เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 : โดย ชโลธร

ต้อนรับ - พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บมจ.มติชน, ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ และคณะผู้บริหาร ที่อาคารมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

ยินดีอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะนายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา ร่วมยินดีกับ พินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน ๆ ในพิธีเปิดที่ทำการถาวรสำนักงานใหญ่สภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ เมื่อเร็วๆ นี้

โชว์ยนตรกรรมรัตนา ธรรมชวนวิริยะ, สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ และเจิดนภางค์ ธรรมชวนวิริยะ
คณะผู้บริหารกลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จัดงาน MGC-ASIA AUTO FESTŽ เป็นปีที่ 6 ยกทัพยนตรกรรมมาจัดแสดงพร้อมจำหน่ายที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมี ชฎาทิพ จูตระกูล, มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์, บียอร์น แอนทอนส์สัน และกัญฒ์ภิอร สุวรรณ ร่วมงาน ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดถึง
วันที่ 28 มิ.ย.นี้ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้

งานแฟร์ออนไลน์ธรรมรัตน์ โชควัฒนา กก.ผอ. บมจ.ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ในฐานะประธานจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ออนไลน์ ปี 63, พิภพ โชควัฒนา กก.บริษัทและ กก.บห. บมจ.สหพัฒนาอินเตอร์ โฮลดิ้ง, ฐิติภูมิ โชควัฒนา ผอ.ฝ่าย, ชัยลดา ตันติเวชกุล รอง กก.ผอ. บมจ.สหพัฒนพิบูล ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน สหกรุ๊ปแฟร์ออนไลน์ ปี 63Ž ซึ่งจะจัดในวันที่ 2-5 กรกฎาคม 2563 โดยยกงานสหกรุ๊ปแฟร์มาอยู่บนโลกออนไลน์ที่ www.sahagroupfair.com เมื่อเร็วๆ นี้

สู้ภัยโควิดปรียามล ธนวิสุทธิ์ ผู้บริหารไฮโซปาร์ตี้ มอบเงินจำนวน 500,000 บาท บริจาคโครงการ HISO We Love ส่งมอบกำลังใจร่วมสู้ภัย COVID-19Ž ให้กับ ผศ.ทพ.สุชิต พูลทอง คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสมทบทุนซื้อเครื่อง EOS (External oral suction) โดยมี รศ.ทพ.เฉลิมพล ลี้ไวโรจน์, สุริยน ศรีอรทัยกุล และวารีนิธิ กันท์ไพบูลย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้อง
รฤกคุณ ชั้น 2 คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้

 

มอบถุงยังชีพรุจิเรศ นีรปัทมะ ผอ.อาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา มอบถุงยังชีพให้แก่ ธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีอำเภอศรีราชา เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก
โรคโควิด-19 ในเขตอำเภอศรีราชา โดยมี ปรีชา เรืองอร่าม และธนาพรรณ พงษ์พันธ์ ร่วมงาน ณ สนง.เทศบาลอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ยกระดับ ณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี ร่วมด้วย วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ และ ปพิตชญา สุวรรณดี เตรียมส่งมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าย่านบางนา-ตราด ที่ ห้างเซ็นทรัลเมกาบางนาŽ เริ่ม 2 ก.ค.นี้ โดยมี ธาพิดา นรพัลลภ, พลินี คงชาญศิริ และอรวรรณ ทิพย์สุวรรณพร ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดบริการ – โรงแรมรามา การ์เด้นส์ฯ เตรียมเปิดให้บริการ 1 ก.ค.นี้ ต้อนรับลูกค้าทุกท่านสู่ชีวิตวิถีใหม่ พร้อมการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยผ่านการรับรองจากโครงการ Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) และกรมอนามัย โดยมี นันท์นลิน แก้วจำนงค์ ผจก.ฝ่ายสื่อสารการตลาด, จุฑามาส งามเทศ ผจก.ฝ่ายขาย, สุริพงษ์ เหมือนนรุธ ผอ.ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม, พีริยา พานิชสถิตย์ ผอ.ฝ่ายขาย และวรรณิศา ช่วยสมบูรณ์ ผจก.ฝ่ายขาย ร่วมถ่ายภาพ เมื่อเร็วๆ นี้

