เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย ชโลทร : ประจำวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ส่งน้ำใจสู้โควิด - บมจ.ฐิติกร หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ โดย ปฐมา พรประภา กก.ผจก. และประพล พรประภา กก.และรอง กก.ผจก.บริษัท แจกจ่ายชุดเครื่องอุปโภคบริโภค รวม 59,450 ชุด แก่สถานพยาบาล 128 แห่ง ทั้งในไทย กัมพูชา สปป.ลาว และเมียนมา พื้นที่ที่ TK ดำเนินธุรกิจ โดยมีผู้แทนบริษัท ผู้จัดการสาขา และพนักงานในแต่ละพื้นที่ช่วยกันดำเนินการ เมื่อเร็วๆ นี้

กลยุทธ์ใหม่สาระ ล่ำซำ กก.ผจก.และ ปธ.จนท.บห. บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต แถลงข่าวเปิดกลยุทธ์ New Normal Now MTLŽ ตอบรับกับชีวิตวิถีใหม่ พัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และช่องทางการขายที่หลากหลาย บนแพลตฟอร์ม Digital และ Non-digital เปิดตัวผลิตภัณฑ์ สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ D HealthŽ ณ หอประชุมเมืองไทยประกันชีวิต เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดนิทรรศการม.ล.จิราธร จิรประวัติ เป็นประธานเปิดนิทรรศการมัธยม แสดงงานศิลปะรูปแบบต่างๆ สะท้อนชีวิตเด็กไทยในรั้วโรงเรียน ผลงาน 4 ศิลปินรุ่นเยาว์ ได้แก่ แพรว ธนวิสุทธิ์, เชษฐ์สุดา
เฉลิมวัฒน์, ชวิศา อังควานิช และณพ จึงสวนันทน์ จากโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ (ISB) โดยมี อินทิรา
ธนวิสุทธิ์, ศัลยเวทย์ ประเสริฐวิทยาการ และสุพรทิพย์ ช่วงรังษี ร่วมงานณ Yelo house เมื่อเร็วๆ นี้

จับมือเพชรลดา พูลวรลักษณ์ กก.บห. บมจ.เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ หรือ MJD ร่วมกับ รพ.บำรุงราษฎร์ (BH) สร้างปรากฏการณ์การดูแลสุขภาพสำหรับโครงการที่อยู่อาศัย ส่งมอบสิทธิพิเศษในการดูแลสุขภาพแบบครบวงจรให้แก่ลูกบ้านเครือเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ที่เป็นสมาชิก Major Lifescape Exclusive Club ที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือ รพ.บำรุงราษฎร์

ยกระดับ วิชัย ทองแตง และวิทวัส วิภากุล พร้อมด้วย นพ.อภิรักษ์ ปาลวัฒน์วิไชย, ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล, สมพร สืบถวิลกุล, ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์, นัตดา บุรณศิริ, วัน ฮัท โจเซฟ เชีย และปริม ปัญญาเสรีพร ร่วมจัดงานแถลงข่าวความร่วมมือในการยกระดับการท่องเที่ยวบนมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ณ ห้องรีเจนซี่ บอลรูม ชั้น 5 โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ กรุงเทพฯ สุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้

มอบถุงยังชีพ สุดาวดี ฤกษ์สุจริต ผจก.ทั่วไปอาวุโส รร.เคป ราชา ศรีราชา, รุ่งโรจน์ พ้นภัย ผจก.รร.แคนทารี เบย์ ศรีราชา และศิริพร จงจิตรเจริญยนต์ ผจก.รร.คาราเวล เฮ้าส์ ศรีราชา เป็นตัวแทนจาก เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ มอบถุงยังชีพอาหารและยา มูลค่า 100,000 บาท ให้แก่ เทศบาลเมืองศรีราชา โดยมี ธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชาเป็นผู้รับมอบ ณ เทศบาลเมืองศรีราชา เมื่อเร็วๆ นี้

ปันน้ำใจสุภาณี ศรีวิเชียร ผอ.บจ.แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) ส่งมอบหน้ากากใส่กันละอองฝอย ซึ่งผลิตโดยบริษัท แคนนอน ปราจีนบุรี (ประเทศไทย) จำกัด ให้แก่ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมี อารยา อนุโต ฝ่ายบริหารงานทั่วไป รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารอำนวยการ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

มอบข้าว กนกพร มรรคอมร ผช.กก.ผจก.ใหญ่สายการเงินและบริหาร พร้อมด้วย มัลลิกา บุระขันธ์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาด บมจ.ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี ผู้บริหารในกลุ่มธุรกิจข้าวมาบุญครอง และศูนย์อาหารในเครือ ฟู้ด เลเจ้นด์ส บาย เอ็มบีเค มอบผลิตภัณฑ์ข้าวขาว 100% คัดพิเศษ ผ่านกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย โดยมี อลงกต ชูแก้ว ผู้ก่อตั้งและ ผอ.กองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย เป็นผู้รับมอบ ณ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

วันเกิดชื่นมื่นวิวัฒน์ เลาหพูนรังษี ร่วมแสดงความยินดีในงานฉลองวันเกิดของ วิรัตน์ ชินประพินพร พร้อมด้วยเพื่อนสถาบันวิทยาการพลังงาน (วพน.) รุ่นที่ 15 นำโดย วีรวัฒน์ ยมจินดา กุลวัฒน์ เจนวัฒนวิทย์ และพงษ์ชัย จินดาสุข ที่ร้านนางกวัก ทองหล่อ ซอย10 เมื่อเร็วๆนี้

 

…ถึงวาระของกระแสปรับ ครม.จะขึ้นมาครองพื้นที่ความสนใจของผู้คนเมื่อการเมืองเป็นเรื่องของ ความใฝ่ฝันในอำนาจŽ ถ้าโอกาสมาถึงย่อมเป็นธรรมดาที่ทุกคนต่างหาทางช่วงชิง ปากบอกไม่อยาก แต่การกระทำย่อมเป็นอย่างที่ใจคิดมากกว่าที่ปากบอก ดังนั้นความเคลื่อนไหวจึงคึกคักยิ่งโดยเฉพาะใน พรรคร่วมรัฐบาลŽ ที่เป็นเจ้าของโอกาสใน เก้าอี้แห่งอำนาจŽ ทั้งหลาย

…หนทางแห่งโอกาสย่อมถากถางได้ใน 2 เรื่อง อย่างแรก เชิดชูตัวเองให้โดดเด่นŽ เริ่มต้นจากหาทางให้ ชื่อตัวเองŽ ถูกนำเสนอขึ้นมาให้มีคนพูดถึง หลังจากนั้น ช่วยกันยกยอปอปั้นในความรู้ความสามารถ ความเก่งกาจŽ เพื่อให้ผู้คนเห็นว่า เหมาะสมŽ พร้อมกับ เข้าถึง เข้าหา ผู้มีอำนาจแต่งตั้งŽ สารพัดวิธีที่จะทำให้เห็นคุณค่าในทางใดทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น พลังบารมีที่มีต่อเพื่อนร่วมพรรคŽ กระทั่งถึง ความสามารถในการระดมทุนมาสมทบŽ เป็นบทแรกของการ ไขว่คว้าโอกาสให้ตัวเองŽ

…ที่ต้องทำควบคู่ขึ้นมาคือ กดข่มคนที่คิดว่าจะเป็นคู่แข่ง คู่ชิงŽ ลงให้ได้ขั้นตอนนี้ส่วนใหญ่จะใช้วิชามารสารพัด ตั้งแต่หาข้อมูลมาเปิดโปงทำลาย จนถึงก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการไร้ความรู้ความสามารถ ไม่ว่าใครก็ตามที่สปอตไลต์แห่งอำนาจŽ เริ่มสาดส่อง จะต้องเผชิญกับสารพัดเรื่องราวในทุกมิติที่จะทำให้ถูกมองว่าเลวร้าย ในสนามข่าวช่วงนี้จึงมากมายไปด้วยสีสัน

…แต่วิธีที่ถือว่าอ่อนหัดที่สุดคือ ยกตนข่มท่านกันแบบตรงๆŽ เชิดชู ความรู้ความสามารถของตัวเองมานิดหน่อยŽ แล้วจับใครต่อใครทั้งหลายเรียงแถวมาชี้ให้เห็นความย่ำแย่ เพื่อประกาศว่า ตัวเองดีกว่าŽ การเล่นแบบหว่านแห
เช่นนี้ นอกจากไม่ได้อะไรแล้ว ยังสร้างศัตรูเพียบ โดยลืมไปว่า ทุกคนที่ถูกกล่าวร้ายล้วนมีเครือข่ายที่จะเล่นงานกลับด้วยกันทั้งนั้นŽ

…หลังปล่อยชื่อ ดร.แหม่มŽ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ขึ้นมาเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังŽ แล้วโหมกระแสต่อว่าจะเป็น ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลŽ กระทั่งถูกกระแสตีกลับถามถึง ความรู้ความสามารถŽ จนต้องถอยกลับไปตั้งหลักที่ ทีมเศรษฐกิจพรรคŽ ล่าสุด ดร.แหม่มŽ โดดเด่นขึ้นมาอีก ด้วยการหยิบเอา รมช.คลังŽ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน มาชี้ให้เห็นว่า ทั้ง ดีกรีปริญญาŽ และ ความสามารถที่สะท้อนผ่านตำแหน่งงานŽ เทียบ ดร.แหม่มŽ ไม่ได้ เหมือนกับ หวังดีŽ แต่งานนี้จะจบด้วย ประสงค์ร้ายŽ เพราะ ลากใครต่อใครมาเป็นศัตรูร่วมโดยไม่จำเป็นŽ หรือไม่ อีกไม่กี่วันน่าจะรู้ผล

…เรื่องราวใน กรมการข้าวŽ กำลังสนุกสนาน โครงการจัดซื้อพันธุ์ข้าวแจกเกษตรกรŽ ทำให้ ผู้ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการจัดซื้อŽ บางคนตัดสินยื่นใบลาออก ไม่ขอทำหน้าที่ เพราะ คุณภาพพันธุ์ข้าวŽ อยู่ในระดับ ไม่ปลอดภัยกับอนาคตของตัวเองหากร่วมเซ็นอนุมัติŽ ให้จัดซื้อ แถมเช็กเรื่องแล้ว สืบสาวไปได้ว่าเป็น ใบสั่งของใครŽ เพราะอะไร เมื่อเล่นกันแบบนี้ ท่ามกลาง
วิกฤตชีวิตของชาวบ้านŽ ในฐานะ เจ้ากระทรวงเกษตรฯ-เฉลิมชัย ศรีอ่อนŽ มีแต่เรื่องเหนื่อยใจ

…หากย้อนไปดู นิด้าโพลŽ เมื่อวันก่อน ที่สำรวจเรื่อง ความนิยมที่มีต่อนักการเมืองŽ มีแง่มุมหนึ่งกระตุ้นให้คิด เมื่อถามว่า คนที่อยากเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากนี้เป็นใครŽ คำตอบมากที่สุดคือ กว่า 40%Ž บอกว่า ไม่มีŽ นั่นสะท้อนถึง ความสิ้นหวังŽ ผู้นำการเมืองที่มีอยู่ ไม่มีความรู้สึกว่าจะพึ่งใครได้ ความเลวร้ายวิกฤตประเทศที่ก่อความทุกข์ให้ประชาชน คือ ความสิ้นหวังŽ นี่แหละ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปอั๋น ภูวนาท โพสต์ถึงไลฟ์โค้ช กับเรื่อง ‘ศรัทธา’ และ ‘ลุ่มหลง’ ที่ห่างกันแค่สติ