เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคมประจำวันที่ 30 มิถุนายน : โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคมประจำวันที่ 30 มิถุนายน : โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคมประจำวันที่ 30 มิถุนายน : โดย นิวรอน

⦁…ยินดีกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้รับเสียงเอกฉันท์จากสมาชิกให้นั่งเป็นหัวหน้าพรรคต่อจาก นายอุตตม สาวนายน และยินดีกับ นายอนุชา นาคาศัย ที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นเลขาธิการพรรค แทน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

⦁…แต่ “เสียงฮือฮา” จากการประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐในวาระเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ กลับไปตกที่ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ได้รับมอบหมายให้เป็น “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” ของพรรค ซึ่งคงต้องดูบทบาทต่อไปว่าจะช่วยงาน บิ๊กป้อม ได้มากน้อยแค่ไหน

⦁…ข้อสงสัยตามมาคือ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐชุดใหม่ ไม่มีชื่อของ “4 กุมาร” ขณะที่ อุตตม-สนธิรัตน์ และ สุวิทย์ เมษินทรีย์ ยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ การทำงานระหว่างพรรคแกนนำกับรัฐบาลจะคล่องตัวได้เหมือนเก่ามากน้อยแค่ไหน นี่ย่อมเป็นความท้าทายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องพิสูจน์

⦁…วันที่ “1 กรกฎาคม” นี้ โรงเรียนจะเปิดเทอมกันแล้ว บรรดาผู้ปกครองยังคงเป็นห่วง เกรงว่าจะเกิด โควิด-19 ระบาดในโรงเรียน ความห่วงใยนี้จะหมดไป ถ้าทั้งกระทรวงศึกษาธิการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีโรงเรียนในสังกัด จังหวัด รวมไปถึงโรงเรียนแต่ละแห่ง สามารถตอกย้ำ “มาตรการป้องกัน” ให้เชื่อได้ว่าเด็กๆ จะปลอดการติดเชื้อ

⦁…ต้นเดือน 1-3 กรกฎาคม “สภาผู้แทนราษฎร” ยังมีวาระสำคัญคือ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2564 จำนวน 3.3 ล้านล้านบาท ซึ่งน่าติดตาม เพราะงบประมาณปีหน้าจะต้องใช้กับ “การฟื้นฟูเศรษฐกิจ” ต่อเนื่อง หลังจากโรคโควิด-19 แผลงฤทธิ์ และกว่าจะมีลุ้นวัคซีนก็ประมาณกลางปี 2564 โน่น ดังนั้น “งบปี 2564” จะเพียงพอหรือไม่ มีการตระเตรียมการไว้มากน้อยแค่ไหน รัฐบาลต้องตอบ

⦁…สัปดาห์นี้ “สศช.” จะเสนอโครงการฟื้นฟูประมาณแสนล้านบาทให้ที่ประชุม ครม.พิจารณา เป็นวงเงินที่อยู่ในเงินกู้ “4 แสนล้านบาท” และมีหน่วยงานต่างๆ ยื่นขอมามากกว่า “1 ล้านล้านบาท” ท่ามกลางความไม่เชื่อมั่นว่าโครงการต่างๆ จะกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นมาได้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คงต้องดู “รายละเอียด” ของโครงการแบบชัดๆ อีกครั้ง

⦁…จากคำเตือนของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ว่าเดือนนี้ธุรกิจต่างๆ ที่ทนพิษโควิดไม่ไหว จะ “ทยอยปิดตัว” จึงต้องตระเตรียมช่วยคนตกงาน ต้องมีการจ้างงานเพิ่ม ไม่เพียงแต่รัฐบาลเท่านั้นที่ต้องพร้อม “ภาคเอกชน” และ “ภาคประชาชน” ก็ต้องพร้อมทั้งกายและใจ รอรับแรงกระแทกจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ตกเร็วแต่ฟื้นช้า

⦁…งาน “เปิดโกดัง Book Wonder” ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม เวลา 10.00-19.00 น. ณ มติชนอคาเดมี มีโปรโมชั่นลดสูงสุดกระหน่ำถึง 95% สร้างความบันเทิงใจให้แก่คนรักหนังสือ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ มีผู้คนแห่เข้ามาจับจ่ายและขนหนังสือดีๆ กลับไปเป็นกระบุง ยืนยันว่า “คนไทยยังรักการอ่าน” เห็นแล้วชื่นใจ

นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว // ภาพข่าวสังคมประจำวันที่ 30 มิถุนายน : โดย นิวรอน

ขยายเขตบริการ – นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) และคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) อนุชิต ตระกูลมุทุตา กรรมการ กปน. และคณะผู้บริหาร กปน. ร่วมหารือกับ ปารุส อรหัตมานัส ผช.ผอ.เขตหนองจอก เพื่อติดตามภาพรวมการขยายเขตการให้บริการน้ำประปา บริการพี่น้องประชาชนในย่านหนองจอก มีนบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ และประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน ร่วมเปิดตัวแพลตฟอร์ม “M-Help Me” แอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นมาป็นศูนย์กลางซื้อ-ขาย-ขนส่งประกันชำระเงินออนไลน์ ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้

เดินหน้า – ศุภวรรณ ตีระรัตน์ รอง ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ จับมือผู้ประกอบการเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจไมซ์ เร่งบริหารจัดการความพร้อมสถานที่จัดงานตามมาตรการคู่มือปฏิบัติด้านสุขอนามัยสำหรับการควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 หลังรัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะ 4 โดยร่วมกับกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข เข้าเยี่ยมชมการเตรียมประเมินความพร้อมของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เมื่อเร็วๆ นี้

ปรับปรุงภูมิทัศน์ – อาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตจตุจักร เป็นประธานจัดกิจกรรมจิตอาสา พัฒนาทำความสะอาดและปรับปรุงภูมิทัศน์ ริมคลองลาดพร้าว โดยมี พิศมัย เรืองศิลป์ และเทียมจันทร์ วรสง่าศิลป์ ผช.ผอ.เขตจตุจักร คณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่เขตจตุจักร และประชาชนจิตอาสา เข้าร่วมกิจกรรม ณ บริเวณริมคลองลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้

เสริมทักษะ – เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) อบรมหลักสูตรร้องเพลงพื้นฐาน (Turbo 3 hrs.) สอนโดยอาจารย์จากมติชนอคาเดมี 1 ใน 10 หลักสูตรน่าสนใจ ตามโครงการกิจกรรมเสริมทักษะสร้างความสุข (OIC HAPPY ACTIVITIES) ประจำปี 2563 ที่คปภ. วันเร็วๆ นี้

ดูงาน – ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กก.ผจก. บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารที่เข้าร่วมอบรมหลักสูตร ผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital CEO) รุ่นที่ 3 เพื่อศึกษาดูงาน บริษัท ไมโครซอฟท์ฯ ที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในองค์กรตัวเอง ณ บริษัท ไมโครซอฟท์ ออลซีซั่นส์เพลส ถนนวิทยุ เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัล – อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมด้วย ประพันธ์ ยาวระ ปริญ นาชัยสิทธิ์ และคณาจารย์ที่ปรึกษาโครงการยุวชนอาสา มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ร่วมแสดงความยินดีกับนักศึกษายุวชนอาสา โครงการส่งเสริมการทำเกษตรด้วยระบบสมาร์ทฟาร์ม ได้รับรางวัลกองทุนยุวสตาร์ตอัพ รับเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จีนกำหนดมณฑลไห่หนาน เขตทดลองการค้าเสรี เพื่อให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของโลก : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช
บทความถัดไปจีพีเอ็กซ์ เดมอน GR200R สปอร์ตฟูลแฟริ่ง‘7.98หมื่น’