เรียงคนมาเป็นข่าว โดย กาแฟป่า : ภาพข่าวสังคมวันจันทร์ที่24สิงหาคม2563

⦁….สถานการณ์อ่อนไหว จนถึงขั้นฝ่ายความมั่นคงต้องออกมาปฏิเสธข่าว “รัฐประหาร” โดยเฉพาะเมื่อ “แฟลชม็อบ” ขยายตัวลุกลาม จากกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ตอนนี้มีทั้งชาวนา จาก “สมัชชาคนจน” และกลุ่มแรงงานมาตั้งเวทีสมทบ เป็นขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยที่น่าจับตา และมีทีท่าว่าจะ “ถอยไม่เป็น” จนกว่า “ข้อเรียกร้อง 3 ประการ” จะบรรลุผล

⦁….ทางรัฐบาลเอง มีทั้ง “ไม้อ่อน-ไม้แข็ง” ด้านหนึ่งให้โรงเรียน “ตั้งเวที-จัดเวลา” ให้นักเรียนผูกโบขาว ชู 3 นิ้ว แต่อีกด้านหนึ่ง ก็ตีลูกเฉย ไม่ว่าอะไร ที่ครูบาอาจารย์ตบมือถือ ใช้วาจาข่มขู่ กลั่นแกล้งผ่านคะแนน ผลการเรียน บางโรงเรียนจัดหนักถึงขั้น ตัดสิทธิไม่ให้เรียน “ม.4” ต่อ เป็นการใช้อำนาจอย่างมั่นใจในพื้นที่โรงเรียน แต่เชื่อเถอะว่า ผลกระทบจะ “กระจายทั่ว” วิกฤตศรัทธาต่อครูอาจารย์จะยิ่ง “หนักหน่วง”

⦁….ครูอาจารย์ส่วนใหญ่ที่ยังเงียบอยู่ ครูอาจารย์ที่เข้าใจปัญหา รักความเป็นธรรม รักประชาธิปไตย ไม่ควรยืน “หลบหลังห้องเรียน” รีบออกมาข้างหน้า เพื่อเป็นหลักเป็น “แสงเรืองๆ” ส่องประเทืองช่วยเหลือลูกศิษย์ที่ใฝ่หาเสรีภาพ ประชาธิปไตย เป็นการด่วน ในอดีต “นักศึกษาครู” คือพลังก้าวหน้า ทำให้สถาบันการศึกษาวิชาครู เป็นพลังต่อสู้อันแข็งแกร่งของ “ฝ่ายประชาธิปไตย” มาแล้ว อย่าให้ ผอ.-ครูสลิ่ม พาโรงเรียน “ออกทะเล” ไปมากกว่านี้

⦁….“เงื่อนไข” ของการชุมนุมรอบนี้ คือ “ปัญหาประชาธิปไตย” ที่ถูกยึดไปในนามการ “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” เมื่อ 2557 หรือ 6 ปีก่อน การคืนประชาธิปไตย ผ่าน “รธน. 2560” และเลือกตั้ง “มี.ค.2562” มีรายการกั๊กเอา “สาระสำคัญ” ของประชาธิปไตยไว้หลายก้อน ที่หนักมากคือ “250 ส.ว.” กับสิทธิอำนาจ ในการกำหนดตัว “นายกฯ” ที่เดิมเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนฯ

⦁….ถึงวันนี้ ฝ่ายค้าน-รัฐบาล กระโดดเกาะขบวนรถไฟสายแก้รัฐธรรมนูญกันเต็มโบกี้หมด แต่จะแก้กันขนาดไหน อย่างไร เริ่มจากตรงไหน ยังต้องมาเคลียร์กันอีกรอบ ข้อเสนอที่ท้าทายอย่างมากได้แก่ นอกจากแก้ ม.256 ปลดล็อกถอดสลักที่ “คณะกรรมการยกร่าง” บรรจงต่อ “วงจร” ทิ้งเอาไว้แล้ว ยังน่าจะแก้ ตัด “บทเฉพาะกาล” ทิ้งไปเลย ลดอำนาจ ส.ว. รวมถึงตัด “6 ส.ว.โดยตำแหน่ง” ออกไปพร้อมกันด้วย

⦁….อาการ “ผิดคิว” ยังมีได้อีกเรื่อยๆ วันก่อน “อนุ กมธ.” ลงมติ 5-4 ไฟเขียวจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ 2.2 หมื่นล้านบาท ของกองทัพเรือ งานนี้คะแนนเสียงเสมอกัน 4-4 ก่อนได้ “สุพล ฟองงาม” ประธานอนุ กมธ.จาก พปชร.ช่วยหยอดเสียง ให้ฝ่ายซื้อชนะไปฉิวเฉียด จากนี้ก็ต้องไปงัดกันในที่ประชุมสภา วาระ 2 กันต่อไป ใครว่างลองหาอ่านข่าวในออนไลน์ ในภาวะเศรษฐกิจตูดปะ-กระเป๋ากลวงแบบนี้ เสียงด่ากระหึ่มระดับ “น้ำบาน” เลยทีเดียว

⦁….การเมืองรอบนี้ พยากรณ์ยากว่าจะไปจบตรงไหน เพราะเป็นยุค “นิวนอร์มอล” มี “คลื่นใหม่-พลังใหม่” ขนานแท้ออกมาประกาศ “เลิกทน” ถ้าเอา “ทรรศนะเก่าๆ” มาวิเคราะห์ว่า มี “ท่อน้ำเลี้ยง” หรือเป็นเรื่องของการ “จูงจมูก-ล้างสมอง” แล้วมองข้าม “เงื่อนไข” ที่ทำให้เป็นปัญหา ฉากจบอาจจะมาถึงเร็วกว่าที่คิดและที่คาด !!

เปิดนิทรรศการท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เป็นประธานเปิดนิทรรศการ “หัตถกรรมชั้น ‘ครู’ ที่ใกล้สูญหาย” มีผลงานกว่า 300 ชิ้นที่ใกล้สูญหายมาจัดแสดงร่วมกับผลงานที่มีอายุกว่า 200 ปี เปิดให้ชมตั้งแต่วันนี้-20 ก.ย.63 โดยมี จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์, พรพล เอกอรรถพร, อดิศักดิ์ จันทร์วิทัน กฤษณา รวยอาจิณ และมนู เสตะกลัมพ์ ร่วมงาน ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัลรชฏ ถกลศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอแลป จำกัด และกรรมการบริหาร บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด รับรางวัล “Best of the Best ประเภทสถานประกอบการผลิตภัณฑ์สุขภาพด้านยา” ในงานมอบรางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด 2020 โดยมี อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้มอบรางวัล ณ รร.แกรนด์ ริชมอนด์ สไตลลิช คอนเวนชั่น โฮเทล นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

อวยพรพล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำคณะกรรมการบริหารสมาคม เข้าอวยพร เอกชัย เศวตสมภพ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ที่บริษัท ซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด “ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์” เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเงินจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก รับมอบเงินจำนวน 50,000 บาท จาก บมจ.วิริยะประกันภัย โดยมี วราภรณ์ ปรีชาศิลป์ ผู้จัดการสาขาวิภาวดี เป็นผู้แทนบริษัทมอบ เพื่อร่วมสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี โรงพยาบาลรามาธิบดี และมูลนิธิคนตาบอดไทย เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา กรมการขนส่งทางบก ครบรอบ 79 ปี ณ กรมการขนส่งทางบก จตุจักร กรุงเทพฯ

ฉลองวันเกิดนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งและเชฟแห่ง “ภัตตาคารบลูเอเลเฟ่นท์” และโรงเรียนสอนทำอาหาร “บลู เอเลเฟ่นท์” จัดงานฉลองวันเกิดให้กับ ชุมศรี อาร์โนลด์ โดยได้สร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษจากสมุนไพรเพื่อสุขภาพและมีกลิ่นอายความเป็นอาหารท้องถิ่นจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบที่ดีที่สุดของไทย อันเป็นเอกลักษณ์ของร้านอาหาร บลู เอเลเฟ่นท์ โดยมีเพื่อนสนิทร่วมแสดงความยินดี

แบ่งปันประสบการณ์ สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร วิโรจน์ อรุณพันธุ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารเขาใหญ่-ปากช่อง พร้อมด้วย ชนินทร จันทรวรรณ และณัฐพันธ์ เพิ่มศิลป์ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ กลยุทธ์ และเทคนิควิธีการปรับตัวแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารในเขาใหญ่ รองรับการท่องเที่ยวในยุคนิว นอร์มอล ณ ร้านครัวบินหลาอาหารใต้ ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ร่วมแสดงความยินดีแอนเดรส รูบิโอ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม ร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับใบประกาศนียบัตรและตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ณ โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย

ขยายโซนใหม่จรูญรัตน์ สาลี ผู้จัดการทั่วไป บจก.เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ร่วมแสดงความยินดีกับ ทิพากร คงทอง และ กาญจนา ฤดีเกรียงไกร ในโอกาสที่สถาบันครูยักษ์ สปอร์ต ยิม ศูนย์รวมการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ ได้เปิดขยายโซนใหม่เพิ่มจำนวนห้องเรียนเพื่อให้รองรับกิจกรรมในรูปแบบ New Normal บริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon