เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

⦁…ยินดีกับรัฐมนตรีใหม่ที่เพิ่งได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง และหวังว่าหลังจากเข้ารับตำแหน่ง ประเทศไทยจะได้ยินการ “คิกออฟ” แนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจที่น่าพอใจ อย่าให้แป้กจนทำให้คนในชาติศีรษะตกเพราะความผิดหวัง

⦁…เสียงโอดโอยดังขึ้นมาเป็นระยะ เมื่อรัฐบาลช่วงแสวงหาทีมเศรษฐกิจ กำลังทำให้คนในชาติเกิดอาการเคว้ง หลายคำถามยังไม่มีคำตอบ ไม่ว่าจะเป็น “การพักหนี้” ของธุรกิจ “การฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยเงิน 4 แสนล้านบาท” อนาคตของ “อุตสาหกรรมที่จะมีคนตกงาน” ภายในเร็ววันนี้ และอื่นๆ เรื่องแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คงต้องเร่งสปีดดำเนินการ

⦁…การรับฟังความคิดเห็นของนักศึกษาที่ทั้งรัฐบาลและสภาอยากจะดำเนินการ เหมือนจะล่าช้าไม่ทันการณ์ หลังจากเจ้าหน้าที่จับกุม “ทนายอานนท์ นำภา” และ “นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง” แถมยังมีกระแสข่าวตำรวจออกหมายจับกลุ่มเคลื่อนไหว รวมๆ ประมาณ 30 คน รอวันเวลาจับกุม ถ้าทำกันอย่างนี้ในเดือนสิงหาคม เดือนกันยายน-ตุลาคม ประเทศไทยจะอยู่กันเป็นสุขไหมนะ

⦁…ความเคลื่อนไหวของนักเรียนนิสิตนักศึกษา นัดรวมพลกัน 16 สิงหาคม เป้าหมาย 3 ข้อดูเหมือนจะเป็นเสียงเดียวกันทั่วประเทศแล้ว ทั้ง หยุดคุกคามคนเห็นต่าง แก้ไขรัฐธรรมนูญ และยุบสภา ขณะที่รัฐบาลมียุทธศาสตร์อยู่ยาว 20 ปี นี่เพิ่งจะใช้รัฐธรรมนูญปี’60 ได้แค่ 3 ปี ก็มีเรื่องมีราว น่าทบทวน

⦁…การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และตั้ง ส.ส.ร.ยังเป็นความหวังในการถอดชนวน เพราะทำให้ประเทศชาติมีเวทีของคนเห็นต่างมาร่วมกันร่างกติกากันใหม่ และยังมีเวลาดำเนินการที่นานพอจะลดอุณหภูมิทางการเมือง แต่ถ้า “ปากอย่าง ใจอย่าง” ลดเครดิตตัวเองด้วยการทำไม่ตรงกับที่พูด ทุกอย่างมันมีแต่แย่ลง

⦁…สังคมตอนนี้มันยังไงๆ พิกล กรณี “บอส อยู่วิทยา” ตอนนี้สถานะของเขาคืออะไร พ้นจากความผิดเพราะอัยการสั่งไม่ฟ้องแล้ว หรือยังมีความผิดเพราะคำสั่งไม่น่าจะชอบ หรืออะไร

⦁…นี่ยังไม่รวมคำให้การพิสูจน์หลักฐานเรื่องความเร็วรถ ที่วันหนึ่งบอกขับรถด้วยความเร็ว 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมาเปลี่ยนมาเป็น 70 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วก็กลับมาเป็นร้อยกว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมงอีก สรุปว่าต่อไปจะเชื่อถือการพิสูจน์หลักฐานได้มากน้อยแค่ไหน

⦁…ยิงกันกลางบ่อนการพนันพระราม 3 วันก่อนอุกฉกรรจ์ มีหลายเรื่องที่ต้องนำไปค้นหาคำตอบ ทั้งเรื่องตำรวจเข้าบ่อน ทั้งบ่อนกลางเมือง แล้วยังมีเรื่องอาวุธปืนที่ใช้ก่อคดี นี่ขนาดเมืองหลวงของประเทศ ยังมีคนกล้าทำผิดคดีฉกรรจ์ แล้วพื้นที่อื่นๆ ในประเทศที่ร่ำลือกันว่ามีบ่อนมีอิทธิพลแผ่คลุมก็คงไม่น่าจะผิดความจริง ใช่ไหม

⦁…“ราคาทองคำพุ่งเกินบาทละ 3 หมื่น ทำให้คนที่สวมใส่สร้อยกำไลแหวนทองต้องระมัดระวัง” เพราะทองคำที่สวมใส่อาจล่อตาล่อใจคนร้ายให้ลงมือ วันก่อนเกิดเหตุในห้างดัง จับกุมคนร้ายได้ทันควัน แต่ก็เป็นสัญญาณว่าวันอื่นๆ เหตุร้ายอาจเกิดได้อีกในสถานการณ์เศรษฐกิจประเทศตกวูบ ตอนนี้ได้แต่ภาวนา ขอให้ทุกคนระวังตัว

นิวรอน

เปิดงาน – ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน The Elegant Thai Textile “ตระการตาผ้าไทย” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2563 โดยได้รวบรวมผ้าไทยจากทั่วทุกภูมิภาคและผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์จากผ้าไทย โดยมีอิทธิพล คุณปลื้ม ให้การต้อนรับ ณ เจริญนคร ฮอลล์ ไอคอนสยาม

มันนี่เอ็กซ์โป – ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กก.ผช.ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ต้อนรับ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานเปิดงาน “มหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 14” หรือ Money Expo Korat 2020 และเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมงานด้วย ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ โคราช

แชมป์เยาวชน – คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ มอบรางวัลให้กับนักกีฬาแบดมินตันเยาวชน ที่คว้าแชมป์ การแข่งขันแบดมินตันโตโยต้า เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ที่เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ถนนแจ้งวัฒนะ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าว – แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวการจัดงาน โครงการ “Mask for Blood Hero” Plus One เพิ่มจำนวนครั้ง เพิ่มโลหิต เพิ่มชีวิต โดยมีรองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย, ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน ประธานอนุกรรมการรณรงค์เพิ่มผู้บริจาคโลหิต ร่วมงาน ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ต้านโควิด – วัลย์ลิกา อ่องสร้อย ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสสื่อสารองค์กรทีเอ็มบี หรือธนาคารทหารไทย ส่งมอบเงินบริจาคสมทบทุน 2,140,000 บาท ในโครงการ “เปลี่ยนวิกฤตเป็นน้ำใจช่วยคนไทยต้าน COVID-19” เพื่อสร้างห้องคัดกรองผู้ป่วยแก่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โดย นพ.มณเฑียร เพ็ญสมบัติ ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า เป็นผู้รับมอบ ที่ รพ.พระนั่งเกล้า เมื่อเร็วๆ นี้

มอบถุงยังชีพ – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ และพัชระภรณ์ ยิ้มแย้ม จัดกิจกรรม “TOA ไม่ทิ้งกัน สู้ภัยโควิด-19” มอบถุงยังชีพ จำนวน 800 ชุด ให้แก่ประชาชนในพื้นที่อำเภอเชียงแสน อำเภอแม่สาย ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีพระพุทธิญาณมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย และปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอเชียงแสน ร่วมรับมอบ ณ มูลนิธิดอยเวียงแก้ว จ.เชียงราย

ฉลองความสำเร็จ – ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานมิราเคิล กรุ๊ป ฉลองความสำเร็จงาน ALL FOR LOVE 47 แพคเกจงานวิวาห์ ยอดทะลุเป้า โดยมีอนัคพล อิงคะกุล รองประธานมิราเคิล กรุ๊ป, นุจรี วิบูลเชื้อ, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์, นาถวีณา ล้อมทรัพย์, อิชยา วิลาสทรัพย์, สริมา เทพศรี ร่วมแสดงความยินดี ณ ล็อบบี้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สุขภาพช่องปาก – นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาระบบงานสุขภาพช่องปากของหน่วยงานภูมิภาค จัดโดยกองบริหารการสาธารณสุข สํานักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมี ทพญ.ศิริรัตน์ รัศมีโสรัจ, ทพ.สัมฤทธิ์ เลิศปรัชญากุล, ทพญ.รัตนา จันทร, ทพ.มุนี เหมือนชาติ, ทพ.วัฒนา ชัยวัฒน์, ทพ.จารุวัฒน์ บุษราคัมรุหะ, ทพญ.วังจันทร์ กิตติภาดากุล ร่วมการประชุม ณ ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน ดีเอสไอเห็นแย้งอัยการ คดีฆ่าบิลลี่ ส่งสำนวนให้ อสส.พิจารณา
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ วันที่ 11 สิงหาคม 2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์