เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียล 5 กรกฎาคม 2563 : โดย คุณอ้อ

เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียล 5 กรกฎาคม 2563 : โดย คุณอ้อ

⦁…พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการ กสทช.ไปแล้วตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ยังรู้สึกเป็นปลื้มหัวใจพองโตเมื่อได้เล่าให้บรรดาเพื่อนสนิทมิตรสหายถึงบรรยากาศงานที่มีชื่อว่า “มุทิตาจิตฯ เพื่ออำลาและแสดงความระลึกถึงกัน” ซึ่งพนักงานของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จัดเชิดชูเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ “9 ปีแห่งความสำเร็จ” เป็นป้ายประกาศที่ติดเป็นระยะๆ ตลอดทางเดินในอาคารสำนักงาน กสทช. พร้อมๆ กับพนักงาน กสทช.จากทุกสำนักร่วมกันยื่นดอกกุหลาบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ความรักห่วงใยและเป็นกำลังใจให้ “ฐากร” ซึ่งขอลาออกจากตำแหน่งก่อนเกษียณอายุราชการ 60 ปี ในเดือนกันยายน

⦁…“ฐากร” เข้ามาเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เมื่อปี 2548 เวลานั้น ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว กัมพูชาใช้เทคโนโลยี 3จี กันแล้ว แต่เมืองไทยยังเป็นแค่ 2จี จนกระทั่งเมื่อปี 2555 กทช.แปลงโฉมกลายเป็นคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า กสทช. “ฐากร” ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการ กสทช.คนแรก ปีแรกที่รับงาน “ฐากร” เข้าไปมีส่วนร่วมจัดประมูลคลื่น 3จี ถือเป็นการประมูลด้านโทรคมนาคมของไทยครั้งแรกที่ “ประสบความสำเร็จ” เพราะไม่เพียงเปลี่ยนโครงสร้างจากระบบสัมปทานมาเป็นระบบประมูลใบอนุญาต ดึงรายได้เข้ารัฐโดยตรงกว่า 4.4 หมื่นล้านบาทเท่านั้น หากยังเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทยที่ล้าหลังนานาประเทศมานานถึง 10 ปี

⦁…การเปลี่ยนผ่าน 2จี มาสู่ 3จี ทำให้คนไทยใช้โทรศัพท์ในราคาถูกลง มีการทำธุรกิจผ่านระบบออนไลน์สร้างความเติบโตให้กับเศรษฐกิจไทยอย่างมาก อีกทั้งผู้คนหันมาใช้โซเชียล เน็ตเวิร์กติดต่อสื่อสารด้วยความสะดวกรวดเร็ว ปี 2558 สำนักงาน “กสทช.จัดประมูลคลื่น 4จี” ถือเป็นการประมูลด้านโทรคมนาคมครั้งประวัติศาสตร์ของไทย เพราะแข่งประมูลยาวนานถึง “5 วัน 4 คืน” ผู้เข้าร่วมประมูลสู้ราคากันสุดฤทธิ์สุดเดช สร้างรายได้เข้ารัฐกว่า 316,523.12 ล้านบาท สื่อและองค์กรด้านการตรวจสอบ “แสดงความชื่นชม” ว่าเป็นการประมูลที่ “โปร่งใส” ที่สุดในรอบ 100 ปี ระหว่างปี 2559-2562 สำนักงาน กสทช.จัดประมูลเบอร์สวยทำรายได้เข้ารัฐราว 300 ล้านบาท ในช่วงเดียวกัน “ฐากร” ผลักดันโครงการ “นำสายสื่อสารลงดิน” ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เฉพาะใน กทม.มีสายลงดินแล้ว 160 กิโลเมตร ใครผ่านเส้นทางถนนพหลโยธิน พญาไท สุขุมวิท มองทิวทัศน์รอบๆ จะรู้สึกโล่งสบายตาขึ้นอย่างมากเพราะไม่มีสายเคเบิล “รกรุงรัง” ให้เกิดทรรศนะอุจาดเหมือนเก่าก่อน

⦁…การประมูลคลื่น 4จี ยังมีต่อเนื่องอีก 2 ครั้ง ใน “ปี 2561” ทำรายได้ให้รัฐอีก 3 หมื่นกว่าล้านบาท และทำให้ธุรกรรมออนไลน์เชื่อมเครือข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือเติบโตชนิดก้าวกระโดด มีผู้ยื่นขอใช้เลขหมายโทรศัพท์จากเดิมในยุค 2จี 80 ล้านเลขหมาย พุ่งเป็น 120 ล้านเลขหมาย มาใน “ปี 2562” สำนักงาน กสทช.จัดประมูลโครงการยูโซ่เน็ต ขยายโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเข้าถึงหมู่บ้านห่างไกลและพื้นที่ทุรกันดารทั่วประเทศ ปัจจุบันประชาชนเกือบ 2 หมื่นหมู่บ้าน ได้ใช้เทคโนโลยีสื่อสารช่วย “ลดช่องว่าง” ความเหลื่อมล้ำ “ปลายปี 2562” สำนักงาน กสทช.ประกาศจัดประมูล คลื่น 5จี ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากโอเปอเรเตอร์ที่ชนะการประมูลคลื่น 4จี เพราะเพิ่งหว่านเงินลงทุนนับเป็นแสนล้านบาทเพื่อวางโครงข่ายทั่วไทยได้ไม่นานนัก เวลานั้น ไม่มีใครเชื่อว่าการประมูล 5จี จะประสบผลสำเร็จและไทยจะเป็นผู้นำเทคโนโลยี 5จี มาวางพื้นฐานทางโทรคมนาคมเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ด้านการศึกษา การแพทย์สาธารณสุขอย่างที่ “ฐากร” ตั้งเป้าหมายไว้ แต่เมื่อถึงวันประมูล 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีโอเปอเรเตอร์ 5 ราย ยื่นประมูลแข่งราคาอย่าง “คึกคัก” สามารถกวาดเงินรายได้เข้ารัฐอีก 1 แสนล้านบาทเศษ

⦁…วันนี้ คลื่นความถี่ของประเทศไทย ที่สามารถนำไปใช้งานทั้ง “3จี 4จี และ 5จี” รวมกันแล้วมีมากถึง 3,420 เมกะเฮิรตซ์ เป็นปริมาณคลื่นความถี่สูงกว่ามาตรฐานที่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศหรือไอทียูกำหนดไว้ ขณะที่ “คลื่น 5จี” ของไทย ใช้งานในเชิงพาณิชย์เป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียน และยังนำมาใช้ร่วมกับ “คลื่น 4จี” เพื่อรองรับการสื่อสารและการทำงานในบ้านระหว่างเกิดวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ “ฐากร” ขึ้นไปกล่าวบนเวทีปิดท้ายงานอำลาในวันนั้นว่า “ผมไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนกล้าตัดสินใจ สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ตลอดชีวิต ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานจะกลายเป็นความสามารถของเรา สิ่งสำคัญ กสทช.อยู่ในสายเลือดของผม ไม่สามารถลบเลือนไปจากความทรงจำได้”

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. และนางพรพาณี ภริยา ร่วมถ่ายภาพในงานเลี้ยงมุทิตาจิตฯซึ่งพนักงาน กสทช.จัดเชิดชูเกียรติผลงานความสำเร็จในช่วงเวลา 9 ปีที่นายฐากรอยู่ในตำแหน่ง

คุณอ้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ลวงมายิงกลางถนน หลังแอบเป็นชู้กับเมียเพื่อน
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่12 : ทุบสถิติ : โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร