เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

…การพิจารณา 3 พ.ร.ก.ดำเนินมาถึงวันที่ 5 ส.ส.ของสภาได้ลงมติ จากผู้เข้าร่วมประชุม 482 คน ผลคะแนนออกมาตามคาด เสียงส่วนใหญ่โหวตให้ผ่านฉลุยนัดต่อไปเข้าสู่การประชุมของวุฒิสภา 1-2 มิถุนายน ขณะที่คิวต่อไปของสภา คือพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณปี 2563 เพื่อมาใช้ในสถานการณ์โควิด-19

…ในบรรดาวงเงินต่างๆ ที่มีการอภิปรายใน พ.ร.ก. 3 ฉบับ ดูเหมือนว่า วงเงิน ฟื้นฟู 4 แสนล้านบาทใน พ.ร.ก.ให้กู้ 1 ล้านล้านบาทŽ กลายเป็นจุดไฮไลต์ของการอภิปรายหนึ่งในการพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท โดยพรรคฝ่ายค้านรวมถึงสมาชิกพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่า ควรจะมีคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาดูแลการใช้เพื่อความรอบคอบ และโปร่งใส

…การอภิปรายในครั้งนี้ รัฐบาลน่าจะจับประเด็นได้แล้วว่า อะไรคือสิ่งที่ต้องอธิบายกันต่อไป อาทิ รายละเอียด การใช้เงิน 4 แสนล้านบาทŽ เพื่อฟื้นฟู รายละเอียด การออกซอฟต์โลนŽ ให้เอสเอ็มอีไม่ทั่วถึง การเยียวยาที่ เหลื่อมล้ำŽและน่าจะวัดอุณหภูมิได้ว่า การใช้ เงินฟื้นฟูŽ ไม่ง่ายเหมือนการใช้ เงินเยียวยาŽ เพราะมีคนและองค์กรมากมายอยากมีส่วนร่วม

…การขอเข้าไปมีส่วนร่วมถือเป็นเรื่องปกติ เพราะงบประมาณ 4 แสนล้านบาท เป็นเงินของส่วนรวม การเปิดโอกาสให้ ส่วนรวมŽ ได้เข้าไปมีส่วนร่วม ไม่เก็บกักไว้เป็นสมบัติส่วนตัว นั่นคือหนทางที่ถูกต้องแล้ว

…พรรคเพื่อไทยส่งสัญญาณ แตกพรรคŽ มีข่าวแว่วว่า กลุ่ม เฮียเพ้ง อ้วน หมอมิ้ง หมอเลี้ยบ ขยับจะไปตั้งพรรคใหม่ สะท้อนถึงกฎไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

…ส่วน พปชร.ดูเหมือนจะมีไข้สูงกว่าโควิด อุณหภูมิภายในร้อนแรง เมื่อตบเท้าวัดพลังกันถี่ขึ้น วันหนึ่ง ส.ส.กลุ่มสามมิตร 20 คนตบเท้า อีกวันหนึ่ง ส.ส.กลุ่มหนุน 3 กุมารŽ 60 คนออกมาแสดงเจตนา…ความขัดแย้งแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์
จันทร์โอชา นายกฯในฐานะคนกลาง คงต้องเอาประเทศชาติเป็นที่ตั้ง เอาประชาชนส่วนใหญ่เป็นหลัก มองประโยชน์ ส่วนรวมŽ ก่อน ส่วนตัวŽ

…เดือนมิถุนายนไทยก้าวเข้าสู่การผ่อนปรนระยะ 3 จากแผน 4 เฟส เท่ากับว่าเหลืออีกเฟสเดียวธุรกิจต่างๆ จะดำเนินการได้เหมือนเดิม แต่ระยะเวลาขณะที่ทุกอย่างกำลังผ่อนคลาย อย่าลืมคำเตือนจาก นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เรื่องการระบาดรอบ 2 จะได้ไม่ต้องย้อนกลับมาล็อกดาวน์กันอีกรอบ
…หลังจากนี้ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจะเปิดเทอมกันแล้ว นอกจากสถาบันศึกษาต้องเตรียมตัวในเรื่องสาธารณสุขให้แก่นักเรียน นิสิต นักศึกษา แล้วอย่าลืมเสนอมาตรการทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่อง ค่าเทอมŽ ค่าหอพัก ค่าธรรมเนียม และอื่นๆ ให้พ่อแม่ผู้ปกครองด้วย เพราะไม่อยากได้ยินข่าว นักเรียนต้องเลิกเรียน เพราะครอบครัวรับภาระไม่ไหว

…สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือว่าเป็นแค่ ยกแรกŽ คือเรื่องของการระบาดรอบแรก โลกทั้งใบยังต้องเตรียมตัวรับมือกับ การระบาดรอบสองŽ และที่สำคัญคือ ปัญหาทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำฝืดเคืองŽ หนักหนาสาหัสจนโลกต้องบันทึกเอาไว้เป็นประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

นิวรอน

สู้โควิด – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบน้ำยาฆ่าเชื้อ คีนน์ เจิม คิลเลอร์ บลัด, สเกล แอนด์ ออยล์ รีมูฟเวอร์ จาก วสันต์ อริยพุทธรัตน์ ผู้ก่อตั้งและ ปธ.กก.บห. บจก.คีนน์ และกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผช.ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยมี เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักนายกรัฐมนตรี

ยินดี – สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วย พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกวุฒิสภา และเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ร่วมแสดงความยินดีกับ ณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คนใหม่ ณ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ห่วงใย – อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ มอบถุงปันสุข SCB ห่วงใยคุณŽ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี อาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตจตุจักร สำนักงานเขตจตุจักร รับมอบ ณ สำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์

ลงนาม – นิสิต จันทร์สมวงศ์ ปธ.กก.การประปานครหลวง (กปน.) พร้อมด้วยคณะกรรมการ กปน. ลงนามประกาศเจตนารมณ์ กปน. โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่ทุจริตŽ เพื่อแสดงเจตจำนงในการบริหารงานด้วยความสุจริต ตามหลักธรรมาภิบาล เพื่อให้ กปน. เป็นองค์กรที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ ปราศจากการทุจริต คอร์รัปชั่น นำไปสู่การพัฒนาเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างยั่งยืน

เยี่ยมชม – อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป และอนัคพล อิงคะกุล รองประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ให้การต้อนรับ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย และ นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย และคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกิจการประเภทโรงแรม หรือศูนย์ประชุม ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

บริจาค – จีระพัฒน์ พันธุ์ทวี อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 6 พร้อมด้วยคณะผู้พิพากษา ร่วมกันบริจาคข้าวสาร อาหาร และสิ่งจำเป็น แก่ประชาชนและ อสม. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในโครงการศาลแรงงานภาค 6 ปันน้ำใจสู้ภัยโควิด

ปันน้ำใจ – ปรีชา ปิ่นอำพล, ธราธร จิตมหาวงศ์ และสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี จัดทำตู้ปันน้ำใจให้กับประชาชนที่มาติดต่อที่สำนักงานและประชาชนทั่วไป เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19

เสวนา – ศิรินา ปวโรฬารวิทยา ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านคุณธรรมและจริยธรรม จัดเสวนา คุณธรรม จริยธรรมคนไทยŽ โดยมี ศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานในพิธีเปิด เพื่อหาแนวทางในการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมให้แก่บุคคลในแต่ละช่วงวัยของสังคมไทย ณ อาคารสุขประพฤติ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม 2มิ.ย.2563 : คุกคาม
บทความถัดไปบทนำ : เดินหน้าในโควิด