เรียงคนมาเป็นข่าว โดย กาแฟป่า : ภาพข่าวสังคมวันจันทร์25พฤษภาคม2563

ร่วมอาลัย - อิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม คุณแม่ประไพ แย้มสอาด ณ ศาลา 7 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กทม. เมื่อเร็วๆ นี้

⦁….คืบหน้าไปอีกสเต็ป “คลัง” ขายหุ้นให้กองทุนวายุภักษ์ ทำให้สัดส่วนหุ้นใน “การบินไทย” ลดลง 3% ไม่ถึง 50% เท่ากับว่า เจ้าจำปี พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ อย่างที่ อ.วิษณุ เครืองาม บอกว่าเป็นบริษัทมหาชนเหมือน “ซีพีออลล์” หรือ “โอสถสภา” ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป ได้แก่ การยื่นศาลล้มละลายกลาง ขอเข้ากระบวนการฟื้นฟูกิจการ

⦁….เมื่อศาลรับคำร้อง การบินไทยจะเข้าสู่ มาตรา 90/12 คุ้มครองให้พักชำระหนี้ Automatic Stay หยุดดอกเบี้ย และเตรียมยื่นชื่อผู้มีหน้าที่ต่างๆ ในกระบวนการ ตรงจุดนี้ฝุ่นตลบแล้ว เกิดรายการ “งัด” กันระหว่าง “คลัง” ในฐานะผู้ยังถือหุ้นใหญ่ กับ “คมนาคม” ซึ่ง ครม.ให้ “กำกับแผนฟื้นฟู” หรือเป็นเจ้าภาพผ่าตัดใหญ่เจ้าจำปีในครั้งนี้

⦁….ก็เลยต้องตั้ง “กรรมการ” บูรณาการ 2 กระทรวง ที่เรียกว่า “ซุปเปอร์บอร์ด” มี รองฯวิษณุ เครืองาม คุม ก่อนจะไปตั้ง “คณะทำแผนฟื้นฟู” มีหน้าที่เขียนแผน จำนวนประมาณ 5 คน มีชื่อแย้มๆ ออกมาแล้ว ไม่ใช่คนแปลกหน้าในแวดวงการฟื้นฟู-บริหารกิจการใหญ่ โดยให้นายกฯตู่เคาะ ก่อนไปตั้ง “คณะกรรมการบริหารแผนฯ” 2 จุดนี้ น่าจะทำให้พอเห็นได้ว่า การบินไทยจะออกจากแผนได้ใน 1 ปี ตามที่ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ เจ้ากระทรวง คค. ตั้งเป้าไว้หรือไม่

⦁….ยังมีความเคลื่อนไหวอีกหลายจุด รวมถึงการเลือก “ที่ปรึกษากฎหมาย” ที่บรรดา “ลอว์เฟิร์มใหญ่ๆ” ระดับอินเตอร์ กำลังจับตากันว่า เส้นทางการเข้าไปทำหน้าที่ จะเป็นแบบไหนยังไง เริ่มมีข่าวในเชิงลบโชยออกมานิดๆ ยังไงๆ งานนี้ เป็น “บทเรียนระดับประเทศ” การฟื้นฟู-ผ่าใหญ่ ควรใช้กระบวนการที่ “โปร่งใส” สัปดาห์นี้ไปจนปลายเดือน พ.ค.ขึ้น มิ.ย. น่าจะมีความคืบหน้าออกมาเรื่อยๆ

⦁….กลับมาเรื่องกิจการบ้านเมือง เริ่ม 27 พ.ค.นี้ “พ.ร.ก. 3 ฉบับ” ประกอบด้วย กู้ 1 ล้านล้าน-ฟื้นฟู 4 แสนล้าน และให้ ธปท.ดูแลตราสารหนี้อีก 5 แสนล้าน รวม 1.9 ล้านล้าน กับ “พ.ร.ก.ประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ 2563” เพื่อรับรองให้การประชุมออนไลน์มีผลถูกต้องตามกฎหมาย งานนี้ บรรดา “ผู้แทนฯ” อั้นมานาน คงมีเรื่องราวพูดกันมาก

⦁….เดือน พ.ค. ยังเป็นห้วงเวลาครบรอบ 6 ปีของรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 ที่สืบทอดมาถึงการเมืองปัจจุบัน คงยังจำได้ว่ารัฐประหารครั้งนั้น เริ่มต้นด้วยการคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯขณะนั้นสั่งถอยกรูด จนยอมยุบสภา แต่ไม่จบ ม็อบลากยาวไล่รัฐบาล นักการเมืองใหญ่น้อยที่โอ้อวดว่า “ตูข้า” เป็นนักประชาธิปไตย “คาบนกหวีด” กันถ้วนหน้า สุดท้าย “ล้มกระดาน-รัฐประหาร”

⦁….และยังครบ 10 ปี สลายม็อบ พ.ค.2553 ที่มีผู้เสียชีวิต 99 ศพ บาดเจ็บหลายพันคน ยังมีประเด็นคาใจฝ่ายที่ถูกกระทำอีกมากมาย เป็น “รอยแผลใจ” ที่จะไม่จางหายไปง่ายๆ จุดเริ่มต้นมาจาก “ความข้ดแย้ง” ทางการเมือง ที่บริหารจัดการด้วย “ระบบ 2 มาตรฐาน” จน “บานปลาย” หุบไม่ลงจนบัดนี้

 

พระราชทานเพลิง – สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิง เกียรติ ตั้งจิตต์ศีล บิดา สุภาลักษณ์ ตั้งจิตต์ศีล ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ณ วัดธาตุทอง พระอารามหลวง กทม. เมื่อเร็วๆ นี้
มอบถุงยังชีพ – จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) พร้อมด้วย ละออ ตั้งคารวคุณ และ อรุณี ตั้งคารวคุณ มอบถุงยังชีพจำนวน 500 ชุด ให้แก่ อนุชิต พิพิธกุล ผอ.เขตห้วยขวาง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในชุมชน โดยมี ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ ร่วม ณ สำนักงานเขตห้วยขวาง
รางวัลนวัตกรรม – พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ แถลงข่าวการจัดการประกวด “รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2563” เพื่อเชิดชูเกียรติแก่คนไทยที่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีความโดดเด่นและก่อประโยชน์ต่อประเทศ โดยมีคณะผู้บริหารและผู้สร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลประจำปี 2562 เข้าร่วม ณ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ช่วยสุนัขและแมว – สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข รองประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร มอบอาหารสุนัข “เจอร์ไฮ” และอาหารแมว “จินนี่” ให้แก่ สุภานันท์ วิภารัตนาพร เจ้าของสถานสงเคราะห์สุนัขและแมว บ้านกัญญาภัทร คลองสิบ จ.ปทุมธานี โดยมอบให้แก่มูลนิธิและสถานสงเคราะห์สัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง 7 แห่ง เมื่อเร็วๆ นี้
กรุงศรีปันสุข – กนกวรรณ ศุภนันตฤกษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานธุรกิจสาขาและบริหารความสัมพันธ์ กลุ่มลูกค้าไฮเน็ตเวิร์ธ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงานร่วมส่งมอบความห่วงใยแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบไวรัสโควิด-19 ในชุมชน ผ่านตู้ “กรุงศรีปันสุข” โดยเลือกใช้ทำเลที่ตั้งของสาขาธนาคารในการเข้าถึงและช่วยเหลือชุมชน
มอบโชค – ลัดดาวรรณ เลิศวศิน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดเครื่องดื่มเป๊ปซี่ บจก.ซันโทรี่เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) เป็นตัวแทนบริษัทมอบรางวัลใหญ่ในแคมเปญ “เป๊ปซี่ ซัมเมอร์ซ่า” ให้กับ สายันต์ คชพรม ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเหรียญทองคำมูลค่า 10 ล้านบาท ณ อาคารเอ็มโพเรียม ทาวเวอร์ เมื่อเร็วๆ นี้
อุปกรณ์กดเจล – เอกพงศ์ กิตติสาร ผู้จัดการทั่วไปสายพัฒนาและฝึกอบรม ตัวแทน บมจ.โฮม
โปรดักส์ เซ็นเตอร์ พร้อมด้วย วิจิตรา บูรณะวานิช ผอ.สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 14 ปทุมธานี ส่งมอบอุปกรณ์กดเจลแอลกอฮอล์โดยไม่ใช้มือ ให้แก่ จรูญศักดิ์ สิงหเดช รองผู้ว่าฯปทุมธานี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ครม.’ อนุมัติ ขยายเวลาประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพิ่ม 1 เดือน
บทความถัดไปครม. เห็นชอบร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย