เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 : โดย นิวรอน

ถวายพระพร - คีรี กาญจนพาสน์ ปธ.กก.กลุ่มบริษัทบีทีเอส เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ และจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีคณะผู้บริหารกลุ่มบริษัทบีทีเอส กวิน กาญจนพาสน์, สุรพงษ์ เลาหะอัญญา, คง ชิ เคือง, ชัยวัฒน์ อัศวินทรางกูร, สุมิตร ศรีสันติธรรม, พล.ต.ต.วราห์ เอี่ยมมงคล, นริศรา ศรีสันต์ พร้อมพนักงานกลุ่มบริษัท เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน ณ บริเวณทางเดินเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อเร็วๆ นี้

บริจาค ศ.ไชยา ยิ้มวิไล ตัวแทน Mr.Lino Wemg Cheong Ho บริจาคเครื่องฟอกไตต่อเนื่องในภาวะวิกฤตและเครื่องควบคุมการให้อาหารทางสายยางมูลค่า 1 ล้านบาท ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยมี
ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผู้อำนวยการ, ศิริลักษณ์ สิโยพุทธวงศ์ และ พญ.เพ็ญประภา ตั้งเจริญ ร่วมรับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัลสาระ ล่ำซำ กก.ผจก.และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) รับรางวัล Education Achievement Awards ปี 2020 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จาก สุรพล ทองทูลทรัพย์ ผู้แทนประจำประเทศไทยของสถาบัน Limra Loma โดยมี พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), สาธิกา จินานนท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และนายนริศ อจละนันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วย ณ เมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนามปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจในการดำเนินการพัฒนามาตรฐานการดำเนินงานของศาลปกครอง ตามกรอบการดำเนินงานที่เป็นมาตรฐานในระดับสากลขององค์กรตุลาการ (MOU) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อขับเคลื่อนงานให้บรรลุเป้าหมายตามวิสัยทัศน์และเป้าหมายหลักตามแผนแม่บทศาลปกครอง ระยะ 20 ปี เมื่อเร็วๆ นี้

สร้างแรงบันดาลใจวรรณ โชติกะวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เลกาซี่ คอร์ป จํากัด จัดงาน LEGACY INSPIRATIONS LIVE ในรูปแบบ Virtual Event ครั้งแรก รองรับวิถี ชีวิต New Normal จัดเต็มความอลังการ แสง สี เสียง ผ่านระบบ ZOOM ที่สามารถรองรับผู้ชมได้กว่า 3,000 คน โดยมีผู้นำระดับ Diamond Director มากกว่า 11 รหัส มาพูดคุย สร้างแรงบันดาลใจ ที่บ้านริกสตูดิโอ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเครื่องมือแพทย์ศ.พิเศษไพจิตร โรจนวานิช ประธานกรรมการมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม โรงแรมเอราวัณ มอบเงินและเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลในจังหวัดต่างๆ รวม 31 แห่ง ณ ห้องแกรนด์บอลรูม 3 โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้

มาตรฐานปลอดภัย สมใจ ธีระอัมพรพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแคนทารี เบย์ ภูเก็ต พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้รับใบประกาศนียบัตรและตราสัญลักษณ์ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และประกาศนียบัตรรับรองผ่านมาตรฐาน โรงแรม/ที่พัก สะอาดปลอดภัย ป้องกันโรค Covid-19 รับรองโดย กรมอนามัย ก.สาธารณสุข ณ โรงแรมแคนทารี เบย์ ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

 

…คำเตือนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเรื่อง ม็อบชนม็อบŽ นั้นมีนัยยะ เพราะก่อนเกิดเหตุยึดอำนาจทุกครั้งจะมีการสร้างสถานการณ์ม็อบ 2 กลุ่มเผชิญหน้า จนเป็นเงื่อนไขเปิดทางทหารให้เข้ามาสร้างความสงบเรียบร้อยเสมอ

…ตอนที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็น ผบ.ทบ.ยึดอำนาจ มีเหตุผลข้ออ้างว่าเกรงจะมีม็อบชนม็อบŽ จึงต้องรีบดำเนินการก่อนเหตุรุนแรง เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ที่ยึดอำนาจ ก็มีข้ออ้าง ความขัดแย้งรุนแรงŽ เป็นเหตุหนึ่งที่เข้ายึดอำนาจ คราวนี้พอมี ม็อบแฮมทาโร่Ž เกิดขึ้นเป็นระยะ ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มเห็นต่างออกแถลงการณ์ ซึ่งอาจจะบานปลายกลายเป็นเรื่องเป็นราวต่อไปหรือเปล่า???

…มาถึงบัดนี้รายชื่อปรับ ครม.น่าจะเสร็จสิ้นเรียบร้อย รอดำเนินการตามกระบวนการที่กฎหมายบัญญัติ จากนั้น รมต. ทีมงานใหม่จะได้แสดงฝีมือ โดยเฉพาะ รมต.ทีมงานด้านเศรษฐกิจ ถ้าผลปฏิบัติออกมาเป็นบวก ทำให้คนมีรายได้เพิ่ม เศรษฐกิจประเทศขับเคลื่อน จะช่วยประคับประคองความเชื่อมั่นของรัฐบาลไปได้ แต่ถ้าผลออกมาลบ ก็คงต้องตัวใครตัวมัน

… ทางออกสถานการณ์การเมือง ถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุบานปลาย การร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่น่าจะช่วยดึงให้ความขัดแย้งกลับไปอยู่ในสภา การร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ต้องใช้เวลามาก ถ้าเริ่มวันนี้ ต้องแก้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน แล้วจึงดำเนินการตามการแก้ไขใหม่ แล้วใช้เวลาในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทำประชามติกันอีกรอบ จากนั้นจึงนำเข้าสู่ขั้นตอนตามกฎหมาย เท่านั้นก็ทำให้รัฐบาลชุดนี้อยู่ไปได้อีกนาน

…หยุดยาวเที่ยวนี้มีคนแห่กันไปสถานที่ดังๆ หลายแห่งอย่างคึกคัก บางคอนเสิร์ตมีข่าว การ์ดตกŽ การจราจรติดขัด เนื่องมาจากคนยังระมัดระวังการใช้ขนส่งสาธารณะ จึงใช้รถส่วนตัวเดินทาง หลังจากนี้อีก 14 วัน ถ้าไม่พบการติดเชื้อจากการหยุดยาว ต้องถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของไทย เพราะเป็นเครื่องยืนยันว่า ไทยปลอดภัยจากการติดเชื้อภายในชาติŽ

…วันที่ 1 สิงหาคม เป็นวันที่ดีเดย์ แข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษแบบนิว นอร์มอล ที่จังหวัดระยอง ระหว่าง ระยองเอฟซีŽ กับ ชลบุรี เอฟซีŽ เปิดให้คนเข้าชม เป็นอีกจังหวะก้าวของการจัดกิจกรรมที่เคยถูกสั่งเบรก เพื่อสกัดโควิด-19 ระบาด

…เช่นเดียวกับหลายงานก่อนหน้านี้ที่สามารถ สอบผ่านŽ จัดงานได้โดยปราศจากการติดเชื้อ อาทิ งานมอเตอร์โชว์ 2020 อีเวนต์ขนาดใหญ่ จัดที่เมืองทองธานีไปเมื่อวันก่อน จัด 10 วัน คนเข้าเป็นล้าน แต่ไร้เชื้อไร้โควิด เป็นอีกจังหวะก้าวของไทยที่จะอยู่ภายใต้วิถีใหม่

…อย่าพลาด งานสัมมนา ปลุกไทย เที่ยวไทย ปลุกเศรษฐกิจไทย ให้เดินหน้าŽ วันที่ 2 สิงหาคม เวลา 08.30-12.00 น. ที่ห้องอินฟินิตี้ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ กรุงเทพฯ มี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานและปาฐกถาพิเศษ เน้นการผลักดันการท่องเที่ยวให้เป็นทางออกเศรษฐกิจไทยในช่วงต่อไป งานนี้จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชน เนื่องในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 43 สนใจสำรองที่นั่งผ่านทางคิวอาร์โค้ด เว็บไซต์ www.matichon.co.th

นิวรอน 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์อุตุฯ ใต้ เตือน 1-4 ส.ค. พายุดีเปรสชั่นทำฝนตกหนัก-คลื่นสูง
บทความถัดไปโควิดกระทบคนเลี้ยงโค รายรับไม่มีรายจ่ายเดือน 3 แสน วอนศบค.ไฟเขียวเปิด ‘สนามกีฬาชนโค’