เรียงคนมาเป็นข่าว : วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563

ฉลองวันชาติ - จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี ร่วมงานเลี้ยงรับรองในโอกาสครบรอบ 61 ปี วันชาติสาธารณรัฐคิวบา จัดโดย เอกตอน์ กอนเด อัลเมย์ดา เอกอัครราชทูตประเทศคิวบา ประจำประเทศไทย ณ รร.อโนมา แกรนด์ กรุงเทพฯ

ร่วมยินดี ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานพิธีคล้องมงคล ในงานมงคลสมรสระหว่าง ร.ต.ท.เบญ เบญจกุล บุตรชาย สราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม มนัญญา เบญจกุล กับ ร.ต.ท.หญิง ชนานาถ วชิรปาณีกูล บุตรสาว พ.ต.อ.ชนิน-สุธาวดี วชิรปาณีกูล โดยมี ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานงานเลี้ยงสมรส ณ ห้องเเกรนด์ฮอลล์ ดิ เเอทธินี โฮเทล อะลักซูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล เเบงค็อก

สุขภาพดีอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดการเสวนาทางวิชาการ เรื่อง มาตรการผักผลไม้ปลอดภัยเพื่อคนไทยสุขภาพดีŽ จัดโดยสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยมี นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล, วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ, นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม, นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงาน ณ ห้องจูปิเตอร์ รร.มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

อัตลักษณ์สยามวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 11Ž ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด เสน่ห์แห่งภูมิปัญญาŽ จัดขึ้นโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT โดยมี จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ ปธ.กก.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ แสงระวี สิงหวิบูลย์ รอง ผอ. รักษาการ ผอ. และผู้บริหารเข้าร่วมงาน ณ ฮอลล์ EH 101 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา เมื่อเร็วๆ นี้

ดูงาน เจริญชัย ยิ่งจรูญกิจ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ บจ.โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ต้อนรับคณะผู้บริหารผู้เข้าอบรมหลักสูตร ผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล รุ่นที่ 3 นำโดย รัฐศาสตร์ กรสูต รอง ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อดูงาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ฯ ณ โรงงานโตโยต้า บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อเร็วๆ นี้

สังสรรค์ ธนเดช อิงคภัทรางกูร ประธานชมรมช่างภาพสื่อมวลชนอาวุโส จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ระหว่างสมาชิก อาทิ ไกรสีห์ นาคประเสริฐ กิตติพันธ์ สุริยศักดิ์ ปรีชา การสมพจน์ เสรี วิภาตะวิช พร้อมด้วย นงนุช นามวงค์ ที่ปรึกษาชมรมฯ โดยมี ขวัญเรือน เหลียวตระกูล ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ รร.ดิ เอมเมอรัลด์ ให้การต้อนรับ ที่ห้องอาหารญี่ปุ่นไดอิจิ เมื่อเร็วๆ นี้

โลมา รันโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยาร่วมออกหน่วยตรวจสุขภาพให้กับผู้เข้าแข่งขันวิ่งมาราธอน โลมา รัน ครั้งที่ 7 เพื่อเป็นการร่วมดูแลสุขภาพให้กับนักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันให้ได้รับความปลอดภัย โดยสนับสนุนทีมแพทย์ หน่วยปฐมพยาบาล รถพยาบาล ที่ชายหาดจอมเทียน จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมชม ธเนศ ปิงสุทธิวงศ์ ที่ปรึกษา บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเอ็นพีเค คอมปาวด์ ตราสินค้า หัววัว-คันไถ ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่และสารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร เข้าเยี่ยมชมโรงงานนครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเร็วๆ นี้

ปิดนิทรรศการนิทรรศการภาพถ่ายและหนังสือภาพถ่าย The Fighters Project (เดอะ ไฟท์เตอร์ โปรเจ็กต์) นำโดย สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์ Creative Chairman บจ. บีบีดีโอ กรุงเทพ ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายภาพถ่ายและหนังสือมอบให้มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย นำโดย สุภรธรรม มงคลสวัสดิ์ กก.และเลขาธิการ มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ร่วมด้วย ปรเมธี วิมลศิริ สุวรรณา เหล่าผลเจริญ ร่วมงานปิดนิทรรศการภาพถ่ายและหนังสือภาพถ่าย The Fighters Project เดอะ ไฟท์เตอร์ โฟโต้ เอ็กซิบิชั่นŽ ณ ลิโด้ คอนเน็คท์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

⦁…ประเทศไทยเผชิญหน้าภาวะวิกฤตซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่มีสัญญาณอะไรดีขึ้น นับจาก คสช.ยึดอำนาจมา ชาวบ้านเคยลำบากกันอย่างไร ตอนนี้ก็ยังคงลำบากกันต่อไป มีแต่กลุ่มคนที่อยู่ฝักใฝ่ขั้ว คสช. ที่ได้ดิบได้ดี เงินทองไหลมาเทมา อย่างนี้ใช่ไหมคือ “รูปแบบ” ที่อยากเห็นหลังรัฐประหาร หวังว่าพรรคฝ่ายค้านที่ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจจะฉายภาพความลำบากของประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ให้สังคมไทยได้รู้

⦁…ข้อกล่าวหาที่ฝ่ายค้านตั้งไว้แรงมาก นับแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม จนถึง 5 รมต. มีข้อหาฉกรรจ์ทั้งสิ้น ในวันอภิปราย ฝ่ายค้านคงจะมีหลักฐานแน่นหนาเพียงพอที่จะฟ้องกับประชาชนได้ว่า 6 รมต.ไม่น่าไว้วางใจ คงไม่ได้ยื่นญัตติมาเพียงแค่จะ “หลอกด่ารัฐบาล” เท่านั้น

⦁…การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ถือเป็นอีกครั้งที่ฝ่าย “เห็นต่าง” มีโอกาสได้สะท้อนความคิดเห็นของตัวเองโดยมีกฎหมายคุ้มครอง ขณะที่หลายปีที่ผ่านมา ใครเสนอหน้าออกมาวิจารณ์ จะมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปพบปะ บางคนไม่เชื่อฟังก็ถึงขั้นต้องหาคดี แต่คราวนี้ทุกอย่างเปิดทางให้ มีประชาชนเป็นกรรมการ หวังว่าข่าวคราวเรื่อง “ฮั้ว” หรือ “เกี้ยเซี้ย” จะเป็นเพียงข่าวปล่อย

⦁…คลิปว่อน “เสียบบัตรแทนกัน” ทำไมบรรดา ส.ส.ถึงกระทำเหมือนกับศาลรัฐธรรมนูญยังไม่เคยมีคำวินิจฉัย เรื่องแบบนี้หากแพร่ขยายกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรของสภา เรื่องวุ่นๆ จะยิ่งบานปลาย

⦁…วันที่ 4 กุมภาพันธ์ หลักฐานในคำร้อง “เสียบบัตรแทนกัน” จนเป็นเหตุให้ “งบประมาณปี 2563” อยู่บนเส้นด้าย จะถึงมือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นได้รู้ว่า งบประมาณที่น่าจะประกาศใช้ได้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้จะมีอนาคตเช่นไร เช่นเดียวกับ ส.ส.ที่มีพฤติกรรมเสียบบัตรแทนกัน และฝากบัตรให้กัน จะมีความผิดหรือไม่

⦁…ในที่สุดสนามเลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชรก็มีคู่แข่งขัน จากพรรคพลังประชารัฐ คือ เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ลูกชาย พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ที่ต้องพ้นจาก ส.ส.ไปเพราะต้องคำพิพากษา ขณะที่พรรคเพื่อไทย ส่ง กัมพล ปัญกุล
อดีตรองนายกฯ อบจ.กำแพงเพชรลงแข่งขัน ท่ามกลางกระแสข่าวสับสนในเพื่อไทยจนเกือบทำให้เข้าใจผิดไปว่า พรรคเพื่อไทยจะขอบาย ไม่ลงศึกเลือกซ่อมครั้งนี้

⦁…อังกฤษได้ออกจากสหภาพยุโรปแล้วตั้งแต่ 06.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในไทย หลังจากได้เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปมานาน 47 ปี ต่อไปต้องจับตาดูเศรษฐกิจของยุโรปและอังกฤษว่าหลังเบร็กซิทแล้วจะมีกระบวนท่าอะไร และจะส่งผลต่อโลก รวมถึงต่อไทยเรามากน้อยแค่ไหน

⦁…ไวรัสโคโรนาในอู่ฮั่นประเทศจีน นอกจากเรื่องร้ายๆ เกี่ยวกับโรคภัยแล้ว ยังมีเรื่องดีๆ เกี่ยวกับกำลังใจที่โลกส่งไปให้ชาวอู่ฮั่นและจีน ไทยเราก็มีหลายองค์กรทำคลิปให้กำลังใจให้ทุกคนสู้กับโรคระบาดที่เกิดขึ้น แม้เราจะตกอยู่ในห้วงวิกฤต แต่ถ้าให้กำลังใจกันและกัน สังคมก็อบอุ่นขึ้นมาทันที…
“อู่ฮั่น-จีน สู้ สู้”

นิวรอน 

บทความก่อนหน้านี้จอดป้ายประชาชื่น : ‘ไม่ไหวบอกไหว’
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ 4 กุมภาพันธ์ 2563