เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย ชโลทร / ภาพข่าวสังคม 25 ตุลาคม 2562

ใจบุญ - ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล รองคณบดีฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลศิริราช รับมอบเงินจาก ประสิทธิ์ กิจวิวัฒนการ และคณะผู้ร่วมจัดทำหนังสือบทกวี “ฉันจะรักเธอเป็นคนสุดท้าย” รายได้จากการจำหน่ายหนังสือ จำนวน 1,300,000 บาท ให้กับโรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…แม้บ้านเมืองจะดูสงบเรียบร้อย แต่ทุกคนทุกฝ่ายต่างรับรู้ถึงความขัดแย้งรุนแรงที่ระอุอยู่ แม้ภาพโดยรวมจะดูเงียบๆ แต่ลึกลงไปต่างสัมผัสได้ถึงสภาวะ “ไม่ยินยอมในกันและกัน” ฝ่ายหนึ่งใช้ความเหนือกว่าใน “กลไกอำนาจ” ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่ง อาศัยความชอบธรรม ในการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพที่เท่าเทียมกันของประชาชน มาตอบโต้ แม้ที่สุดแล้ว ฝ่ายแรกจะเหมือนกุมอำนาจได้ แต่ยิ่งนานวัน ยิ่งรับรู้ว่าเป็นการกุมสภาพที่อ่อนไหวยิ่ง

⦁…ในแนวโน้มที่จะเป็นไป ต่างรับรู้ว่า “พรรคอนาคตใหม่” ยากที่จะรอดจากเงื้อมมือของ “กลไกอำนาจ” มีความเป็นไปได้ที่จะถูกยุบพรรค ทว่ากระทั่งกลุ่มคนที่คล้ายได้ประโยชน์มากที่สุดหากเป็นไปตามแนวโน้มเช่นนี้ กลับรู้ดีว่าในภาวะที่เรียกว่าได้ กลับซ่อนไว้ซึ่ง “ความสูญเสียใหญ่หลวง” ความสูญสิ้นศรัทธาประชาชน โดยเฉพาะ “คนรุ่นใหม่” จะส่งผลต่อประเทศชาติในอนาคตรุนแรง

⦁…ชะตากรรมของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แม้ที่สุดจะเป็นไปตามที่ประเมินไว้ คือ “หมดโอกาสที่จะเดินต่อ” ทว่านั่นเป็นการเมืองในความหมายเก่า ว่าทางเดินมีเฉพาะ ในทำเนียบรัฐบาล และในรัฐสภา ทั้งที่แท้จริงแล้ว “การเมืองเป็นเรื่องกุมหัวใจประชาชน” มีความเป็นไปได้ที่ยิ่งถูกกระทำ จะยิ่งทำให้ “ธนาธร” ประสบความสำเร็จในความหมายอย่างหลัง ตราบใดที่ความเป็นจริงยังอยู่ที่ “อำนาจที่สืบต่อจากรัฐประหาร” มีแต่ต้องถูกท้าทายรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ “อนาคตของผู้ถูกกระทำจากกลไกอำนาจ” ย่อมผนึกเป็นหนึ่งเดียวกับกระแสท้าทาย ซึ่งแม้จะดูเงียบๆ ทว่าทุกฝ่ายต่างสัมผัสได้ ว่า “ทรงพลัง” ขึ้นเรื่อย

⦁…หากเทียบกับ ทักษิณ ชินวัตร นับเนื่องเป็นทศวรรษแล้ว ยังไม่มีใครสามารถล้างออกไปจากใจผู้คน ทางหนึ่งอาจจะเป็นเพราะได้ควบคุมอำนาจรัฐอยู่ช่วงหนึ่ง ทำให้ได้ฝากผลงานประทับใจประชาชนกลุ่มใหญ่ ผิดกับ “ธนาธร” ที่ยังไม่ทันได้สร้างอะไร ทว่าในสภาวะที่คนรุ่นใหม่รู้สึกเคว้างคว้าง เมื่อจินตนการถึงอนาคต “วิชั่น” ที่ “ธนาธร” นำเสนอ หลายเรื่องเป็นความหวังใจคนรุ่นใหม่สัมผัสได้

⦁…ท่ามกลางกระแสข่าว “อนาคตใหม่” จะไปไม่รอด กลับกลายเป็นประเด็นที่ “นักการเมืองหนุ่มสาว” ใช้วิกฤตเป็นโอกาส หยิบ “อำนาจที่ทำให้ไปไม่รอด” มาขยายให้เห็นอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับ “อนาคตคนรุ่นใหม่” ก่อแรงสะท้อนกลับกระทบต่อการใช้อำนาจเช่นนั้น

⦁…หลังคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน “สารกำจัดวัชพืช” อันถือเป็นผลงานของ “พรรคภูมิใจไทย” ในแวดวงการเมืองกลับมองไปที่ การทำงานร่วมกันใน “ภาพรวมของรัฐบาล” งานนี้มีประเด็นให้จับตาไม่น้อย โดยเฉพาะความรู้สึกของ “พรรคประชาธิปัตย์”

ชโลทร

วางพวงมาลา – ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) นำโดยอุบลรัตน์ ค่าแพง ผู้อำนวยการอาวุโสและพนักงานธนาคาร ร่วมพิธีวางพวงมาลา เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ “วันปิยมหาราช” ณ ท้องสนามหลวง และกระทรวงการคลัง

ร่วมแสดงความยินดี – อานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมแสดงความยินดีและมอบเงินสมทบเข้ากองทุนสวัสดิการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จำนวน 100,000 บาท เนื่องในโอกาสครบรอบวันสถาปนาสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ปีที่ 58 โดยมี ลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เป็นผู้รับมอบ ณ ห้องประชุมป๋วย อึ๊งภากรณ์ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – มาซาทากะ อิมูระ ผู้อำนวยการ เอเซียกรุ๊ป และ โยชิฮิเดะ โฮริ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูง บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น จัดงานเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย “KANEBO THE EXCEPTIONAL BASE MAKEUP” โดยสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติจาก 9 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ร่วมงาน ณ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ขึ้นปีที่ 29 – สิริพร ฐิติไชโย จัดงานฉลองขึ้นปีที่ 29 ของโรงแรมนิรันดร์แกรนด์ ด้วยการแจกข้าวสารอาหารแห้งพร้อมปัจจัยให้ผู้ยากไร้เพื่อเป็นทาน โดยมี บัญญัติ บรรทัดฐาน ให้เกียรติร่วมในพิธี เมื่อเร็วๆ นี้

แฟชั่นเพชร – ชูชัย ชัยฤทธิเลิศ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เจมพีช กรุ๊ป จัดงานแฟชั่นโชว์เครื่องเพชรภายใต้งาน “Gem of thrones” โดยมี อำไพ หาญไกรวิไลย์, และผ่องพรรณ ไพพรรณรัตน์ ร่วมงาน ณ บริเวณลานจัดกิจกรรม ชั้น M (หน้าร้านหลุยส์ วิตตอง) ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ยินดี – อรรถพล ใหญ่สว่าง ประธาน ก.อ. มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ วงษ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ ในโอกาสได้เป็นอัยการสูงสุด โดยมี ไพรัช วรปาณิ, ชาตรี สุวรรณิน, กิตติ ไกรสิงห์, พิมพร โอวาสิทธิ์, ประสาร หัตถกรรม และปรเมศวร์ อินทรชุมนุม คณะกรรมการอัยการร่วมยินดี ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อเร็วๆ นี้

สู่สุคติ – พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ., พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี, ภราดา วิริยะ ฉันทวโรดม อธิการโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก, อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ร่วมเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ โดยมีคุณหญิง จิตรวดี พิมานทิพย์, เอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมในพิธี
ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน เมื่อเร็วๆ นี้

ต้อนรับ – โฟลเคอร์ เฮลสเติร์น กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดบ้านต้อนรับลูกค้า “เฮเฟเล่ ดีไซน์ ดีไซน์สตูดิโอ กรุงเทพ” โดยมี เดวิด เตียว, โยธิน ประเสริฐกุล, พัชรี เบี้ยทอง, คณิตศิษฐ์ สินธุวิกัยวงศ์, บรูโน่ บาวแมน, ลีโอเนล โลโคลาส ร่วมงาน ณ เฮเฟเล่ ดีไซน์ ดีไซน์สตูดิโอ กรุงเทพ สุขุมวิท 64 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’โชว์วิสัยทัศน์ เชื่อมโยง‘จีบีเอ-อาเซียน’
บทความถัดไปดุลยภาพ ดุลยพินิจ : การปฏิบัติธรรมก่อนพุทธกาล โดย ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์