เรียงคนมาเป็นข่าว : วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2562

ดูงานเครือมติชน - คณะอาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จำนวน 10 คน เข้าศึกษาดูงานและเยี่ยมชมกระบวนการดำเนินงาน ผลิตข่าวออนไลน์ และรายการโทรทัศน์ของบริษัทในเครือมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

แฟชั่นไหมไทยอันดรีย์ เบชตา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย ร่วมจัดแฟชั่นโชว์ในงาน มหกรรมผ้าไหม 2562 ไหมไทยสู่เส้นทางโลกครั้งที่ 9Ž จากฝีมือ มิสลูบอว์ เชอนิโควา ดีไซเนอร์ชาวยูเครน ที่ร่วมออกแบบและตัดเย็บโดยใช้ผ้าไหมไทย โดยมี สุมาลี อุทัยเฉลิม รองประธานคณะกรรมการจัดงาน เอ็ดเวิร์ด กิตติ ประธานมูลนิธิช่วยเหลือนักท่องเที่ยว วารินทร์ สัจเดว นักจัดรายการ-ผู้ประกาศข่าว สุรภา ถิรกิจพงศ์ และฐิติมา ถิรกิจพงศ์ กรรมการผู้จัดการ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ร่วมงาน ณ โซนอีเดน เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

ต้นแบบรอย ออกุสตินัส กุนารา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เปิดตัว ศูนย์การเรียนรู้ เป็นโมเดลต้นแบบส่งเสริมธุรกิจฐานราก ปลุกปั้นรายย่อยสู่ไมโครเอสเอ็มอี ประเดิมแห่งแรกที่ธนาคารไทยเครดิต สาขาสินเชื่อเพื่อรายย่อยบางเขน-วัชรพล โดยมี นาธัส กฤตวรานนท์ และกมลภู ภูริดิฐสกุล ร่วมงาน

ลงนามบริษัท เนอวานา ไดอิ จำกัด (มหาชน) และบริษัท คิวเทค โปรดักส์ จำกัด บริษัทในเครือของเนอวานา ไดอิ นำโดย ศรศักดิ์ สมวัฒนา ปธ.จนท.บห.และ กก.ผจก.ใหญ่ ร่วมกับ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) นำโดย จิราพร ขาวสวัสดิ์ ปธ.จนท.บห.และ กก.ผจก.ใหญ่ ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง ต้นแบบŽ ของสถานีบริการน้ำมันรูปแบบใหม่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ณ ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมลงทุนณรงค์พนธ์ บุญทรงไพศาล หัวหน้าโครงการบริษัทร่วมทุน อินเว้นท์ โดยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และ นพ.อนุชา พาน้อย กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ด็อกเตอร์เอทูแซด จำกัด แถลงข่าวร่วมทุนระหว่างโครงการอินเว้นท์และด็อกเตอร์เอทูแซด ผู้พัฒนานวัตกรรมเพื่อสุขภาพที่ช่วยให้คนไข้เข้าถึงบริการทางการแพทย์เฉพาะทางได้รวดเร็วขึ้นตลอด 24 ชั่วโมงบนระบบออนไลน์ ณ อาคาร SJ Infinite ถนนวิภาวดีรังสิต

เที่ยวบินปฐมฤกษ์ คิโยโยชิ โอบะ และอนุษฐา เชาว์วิศิษฐ ผู้บริหารบริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด ในฐานะผู้บริหารจัดการท่าอากาศยานนานาชาติเซนได จัดงาน ฉลองเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทาง กรุงเทพฯ-เซนไดŽ ซึ่งดำเนินการบินโดย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี ทศพร ศรีตุลา,
เพ็ญพรรณ เชาว์วิศิษฐ และสมบัษร ถิระสาโรช ร่วมงาน ณ ท่าอากาศยานเมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเร็วๆ นี้

เพิ่มความรู้ เลสลีย์ บราวน์ ผอ.สถาบันแบลคมอร์ส ประเทศออสเตรเลีย เป็นประธานเปิดประชุมวิชาการ Complementary Medicine in Pharmacy Practice-Research Update & ApplicationŽ จัดโดย สถาบันแบลคมอร์ส ร่วมกับวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต พร้อมเปิดตัวหลักสูตร Complementary Medicines Education เพื่อให้ความรู้เภสัชกรโดยมี ภญ.อโนมา เจริญทรัพย์, สุคนธา หาสาสน์ศณี, ผศ.ศุภวรรณ บุญระเทพ, ศิริรัตน์ ตันปิชาติ, ผุสดี สุจิตจร, บ็อบบี้ เมททา ร่วมงาน ณ รร.เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท

ฟีเจอร์ใหม่วิศรุต พูลวรลักษณ์ ผู้อำนวยการ บมจ.เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป และเฮนรี่ เฮนดราวัน ประธานบริหาร ทราเวลโลก้ากรุ๊ป ร่วมกันจัดงาน ประสบการณ์ดูหนังแบบ Xtra กับ Traveloka XperienceŽ เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่การบริการจองตั๋วหนัง โดยมี นรุตม์ เจียรสนอง รอง ปธ.จนท.บห.ฝ่ายการตลาด บมจ.เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป, ธีร์ ฉายากุล ผู้บริหารทราเวลโลก้าประจำประเทศไทย, ซิลเวีย กุลนาวัน, กุศลิน ลัญจกรกุล และอัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ ร่วมงาน ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์

เปิดตัววิศว์ธิชัย นำทรัพย์เจริญ ประธานกรรมการ บริษัท แอมวิช ยูนิเทค จำกัด จัดงานแถลงข่าว Hello สวัสดีผิวสวยŽ เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบรนด์ Hello ครั้งแรกในประเทศไทย โดยมี กฤษฎ์พงษ์
อุทธิสินธิ์ ที่ปรึกษา บริษัท แอมวิช ยูนิเทค จำกัด, สายพิรุณ อินทร์โท ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท แอมวิช
ยูนิเทค จำกัด และเศรษฐพงศ์ เพียงพอ ศิลปินนักแสดงชื่อดัง ร่วมงาน ณ ลานอัฒจันทร์ ชั้น LG ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน

รับรางวัล ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท กก.ผจก.บจก.แมคไทย รับมอบรางวัลองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเด่นระดับโกลด์ ประจำปี 2562 จาก เกรกอรี บาสเตียน ประธานสมาคมหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย และไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดี ในฐานะที่บริษัทเป็นองค์กรชั้นนำที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งพิธีมอบรางวัลจัดขึ้น ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

 

⦁…สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จจากประเทศไทยไปประเทศญี่ปุ่นต่อ หลังจากเสด็จเยือนไทยระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่ามกลางความปลาบปลื้มใจของชาวคริสตชนและชาวไทย และถือเป็นสิริมงคลที่ผู้นำคริสตจักรเสด็จมาเยือนแผ่นดินแห่งนี้

⦁…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ นำคณะ บินลัดฟ้าไปประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี สมัยพิเศษ ครั้งที่ 3 (2019 ASEAN-ROK Commemorative Summit) และการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 1 (1st Mekong-ROK Summit) ระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2562 ที่นครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี

⦁…สถานการณ์การเมืองหลังจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ต้องคำวินิจฉัยให้พ้นจาก ส.ส.ยังคงคุกรุ่นอยู่ในเรื่องคำวินิจฉัย โดยเฉพาะประเด็นที่ พรรณิการ์ วานิช โฆษกอนาคตใหม่อ้างถึงคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ยื่นร้องต่อ กกต.ให้สอบสวนคุณสมบัติ ส.ส.ของ วทันยา วงศ์โอภาสี เกี่ยวกับการถือหุ้นสื่อด้วย

⦁…ทุกอย่างคงต้องรอฟังคำวินิจฉัยขององค์กรที่เกี่ยวข้อง เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้นผูกพันกับทุกองค์กร ดังนั้นเนื้อหาคำวินิจฉัยกรณีธนาธร จึงมีผู้นำมาวิเคราะห์ เนื่องจากคำร้องกรณีนักการเมืองถือหุ้นสื่อนั้นยังมีอีกหลายราย บรรดาผู้มีส่วนได้เสียและผู้สนใจ จึงให้ความสนใจถึงผลคดีที่ใกล้เคียงกัน

⦁…การประชุมสภาสัปดาห์นี้ ต้องรอดูมติของสภา เรื่องตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจาก ม.44 ที่ฝ่ายรัฐบาลมองว่าไม่จำเป็นต้องตั้ง กมธ.วิสามัญฯ แต่ฝ่ายค้านมองว่ามีความจำเป็น นี่อาจเป็นอีกครั้งที่ฝ่ายรัฐบาลจะสามารถวัดพลังในสภาได้ว่ายังแข็งแกร่งมากน้อยแค่ไหน

⦁…ท้ายสัปดาห์นี้คงรู้แน่ชัดว่า 7 พรรคฝ่ายค้านจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ จะยื่นใครบ้าง และมีประเด็นใดที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งก่อนหน้านี้มีหลายโผหลายรายชื่อ รมต. ที่ว่ากันว่าจะโดน แต่ทุกโผล้วนมีชื่อ บิ๊กตู่ อยู่ด้วยทั้งนั้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็คือการซักฟอกรัฐบาลนั่นเอง

⦁…เดินหน้าเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาออกมาแล้ว ต่อไปคงเป็นหน้าที่ของ กกต.ในฐานะผู้กำกับดูแลการเลือกตั้งพรรคการเมืองที่ต้องการส่งผู้สมัครลง และประชาชนชาวขอนแก่น เขต 7 ที่ต้องหา ส.ส.คนใหม่มาแทนคนเดิมที่ต้องคดี

⦁…เป็นอีกหนึ่งเสียงที่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ยิน เทพไท เสนพงศ์ ออกเดินตลาด ชาวบ้านเขาฝากบอกว่า เศรษฐกิจไม่ดี ชาวบ้านไม่มีกำลังซื้อ แม่ค้าพ่อขายขายของยาก ปัญหาการตกงานมีเยอะเพราะโรงงานที่ปิด ได้ยินแล้วตอบด้วยนะรัฐบาล

⦁…อ้าว เรื่องแบน 3 สารเคมี ไปๆ มาๆ ไทยเราโดนโวยว่าสั่งยกเลิกใช้ 3 สารโดยไม่ได้แจ้งประเทศที่ได้รับผลกระทบในเวลา 60 วันที่กำหนด แถมยังมีเสียงตะโกนบอกผลที่จะตามมาอีกมากมาย จนมีทีท่าว่า การแบน 3 สารเคมีอาจต้องเลื่อนจากวันที่ 1 ธันวาคมออกไปอีก ทุกอย่างต้องรอวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่บอร์ดวัตถุอันตรายมีหมายประชุม เฮ้ย เมืองไทยมันก็เป็นแบบนี้

นิวรอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โครงการ TRASH ร่วมเปลี่ยนโลก แปลงขยะให้มีค่า เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ มุ่งหน้าสู่กระบี่เมืองสะอาด ปราศจากขยะพลาสติก
บทความถัดไปตำรวจท่าข้ามเรียก 2 พยานพบศพฆ่ายัดตู้เย็นให้ปากคำเพิ่ม ไม่ยันใครฆ่ารอผลตรวจวิทยาศาสตร์