เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียล : โดย คุณอ้อ

⦁…ตอนนี้แม้ “รุ่น 15” เพิ่งจะเปิดเทอมอบรมกันไปตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 แต่ “วพน.2” ที่จบหลักสูตรมาหลายปี ยังรักและผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น นัดพบปะสังสรรค์ เฮฮาปาร์ตี้กันตลอด อย่างน้อยสามเดือนครั้ง ล่าสุดใช้บารมีข้าใหญ่คนดัง เสี่ยต้อ-มานิต มัสยวาณิช จองมื้อเที่ยงภัตตาคารเชฟแมน ซอยมหาดเล็กหลวง เปิบพิสดาร มี พี่ใหญ่-กำธร วังอุดม เป็นศูนย์รวมใจคนเดิม ขนาดติดพันฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ไฟยังไม่มอด มาร่วมรำลึกกระทบไหล่กันกว่า 20 ชีวิต ก่อนแยกย้ายกันกลับไปปฏิบัติภารกิจ มีการเสนอไอเดีย ปรับเปลี่ยนโปรแกรมล่วงหน้า จากที่เคยปฏิบัติกันมา สังสรรค์กัน 2-3 เดือนครั้ง เป็นเดินทางไปเที่ยวเมืองนอก แต่ยังไม่คอนเฟิร์มเรื่องสถานที่ ว่าประเทศไหน แต่เสียงส่วนใหญ่ ไม่อยากจะเดินทางไกล เลือกทำเลพอเหมาะกับเวลา 2-3 วัน บ้างก็เสนอไต้หวัน-บางคนอยากไปฮ่องกง หรือบางก๊วนอยากไปมาเก๊า ตอนนี้รอโหวตกันในหมู่มวลเพื่อนร่วมรุ่นดูอีกครั้ง

⦁⦁⦁⦁⦁⦁

⦁…“7 พรรคฝ่ายค้าน” ยังไม่สรุปว่า จะจับขึ้นเขียงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ สับขาหลอกอยู่ รู้แต่ว่า “โจทก์หมายเลข 1” ตกเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในฐานะหัวหน้ารัฐบาล “ตู่ 2/1” ส่วนรายอื่นยังไม่มีแบเบอร์ ในบรรดา ส.ส.ฝ่ายค้าน “ดาวอภิปราย” จุดคาดหมายอยู่ที่ ส.ส.เพื่อไทยกับอนาคตใหม่ แต่แนะให้จับตา หมอเรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เอาไว้ให้ดีๆ มีโอกาสที่จะแจ้งเกิดสูง ประเมินจากช่วงอภิปรายศึกงบประมาณหรือตอนแถลงนโยบาย ลีลา คารม เนื้อหา จังหวะจะโคนคมกริบ ที่สำคัญคือปูมความรู้ ไม่ธรรมดา “หมอเรวัต” มีดีกรีมากมายก่ายกอง ทั้งนักศึกษาเก่าดีเด่น มช.ประจำปี 2554 “ผลงานเก่า” ขณะที่อยู่ในตำแหน่งบริหารก็เหลือหลาย ทั้งเป็นผู้จัดตั้งสำนักงานส่งเสริมธุรกิจบริการสุขภาพ โครงการพร้อมทุกนาทีช่วยชีวีโรคหัวใจ โครงการรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติฯ โครงการ 180 นาทีหลีกหนีอัมพาต หรือรักษ์ตา รักษ์ใจ ไต่เพดานในตำแหน่งถึงอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ผู้ตรวจกระทรวง รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมการแพทย์ “ศึกซักฟอก” คาบนี้ มีชื่อติดทำเนียบผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคเสรีรวมไทย ถ้าได้รับฉันทานุมัติให้รับผิดชอบ เรื่องที่ตัวเองถนัด รับประกันด้วยความชัวร์ว่าน่าจะแจ้งเกิดบนเวทีการเมืองได้สำเร็จ แม้จะเป็นนักการเมืองที่มาจากข้าราชการเกษียณก็ตาม

⦁⦁⦁⦁⦁⦁

⦁…ภัยแล้งส่งสัญญาณ ว่าปีหนูคนไทยจะเผชิญศึกหนัก สาหัสทั่วประเทศ รัฐบาล “ลุงตู่” ต้องโดนทิ้งบอมบ์หนักแน่ หากแก้ปัญหาไม่ได้ ล่าสุด นิพนธ์ บุญญามณี ในฐานะ มท.2 ระดมทีมงานแก้ไขภัยแล้ง มือระวิง หัวเป็นนอต ตัวเป็นเกลียว เดินสายขึ้นเหนือ ล่องใต้ประชุมตลอด วันศุกร์ที่ผ่านมา สัญจรไพรลงใต้ 5 จังหวัดตอนล่าง สงขลา-ยะลา-ปัตตานี-นราธิวาส-สตูล ประชุมที่อาคารต้นปาล์ม สาธารณภัยเขต 12 สงขลา อ.หาดใหญ่ ร่วมกับรองผู้ว่าฯ 5 จว.ชายแดนภาคใต้ กับหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จิตอาสา ตำรวจ ทหาร รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาคม มูลนิธิและเอกชน มอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างเต็มที่ทุกรูปแบบ

คุณอ้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความจริงในห้องเรียน : ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับครูวันนี้ : โดย วิภาพ คัญทัพ
บทความถัดไปสาวใส่ชุดวาบหวิวใส่บาตรโพสต์ขอโทษ บอกไปเที่ยวกลับมาเจอพระเลยใส่บาตรให้พี่ที่ตาย