เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563

พัฒนาเกษตร - บมจ.สยามแม็คโคร โดย ริคาร์โด้ เบารอตโต้ ปธ.จนท.บห.-หน่วยธุรกิจแม็คโครประเทศไทย และเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาและส่งเสริมกลุ่มผู้ผลิตสินค้าเกษตรสู่ ตลาดนำการเกษตรŽ โดยมี เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธี และ สุชาดา อิทธิจารุกุล ร่วมงาน ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้

รับมอบหน้ากากอูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย รับมอบหน้ากาก 2,000 ชิ้น จาก ธิติธรรม-กัลยานี กมลวิศิษฎ์ ผู้บริหาร บจก.บีเจ ยีนส์ (ไทยแลนด์) และภัทร-วจนพล บุญญลักษม์
ผู้บริหาร บจก.บางบอน พลาสติค กรุ๊ป โดยมี เฮง สุวรรณฤทธิ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ สถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้

เลี้ยงพระศจ.พิเศษ สาคร สุขศรีวงศ์ ปธ.บห. ร.ร.นานาชาติคิงส์คอลเลจ กรุงเทพ จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระ โดยได้รับเกียรติจากคณะผู้บริหารโรงเรียน และแขกผู้เกียรติร่วมงาน อาทิ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา, ศ.กิตติคุณ คุณหญิง สุชาดา กีระนันทน์, ศิริธัช โรจนพฤกษ์ และ ธอมัส บานยาร์ด ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ ณ โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

ส่งมอบบมจ.เอพี (ไทยแลนด์) เตรียมส่งมอบ ไลฟ์ อโศก-พระราม 9Ž โดยมี วิทการ จันทวิมล รอง กก.ผอ. สายงานกลยุทธ์องค์กร และการสร้างสรรค์, กมลทิพย์ บำรุงชาติอุดม ผช.กก.ผอ. สายงานธุรกิจคอนโดมิเนียม, โทโมฮิโกะ อิกูจิ Director and Executive Officer บริษัท พรีเมี่ยม เรสซิเดนซ์ จำกัด ถ่ายภาพร่วมกัน ณ คอนโดมิเนียม LIFE อโศก-พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้

ตลาดจริงใจไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ร่วมกับ เมทินี พิศุทธิ์สินธพ รอง กก.ผจก.ใหญ่เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดตลาดจริงใจ ฟาร์มเมอร์มาร์เก็ต สาขาที่ 17 จ.สุรินทร์ โดยมี เกษมศักดิ์ แสนโภชน์, สมนึก ยอดดำเนิน, วุฒินันท์ ดอนละครขวา, กรกฤต ทองสม, โฆษิต แสวงสุข และสายลม ตลับทอง ร่วมงาน ณ โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สุรินทร์ เมื่อเร็วๆ นี้

เวิร์กช็อป กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจบริการ จัดกิจกรรม Workshop ให้คำปรึกษาแก่บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบที่ 2 ในโครงการประกวดรางวัลผู้ประกอบการที่มีความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการโลจิสติกส์ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 25-26 มิถุนายน ณ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

มอบทุนบมจ.ไทยเบฟเวอเรจ โดย กมลนัย ชัยเฉนียน ผช.กก.ผอ.ใหญ่ พร้อมด้วย สุรพล อุทินทุ ผอ.สำนักประสานงานภายนอก ร่วมมอบทุนการศึกษาประจำปี 2563 ภาคเรียนที่ 1 ให้กับเวธกา วสุรัตต์ นักดนตรีเยาวชนในโครงการ ThaiBev ThaiTalent ณ อาคารไทยเบฟควอเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

…แม้จะการเมืองไทยจะกลับคืนสู่ รัฐบาลจากการเลือกตั้งŽ มาปีกว่าแล้ว แต่กลิ่นอายของ การใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดŽ ยังอวลอยู่ไม่หาย การชุมนุม หรือการแสดงออกในทางไม่เห็นด้วยกับ อำนาจรัฐŽ ยังเป็นเรื่องต้องห้ามที่ ตำรวจŽ ต้องจัดการควบคุมอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับ ความเคลื่อนไหวของนักการเมืองฝ่ายตรงกันข้ามŽ ยังเป็นเป้าหมายต้องติดตามใกล้ชิด และแบบเปิดเผยเพื่อให้รู้ว่า ใครเป็นใครŽ

