เรียงคนมาเป็นข่าว โดย กาแฟป่า : ภาพข่าวสังคมวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน2563

⦁….เรียบร้อยไปอีกขั้น เสาร์ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ ประชุมใหญ่ เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ดัน “ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” เป็นหัวหน้าพรรค สเต็ปต่อไป หลังร่าง พ.ร.บ.งบ 2564 ผ่านสภา เป็น “งานใหญ่” คือ “ปรับ ครม.”

⦁….ปรับ ครม.เรื่อง “เข้าๆ ออกๆ” อย่างที่ “รองฯสมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ว่าไว้ ทาง “บิ๊กตู่” ประกาศแล้วว่า นายกฯจำเป็นต้องมี “โควต้า” ของตัวเอง ที่อยู่นอกเหนือจากที่พรรคการเมืองจะมาเรียกร้อง เที่ยวนี้ ต้องจับตากระทรวงอย่าง “กลาโหม-มหาดไทย-ต่างประเทศ” อันเป็นโควต้าพื้นฐานของนายกฯให้ดี จะมีรายการปรับเปลี่ยนแก้เซ็ง “บิ๊กป้อม” ผงาดทั้งที เก้าอี้ต้องให้เหมาะสมหน่อย

⦁….บางกระทรวงที่ว่ามรสุมรุมถล่มอาจได้นั่งต่อ ส่วน “พลังงาน” กระแสของฝั่งที่มี ส.ส.เป็นฐานมาแรง จะ “ลงเอย-ลงตัว” ตรงจุดไหนต้องติดตามให้ดี และต้อง “ระวัง” สภาพที่จะเปลี่ยนแต่ยังไม่เปลี่ยน ถ้ามี “เกียร์ว่าง” ขึ้นมาจะยุ่ง เพราะข้าราชการรอ “เจ้ากระทรวง” คนใหม่ กฎหมายยุคนี้ไม่ธรรมดา พลาดท่าพลาดทาง เป็นคดีขึ้นมา โทษถึงคุกตะรางกันเลย

⦁….สถานการณ์โควิด โรคภัยไข้เจ็บเบาบางลงไป แต่เศรษฐกิจ “ดับสนิท” มาถึงจุดที่จะต้อง “ฟื้นฟู” กันเป็นการใหญ่ กระทรวงที่ต้องออกหน้ารอบนี้ ก็ต้อง “กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาฯ ที่มี พิพัฒน์ รัชกิจประการ” แม่ทัพภาคใต้ของ “ภูมิใจไทย” นั่ง รมว. โจทย์หนัก คือ ดึงเอา “นักท่องเที่ยว” กลับเข้าระบบให้ได้

⦁….ตอนนี้คนไทยพร้อมเที่ยว แม้ว่าเม็ดเงินอาจไม่เท่า “จีน-มะกัน-ยุโรป-ญี่ปุ่น” แต่ก็ถือว่า คนไทยช่วยกันเองไปก่อน เริ่มจาก “ท่องเที่ยวในประเทศ” ก่อน เริ่ม 1 ก.ค.นี้ คือ แพคเกจ “ไทยเที่ยวไทย” ใช้เวลา 4 เดือนกับงบ 4 หมื่นล้าน กระตุ้นท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ ด้วยการเดินทาง พักโรงแรม กินอาหาร ซื้อสินค้าในท้องถิ่น ช่วยกันหมุนวงจรการบริโภคให้ขยับอีกครั้ง

⦁….รายได้เป็นกอบเป็นกำ จะต้องมาจาก “ต่างชาติ” ก็จะจัดให้นักธุรกิจที่ต้องกลับมาทำงานในไทย และที่อยากมาปักหลักทำงานที่ประเทศไทย ได้กลับมาเป็นกลุ่มแรกๆ “จุดแข็ง” ของไทย คือ การแพทย์ ที่พักอาศัยมาตรฐาน และโครงสร้างการสื่อสารโทรคมนาคม ที่ไปถึง 5G แล้ว สามารถติดต่อเชื่อมโยงทั้งโลกได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

⦁….เรียบร้อยไปอีกหนึ่ง “นกสกู๊ต” สายการบินร่วมทุนระหว่าง “นกแอร์” ของไทย กับ “สกู๊ต” แอร์ไลน์ของสิงคโปร์ ก่อตั้งเมื่อปี 2557 ประกาศเลิกกิจการ ระบุเหตุการระบาดของ “โควิด” ทำให้สถานการณ์ “เลวร้ายอย่างรุนแรง” การฟื้นตัวและเติบโตเป็นไปได้ยาก งานนี้ พนักงานโดนเลิกจ้าง 425 คน ได้ชดเชยตามกฎหมายเป็นอีก “ข่าวร้าย” หลังการแพร่ระบาด

⦁….กลับสู่สถาบันการศึกษาอีกครั้ง ประเด็น “รับน้อง” ต้องระวัง “ครู-อาจารย์” ปล่อย “รุ่นพี่” ไปสนุกกับ “น้อง” จะทำให้เกิดติดเชื้อ หรือเกิดอื้อฉาวได้ง่ายๆ เห็นโซเชียลมีเดีย กำลังส่อง “สถาบันดังที่เชียงใหม่” ให้ “รุ่นพี่” มาออกกฎ-ระเบียบการแต่งตัว ให้ “น.ศ.ใหม่” กระทรวงไหนดูแลน่าจะออกโรงซะหน่อย อย่างน้อยๆ เอาเงินเดือนผู้บริหารสถาบันมาจ่ายค่าช่วยบริหารให้ “รุ่นพี่” ด้วย !!

ฟื้นฟูประเทศไทย – สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส และคณะผู้บริหาร ประกาศวิสัยทัศน์ AIS 5G | FORGING THAILAND’S RECOVERY ผนึกกำลัง 10 พันธมิตรชั้นนำ สร้าง 5G ใน 77 จังหวัด ให้เป็น Digital Infrastructure ใหม่ของประเทศ เพื่อเสริมขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมหลักทั้งหมดที่จะเป็นกลไกในการฟื้นฟูประเทศไทย โดยแถลงข่าวผ่านระบบ ZOOM Virtual LIVE Conference เมื่อเร็วๆ นี้

หนุนสมาคมว่ายน้ำ – สุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก พร้อมด้วย ร.อ.เชษฐ์ รมยะนันทน์ รองผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบเงินสนับสนุน ประจำปี 2563 เป็นปีที่ 3 ให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 10,000,000 บาท ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย รามคำแหง

พบปะเกษตรกร – จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พบปะเกษตรกรและติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการประกันรายได้สินค้าเกษตร 5 ชนิด พร้อมร่วมหว่านข้าวหอมมะลิในแปลงนาสาธิตร่วมกับเกษตรกร โดยมี อิสสระ สมชัย, บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมงาน ณ บ้านกระแอกใหญ่ ต.โคกสว่าง อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี เมื่อเร็วๆ นี้

มอบชุดPPE – สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบชุด PPE จำนวน 1,000 ชุด จาก ศิรินา ปวโรฬารวิทยา ตัวแทนมูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา โดยมี ปณิธาน ปวโรฬารวิทยา, กิตยาภรณ์ ชัยถาวรเสถียร และจินตนา ตั้งพาณิชย์ ร่วม ณ มูลนิธิชัยพัฒนา

ร่วมสนับสนุน – พงษ์เทพ ประเสริฐวรนันท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด มอบหน้ากากใสกันละอองฝอยให้แก่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) โดยมี จารี ศรีพารัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ รพ.บ้านแพ้ว เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อส่งต่อให้บุคลากรทางการแพทย์ได้นำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ณ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) จ.สมุทรสาคร

ปันน้ำใจ – ชัชณี อนันต์วัฒนพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), พรภัทร จิรเรืองปัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด และสิริลักษณ์ ภูริพัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการขาย ร่วมปันน้ำใจด้วยการมอบผ้าอ้อมสำเร็จรูปเบบี้เลิฟให้กับมูลนิธิกระจกเงา โดยมี ชุตินาถ กาญจนกุล รองผู้อำนวยการมูลนิธิ เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

หล่อเทียนพรรษา – สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามพาร์ค บางกอก จำกัด, พ.ต.อ.พิชิต กอปรกิจงาม ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลบางชัน ร่วมกันเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีบวงสรวง สักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ หล่อเทียนพรรษาเทศกาลเข้าพรรษา โดยมี นงเยาว์ โตวชิรกุล, พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ร่วมงาน ณ สยามอะเมซิ่งพาร์ค

จับรางวัล – สมบูรณ์ อุรานุกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) สุทิน ยุทธนาวราภรณ์, ธัญนันท์ จันทวี และจิโรภาส เจริญภักดี ร่วมจับรางวัลและเป็นสักขีพยานพร้อมประกาศผลผู้ที่ได้รับรางวัลจากการร่วมส่งคูปองชิงโชค โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้ทาง www.umi-tiles.com ณ บมจ.สหโมเสคอุตสาหกรรม อาคารชำนาญ เพ็ญชาติ บิสเนส เซ็นเตอร์ พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พธ.เข้มงวดธุรกิจแจ้งข้อมูลพื้นฐานให้ครบถ้วน เพิ่มศักยภาพดาต้าอิเล็กทรอนิกส์
บทความถัดไป‘เครือข่าย People Go’ บุกทำเนียบ จี้ ‘บิ๊กตู่’ เลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เดี๋ยวนี้!