แต่หากมองผ่านการทำงานทางความคิดกับประชาชน โดยเฉพาะ “คนรุ่นใหม่” ต้องยอมรับว่ายิ่งนับวัน ยิ่งผ่านฉลุย “พรรคอนาคตใหม่อาจจะถูกยุบในกลไกอำนาจ” แต่กลับเป็นไปได้สูงว่า “การใช้อำนาจแบบนั้น” จะทำให้ “อนาคตใหม่ยิ่งเติบโตในหัวใจประชาชน” การเมืองระยะสั้น การถูกตัดสิทธิ อาจจะได้ผล แต่หากมองยาวถึงวันข้างหน้า “อนาคตใหม่” อาจจะยิ่งมั่นคงในหัวใจของรุ่นใหม่

⦁…เสียงชมเชยกระหึ่มไปทั่ว เมื่อ “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” เลือกที่จะชี้แจงตามที่ “คณะกรรมาธิการความมั่นคงฯ สภาผู้แทนราษฎร” มีหนังสือมาเรียกตัวไปถามถึงเหตุที่ออกมาพูดยาววันก่อน ไม่ว่าจะชี้แจงอย่างไร แต่ที่เป็นสัญญาณว่า “กองทัพ” ให้ความเคารพ ให้เกียรติต่อสภา ซึ่งแม้ทางหนึ่งเป็นเรื่อง “ปกติ” ที่ต้องเป็นเช่นนั้น ตามระบอบประชาธิปไตย แต่ถึงอย่างไร ท่าทีเช่นนี้ย่อม “ดีงามกับประชาธิปไตย” มากกว่า ปฏิเสธการเข้าชี้แจง

⦁…แม้จะมีเสียงท้วงติงมากมาย แต่ที่สุด “คณะรัฐมนตรี” อนุมัติ “ชิม ช้อป ใช้” เฟสใหม่ แจกเงินเพิ่มให้อีก 3 ล้านคน คล้ายกับว่าไม่ฟังเสียงคัดค้าน แต่อีกมุมมองหนึ่งเห็นว่า รัฐบาลไม่มีทางเลือกอื่น ด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจจ่อ “วิกฤต” ชนิดใจหายใจคว่ำ การเพิ่มกำลังซื้ออย่างรวดเร็ว คือ “หนทางเดียวที่จะเยียวยา” เพราะโครงการอื่นไม่ว่าจะดีอย่างไร แต่จะ “กู้วิกฤตไม่ทันกาล”

⦁…ผลงานเป็นเนื้อเป็นหนังอีกเรื่องของ “ภูมิใจไทย” เมื่อ “คณะกรรมการวัตถุอันตราย” มีมติแบน “พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส-โกลโฟเซส” 3 สารเคมีส่วนผสมปุ๋ย ที่ถูกระบุว่าเป็น “สารอันตราย” ภายใต้การผลักดันของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” เรียกความปลาบปลื้มให้กลุ่มคนที่ต่อต้าน “สารพิษในอาหาร” งานนี้ “ประชาธิปัตย์” ผู้ดูแลกระทรวงเกษตรฯ ดูจะ “ไอเป็นเลือด” ด้วยอาการ “ช้ำใน”

⦁…ความเคลื่อนไหวของ “สมัชชาคนจน” ที่กลับมาพร้อมกับ “ม็อบข้างทำเนียบ” อีกครั้ง แม้ไม่ส่งผลกระทบอะไรมากกับ “เสถียรภาพรัฐบาล” ด้วยความเชื่อมั่นว่า “พูดคุยได้” แต่บรรยากาศของ “การเมืองภาคประชาชน” ดูเหมือนจะเริ่มต้นได้อีกครั้ง ที่สำคัญคือ “คนจน” ในยุคสมัยนี้ ไม่ใช่แค่ “สมาชิกสมัชชา” ทว่าเป็นที่รู้กันอยู่ว่ากระจายไปทุกหัวระแหง “แรงกดดันจากปัญหาปากท้อง” เริ่มนำผู้คนออกสู่ท้องถนนอีกครั้ง

ชโลทร


สายสัมพันธ์ โสภิต พิสิฎบรรณากร, รังษิยา มีเฟื่องศาสตร์ จัดงาน 45 ปี สายสัมพันธ์เพื่อนพ้องน้องพี่ นสพ.ดาวสยาม มีสมาชิกสื่อฯ ร่วมงานมากมาย อาทิ สุรศักดิ์ ทุมมานนท์, ชัยวัฒน์ อยู่น้อย, สุนทร ช่วยตระกูล “ทอนส์ 79”, วีระยุทธ วรานนท์, สรรเสริญ จันทรมณี, พิทักษ์ คันธจันทร์, ใหม่ รำมะนา, ม๊อด แสนสุข, สุรศักดิ์ พึ่งแย้ม, อุทัย รัตนเมธานันท์, อัษฎาพงษ์ นันทะเวช, รังสิไชย มณีโชติ, รชฎ พิสิฎบรรณากร ณ ห้องทับทิม รร.รัตนโกสินทร์ ราชดำเนิน เมื่อเร็วๆ นี้


เปิดงานสมยศ ศิลปีโยดม รองผู้ว่าฯกาญจนบุรี เป็นประธานเปิดงาน “เที่ยว 3 ธรรม ตามวิถีห้วยกระเจา @ดอนแสลบ จ.กาญจนบุรี” ในโครงการข้าวเพื่อสุขภาพโดยอินทัช โดยมี ชลาลักษณ์ บุนนาค ปธ.คณะกรรมการความรับผิดชอบต่อสังคมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน, เอนก พนาอภิชน ปธ.จนท.บห.บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์, ยอด ชินสุภัคกุล ปธ.จนท.บห.และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Wongnai ร่วมงาน ณ ตลาดเกษตรโรงเรียนชาวนา วิสาหกิจชุมชน หอมกระเจา วัดทิพย์สุคนธาราม จ.กาญจนบุรี เมื่อเร็วๆ นี้


จัดโครงการสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวง เป็นประธานเปิดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้และนิทรรศการวันดูแลผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้ายสากล ปี 2562 จัดโดย รพ.ราชวิถี ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์, นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.รพ.ราชวิถี ให้การต้อนรับ ณ ห้องพิบูลสงคราม ชั้น 12 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ รพ.ราชวิถี เมื่อเร็วๆ นี้


รับรางวัลมกริน พรหมโยธี ผจก.ทั่วไป รร.แคนทารี โคราช พร้อมด้วย วัชรินทร์ ชูเวช ผจก.ฝ่ายต้อนรับส่วนหน้าโรงแรม และพนักงานร่วมยินดีที่ได้รับรางวัล HALL OF FAME “Certificate of Excellence 2019” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ทริปแอดไวเซอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับโรงแรม ที่มอบประสบการณ์อันดีเลิศให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ณ รร.แคนทารี โคราช เมื่อเร็วๆ นี้


พระราชทานเพลิงสุนทร จินดาอินทร์ สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมครอบครัว “ผลประเสริฐ” เป็นประธานพระราชทานเพลิงอาจารย์ปราณี ผลประเสริฐ ณ เมรุ วัดคูยาง (พระอารามหลวง) อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เมื่อเร็วๆ นี้


ให้กำลังใจอัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป มอบพวงมาลัยให้กำลังใจนักฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นำโดย เฮดโค้ช อากิระ นิชิโนะ พร้อมนักเตะทีมชาติไทย อาทิ ธีรศิลป์ แดงดา, สารัช อยู่เย็น, เอกนิษฐ์ ปัญญา, มานูเอล ทอม เบียห์ร โดยมี อนัคพล อิงคะกุล รองประธาน มิราเคิล กรุ๊ป, นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ผอ.กลุ่มสายงานสื่อสารการตลาด ร่วมยินดี ณ รร.มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อเร็วๆ นี้


บุคคลตัวอย่างณฐภัทร สุวรรณโน กก.ผจก.บจก.ไอซ์เบิร์ก เบฟเวอเรจ เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณ ในฐานะบุคคลตัวอย่างภาคธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม โครงการบุคคลคุณภาพแห่งปี 2019 จัดโดย มูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (มสวท.) โดยมี ประสิทธิ์ ทีฆพุฒิ และ สลิลาพร กองทองมณีโรจน์ ร่วมยินดี ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้


ยกระดับผู้บริหารวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำโดย ศ.พานิช วุฒิพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการต่างประเทศ วสท., ประสงค์ ธาราไชย ที่ปรึกษา, พันตรี ต้องการ แก้วเฉลิมทอง และ ผศ.สุชัญญา โปษยะนันทน์ วสท. ให้การต้อนรับ เอ็ดดี้ ทริตตัน กรรมการบริหาร Melbourne Business School (MBS) ภายใต้มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นแห่งออสเตรเลีย ในโอกาสเดินทางมาประชุมผนึกความร่วมมือ “EIT & MBS 1st Collaboration Meeting” ณ ห้องประชุม อาคาร วสท. ซอยรามคำแหง 39 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! เพลิงไหม้โรงแรมมณเฑียรระหว่างปิดซ่อมแซม
บทความถัดไปธรรมยาตราจัดตักบาตร ชาวหลวงพระบาง 2 หมื่นคน ร่วมศรัทธาคึกคัก ก่อนทอดผ้าป่าการศึกษา รร.ปริยัติธรรม