เรียงคนมาเป็นข่าว / ภาพข่าวสังคม 23 มิถุนายน 2563 : โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว /4 ภาพข่าวสังคม 23 มิถุนายน 2563 : โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว / ภาพข่าวสังคม 23 มิถุนายน 2563 : โดย นิวรอน

♦…ผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 ออกมาแล้ว วัฒนา สิทธิวัง จากพรรคพลังประชารัฐได้ 61,821 คะแนน มาเป็นอนดับ 1 ชนะ ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ พรรคเสรีรวมไทยที่ได้ 37,781 คะแนน ตามมาเป็นอันดับ 2 ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้ “พรรคฝ่ายค้าน” สูญเสียเสียงในสภาไปอีก 1

♦…ชัยชนะที่ได้มา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐย่อมปลาบปลื้ม เพราะถือเป็น “มงคล” ก่อนการประชุมใหญ่ของพรรคจะมีขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน โดยมีวาระสำคัญคือเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ มี “บิ๊กป้อม” เต็งจ๋าหัวหน้าพรรค

♦…หากผลการประชุมใหญ่ “พปชร.” เป็นไปตามคาด ก้าวต่อไปคือการผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ “จัดทัพปรับ ครม.” ซึ่งเป็นเรื่องที่ “ยาก” กว่าการจัดการในพรรค พปชร. เพราะเก้าอี้หลักที่มีผู้อยากได้ คือเก้าอี้ “ทีมเศรษฐกิจ” ซึ่งพัวพันกับการแก้ไขปัญหาวิกฤตของชาติ การคัดเลือกตัวบุคคลมาทำหน้าที่นี้ มีทั้งเรื่อง “ความเชื่อมั่น” “ความสามารถ” และ “ความสะอาด” เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่ง “พล.อ.ประยุทธ์” ต้องตัดสินใจ

♦…ข่าวการปรับ “ครม.” มีความเคลื่อนไหวมากในพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล จาก “พปชร.” ขยับมาถึง “รปช.” แล้วไปมีกระแสที่ “ปชป.” กระทั่ง “พรรคพลังท้องถิ่นไท” ก็เริ่มร้องขอเก้าอี้รัฐมนตรีช่วย แต่ดูเหมือนฟากฝั่งของ “บิ๊กตู่” ยังไม่แน่ชัด ทั้งคำให้สัมภาษณ์เรื่อง “ดราม่า” และข่าวการส่งไลน์ปฏิเสธการโละ “ทีม ศก.” นี่แสดงว่าทุกอย่างยังไม่ลงตัว

♦…แม้สถานการณ์ทางสาธารณสุขของไทยจะดีวันดีคืน ทำให้เปิดกิจการร้านค้าได้ แต่สถานการณ์ทางสาธารณสุขของโลกกลับไม่ดีขึ้น และกำลังทำให้เศรษฐกิจโลกเกิดวิกฤตเรื้อรัง ทุกสัญญาณที่ปรากฏคือ “การบ้านของรัฐบาลไทย” ที่ต้องนำมาคิด รวมถึงการคัดบุคคลที่เข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน หากมี “การปรับ ครม.”

♦…ในสถานการณ์ที่โลกวิกฤตจาก โควิด-19 ขณะที่ไทยปลอดภัย ถ้าสามารถนำเอาความปลอดภัยมาเอื้อต่อเศรษฐกิจได้ก็น่าจะดี อย่างแนวคิด “แทรเวล บับเบิล” ที่เปิดทางให้นักธุรกิจ และกลุ่มที่ต้องการเข้ามาใช้บริการทางแพทย์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไทยสามารถดูแลความปลอดภัย ป้องกันและควบคุมการระบาดได้ ใช้มาตรฐานเหมือนกับที่เปิดให้คนไทยในต่างแดนเดินทางกลับไทย ที่จนบัดนี้ทุกอย่างยังอยู่ในคอนโทรล หากทำให้แนวคิดดังกล่าวเป็นจริง โอกาสดีๆ ทางเศรษฐกิจก็น่าจะติดตามมา

♦…ยินดีกับ “กลุ่มนักดนตรี” ที่มีโอกาสจับเข่าคุยกับภาครัฐเพื่อช่วยเหลือให้สามารถประกอบอาชีพได้อีกครั้งหลังจากต้องหยุดทำงานไป “4 เดือน” ตามมาตรฐการสกัดโควิด-19 ระบาด ส่วนมาตรการต่างๆ ที่ภาครัฐต้องการให้เกิดความเชื่อมั่นเรื่อง “ความปลอดภัย” ตอนที่พวกเขาทำงานนั้น เชื่อว่ากลุ่มนักดนตรียินดีให้ความร่วมมือ

♦…หลังจากประกาศ “เลิกเคอร์ฟิว” มาระยะหนึ่ง สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในไทยยังอยู่รอดปลอดภัย ขณะนี้ไร้การติดเชื้อในประเทศมาเกือบ 30 วันแล้ว นี่น่าจะเป็นความสำเร็จภาคประชาชนที่ทำให้ภาครัฐมั่นใจว่าทุกๆ คนพยายามดูแลตัวเองให้ปลอดโรค เหลือแต่การเลิกใช้ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ที่รัฐบาลยังไม่มั่นใจการใช้อำนาจของจังหวัด จึงอยากให้ “กฎกติกา” กำหนดโดย “นายกรัฐมนตรี” มากกว่าจะปล่อยให้ “ผู้ว่าราชการจังหวัด” ดำเนินการ

♦…เรื่องราวของ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีที่ต้องคดีฆ่า ชูวงษ์ แซ่ตั้ง นักธุรกิจดัง และเชื่อมโยงกับคดี “อุ้มพี่ชาย” ของผู้พิพากษาและฆ่าทิ้ง แม้ขั้นตอนจะอยู่ในกระบวนการยุติธรรมแล้วแต่ก็ยังมี “ความมหัศจรรย์” ให้ประหลาดใจอีก เมื่อปรากฏข่าวว่าจะ “แหกคุก” วางแผนเหมือนในหนัง แต่ความแตก จึงตั้งใจจะฆ่าตัวตาย แต่ไม่ตาย ขณะนี้กรมราชทัณฑ์สั่งย้ายที่ขังไปอยู่เรือนจำบางขวาง ตอนนี้กำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียง “เชื่อ” หรือ “ไม่เชื่อ” เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันเหลือเชื่อจริงๆ

นิวรอน

ร่วมสู้ภัยโควิด – บจก.ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์ซันโทรี่และเป๊ปซี่โค โดย โอเมอร์ มาลิค ปธ.จนท.บห. มอบเงิน 2 ล้านบาท ให้แก่ 4 โรงพยาบาล โรงพยาบาลละ 500,000 บาท ได้แก่ สถาบันบำราศนราดูร, มูลนิธิโรงพยาบาลศิริราช, มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี และ มูลนิธิโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อใช้จ่ายและหาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19


สู้วิกฤตให้น้องอิ่ม – Sea (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์มชั้นนำ ร่วมบริจาคเงิน 100,000 บาท ให้แก่กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เพื่อร่วมบรรเทาผลกระทบจากการเลื่อนเปิดเทอมเนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 กับโครงการ #สู้วิกฤตให้น้องอิ่ม โดยมี อุดม วงษ์สิงห์ ผอ.สำนักพัฒนาครู นักศึกษาครู และสถานศึกษา กสศ. เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงาน กสศ. เมื่อเร็วๆ นี้

เรียงคนมาเป็นข่าว /4 ภาพข่าวสังคม 23 มิถุนายน 2563 : โดย นิวรอนผนึกกำลัง – กลุ่มธุรกิจภาคเอกชน 5 บริษัท ได้แก่ บจก.พีแอนด์จี-พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล, บจก.ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย, บจก.คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย), บจก.เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง และ บจก.เนสท์เล่ (ไทย) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดตั้งเครือข่ายพันธมิตรพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก ก่อนขยายผลวางโมเดลการจัดการขยะไปยังจังหวัดต่างๆ ต่อไปในอนาคต เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน ที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย


บริจาคโลหิต – พิมสิริ ทองร่มโพธิ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด บมจ.เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น นำพนักงานโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อลดภาวะขาดแคลนโลหิตจากสถานการณ์โควิด-19 โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มปริมาณโลหิตสำรองให้เพียงพอต่อความต้องการนำไปรักษาผู้ป่วย ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “ดูแลด้วยใจ” ที่เอสเอฟจัดขึ้นเพื่อดูแลสังคมไทย ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้


มอบเครื่องมือแพทย์ – สุขสันต์ ยศะสินธุ์ ปธ.จนท.บห. บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับผู้บริหารระดับสูง ส่งมอบเครื่องมือช่วยในการใส่ท่อช่วยหายใจแบบมีจอภาพที่ด้ามจับ ให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เพื่อเป็นเครื่องมือใช้ทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีผู้แทนจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงานใหญ่ บมจ.ชโย กรุ๊ป เมื่อเร็วๆ นี้


4 รางวัลยอดเยี่ยม – ธนาคารกสิกรไทยคว้า 3 รางวัล โดย ธิติ ตันติกุลานันท์ ผู้บริหารสายงานธุรกิจตลาดทุน รับรางวัลยอดเยี่ยมการให้บริการตราสารหนี้ในประเทศไทย จิรวัฒน์ สุภรณ์ไพบูลย์ Private Banking Business Group Head รับรางวัลไพรเวทแบงก์ดีที่สุดในประเทศไทย และ พงศ์ศักดิ์ พฤกษ์ไพศาล กก.ผจก. บมจ.หลักทรัพย์ กสิกรไทย รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านวาณิชธนกิจในประเทศไทย และรางวัลยอดเยี่ยมการให้บริการด้านธุรกิจตลาดทุนในประเทศไทย จากงานประกาศรางวัล FinanceAsia’s Country Awards 2020 โดยนิตยสาร FinanceAsia เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำมติชน 23 มิถุนายน 2563 : ผลซ่อมลำปาง
บทความถัดไป‘บิ๊กแป๊ะ’ แถลงเอง จับเครือข่ายชาวไทยภูเขายึดไอซ์ในกระบะ 599 โล ซุกโกดังตลาดไท