เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 โดย ชโลทร

แลกเปลี่ยน - สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้าพบปะแลกเปลี่ยนกับ ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่อาคารมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

ปลุกฝันเยาวชนธนญ ตันติสุนทร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานกิจการองค์กร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และ ไชยชนก ชิดชอบ รองผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ร่วมเป็นประธานจัดงานเปิดตัว โครงการ Gulf Football Camp: ชาร์จพลังปลุกฝันนักเตะเยาวชนŽ เป็นปีที่สอง พร้อมจัด Trial Tournament เฟ้นหานักเตะเยาวชนร่วมเดินทางไปเก็บประสบการณ์ด้านฟุตบอลที่สโมสร โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เยอรมนี ณ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ช็อปสยามสแควร์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

สร้างโอกาสประเวศวุฒิ ไรวา รองประธานกรรมการ เกษสุดา ไรวา ประธานกรรมการบริหาร และ มณีสุดา ศิลาอ่อน ผอ.สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ส่งมอบโรงครัวโรงอาหารในโครงการเสริมสร้างโอกาสและคุณภาพชีวิตของนักเรียนในภูมิภาค ปีที่ 4 พร้อมมอบโครงการเกษตรยั่งยืนให้แก่โรงเรียน โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ประธานกรรมาธิการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา เป็นประธานในพิธี สุรัสวดี จันทรกุล ผอ.กลุ่มนิเทศติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา เป็นตัวแทนรับมอบ และมี นิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี ร่วมงาน ณ โรงเรียนเจริญวิทยา อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเหรียญผู้ว่าการภาคสโมสรโรตารี่ 3350 สมศรี เมฆธน มอบเหรียญนายกสโมสรโรตารี่ กรุงเทพคลองเตย ในงานสถาปนาปีบริหาร 2563-2564 ร่วม 7 สโมสร แก่ อรรถ แสงจิตต์ และคณะกรรมการบริหาร ณ โรงแรม มิดทาวน์ ราชเทวีกรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้

คอลเล็กชั่นใหม่พงศ์วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานการตลาดและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) จัดงานเปิดตัวสินค้าชื่อว่า #CathyDoll คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุด Cathy Doll Nude Matte Series พร้อมพรีเซ็นเตอร์สองหนุ่มสุดฮอต ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี และ วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร มาร่วมพูดคุยแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ และโชว์ร้องเพลง ณ โรงแรม อนันตรา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบกังหันลมกลุ่มบีเจซี บิ๊กซี นำโดย อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วย วิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบกังหันลมแบบแนวแกนตั้ง iWind ให้กับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ภายใต้โครงการ กังหันลมเพื่อการศึกษาŽ เพื่อใช้ในการเรียนการสอนและวิจัย ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เมื่อเร็วๆ นี้

ขอบคุณเชฟมาริษา เจียรวนนท์ จัดงาน Chef Cares Appreciation Lunch & Award Ceremony ขอบคุณทีมเชฟจิตอาสาที่ร่วมกันปรุงอาหารส่งมอบให้แก่ทีมแพทย์ในการต้านภัยโควิดโดยมีเชฟ ร่วมงาน อาทิ เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟณัฏฐพล ภวไพบูลย์ เชฟทองเลี่ยม พุกทอง โดยมี สุภกิต เจียรวนนท์ ประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ สุจริต มัยลาภ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ซีพีเอฟ และ ศุภรา ศรีบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ ร่วมยินดี ณ โรงแรมวอลดอร์ฟแอสโทเรีย เมื่อเร็วๆ นี้

สนันสนุนจักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย มอบผลิตภัณฑ์ จัดแต่งทรงผม เพียวเต้และแคริ่ง ให้กับพลเฉลิท ศรมณี ผอ.เขตบางขุนเทียน เพื่อสนับสนุนการ จัดงานจิตอาสา พัฒนาทำความสะอาดคลองแสมดำเหนือจากคลองสนามชัยถึงวัดแทนวันดี โดยมี ทวีพร โชตินุชิต ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน ร่วมพิธีมอบ ณ วัดแทนวันดี เมื่อเร็วๆ นี้

มหกรรมคนรักบ้าน วีรพันธ์ อังสุมาลี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานเปิดงาน โฮมโปร เอ็กซ์โป ครั้งที่ 31 ตอบโจทย์วิถีใหม่รับ New Normal ภายใต้ Concept Happy  Home Healthy LivingŽ จัดจริง ยิ่งใหญ่ ปลอดภัย ของครบ จบในงานเดียวเหมือนเดิม ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-2 ส.ค.63 โดยมี ศิริวรรณ เปี่ยมเศรษฐสิน, อธิป ศิลป์พจีการ, ทะยะ ทองปาน, พัชริชยา พรหมสุข ร่วมงานด้วย ณ อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้

 

…แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ปกติจะเล่นบท ปล่อยให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบกันไปเองŽ ก็พลิกบทลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้อง คดีทายาทกระทิงแดงขับรถชนตำรวจตายŽ ให้ วิชา มหาคุณ เป็นประธาน รายชื่อกรรมการล้วน เก้าอี้บะเร่อเท่อ บ่งบอกว่า งานนี้ไม่ธรรมดาŽ เพราะทำให้หลายคนที่ก่อนหน้านั้น เห็นว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับยุคสมัยเช่นนี้Ž ต้องกลับมาประเมินกันใหม่ถึง เบื้องหน้าเบื้องหลังŽ และ ข้อมูลการข่าวแบบไหนŽ ที่ทำให้ บิ๊กตู่Ž ต้องเคลื่อนแรง

…ถ้าตามสถานการณ์แบบเกาะติด จะพบว่า เสียงสะท้อนความเศร้าใจต่อกระบวนการยุติธรรมŽ นั้น ดังมาจาก ผู้คนฟากที่สนับสนุนรัฐบาลŽ
อยู่ไม่น้อย เป็นการประสานเสียงกันอย่างพร้อมเพรียงของคนไทยทุกฝ่าย แบบ ไม่มีใครรับได้กับเรื่องที่เกิดขึ้นŽ จนประเมินกันว่าจะเป็น น้ำผึ้งหยดเดียวŽ หรือ ฟางเส้นสุดท้ายŽ ที่เสี่ยงต่อการนำไปจุดให้เกิดความเคลื่อนไหวรุนแรง ดังนั้น แม้ทั้ง อัยการŽ และ ตำรวจŽ ต่างตั้งกรรมการขึ้นมาสอบแล้ว นายกรัฐมนตรีŽ ยังต้องแอ๊กชั่น ตั้ง ชุดใหญ่ไฟกะพริบŽ ขึ้นมารับสถานการณ์ แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นคือ ผลสอบŽ จะตรงกับ ใจประชาชนทั่วไปŽ ที่ใช้แค่ สามัญสำนึกŽ ก็ได้คำตอบชัดๆ อยู่แล้วหรือไม่

…โดยประสบการณ์ของทุกฝ่าย คำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงŽ คามหมายคือ ยื้อเวลาให้ความไม่พอใจลดความร้อนแรงŽ เช่นเดียวกับ
ตั้งคณะกรรมาธิการรับฟังเสียงผู้ชุมนุมŽ และ ส.ว.ตั้งแท่นแก้รัฐธรรมนูญตามข้อเรียกร้องŽ เป็นเกมที่มีเป้าหมายเดียวกันคือ ลดอุณหภูมิในใจคนŽ
เมื่อซ้ำด้วยคำสั่ง เตรียมสถานที่ขังผู้ต่อต้านอำนาจรัฐŽ ที่กระตุ้น ความกลัวของเด็ก ความเป็นห่วงของผู้ปกครองŽ ย่อมเป็นธรรมดาที่ ผู้มีอำนาจŽ จะคาดหวังว่า คุมสถานการณ์ได้Ž แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นขึ้นอยู่กับ พลังของความกังวลต่ออนาคตอันมืดมนจะแรงพอสลายความกลัวŽ หรือไม่

…วิธีที่ดีกว่าสำหรับ สลายม็อบŽ คือ ทำให้เยาวชนเห็นว่า อนาคตลูกหลาน ไม่ได้มืดมนอย่างที่คิดŽ ด้วยการเสนอ ผลงานŽ หรือ โครงการŽ ที่สร้างความหวังได้ว่า ชีวิตวันข้างหน้ามีโอกาสที่สดใสรออยู่Ž แนวร่วมจำพวก ข่มขู่ไม่รับเข้าทำงานŽ หรือ ใช้เจ้าหน้าที่ไปคุกคามชีวิตและครอบครัวŽ หรือ สร้างม็อบมาชนม็อบŽ รังแต่จะก่อความเกลียดชังในกันและกันหนักขึ้น ยิ่งประเภทข่มขู่ว่า จะบาดเจ็บล้มตายŽ ยิ่งไปกันใหญ่ อำนาจประเภทไหนกันŽ จะ
เข่นฆ่าเด็กๆŽ ได้ลงคอ

…เมื่อเป็น นักการเมืองจากการเลือกตั้งŽ ที่สุดแล้วชะตากรรมย่อมขึ้นกับการตัดสินของ ประชาชนŽ ปรับ ครม.เที่ยวนี้ เสียงที่พูดถึง นักการเมืองŽ ไม่ดีเลย แต่ภาพเช่นนั้น เหมือนกับจะเกิดกับ นักการเมืองพรรคร่วมรัฐบาลŽ จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า เมื่อถึงวาระต้อง ลงสมัครรับเลือกตั้งŽ จะตั้งรับกระแสกันอย่างไร ในสายตาประชาชนที่เห็นว่าเป็น พวกกินน้ำใต้ศอกŽ ของ นักการเมืองที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งŽ

…น่าเป็นห่วงสุดคือ เศรษฐกิจŽ ที่ วิกฤตหนักแน่นอนŽ จะอยู่จะกินกันแบบไหน จะรักษาความเรียบร้อยในสังคมที่ผู้คนต้องดิ้นรนให้พ้นความอดอยากอย่างไร ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่Ž ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่ว่า มาเพราะเสียไม่ได้Ž โดยต่างคนต่างรู้ชะตากรรมตัวเองว่า มีโอกาสเสียผู้เสียคนในบั้นปลายชีวิตสูงมากŽ

ชโลทร 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สินทรัพย์และหนี้สินครัวเรือนไทย : โดย ดิเรก ปัทมสิริวัฒน์ – สุวิมล เฮงพัฒนา
บทความถัดไปทิม คุก’ ทวีตเปิดตัว ‘Apple Store’ เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมคำอวยพรภาษาไทย