เรียงคนมาเป็นข่าว โดย กาแฟป่า : ภาพข่าววันจันทร์ที่14กันยายน2563

⦁….การชุมนุมใหญ่ของ “ม็อบนักเรียนนักศึกษา” ที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันเสาร์ 19 ก.ย.นี้ หลายวงสนทนา “ถกเถียง” หนักว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะนำไปสู่อะไร ถ้าดูตามแนวทางที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมเป็นนักเรียน นักศึกษา ไม่ได้มี “การ์ด-กองกำลัง-แผนก รปภ.สุดชีวิต” พร้อมบุกสถานีโทรทัศน์ สนามบิน หรือทำเนียบ เหมือนม็อบที่ผ่านๆ มา ก็บอกอะไรหลายอย่าง

⦁….กลุ่มเยาวชน ปัญญาชน ร้องเพลงจาก “แอนิเมชั่น” ในทีวี มี “วิธีคิดวิธีพูด” เป็นเสรีนิยม ไม่ใช่ “สังคมนิยม” สะท้อนปัญหาในแบบของตัวเอง บางคนมีพ่อแม่ขับรถมาส่ง จอดรถรอรับกลับ ขอเซ็นเซอร์ป้ายของลูก แน่นอนว่า “ไม่ใช่กลุ่มคน” ที่จะ “ก่อความรุนแรง” ส่วน “แกนนำ” อาจร้อนแรงในเนื้อหา แต่เป็นแกนนำในแบบแชร์ความคิด ไม่ใช่ “แกนนำ” ในแบบ “แม่ทัพ” พร้อมสั่งการสู้รบเหมือนที่ผ่านๆ มา

⦁….เห็นอาการ “ศิษย์เก่า” หรือ “รุ่นพี่” ที่ออกมายกร่างจดหมายถึงฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัย ความคิดความอ่านอันลึกซึ้ง ก็ชุดเดียวกับ “ม็อบหน้าเดิม” ที่สร้างเงื่อนไขให้เกิด “รัฐประหาร 2557” ลองอ่าน “ความหวังดี” ที่แสดงออกมา ก็เป็น “ความหวังดี” ชุดเดียวกับที่ทำให้ “คนไทย” ต้องเผชิญกับ “การปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” มาเป็นเวลา 6 ปี

⦁….ก็ต้องถามรัฐบาลว่าจะ “รับมือ” กับม็อบแบบนี้ด้วยวิธีไหน ถ้า “ฟัง” ก็จบ แต่ถ้าไม่ฟัง จะหาวิธีการมา “ยุติม็อบ” ก็จะ “ยุ่งหน่อย” หรือ “ยุ่งแน่” ม็อบก่อนๆ ส่วนมากเป็นประชาชนวัยทำงานทั้งจากในเมืองและชนบท วิธีการที่ใช้ มีตั้งแต่ “กระบอง-แก๊สน้ำตา” จนกระทั่งประกาศเขต “กระสุนจริง” แต่วิธีการเหล่านี้จะเอามาใช้กับ “ลูกหลาน” ของเราและของหลายๆ คนได้หรือ??

⦁….การรับมือให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ ต้องเผื่อทางลง หรือ “รันเวย์” เอาไว้ด้วย ต้องใช้ “การเมือง” สนทนา เจรจากันด้วยหลักการและเหตุผล เหมือนกับที่ “รมต.ตั้น ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” ขึ้นดีเบตกับม็อบนักเรียนเลว ส่วนเรื่อง “ปฏิวัติ” คนไทยเลิกกลัวไปนานแล้ว และเลิกเชื่อคนที่บอกว่าจะไม่ปฏิวัติไปนานแล้วเหมือนกัน เอาเป็นว่า สภาพเศรษฐกิจทรุดหนักอย่างนี้ ใคร “ยึดอำนาจ” ถ้าไม่รู้ก็เรื่องหนึ่ง แต่ถ้ารู้ แสดงว่าต้อง “แน่” จริงๆ ต้องเตรียม “สมอง” เยอะๆ ไว้แก้โจทย์นี้ให้ได้

⦁….ปฏิบัติการส่องหา “ขุนคลัง” ตัวจริงยังไม่เจอ หลังจาก “ปรีดี ดาวฉาย” ลาออกไปพักยาวที่บ้าน ปัญหาคือ คนอยากไม่ได้เป็น คนเป็นไม่ได้อยาก เป็น “ความย้อนแย้ง” อมตะของการเมือง ตอนนี้ได้ “สันติ พร้อมพัฒน์” รมช.คลัง เฝ้ากระทรวงอย่างแข็งขัน ประกาศพร้อมนั่ง “ว่าการ” ทันทีที่ได้ “ไฟเขียว” ตามหลักการแล้ว ส.ส. “มีสิทธิที่จะอยากเป็น” โดยมี “ข้อดี” ก็คือ รู้ปัญหา รู้อารมณ์ของประชาชน แต่ก็ควร “จัดการ” คุณสมบัติของตัวเองให้เรียบร้อย ถ้ายังกระโดกกระเดก น่าเชื่อครึ่งไม่น่าเชื่ออีกค่อน ก็จะกลายเป็นปัญหายุ่งยาก ให้สังคมด่านักการเมือง อาจไปตัดโอกาสของนักการเมืองคนอื่นๆ อีก

ประชุมสภา วปอ.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมสภา วปอ. โดยมี อรรถพล ใหญ่สว่าง ประธาน ก.อ. พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เเละ กก.สภา วปอ.ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร เมื่อเร็วๆ นี้

สนทนา
ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เข้าพบปะแลกเปลี่ยนความเห็นกับ ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน และผู้บริหารมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

ยินดี 22 ปีสกุณา ประยูรศุข ผู้อำนวยการมติชนอคาเดมี ร่วมยินดีหนังสือพิมพ์ยวดยานในโอกาสครบรอบ 22 ปี โดยมี ธนิต รัตนถิรวรรณ บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ยวดยาน ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดอบรม
พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดอบรมหลักสูตร “ผู้นำการส่งเสริมดิจิทัล ด้านธุรกิจเกษตร” (CDA) รุ่นที่ 2 จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) โดยมี ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผอ.สำนักส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รอง ผอ. ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมชั้น 5 อาคารลาดพร้าวฮิลล์ ถนนลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้

สวดพระอภิธรรมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา และคณะรัฐมนตรี เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม สายสนี วงษ์สุวรรณ มารดาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ณ ศาลา 5 วัดโสมนัสราชวรวิหาร

เครือข่าย นยปส. ฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล ประธานนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง รุ่นที่ 1 (นยปส.1) เป็นประธานจัดงานเลี้ยงสังสรรค์สานสัมพันธ์เครือข่าย นยปส.11 รุ่น โดยมี วิชา มหาคุณ, วิทยา อาคมพิทักษ์, ณรงค์ รัฐอมฤต, วรวิทย์ เจนธนากุล, อติโชค ผลดี, พิเชฐ พุ่มพันธ์, ศุภชัย บัญชาศึก และ พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร ร่วมงาน ณ ห้องมรกต โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุนโครงการชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ โยชิโอะ นะกะ ประธาน บมจ.เด็นโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย คะสุยะ นะชิดะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ร่วมพิธี มอบเงินแก่โครงการ “The Project for Providing a Vehicle with Wheelchair Lift for Children with Disabilities in Samutprakarn Province” ผ่านความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์ (จีจีพี)

ฟังบรรยาย
พลตรีหญิง อังคณา สุเมธสิทธิกุล ประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์และการศึกษา สหกรณ์ออมทรัพย์วังพญาไท จำกัด จัดบรรยายพิเศษเรื่องการสร้างจิตสำนึกการใช้เงินรูปแบบความปกติในวิถีชีวิตใหม่ โดย อนันต์ ชาตรูประชีวิน ที่ปรึกษาชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ณ ห้องประชุมใหญ่ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อเร็วๆ นี้

จิตอาสานิคมสร้างตนเองควนขนุน จ.พัทลุง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ อบต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง จัดโครงการอบรมเสริมพลังเครือข่ายนวัตกรทางสังคมในชุมชน โดยมีกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดบริเวณลานข่อย และพัฒนาสภาพแวดล้อมในชุมชนให้น่าอยู่อาศัย พร้อมลงพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้พิการติดเตียง เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กแดง ลั่น “ยาก” ทหารช่วยเคลียร์ม็อบ19 ก.ย. ปัดไม่รู้ ส.ว.จ่อคว่ำ4ญัตติฝ่ายค้าน
บทความถัดไปบทนำวันจันทร์ที่14กันยายน2563 : รีบเลือกท้องถิ่น