เรียงคนมาเป็นข่าว โดย กาแฟป่า : ภาพข่าวสังคมวันจันทร์ที่3สิงหาคม2563

⦁….เป็น “ข่าว” ที่จะมีผลเป็น “ทางออก” จากสถานการณ์ยุ่งๆ ของการเมือง เมื่อ “คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560” ที่มี “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” เป็นประธาน แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา สรุปว่า กมธ.วิสามัญชุดนี้จะเสนอแก้ไข มาตรา 256 ของ รธน.2560 ถอดสลัก ให้แก้ไขหรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ

⦁….ขณะที่ “แฟลชม็อบ” ที่มีรูปแบบ เนื้อหา แปลกใหม่จาก “นักเรียน-นักศึกษา” ลามไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว เป็นการชุมนุมประท้วงที่มี “ธีม” ซึ่งสร้างสรรค์กันขึ้นมาเอง แต่ “สื่อความ” ได้ชัดเจนว่า เป้าหมายคืออะไร ไม่ต้องชุมนุมยืดเยื้อยาวนาน ชั่วโมงสองชั่วโมง พอครบประเด็นก็ “สลายตัว” กลับบ้าน แล้วนัดหมายกันใหม่ทางโซเชียลมีเดีย เมื่อมี “ประเด็น”

⦁….รัฐรับมือม็อบนี้อย่างไร!? ตรงนี้น่าห่วง เพราะยังย่ำอยู่กับ “ความเชื่อ” ว่า จะต้องมี “ฝ่ายตรงข้าม” เป็น “ผู้อยู่เบื้องหลัง” ที่ “เสี่ยง” ต่อการเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” คือการส่งตำรวจไปหาข่าว ไปขอค้นกระเป๋าเด็กๆ ถ้าตั้งโจทย์ผิดๆ แบบนี้ จะนำไปสู่วิธีการแก้ไข ที่ “ผิดยิ่งกว่า” อันที่จริง รัฐไทยน่าจะมี “บทเรียน” มามากพอ ที่จะไม่ทำอะไรให้ “สุ่มเสี่ยง” กับฝ่ายของตัวเองแบบนี้

⦁….ก็ต้องรอดูว่า “รัฐ” จะจริงใจกับเกมแก้ รธน.60 มากน้อยแค่ไหน เพราะ “ลากยาว” มา 6 ปีแล้ว ถ้าจะร่างรัฐธรรมนูญกันอีก “2 ปี” คงจะต้องจับเข่าคุยกับผู้ชุมนุมประท้วงให้ชัดๆ เพราะยิ่งนาน ประเทศจะยิ่งบอบช้ำ การกอบกู้จะยิ่งเป็น “ภาระหนัก”

⦁….ครม.บิ๊กตู่ชุดล่าสุด ยังอยู่ใน “ขั้นตอน” ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ งานนี้แม้ได้ “มือดี” มาลุยงานเศรษฐกิจ แต่ “เบื้องลึก” ใน “พปชร.” อุณหภูมิร้อนแรงไม่ธรรมดา จะเกิดรายการ “ฉุดขา-เตะสกัด” กันยังไง ต้องตามดูกันให้ดี แต่สำหรับ พปชร.รอบนี้ เดิมพันใหญ่มาก คือ “ชะตากรรม” ของบ้านเมือง ถ้าคิดถึงแต่ “เก้าอี้” ไม่เอาส่วนรวมเป็นที่ตั้ง งานนี้จบไม่สวยกันทั้งพรรคแน่นอน

⦁….พรรคเพื่อไทย ยังชุลมุนฝุ่นตลบกับปัญหาการส่ง “ผู้ว่าฯกทม.” วันก่อน ตั้ง “กรรมการสรรหาผู้สมัครฯ” มาแล้ว มี “เจ๊หน่อย สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” เป็นประธานฯ ยื่นการ์ดเชิญ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” อดีต รมว.คมนาคม ลงสมัคร แต่ “ชัชชาติ” ปฏิเสธ จะขอลง “อิสระ” ดีกว่า

⦁….สำหรับ “ชัชชาติ” ถือเป็นนักการเมืองจอมขยัน ไปไหนมาไหนต้องทำ “วิจัย” พื้นที่แบบย่อยๆ สำหรับพื้นที่ กทม. “ชัชชาติ” ลงไปเดินมานาน จัดกิจกรรมพื้นที่มาตั้งแต่ก่อน “โควิด” อาละวาด “ข้อมูล” ในกระเป๋า น่าจะทำให้เจ้าตัวรู้ว่า ลงสมัครแบบไหน น่าจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด และ “ทำงาน” ได้ง่าย ได้ผลมากที่สุด

⦁….พอมีชื่อของ “ชัชชาติ” ปักหมุดลงไปแบบนี้ พรรคอื่นๆ กลุ่มอื่นๆ ถ้าไม่ประกาศสนับสนุน “ชัชชาติ” ไปเลย คิดจะหาผู้สมัครมาปะทะก็จะเหนื่อยสักหน่อย ส่วนคู่แข่งรอบนี้ คงจะเป็นผู้สมัครจากพรรค “ก้าวไกล” หรือ “คณะก้าวหน้า” ที่มี “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ลงพื้นที่หาเสียงไม่ขาดสาย จะได้ฐานเสียงคนรุ่นใหม่ๆ มาเทคะแนนให้

ต้อนรับสวนนงนุชขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และ ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ พร้อมผู้บริหารในเครือ ต้อนรับ กัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ซึ่งให้เกียรติเยือนมติชนพร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยน ณ อาคารสำนักงานมติชน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา

รับรางวัลพัน ใจบุญ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ภายใต้แบรนด์ “ฟาร์มเฮ้าส์” รับรางวัล “Marketeer No.1 Brand Thailand 2019-2020” ซึ่งฟาร์มเฮ้าส์ได้รับรางวัลในหมวดของขนมปังต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ณ ห้อง Grand Ballroom Floor 3 โรงแรมดิโอกุระเพรสทีจ กรุงเทพฯ

ประชุมทีเส็บอรรชกา สีบุญเรือง ปธ.กก.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ จัดประชุมกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาคและขับเคลื่อนไมซ์ในประเทศ โดยนำคณะกรรมการทีเส็บจัดประชุมที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมทั้งจัดวาระการประชุมร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา นำโดย วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา ในการขับเคลื่อนจังหวัดนครราชสีมาสู่เมืองไมซ์ ณ โรงแรมแคนทารี โคราช เมื่อเร็วๆ นี้

ระดมทุนพรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ พร้อมทีมงาน ให้การต้อนรับ 2 นักแสดงวัยรุ่นสุดฮอต “ไบร์ท” วชิรวิชญ์ ชีวอารี และ “วิน” เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร ที่มาร่วมถ่ายหนังโฆษณา เพื่อระดมทุนจัดสร้างห้องไอซียูความดันลบ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ณ เดอะฟิล์ม แฟคตอรี่ สุขุมวิท 99

ทำบุญวันเกิดปรพล อดิเรกสาร ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 (สุชาติ
ตันเจริญ) ทำบุญวันคล้ายวันเกิดครบอายุ 46 ปี ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน และร่วมรับประทานอาหารพร้อมครอบครัว โดยมี ปองพล อดิเรกสาร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และรองนายกรัฐมนตรี พร้อมภรรยา และลูกชาย บุคคลใกล้ชิดร่วมให้กำลังใจ

ต้อนรับขจร วิมลเจริญสุข ผู้จัดการโรงแรมเซ็นทารา อาซัวร์ และ โจนัส เฮอร์สเต็ด ผู้จัดการทั่วไปภาคพื้นที่ในพัทยา ร่วมต้อนรับแขกผู้เข้าพักกลุ่มแรกของโรงแรมเซ็นทารา อาซัวร์ พัทยา ที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งอย่างเป็นทางการ ภายใต้มาตรฐาน “เซ็นทารา คอมพลีท แคร์” โปรแกรมการบริการด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างรอบด้าน เมื่อเร็วๆ นี้

คว้ารางวัลคริสเตียน เริลช์ลิ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเคป นิทรา หัวหิน พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม ร่วมเป็นตัวแทนรับรางวัล โรงแรมพันธมิตรยอดเยี่ยม ประจำปี 2019 จาก Schauinsland Reisen บริษัทท่องเที่ยวชั้นนำในประเทศเยอรมนี โดยมี ยานโกะ ทีสเซน ตัวแทนจาก Schauinsland Reisen เป็นตัวแทนมอบรางวัล ณ โรงแรมเคป นิทรา หัวหิน

ออกบูธโยธิน ประเสริฐกุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาด บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด นำทีมออกบูธในงานโฮมโปร เอ็กซ์โป ครั้งที่ 31 จัดแสดงสินค้าและอุปกรณ์เรื่องบ้านครบครัน พร้อมจัดโปรโมชั่นและสินค้าราคาพิเศษสำหรับผู้เข้าชมงาน โดยมี จีรวรรณ อำไพวรรณ, เมธี จิรัฐิติกาลไชย, สามารถ ยมลำภู, ณัฏฐิติยานนท์ อ่ำวงษ์, ณัฏฐ์ดนัย วิริยะโกวิทยา, วิรัช ตั้งจิตร ร่วมถ่ายภาพ ณ บูธเฮเฟเล่ อิมแพค เมืองทองธานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ฟิต
บทความถัดไปตาชั่งพันดาว