แกรนด์ โอเพนนิ่ง สุริยน ศรีอรทัยกุล กก.ผจก. บจ.บิวตี้ เจมส์ จัดงาน เดอะ แกรนด์ โอเพนนิ่ง ออฟ บิวตี้เจมส์บูทีค แอท พาร์คเลน เอกมัยŽ ฉลองเปิดแฟล็กชิพสโตร์ บิวตี้ เจมส์ แห่งใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัวเครื่องประดับเพชรคอลเล็กชั่นพิเศษ โดยมีสุณี หวังวณิชกุล สุมาลี ศรีสุภรวาณิชย์ และ
ศรีสุภางค์ มอฤทธิ์ ร่วมงาน ณ พาร์คเลน เอกมัย เมื่อเร็วๆ นี้

มอบถุงปันน้ำใจวรพจน์ อุชุไพบูลย์วงศ์ (ซ้าย) ประธานกรรมการ บริษัท บางเขนชัย จำกัด ในเครือ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKPower มอบถุงปันน้ำใจ 400 ถุง ภายใต้กิจกรรม พลังใจที่ไม่สิ้นสุดŽ ให้แก่นายแสวง ตอบกระโทก นายก อบต.โคกไทย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เพื่อแจกจ่ายประชากรในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าบางเขนชัยโซลาร์ ภายในถุงปันน้ำใจมีหน้ากากอนามัย ชนิดผ้า เครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อช่วยเยียวยาในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด เมื่อเร็วๆ นี้

 

…เมื่อวิธีเล่นการเมืองแบบ สิระ เจนจาคะ และ เต้Ž มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ถูกตีความว่าเป็น ความสำเร็จในการสร้างชื่อŽ เป็น นักการเมืองหน้าใหม่Ž ที่มีคนรู้จักมากที่สุด จน นักการเมืองใหม่Ž ถือเป็น ไอดอลŽ ที่ต้องหาทางเลียนแบบ จึงเป็นมุมมองที่น่าสนใจศึกษาที่สุด ถึงจิตสำนึกของ นักการเมืองไทยบางพรรคŽ ว่าเหลืออะไรให้เป็น ความหวังในคุณภาพŽ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการทางการเมืองบ้าง

…บทบาทที่โดดเด่นของ สิระ เจนจาคะ ที่ นักการเมืองหนุ่มสาวบางค่ายŽ ปวารณาให้ตัวเองมีบ้าง คือ ความเป็นที่เกรงกลัวของข้าราชการŽ เล่าลือกันว่าถึงวันนี้ ไม่ว่า อำเภอไหนŽ เมื่อ สิระŽ โทรไป ขอให้ ข้าราชการŽ ทำเรื่องอะไรให้ จะได้รับความร่วมมืออย่างกุลีกุจอยิ่ง ชื่อของ สิระŽ ขลังระดับนักการเมืองใหญ่Ž ด้วยท่าทีแบบพร้อมจะเป็นเรื่องกับทุกคนที่ไม่ให้ราคา ส่วนจะสร้างราคาเพื่ออะไร เป็นเรื่องที่ ข้าราชการไทยŽ พร้อมจะมองข้าม

…แต่ เต้-มงคลกิตติ์Ž เด็ดขาดกว่านั้น จาก ผู้สมัครที่ได้ต่ำคะแนนพึงประเมินŽ อาศัยการตีความกฎหมายแบบ กกต.ยุคนี้Ž ส่งให้เป็น ส.ส.Ž สร้างชื่อจากการทำทุกอย่างที่จะอยู่ในโฟกัสความสนใจของ การเมืองยุคที่สื่อใส่ใจสีสันมากกว่าคุณภาพŽ ชื่อของ เต้Ž จึงโดดเด่นขึ้น วันนี้เติบโตจนกระทั่ง 7 พรรคต่ำคะแนนพึงประเมินŽ ที่ยืนอยู่ฝ่ายรัฐบาล เสนอชื่อให้เป็น รัฐมนตรีŽ ในการปรับ ครม.ชุดใหม่ สำหรับคนที่ห่วงใยคุณภาพการเมืองไทย ทำอะไรไม่ได้มากนอกจาก ตะโกนว่า คิดถึงความรู้สึกประชาชนบ้างŽ ไม่ต้องถึงกับได้เป็นจริงหรอก แต่ คิดเสนอชื่อŽ ก็ให้ต้องวิเคราะห์จิตสำนึกของนักการเมืองจำพวกนี้แล้ว

…จริงอยู่โครงสร้างอำนาจการเมือง ตาม กติกาเขียนเพื่อพวกเราŽ จะคุ้มกันให้ ครองอำนาจอยู่ยาวเท่าใดก็ได้ ตราบใดที่ยังไม่เปลี่ยนกติกาŽ แต่ ความเป็นประเทศชาติŽ นั้น การคิดถึง ศรัทธาประชาชนŽ เพื่อ สร้างและรักษาไว้Ž คือหนทางที่ควรเดินมากกว่า เพราะหากปรารถนา ความยั่งยืนŽ การบริหารแบบ ไม่แคร์ความรู้สึกชาวบ้านŽ ดูจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลในทางลบมากกว่า

…หากดูจากความเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.Ž ที่ผ่านมา และข่าวเรื่องพบ คลังอาวุธŽ ในมุมมองว่าเป็น การสะสมเพื่อผลทางการเมืองŽ แล้ว การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินŽ ดูจะเป็นเรื่องยาก แม้จะบอกว่า คงไว้เพื่อป้องกันโควิด-19 เท่านั้นก็เถอะŽ แต่ถึงที่สุดแล้ว การรับมือทางการเมือง พ.ร.ก.ฉุกเฉินŽ ยังมีประสิทธิภาพสูงในระดับที่หวังได้ ที่สำคัญคือ มีเหตุผลที่เอามาอ้างเพื่อบังคับใช้Ž ที่เนียนกว่าการประกาศใช้กฎหมายอื่น

…ดูจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกŽ แล้ว ใครที่หวังว่า ท่องเที่ยวจะฟื้นตัวŽ น่าจะเป็น หวังเหวิดŽ ที่ความเป็นจริงยังอีกยาวไกลมาก ด้วยแม้ประเทศไทยเรา การติดเชื้อและแพร่เชื้อŽ จะซาจนไม่ใช่เป็นเรื่องต้องกังวลแล้ว แต่ในต่างประเทศยังระบาดรุนแรงเกินกว่าจะไว้วางใจได้ หนำซ้ำการระบาดรอบ 2 ยังเกิดขึ้นทั่ว ยิ่งในมุมของ ทีมหมอŽ ที่รับภาระสู้วิกฤตครั้งนี้ ออกมาย้ำ อย่าการ์ดตกŽ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งมองไม่เห็นว่า การเปิดให้เดินทางข้ามประเทศในนามนักท่องเที่ยวŽ จะเป็นไปได้

…และเพราะเศรษฐกิจทรุดทั่วโลก ระดับ วิกฤตหนักŽ ทำให้ กำลังซื้อŽ หมดสภาพ ดังนั้น รายได้จากการส่งผลŽ จึงเช่นเดียวกับ การท่องเที่ยวŽ คือเป็น ความหวังลมๆ แล้งๆ ว่าจะฟื้นคืนŽ อย่างมากก็เป็นได้แค่ ปลอบประโลมŽ ให้พอหล่อเลี้ยงฝันดีกันไป สำหรับการเกิดขึ้นจริงนั้น ทุกคนต่างรู้ว่าเป็นไปได้ยาก

…แต่ประเทศที่ประชาชนสิ้นหวังกับหนทางหารายได้ ในมุมของ รัฐบาลŽ กลับมี งบประมาณมหาศาลที่ไปกู้มาใช้จ่าย หนำซ้ำโครงการที่ประกาศว่าจะเร่งใช้เงิน กลับชวนให้กังขามากมายถึง ประโยชน์ที่จะได้รับŽ และ มาตรการควบคุมการรั่วไหลŽ จนเกิดความเป็นห่วงไปทั่วว่า จะเป็นการใช้เงินกู้มโหฬารŽ นี้ สร้างความมั่งคั่ง มั่นคง ยั่งยืนŽ ให้ตัวเองและพวกพ้อง ด้วยอำนาจเด็ดขาดที่ประชาชนได้แต่มองตาปริบ แบบ ทั้งที่เห็นทั้งรู้แต่มีปากมีเสียงอะไรไม่ได้Ž

ชโลทร

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่องเจ้าหนูโชกุน ฉายารถถังจูเนียร์ เตรียมปั้นสู่แชมป์กวาดเข็มขัดเวทีเมืองกรุง
บทความถัดไปศาลล้มละลายสั่งพิทักษ์ทรัพย์ นามสกุลดัง “เทพพิทักษ์”