เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

ต้อนรับ - ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) มอบของที่ระลึกแด่ ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา และอดีต รมว.กระทรวงไอซีที ในโอกาสมาเยี่ยมคารวะพร้อมสวัสดีปีใหม่ โดยมี ฐากูร บุนปาน และปานบัว บุนปาน ร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น ณ อาคารสำนักงานมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ช็อก! ไปทั้งประเทศ เมื่อ “โจรปล้นร้านทองลพบุรี” ที่กราดยิงผู้คนทิ้ง ไม่เว้นแม้แต่เด็ก 2 ขวบ เป็น “ผู้อำนวยการโรงเรียน” ที่ชีวิตน่าจะยังรุ่งเรืองได้อีกนาน เพราะอายุแค่ 38 ปี เลือดเย็นขนาด “ก่อเหตุอำมหิตแล้ว ยังใช้ชีวิตแบบเสพสุขสบายๆ” ชนิดที่ไม่มีอะไรทำให้คนแวดล้อมรู้สึกผิดปกติสักนิดเดียว ไม่ว่าจะคิดอย่างไร ก็นึกไม่ออกว่า “ความโหดอำมหิตระดับนี้” จะไปอยู่ในจิตใจของคนเป็นครูที่คลุกคลีกับความไร้เดียงสาของเด็กๆ ได้อย่างไร

⦁…เมื่อเอาเป็นเอาตายกับประเด็น “เสียบบัตรแทน” ในการลงมติ “พ.ร.บ.งบประมาณฯ” โดยมี นาที รัชกิจประการ และ ฉลอง เทอดวีระพงศ์ เป็นจำเลย ย่อมไม่ใช่เรื่องผ่านเลยได้ง่ายๆ ใครที่รู้จัก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ย่อมรู้ว่า “ฟัดกันจนกว่าจะแตกหักกันไปข้าง” คือสไตล์ “อดีต ส.ส.พัทลุง ประชาธิปัตย์” ผู้นี้ และเมื่องานเป็น “โอกาส” ถล่มผู้มาชิงพื้นที่จาก “ภูมิใจไทย” ย่อมเพิ่มสภาวะ “กัดไม่ปล่อย” เข้าไปอีก

⦁…แม้ วิษณุ เครืองาม จะให้กำลังใจ “นายกรัฐมนตรี” ว่า “ไม่น่าจะมีปัญหา” แต่หากย้อนกลับไป การเสียบบัตรแทนครั้ง “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ที่ “ศาลรัฐธรรมนูญ” ชี้ขาดว่า “เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ” เมื่อครั้งนี้ไม่ต่างกัน น่าสนใจยิ่งว่า หาก “ศาลรัฐธรรมนูญ” จะออกลูกแบบที่ “รองวิษณุ” ชี้ทาง จะอธิบายด้วยเหตุผลแบบไหน ซึ่งน่าจะอิหลักอิเหลื่อยิ่ง เว้นเสียแต่ว่า ชวน หลีกภัย ยอมรับหน้าเสียเอง ไม่ส่งให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” แต่หากเป็นเช่นนั้น น่าคิดอยู่เหมือนกันว่า “นิพิฏฐ์” จะรู้สึกอย่างไร

⦁…นึกถึงคำพังเพยโบราณ “ความวัวไม่ทันหาย ความควายก็มาเกิด” ขณะ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ยังไล่บี้เรื่อง “ถวายสัตย์ขัดรัฐธรรมนูญ” ไม่เลิก เจอปัญหา    “พ.ร.บ.งบประมาณฯ ผ่านสภาโดยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ” ซ้ำเข้าไปอีก น่าเห็นใจ “สมอง 84,000 เซลล์” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะหาทางออกเตรียมไว้ให้ตัวเองอย่างไร หากเรื่องราวเหล่านี้กลับมาเป็นคดีในอนาคต

⦁…เป็นสีสันเชิงพฤติกรรม ที่ส่งผลให้ประชาชนเสียศรัทธาต่อ “นักการเมืองจากการเลือกตั้งของประชาชน” ได้ไม่หยุด แต่หากหวังว่า ปารีณา ไกรคุปต์ จะทำให้ “คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.” เป็นง่อย ไม่สามารถทำหน้าที่ตรวจสอบได้ เพราะ “ความวุ่นวายภายใน” น่าจะต้องผิดหวัง เพราะที่สุดแล้ว “ประชาชน” ย่อมคิดออกว่า “ปัญหาอยู่ที่ตรงไหน” และเห็นได้ว่า “ใครทำให้เสื่อมเสีย”

