เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคม ประจำวันที่ 24 มิถุนายน 2563 : โดย พลุน้ำแข็ง

เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคม ประจำวันที่ 24 มิถุนายน 2563 : โดย พลุน้ำแข็ง

⦁…“สงคราม” ใน “พลังประชารัฐ” จบเร็วเกินคาด บนความพ่ายแพ้แบบ “หมดรูป” ของ “กลุ่มสี่กุมาร” ด้วยบทสรุป “บริหารชัยชนะไม่เป็น” การเมืองอ่อนหัด ไม่ถึงสามเพลงจึง “เสียเมือง” ไปอย่างง่ายดาย

⦁…วันสองวันนี้จะมีการ “ผลัดใบ” ใน พปชร.ทีมเก่าแพคกระเป๋ากลับบ้าน ทั้ง อุตตม สาวนายน-สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์-สุวิทย์ เมษินทรีย์ และมีโอกาสแคนนอนกระทบชิ่ง ลูกพี่กวง-สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เด้งดึ๋งเป็นลูกชิ้นนายใบ้ตามไปด้วย

⦁…หัวหน้าพรรคคนใหม่ ล็อกสเปกไว้หน้าเดียว แน่ยิ่งกว่าแช่แป้งว่าชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ส่วนจะมาขัดตาทัพ “ชั่วคราว” สี่ซ้าห้าเดือน หรือ “ถาวร” ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข 2 ประการ หนึ่งคือ “กิเลส” สองคือ “สังขาร”

⦁…ประเด็นหลัง เป็นตัวชี้ขาด ดังที่ทราบว่า “บิ๊กป้อม” บารมีเหลือล้น ต้นไม้ใหญ่ ใบดก นกเกาะเต็มก็จริง แต่อายุเข้าสู่วัย “ปลายคน” 76 ปีแล้ว แม้ยังดูฉลาดปราดเปรื่อง แต่ “สุขภาพ” ชำรุดทรุดโทรม ตามสภาพผู้สูงวัย

⦁…เอาเป็นว่า อายุอานามปูนนี้ ต่อให้มีอำนาจ-บารมี เบ้อเริ่มเทิ่มล้นปฐพีขนาดไหน ต่อให้ “สิบป้อม” แต่ใครมีลูกสาวก็ไม่อยาก “ยกให้” เพราะแค่แผล็บเดียว จะเปลี่ยนสภาพเป็น “แม่ม่าย”

⦁…กลับไปที่ “พปชร.” รูปเกมของการ “ยึดเมือง” ถือว่า “ทารุณ” โหดร้ายเอามากๆ นักเลือกตั้ง “มืออาชีพ” ชุมนุมมังกรซ่อนพยัคฆ์ เสือ สิงห์ กระทิง แรด จระเข้ประสานสามัคคี รุมขย้ำ “สี่กุมาร” มือละอ่อนดุจ “ลูกแกะ” ผู้ไร้เดียงสา ดับอย่างน่าอนาถ เวทนา

⦁…เสร็จศึกยึดพรรค เนื้อนาบุญที่หมายต่อไปคือ “เก้าอี้รัฐมนตรี” …โควต้า “สี่กุมาร” มีข่าวว่า “หัวหน้ามุ้ง” จับจองกรรมสิทธิ์ “วางตัว-แบ่งเค้ก” เองกันเรียบร้อยหมดแล้ว “ใคร” ขึ้นลิฟต์ โยกไปหยิบชิ้นปลามันกระทรวงเกรดเอที่ไหน

⦁…อย่างไรก็ตาม โหมดปรับคณะรัฐมนตรี ดูตามเงื่อนไขแล้ว เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีทางเลือก ต้องใช้สูตร “ปรับใหญ่” ไม่เพียงแต่โรเตชั่น ตำแหน่งแห่งหนในสัดส่วน “พปชร.” เพื่อหาจุดลงตัว ตาม “โควต้ามุ้ง” จะได้รับเท่านั้น

⦁…เหนือสิ่งอื่นใด คือ “คนนอก” ที่จะดึงมาเสริมใยเหล็ก แทนที่ “สี่กุมาร” ที่จะมาเป็นองค์ประกอบขับเคลื่อน “ทีมเศรษฐกิจ” เห็นว่า “บางคน” ที่ได้รับการทาบทาม “ปฏิเสธ” ที่จะเข้ามาร่วมวงไพบูลย์

⦁…เนื่องจากประเมินดู “ภาพรวม” หน้าตา “ครม.ตู่ 2/2” ที่ต้องแต่งตั้ง หมุนเวียนตามสัดส่วน “โควต้ากลุ่ม” จะออกมาขี้เหร่ และน่าจะอยู่ได้ไม่นาน แล้วสถานการณ์บีบบังคับให้ “บิ๊กตู่” ต้องชิงลงมือ “ยุบสภา”

⦁…เว้นเสียแต่ว่า การที่จะดึง “คนนอก” ที่มีฝีมือบริหาร มาทดแทน “ทีมสมคิด” ทาง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องดึงมือดี ปล่อยชื่อออกมา กระแสสังคมยอมรับว่าเป็นของจริง ไม่ควรใช้บริการ “คนการเมือง” จาก “พปชร.” ที่ภาพลักษณ์ไม่ดีในสายตาชาวบ้าน

⦁…และ “กระทรวงเกรดเอ” ที่เป็น “หัวใจ” ในการขับเคลื่อน หรือเป็น “ขุมทรัพย์” ที่ “นักเลือกตั้ง” แย่งกันนั่ง ยังกะตายอดตายอยาก “บิ๊กตู่” ควรยึดมาเป็น “โควต้ากลาง” ใช้บริการ “คนนอก” โดยเฉพาะ “คลัง” กับ “พลังงาน”

พลุน้ำแข็ง

แสดงความยินดี – ไพรัช วรปาณิ กรรมการอัยการ แสดงความยินดีแก่ อรรถพล ใหญ่สว่าง ในโอกาสได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมชาวฉะเชิงเทราคนใหม่ โดยมี วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด, ชาตรี สุวรรณิน, กิตติ ไกรสิงห์, ประสาน หัตถกรรม, ชาติพงษ์ จีระพันธุ และ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม มาร่วมงานด้วย ที่ สนง.อัยการสูงสุด เมื่อเร็วๆ นี้

สู้ภัยโควิด – อาสา สารสิน ประธานกรรมการ มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย และฮิโระอากิ คอนโด้ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตซูบิชิ อิเล็คทริค เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจากกลุ่มบริษัท Mitsubishi Electric ในประเทศไทย มอบเงิน 2,400,000 บาท แก่กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) โดยมี สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นผู้แทนรับมอบ ที่ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8 กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

งดดื่มสุรา – อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานแถลงข่าวกิจกรรมรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2563 ณ ห้องประชุม
ชัยนาทนเรนทร ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัล – ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลและประกาศเกียรติคุณให้แก่บุคลากรของสำนักเครื่องจักรกล ที่ได้รับการคัดเลือกจากการประกวดผลงานนวัตกรรมดีเด่นของกรมชลประทาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ณ กรมชลประทาน ปากเกร็ด นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ครบรอบ 35 ปี – ปรัชญา ภิญญาวัธน์ ประธานกรรมการ และประธานกรรมการอิสระ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ., ทองฉัตร หงศ์ลดารมภ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริษัทและอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ และพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ถ่ายภาพร่วมกันเนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปี ของการก่อตั้ง ปตท.สผ. ที่สำนักงานใหญ่ ปตท.สผ. เมื่อเร็วๆ นี้

ฟังความคิดเห็น – วันชัย บรรลือสินธุ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เป็นประธานเปิดการสัมมนารับฟังความคิดเห็นต่อ (ร่าง) แผนอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ.2561-2580 จัดโดย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ร่วมกับคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ณ ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล
แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กองปราบออกหมายเรียกลูกชาย ‘บรรยิน’-ทนายฯ-อดีตส.ส.นครสวรรค์
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : ไม่ใช่ผู้วิเศษ