…ไม่ว่า การบริหารประเทศŽ จะมีประสิทธิภาพจนทำให้ประชาชนคนไทยพอจะมีความหวังหรือไม่ก็ตาม แต่ในมุมมอง การบริหารอำนาจŽ ชัดเจนว่า รัฐบาลŽ ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ยังทรงประสิทธิภาพยิ่ง ไม่ว่าใครก็ตามที่คิดว่า จะเปลี่ยนแปลงเป็นอื่นŽ น่าจะต้องทบทวนข้อสรุปนั้น และประเมินปัจจัยที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนอำนาจเสียใหม่ ให้เข้าใจมากขึ้น

…อาจจะเป็นเพราะต่างก็อ่านออกว่า ประชาธิปไตยไทย ไม่ได้ไม่มากกว่านี้Ž นักการเมืองส่วนใหญ่จึงเล่นบท เสียงดังในเรื่องที่ควรจะเป็น แต่ไม่รุกไล่แบบเอาเป็นเอาตายŽ ปล่อยให้หลายเรื่อง จบแบบไม่น่าเชื่อŽ อย่างไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนจริงจัง นับวันยิ่งชัดขึ้นเรื่อยๆ ว่า ต่างฝ่ายต่างเล่นเพื่อหาช่องทางที่จะเปิดโอกาสให้แสดงประโยชน์ได้บ้างŽ ลองฟังให้ดีๆ เถอะ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหน เรื่องผลประโยชน์ประชาชนนั้น เอาแต่ ว่ากันไปตามน้ำŽ แต่หากมีประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ตัวเอง ดูจะ
หูผึ่งŽ กันถ้วนหน้า

…ที่เคลื่อนไหวกันคึกคักโครมครามอยู่ในขณะนี้ ประเด็นเรื่อง เงินรายเดือนจากผู้บริหารพรรคŽ เป็นจุดสำคัญของการเคลื่อนไหวทั้ง ฝ่ายรัฐบาล-ฝ่ายค้านŽ ส.ส.ล้วนโฟกัสไปที่จุดนี้ กำลังบำรุงŽ ด้วยข้ออ้าง เพื่อ พบปะประชาชนŽ มีความสำคัญยิ่งกว่าภาระหน้าที่อื่นๆ

…เมื่อเป็นเช่นนี้ การบริหารอำนาจŽ จึงง่ายดายยิ่ง เพราะ อำนาจŽ ย่อมเป็นเครื่องมือสำคัญของ การจัดการผลประโยชน์Ž ผู้มีอำนาจในมือย่อมสะดวกกว่าที่จะทำหน้าที่ ประสานประโยชน์Ž การเมืองแบบ ทำเพื่อประโยชน์ประชาชนŽ กลายเป็นความเชื่อที่ คนที่รู้ไส้รู้พุงŽ แอบยิ้ม

…นักการเมืองที่เล่นเป็น ดูจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการจัดการ โครงสร้างอำนาจŽ แต่โชว์ผลงานในการลงพื้นที่พบปะประชาชน ตามบทบาทที่ ตัวเองได้รับ รัฐมนตรีŽ ก็เดินหน้าด้วยโครงการแจกจ่ายความช่วยเหลือ ส.ส.Ž รับเรื่องร้องเรียน แจกข้าวแจกของไปตามเรื่อง ส่วนปัญหาใหญ่เรื่อง สิทธิเสรีภาพŽ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ การเมืองภาคประชาชนŽ ระดับ นักเรียน นักศึกษาŽ เล่นกันไป ใครเล่นไม่เป็นก็กลายเป็น
ผู้ต้องหาคดีอาญาสารพัดที่จะงัดกฎหมายขึ้นมาใช้Ž โดยไม่มีใครช่วยใครได้

…ด้วยสภาพเช่นนี้เอง ปรับ ครม.แม้จะเกิดขึ้นแน่นอน แต่นอกจากแย่งเก้าอี้กันเองตามโควต้าของแต่ละพรรคแล้วŽ แทบไม่มีเรื่องอื่นให้เป็นความหวังว่า ประเทศจะพัฒนาไปในทางที่เอื้อให้ชีวิตประชาชนอยู่ดี
มีสุขมากขึ้นได้

ชโลทร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image