⦁…แม้ไม่มีท่าทีว่าปวดหัวกับ “ฝุ่นพิษ” ที่กระทบต่อชีวิตของผู้คนที่หวาดกังวลกับปัญหาสุขภาพ ด้วยปล่อยให้เป็นปฏิบัติการของ “กองทัพ” เข้ามาจัดการเยียวยา แต่ “ไวรัสมฤตยู” ที่แพร่ในหมู่
“นักท่องเที่ยว” ย่อมกระทบถึง “การท่องเที่ยว” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้งานนี้น่าจะถึงคิวของ อนุทิน ชาญวีรกูล จะต้องตอบคำถามว่าจะหาทางแก้อย่างไรไม่ให้กระทบต่อ “รายได้ของประเทศ” ซึ่งอยู่ในภาวะ “ไปไม่เป็น” อยู่เวลานี้

⦁…มองผ่านคำตัดสิน “ศาลรัฐธรรมนูญ” ต่อกรณี “ยกคำร้องที่ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่” หา “ความเชื่อมั่น” ซึ่งน่าจะเกิดขึ้น กลับกลายเป็นว่า “ความเชื่อเรื่องพรรคอนาคตใหม่อยู่รอด” กลับแทบไม่มี
ให้เห็น ไม่ใช่เพราะเห็นว่าพรรคนี้ “ทำผิด” แต่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า “ผู้มีอำนาจ” ไม่มีทางปล่อยไว้ “อยู่ได้หรือไม่ ยุบพรรคหรือเปล่า” คำตอบกลับมาจาก “ความเชื่อในคำสั่งของผู้มีอำนาจ”

ชโลทร

 

เทศกาลแจ๊ซ – ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล มอบเสื้อสัญลักษณ์งานเทศกาลดนตรีแจ๊ซนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ (Thailand International Jazz Conference) หรือ TIJC2020 พร้อมประชาสัมพันธ์งานดังกล่าวที่จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 31 มกราคม-2 กุมภาพันธ์ ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ให้กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชนทราบ โดยมี นฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์มติชน ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

 

ฉลองเปิดตัวโชว์รูม – ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ประธาน บริษัท ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ จำกัด และ โรลันด์ โฟลเกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานฉลองเปิดตัวโชว์รูม และศูนย์บริการรถยนต์สุดหรู เมอร์เซเดส-เบนซ์ และเมอร์เซเดส-เอเอ็มจีอย่างยิ่งใหญ่ โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์-พ.อ.หญิง ท่านผู้หญิงจิตรวดี จุลานนท์, ละออ ตั้งคารวคุณ, พล.อ.วินัย ภัททิยกุล, พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ และยุวเรต ศรุตานนท์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

มอบทุนการศึกษา – ฮิเดคาสึ อิโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทพานาโซนิค ในประเทศไทย เป็นประธานมอบทุนการศึกษา “ทุนพานาโซนิค ปั้นวิศวะ สร้างอนาคต ปี 6” โดยมี เกษร หวังวงศ์วิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและวางแผน บริษัท พานาโซนิค แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด และ โอคุดะ ฮะรูฮิซะ ตัวแทนสำนักงานทุนการศึกษา พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ณ ห้องประชุมพานา ฮอลล์ บริษัท พานาโซนิค แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

สังสรรค์สื่อปีใหม่ – สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย โดย อนันต์ นิลมานนท์ นายก สภท. นัดสมาชิกสังสรรค์ปีใหม่ มีอดีตรัฐมนตรี ภิญญา ช่วยปลอด, ภากร ยังแจ่ม, พล.ท.มีชัย ห้องริ้ว, สุนทร ช่วยตระกูล “ทอนส์ 79”, ธีระยุทธ์ ผู้พัฒน์, ณัฎฐา ธนกิจสถาพร, จตุชัย โพธิ์ภักดี ฯลฯ ที่ รร.ริเวอร์ไซด์ ฝั่งธนฯ เมื่อเร็วๆ นี้

 

ฉลองตรุษจีน – ณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี, อธิศ รุจิรวัฒน์ และไอลีน ชูว เปิดงาน “CENTRAL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2020” (เซ็นทรัล แฮปปี้ ไชนีส นิวเยียร์ 2020) ฉลองตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ มอบความสุข สิริมงคล ในคอนเซ็ปต์ “THE LUCKIEST STORE IN TOWN” จัดถึง 2 ก.พ.63 โดยมี ประสาร ไตรรัตน์วรกุล, พิชัย จิราธิวัฒน์, ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา, ปริญ สุภารัตน์, คิมเบอร์ลี่แอน โวลเทมัส ร่วมงาน ณ เมื่อเร็วๆ นี้

 

ดรีมเวิลด์มอบเงิน – พุฒิพงศ์ กิติพราภรณ์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการสวนสนุกดรีมเวิลด์ มอบเงิน 175,700 บาท จากกิจกรรมวิ่งการกุศล “ฮีโร่ รัน จูเนียร์ 2” ให้แก่มูลนิธิพระดาบส เพื่อเป็นทุนสนับสนุนด้านการศึกษา ให้แก่เยาวชนที่เข้ารับการฝึกทักษะวิชาชีพ โดยมี พิรญาณ์ อุสนี ณ อยุธยา ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานมูลนิธิพระดาบส ฝ่ายธุรการ เป็นตัวแทนรับมอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon