เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2563 โดย ชโลทร

วันมหิดล - ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมงานแถลงข่าว 24 กันยายน วันมหิดลŽ ร่วมเป็น ผู้ให้Ž เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช โดยมี รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช และศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน ณ รพ.ศิริราช เมื่อเร็วๆ นี้

อวยพรอรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา, พล.ต.อ.สมชาย วาณิชเสนี, อนันต์ วงศ์พานิช ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิด พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร นายกกิตติมศักดิ์สมาคมชาวฉะเชิงเทรา ที่บ้านพักเมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้

สวดพระอภิธรรมครอบครัวทายาท เฉลิมพล รัตนวงศ์ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ถ่ายภาพเป็นความทรงจำร่วมกับ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ในงานสวดพระอภิธรรม เฉลิมพล รัตนวงศ์ ป.ม., ป.ช. ณ ศาลา 3 วัดเขียนเขต พระอารามหลวง อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อเร็วๆ นี้

หุ้นยั่งยืนบัณฑิต สะเพียรชัย กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.บีซีพีจี รับมอบประกาศนียบัตร ESG 100 ประจำปี 2563 จากพิพัฒน์ ยอดพฤติการ ประธานสถาบันไทยพัฒน์ ในโอกาสที่บีซีพีจีได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ในบริษัทกลุ่มหลักทรัพย์ ESG 100 ที่มีการดำเนินงานโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ณ สำนักงานใหญ่บีซีพีจี อาคารเอ็ม ทาวเวอร์

เชิดชูคุณค่า กาญจนา สายสิริพร ปธ.กก. และธีรดา อำพันวงษ์ กก.ผจก. และ ปธ.จนท.บห. พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร บมจ.โอซีซี ร่วมจัดงาน วันเกษียณอำลาŽ พร้อมมอบของที่ระลึกและแสดงความขอบคุณ ให้แก่พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่จนครบวาระจำนวน 4 ท่าน ณ ห้อง ประชุม 101 อาคารโอซีซี
เมื่อเร็วๆ นี้

คอลเล็กชั่นใหม่พัฒน์ปกรณ์ ศรีสกุลภิญโญ ปธ.กก.บห. พร้อมด้วย ณัฐปภัสร์ ศรีสกุลภิญโญ กก.ผจก. บจก.สตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอร์ริ่ง ร่วมเปิดตัวชุดครัวคอลเล็กชั่นใหม่ Curva (เคอร์ว่า) ณ ไบเทค บางนา เมื่อเร็วๆ นี้

ตรวจเยี่ยมนิตินัย อุทัยรังษี ผอ.สถาบันเพาะกล้าคุณธรรม ให้การต้อนรับ แรมรุ้ง วรวัธ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในโอกาสเข้าตรวจเยี่ยมสถาบันเพาะกล้าคุณธรรม และมอบหน้ากากอนามัยแก่เด็กและเยาวชน ณ สถาบันเพาะกล้าคุณธรรม เมื่อเร็วๆ นี้

 

…ข่าว ปรับ ครม.Ž ยังไม่ทันจางจากความจำ รัฐมนตรีใหม่Ž ยังฝันหวานถึงวาสนา ความเป็นไปทางการเมืองกลับดุเดือดขึ้น เกมไม่ได้เคลื่อนด้วย นักการเมืองŽ ไม่ว่าจะมาจาก เลือกตั้งŽ หรือ แต่งตั้งŽ เท่านั้นแล้ว บทบาทของ ภาคประชาชนŽ เข้ามาเป็นแรงกดดันที่มีอิทธิพลสูงยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลง ที่น่าสนใจคือ พลังของคนรุ่นใหม่Ž ที่ขยายเป็นวงกว้าง จาก นิสิต นักศึกษาŽ ไปสู่ นักเรียนมัธยมŽ และเลยไปที่ ประชาชนทั่วไปŽ หาก นักการเมืองŽ ยังคิดว่า การเมืองเป็นเรื่องรักษาประโยชน์ของตัวเองŽ โอกาสที่จะหลุดจากวงโคจรย่อมสูงยิ่ง

…เริ่มกันตั้งแต่ การจัดสรรงบประมาณของชาติŽ ซึ่งอยู่ในขั้น คณะกรรมาธิการŽ หาก ส.ส.Ž ยังทำหน้าที่แบบเดิม คือ แบ่งสรรประโยชน์ให้กับผู้มีอิทธิพลต่อโครงสร้างอำนาจให้ลงตัวŽ เหมือนที่เคยเป็น ในความรู้สึกของประชาชนŽ โดยเฉพาะ คนหนุ่มสาวŽ ที่เรียกร้อง การลงทุนเพื่อสร้างอนาคตŽ ภาพของ นักการเมืองŽ จะอยู่ในอารมณ์ สิ้นหวังŽ มากขึ้น

…ห้วงยามที่ ทิศทางการเมืองŽ เป็นประเด็น แหลมคมŽ เพราะชี้ชะตาว่า การต่อสู้ภาคประชาชนจะ ล้มเหลวŽ รอเวลาถูกไล่ล้างทำลายเหมือนในอดีต หรือ เดินหน้าต่อไปได้Ž ในทิศทางที่ประชาชนกำหนด ระหว่าง ความเปลี่ยนแปลงŽ ที่เป็น เป้าหมายŽ กับ เกมเพื่อผลประโยชน์เฉพาะหน้าŽ การแสดงออกของแต่ละคน แต่ละกลุ่ม ดูเหมือนว่าจะ ปอกเปลือกŽ ให้อ่านกันได้ไม่ยากว่า ใครเป็นใคร แค่ไหนŽ ในบางคน บทบาทในอดีตŽ สะท้อน อนิจจังŽ ชัดๆ ที่ ท่าทีในปัจจุบันŽ แสดงให้เห็น

…เกมใน สภาผู้แทนราษฎรŽ เข้าสู่โหมด ฝ่ายค้านŽ แตก เมื่อ เพื่อไทยŽ กับ ก้าวไกลŽ เปิดแนวรบ ขัดแย้งในประเด็น แก้ไขรัฐธรรมนูญŽ ใครถูกใครผิดนั้น พูดยากŽ เมื่อ เพื่อไทยŽ เชื่อว่า ตั้ง ส.ส.ร.แก้ทั้งฉบับŽ ย่อมครอบคลุมทั้งหมดอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้อง ตั้งป้อมลดอำนาจ ส.ว.Ž ขณะที่ ก้าวไกลŽ เห็นว่า
รักษาอำนาจ ส.ว.ไว้Ž เท่ากับ เตะถ่วงŽ ให้ รัฐบาลจากกองทัพซื้อเวลาเพื่ออยู่ต่อไปŽ ซึ่งต่างเป็นเหตุผลที่ฟังได้

…อย่างไรก็ตาม หากมองจากมุมว่า ใครพอใจยินดีกับเกมของใครŽ จะพบว่าของ เพื่อไทยŽ ย่อมทำให้ 250 ส.ว.-พรรคร่วมรัฐบาลŽ และ ผู้มีอำนาจในปัจจุบันŽ ยิ้มที่มุมปาก เพระทำให้พอมีเวลาตั้งหลัก โดยอาศัย เกมที่ผ่อนปรน ให้เกียรติ และไม่เร่งร้อนŽ นี้ หาทางแก้เกมให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเองมากที่สุด อีกทั้งอาศัยเวลาในอำนาจนี้จัดการ คนที่เห็นว่าจะเป็นอันตรายŽ แบบเนียนๆ ได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงใน เกมเผชิญหน้าŽ ที่ส่อเค้าว่าจะถูกต่อต้านรุนแรง

…ส่วน ก้าวไกลŽ นั้น ข้อเสนอสอดคล้องกับเกมของ พลังประชาชนŽ ที่เคลื่อนไหวอยู่ นอกรัฐสภาŽ ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ 250 ส.ว.Ž ซึ่งเห็นว่า เป็นหัวใจของปัญหาต่อประชาธิปไตยในรัฐธรรมนูญฉบับนี้Ž อย่างไรก็ตามย่อมเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิด เกมแตกหักŽ ระหว่าง อำนาจในโครงสร้างปัจจุบันŽ กับ พลังของประชาชนคนหนุ่มสาวŽ

…ในเกมที่อ่อนไหวเช่นนี้เป็น โอกาสดีŽ ของ ประชาธิปัตย์Ž หากจะเลือกเดิน เคียงข้างŽ หรือ ตามŽ การเคลื่อนขบวนของ คนหนุ่มสาวŽ ย่อมเป็นไปได้ที่จะ ปีนขึ้นจากหลุมที่ขุดฝังตัวเองŽ ก่อนหน้านั้น เพียงแต่ จะต้องใช้ความกล้าหาญŽ และ มุ่งมั่นเพื่อเป้าหมายระยะยาวŽ โดยทิ้ง ผลประโยชน์เฉพาะหน้าŽ ซึ่งไม่ง่ายที่จะชนะใจตัวเอง

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮาวทูม็อบฉบับ‘ผู้ปกครอง’ พลิกอ่านวิธีการเข้าใจ เมื่อลูกอยากไปร่วมชุมนุม
บทความถัดไปถาวร ร่วมประชุม รมต.ความร่วมมือลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่นด้านเศรษฐกิจและอุตฯ