สถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ : โดย ขรัวตาขำ

 

ว่ากันว่า อดีตเป็นรากฐานของปัจจุบัน อนาคตนั้นเป็นความหวังของผู้ใฝ่ดี หมายความว่า ผู้ใฝ่อัปรีย์ ใฝ่เหี้ย ใฝ่โง่ มักจะไม่โงหัวใฝ่กัน

ยิ่งตอนนี้ โลกส่วนใหญ่ล้วนหวังเหวิด สิ้นไร้ไม้ตอกเป็นทิวเป็นแถว ความเพียรพยายามเรื่องใฝ่ดีจึงก่อตัวปรากฏเรียงราย เกิดจากผู้บริหารจัดการแต่ละภาคแต่ละส่วนทั้งสิ้นซึ่งเป็นข้อดีของผู้ใฝ่ดีที่มีต่อชาวโลก ไม่ใช่ข้อดีเฉพาะตน หรือพรรคพวกพี่น้องของตน

ท่ามกลางความบิดเบี้ยวแต่ต้น หลักของความอยู่รอดคือ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ย่อมวิปริตแปรปรวนเป็นธรรมดา วิสัยคนฉลาด และไม่เห็นแก่ตัว ใครไม่เห็นด้วย ควรขอบคุณเขา ใครขัดแย้ง เบ่งบาน แสดงว่า เขากำลังคิดงานแทนเรา ข้อแตกแยกขี้ประติ๋วอย่างนี้ ได้ผู้ไม่เห็นด้วยมาเป็นมิตร ความปรองดองก็จะแผ่ความร่มเย็นอยู่เบื้องหน้า ความสามัคคีของชนในชาติก็จะอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล

ถ้าเราตกลงจะเล่นประชาธิปไตย เป็นอาหารมื้อที่ 4 ของทุกชีวิตแล้ว การเลือกตั้งแต่ละครั้งทั้งเล็กและใหญ่ คือ การปรุงอาหารที่ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นหน้าที่ของคนในระบบจะต้องทำต้องปฏิบัติ การเลื่อนเลือกตั้งเป็นความโง่ ความเชยถ่ายเดียว ร่ำเรียนมาแทบล้มประดาตาย ไม่ควรแสดงความตื้นเขินให้ปรากฏ แม้ใจจะใฝ่ต่ำ ก็ควรซ่อนใจไว้ใต้ตีน

หลังจากสงครามโรคระบาดกำลังแปลงรูปเปลี่ยนร่างมากขึ้น เคราะห์กรรมของผู้บริหารจัดการแต่ละส่วนในโลก น่าจะอุบัติโทสารมณ์และอนิฏฐารมณ์ต่างๆ นานามากมาย

ถ้าต่างคนต่างเป็นผู้ใฝ่ดี เราอาจจะเห็นกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงกัน ทำนุบำรุงรักษาแหล่งน้ำทั้งภูมิภาคให้สดใส สดชื่น ให้เรื่อยไหลถ่ายเทด้วยน้ำสะอาด ขจัดน้ำเสียทิ้งอย่างเป็นกิจจะลักษณะ

ชักชวนกันปลูกป่าหายาก เช่น พะยูง สัก เต็ง รัง ประดู่ ตะเคียน ไว้เผื่ออนาคตสัก 100-200 ปี แทนที่จะแย่งกันตัด แย่งกันขโมย หรือจะปรุงแต่งไปหาเรื่องดิน น้ำ ลม ไฟ ทั้งหมดก็ไม่เสียชาติเกิดแต่อย่างใด หากตระหนักว่า โลกส่วนของเราเป็นโลกแห่งเกษตรกรรม มีน้ำทำให้เกิดลมสร้างความเย็นชื่น แดดทำให้แข็งแรงและสุก มีแผ่นดินเป็นเสบียงของการมีชีวิต

ความฟุ้งซ่านใหม่ๆ เช่นนี้ ถ้าโง่หรือเหี้ยมาแต่กำเนิด ก็หายใจลำบากพอสมควร

อนึ่ง ถ้าประเทศเพื่อนบ้านทำอะไรขึ้นมาแล้วรวย ขนการผลิตไปอยู่เกือบหมด ควรยินดีด้วยเพื่อน หากเพื่อนไม่ถีบเราลงเหวไปเสียก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ 20 มิ.ย.2563 : โดย นายเสียม
บทความถัดไปสิงห์เจ้าท่า ซ้อมแบบปิดต่อเนื่อง เน้นความปลอดภัย เซอร์เด็จ ชูสปิริตทีมเวิร์ก