เรียงคนมาเป็นข่าว โดย ชโลทร : ภาพข่าวสังคมวันศุกร์ที่22พฤศจิกายน2562

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานปริญญาบัตร รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการปกครอง แก่ ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และฉายพระรูปร่วม ณ มหามกุฏราชวิทยาลัย อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เมื่อเร็วๆ นี้

⦁….ไม่มีอะไรผิดไปจากการคาดเดา ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สิ้นสภาพ ส.ส.ไปเรียบร้อย ด้วยเหตุผลของ “ศาลรัฐธรรมนูญ” ก่อนเข้าฟังคำตัดสินชะตากรรม “ธนาธร” บอกกับประชาชนที่มาให้กำลังใจว่า “พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง” นับจากนี้จะเดินทางอย่างไร ไม่เพียงคนไทยทั้งประเทศอยากรู้เท่านั้น แต่ “ผู้สนใจการเมืองทั่วโลก” ย่อมจับตาว่า “พรรคอนาคตใหม่จะเดินไปได้ถึงไหน”

⦁….เป็นธรรมดาของคนที่มอง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็น “ความหวัง” ในเชิง “คุณภาพใหม่ทางการเมือง” ย่อมต้องเกิดความรู้สึก “พูดไม่ออก บอกไม่ถูก” แต่ที่สุดแล้วก็อย่างที่บอก เป็น “ผลการตัดสินที่ไม่เกินจากที่ทุกฝ่ายคาดเดา” ดังนั้น ก็เหมือน “เตรียมใจไว้แล้วกับสิ่งที่เกิดขึ้น” ว่า “บางความหวังก็เป็นได้แค่ความหวัง ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นจริงเสมอไป”

⦁….สรุปที่ “ผมจะเดินหน้าต่อในสิ่งที่ฝัน จะใช้เวลาทำงานร่วมกับประชาชน” คือคำที่ “ธนาธร” ยืนกรานหลังรับฟังคำตัดสิน ชะตากรรมต่อไปจะเป็นอย่างไร “คดีอาญา” ที่เริ่มหยิบยกขึ้นมา เพื่อชี้ทางให้หาทางตัดสิทธิทางการเมือง และลงโทษรุนแรง จะเกิดขึ้นหรือไม่ กับ “อยู่ไม่เป็น” มีแค่ต้องติดตาม

⦁….การเมืองยุคอ่านไม่ยาก “ที่ ส.ป.ก. 1,700 ไร่” ของ ปารีณา ไกรคุปต์ น่าจะเป็นเรื่องต่อไปที่ผู้คนประเทศนี้สามารถคาดเดาได้ว่า “ข้อสรุปจะออกมาเป็นอย่างไร” เช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ หลายเรื่องที่ผ่านมา อันล้วนแล้วแต่ “รู้ได้” โดยไม่ต้องอาศัย “ความรู้อะไรมากมาย” แค่นึกให้ออกว่า ใคร “อยู่เป็น” ใคร “อยู่ไม่เป็น”

⦁….แม้จะอ้อมแอ้มในมุมที่ว่า “เศรษฐกิจบ้านเราไม่ถึงกับย่ำแย่ เมื่อเทียบกับหลายประเทศในโลก” แต่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ย่อมรู้ดีว่า ที่จะให้คนอื่นคิดเหมือนกับที่บอกนั้น ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้ง่ายๆ ด้วยแต่เอา “การเติบโตของประเทศเพื่อนบ้าน” มาเปรียบเทียบ สถานะของประเทศไทยในอนาคต ย่อมชัดในความรู้สึกนึกคิดว่า “เพื่อนบ้านประเทศไทยจะค่อยๆ แซงหน้า” ไปบ้าง

⦁….ข้อมูลจากปาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เอง ว่า “โรงงาน 1,000 แห่ง เลิกจ้างแรงงาน” โดยสั่งการให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบไปดูแล แม้ยังไม่มีรูปธรรมว่าดูแลแบบไหน ก็คือว่า “ยังดีที่ยอมรับและห่วงใย” เพียงที่คุยว่า “มีโรงงานขอตั้งใหม่ 3,000 กว่าแห่ง” นั้น ดูจะต้องอธิบายด้วยว่า “ประเทศไทยได้อะไรกับโรงงานที่ได้รับการเอื้อสิทธิประโยชน์เหล่านี้บ้าง”

⦁….บทบาทหลักของ “สภาผู้แทนราษฎร” คือกลไกตรวจสอบการทำงาน และถ่วงดุลอำนาจรัฐบาล “ทุจริตประพฤติมิชอบ” เป็น “ปัญหาเรื้อรังของประเทศ” แต่ละปีต้องใช้งบประมาณมหาศาล เพื่อ “รณรงค์ป้องกัน” และหาทางปราบปราม “คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.” ควรจะโดดเด่นในการทำหน้าที่นี้โดยทุกฝ่ายให้ความร่วมมือสนับสนุนด้วยพร้อมใจ ทว่ากลับกลายเป็นชุดที่ “พรรคการเมืองบางพรรค” ตั้งคนเข้ามาเล่นบท “ป่วน” น่าสนใจยิ่งว่า ในความเป็นผู้อาวุโส ที่วางตัวไว้ว่าคือผู้ยึดมั่นหลักการที่ควรจะเป็น ชวน หลีกภัย ในฐานะ “ประธานสภา” จะวางท่าทีที่คิดว่าเหมาะสมกับเรื่องนี้แบบไหน

ร่วมประชุม – พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ประธานจัดงานฯ, สมชาย พหุลรัตน์ เลขาธิการสมาคมฯ, ผุสดี นาวาวิจิต, ชิงากิ โคบายาชิ อัครทูตที่ปรึกษาญี่ปุ่น, ฮิโรโกะ มัสชึชีมา ประธานนิฮอนวาโสกากุเอน และธีธนา พหุลรัตน์ ร่วมประชุมเตรียมจัดงานใหญ่สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นด้านวัฒนธรรม-กีฬา (กิโมโนและศิลปะมวยไทย) ณ สถานทูตญี่ปุ่น
รางวัลช่อสะอาด – พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. มอบรางวัลช
่อสะอาด สาขาโฆษณา ประจำปี 2562 ให้แก่ภาพยนตร์ “กตัญญู” จากเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยมี
รุ่งฟ้า เกียรติพจน์ ผู้ช่วยบริหาร สำนักประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นผู้แทนรับรางวัล ณ สำนักงาน ป.ป.ช. (สนามบินน้ำ) จ.นนทบุรี
ร่วมเสวนา – อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ไกรยส ภัทราวาท รองผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) และนิรุตติ์ หนักเพ็ชร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาล อ.ปากพลี จ.นครนายก ร่วมเสวนาทางวิชาการใน ซึ่งจัดโดย สาขาวิชาพัฒนศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี ศิริเดช สุชีวะ, หทัยรัตน์ ทับพร, เฟื่องอรุณ ปรีดีดิลก และ ดวงกมล บางชวด ต้อนรับ ณ ห้องประชุมดวงเดือน พิศาลบุตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เปิดหลักสูตร – วันดี ณ สงขลา ผู้ก่อตั้งวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวหลักสูตร “Food Business Administration (FBA) Master Class” ซึ่งมี วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี ร่วมกับ ไอริณ ฤกษะสาร ผู้อำนวยการบริษัท เทสท์อิงค์ เอเชีย จำกัด ผนึกกำลังสร้างสรรค์หลักสูตรระยะสั้นสำหรับธุรกิจอาหาร FBA โดยมี โชติกา ชุ่มมี, เจสซี่ แดงบุญเรือง, เชฟแอนดี้ มิชลินสตาร์, เชฟโย่ง อาร์มแชร์ ร่วมงาน ณ SCB Business Center สยามสแควร์
มอบทุน – ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ ประธานกรรมการ ผู้ก่อตั้ง มูลนิธิอาจารย์เกษม ปังศรีวงศ์ จัดกิจกรรมเพื่อมอบทุนการศึกษา และสนับสนุนการพัฒนาบุคลากร และโครงการด้านเภสัชศาสตร์ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 โดยมี จอมจิน จันทรสกุล กรรมการบริหารมูลนิธิ ร่วมมอบทุน ให้แก่ พ.อ.ภญ. อิษฎา ศิริมนตรี นายกสมาคมเภสัชกรอุตสาหการ (ประเทศไทย) พร้อมด้วยผู้รับทุนจากหลากหลายสถาบัน ณ อาคาร B.L.H. ถนนวิทยุ
เที่ยวแม่เมาะ – การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และจังหวัดลำปาง เชิญชวนนักท่องเที่ยวท้าลมหนาว สัมผัสทะเลหมอกใน “เทศกาล
ท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15” ชมความงดงามของทุ่งดอกบัวตองและพรรณไม้นานาพันธุ์ พร้อมชิม ช้อปอาหารและสินค้าชุมชนกว่า 500 ร้านค้า ตั้งแต่วันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2562 ณ กฟผ. แม่เมาะ จังหวัดลำปาง
สนับสนุนโครงการ – วิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) มอบงบประมาณสนับสนุนโครงการครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงของมูลนิธิ
ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ โดยมี วิชิตพล ผลโภค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯ และสัญชัย ฉลาดคิด ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดมโนรม เป็นผู้รับมอบ ณ โรงเรียนวัดมโนรม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
เมทัลเล็กซ์ 2019 – สุทธิศักดิ์ วิลานันท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รี้ดเทรดเด็กซ์ จำกัด ร่วมแถลงข่าวพร้อมเปิดงาน เมทัลเล็กซ์ 2019 และ Germany Partner Country ณ พาวิลเลี่ยนเยอรมนี ฮอลล์ 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประทานพระดำรัส เยือนประเทศไทย
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : แอบเศร้า